Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng sợ tuổi hai mươi

2020-07-14 01:20

Tác giả: Vân Du


blogradio.vn – Tôi sợ tuổi hai mươi như người bệnh sợ thuốc đắng, dẫu vậy, thuốc đắng đến đâu cũng phải uống, sợ đến mấy cũng phải trải qua.

***

Tôi đón lấy tuổi hai mươi trong hỗn loạn. Đứng trước gương, tôi bỗng thấy mình thật lớn, mơ hồ có thể nhìn thấy hoài bão cùng tương lai, xen lẫn ánh mờ của thứ gọi là “trách nhiệm” như ẩn như hiện trên vai. Thuở còn niên thiếu, tôi đã nghe người ta nói nhiều về con số hai mươi này, tôi còn nhớ khi đó tôi đã mong được đến sinh nhật lần thứ hai mươi đến thế nào, để mong được thấy hình ảnh cô thiếu nữ dịu dàng biết thưởng thức hương hoa, một tay nhấp nhẹ ly trà trong khi tay kia đang mân mê quyển sách ưa thích.

Hay như bà tôi, năm hai mươi, bà gặp chàng hoàng tử đời mình để rồi viết lên những bức thư, những bản tình ca mà mấy mươi năm sau, khi đã có cháu có chắt, những lá thư tình cũ kỹ cùng chiếc khăn tay thêu lời ca mà ông bà còn giữ lại là minh chứng cho tình yêu hai mươi đầy lãng mạn và nhiệt huyết này. Còn tôi, năm hai mươi, vẫn là một dấu hỏi lớn.

tuoi1

Tuổi hai mươi với tôi như một bất ngờ ngoài dự đoán. Tôi cảm thấy sợ và chưa thực sự sẵn sàng để bước sang chặng đường mới này. Tất cả dường như là một cái chớp mắt, mới đâu đó tôi còn ngồi tán dốc với bạn bè, vậy mà giờ đây tôi chạm đến ranh giới ấy rồi, ranh giới của thế giới người lớn đang dần rộng mở trước mắt tôi, và như thể có một bàn tay vô hình, đang từ từ đẩy tôi đi đến.

Tôi cảm thấy mình như người đi lạc đến nơi đảo hoang, tay cầm la bàn nhưng chẳng thể tìm thấy lối ra, chỉ đành hy vọng vào một ai đó phát hiện rồi đến cứu. Rốt cuộc thì không ai có thể cứu tôi ngoài chính tôi nhỉ, tôi có thể chờ, nhưng tôi sẽ phải làm gì đó, tôi sẽ phải tìm cách đưa ra một tín hiệu, và cố gắng sinh tồn trong suốt thời kỳ hoang lạc.

Hoặc giả như tôi quá tuyệt vọng, việc khiến mình làm quen với môi trường mới cũng là một lựa chọn không tồi. Và thế là tôi quyết định mình phải đối mặt. Cho dù thế giới có cay nghiệt và xấu xa đến mức nào, thì đâu đó vẫn còn những mầm xanh hy vọng đang nảy nở, nếu tôi lùi bước lui về cái kén nhỏ bé của bản thân, thì thế giới ấy sẽ thay đổi tôi, biến tôi mãi mãi là một con sâu không bao giờ có thể bung lên đôi cánh đẹp đẽ của mình.

tuoi2

Tôi quyết định bước sang tuổi hai mươi với tinh thần như thế, sợ hãi nhưng không chùn bước, vô thường nhưng không vô vọng. Tôi ấp ủ nuôi nấng một tâm hồn tràn đầy niềm tin, cố gắng không cuốn theo vòng xoay không dứt ngoài kia. Tôi sợ tuổi hai mươi như người bệnh sợ thuốc đắng, dẫu vậy, thuốc đắng đến đâu cũng phải uống, sợ đến mấy cũng phải trải qua.

Tôi mong những dòng viết vội hôm nay có chăng sẽ vỗ về những ai đang chuẩn bị đón lấy tuổi hai mươi trong hãi hùng, ngờ vực ngoài kia. Chúng ta có thể run rẩy, có thể lạnh cóng đôi tay, nhưng chân vẫn sẽ bước. Hít một hơi thật sâu, chào mừng bạn đến với thế giới đôi mươi, đeo chiếc kính của một người lớn mà quan sát sự đời.

© Vân Du – blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi nào ta cũng thấy chênh vênh

 

Vân Du

Bí mật của cuộc sống là một tách trà

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ một người không dễ dàng

Buông bỏ một người không dễ dàng

Người ấy rồi sẽ lại yêu một người khác, và ta cũng thế! Sẽ lại cùng nhau bước tiếp vào tương lai, cùng nhau trải qua mọi thử thách của cuộc sống, rồi có khi sẽ là người cuối cùng bên ta.

Đừng lãng quên thanh xuân

Đừng lãng quên thanh xuân

Nếu chúng ta vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường thì hãy trân trọng từng khoảnh khắc từng phút giây, chúng ta chẳng thể điều khiển nổi thanh xuân nhưng những quyết định của bạn ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến cả tương lai. Đừng lãng quên thanh xuân cũng đừng để thanh xuân lãng quên các bạn. Hãy sống thật ý nghĩa và có một thanh xuân đáng nhớ nhé.

Tuổi 17 ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc nhưng rồi sẽ hạnh phúc phải không?

Tuổi 17 ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc nhưng rồi sẽ hạnh phúc phải không?

Có lẽ 17 tuổi ai trong chúng cũng đã từng muốn khóc, từng đau đớn, từng thất vọng, từng muốn rời bỏ thế giới nhưng khi nhìn lại bạn sẽ biết ơn những năm tháng khốc liệt ấy. Bởi nếu không có nó sẽ không có một phiên bản mạnh mẽ, kiên cường. Và bởi nếu không có nó sao chúng ta có thể học cách đi qua những bão giông mà vẫn vững lòng, ấm áp.

Anh có còn nhớ mùa mưa ngâu năm ấy?

Anh có còn nhớ mùa mưa ngâu năm ấy?

Cuộc đời con người vẫn luôn đổi thay như ruộng bể nương dâu, trong cuộc hành trình đấy, chúng ta nhất định phải sống cho những năm tháng hiện tại có như vậy khi chia xa mới không nuối tiếc. Tuổi trẻ chúng ta xem đam mê là nguồn sống, còn đối với thanh xuân, thì hoài niệm lại trở thành tất cả.

Những người sinh năm này báo hiệu sau 30 tuổi tiền bạc đầy túi

Những người sinh năm này báo hiệu sau 30 tuổi tiền bạc đầy túi

Người sinh năm này là người có tài và đến tuổi 30, sự nghiệp không ngừng thăng tiến, cơ hội kiếm tiền đến trong tay.

10 chân lý 'mặc kệ đời' giúp bạn sống ung dung, tự do hạnh phúc

10 chân lý 'mặc kệ đời' giúp bạn sống ung dung, tự do hạnh phúc

Cuộc sống ngắn ngủi, hãy sống vì bản thân mình, đừng chỉ mãi chạy theo làm hài lòng người khác.

Dù em hối hận anh cũng đâu quay về bên em

Dù em hối hận anh cũng đâu quay về bên em

Giữ dòng người nhộn nhịp, một người con trai đẹp mặc vest đen chạy xe đạp chở theo một cô gái bình thường khiến bao người đi đường nhìn thấy cũng phải ghen tị.

Cố gắng lên những chiến sĩ thời bình

Cố gắng lên những chiến sĩ thời bình

Đất nước ta ngàn đời nay chống giặc Khó khăn nào ta cũng đã vượt qua. Giặc Covid tràn vào không biết trước Vẫn tin vào chiến thắng ở ngày mai.

 Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi hằng tuần của 12 con giáp cho biết từ ngày 10/8 đến 16/8/2020, tuổi Thân hung vận lấn át, có thể sẽ gặp phải những chuyện ngoài ý muốn. Con giáp này cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ trong từng công việc nếu không muốn gánh chịu hậu quả nặng nề.

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tình hình tài chính của Ma Kết khá tốt; Bảo Bình độc thân hứa hẹn vận vượng đào hoa.

back to top