Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa mùa hè, cơn mưa tuổi thanh xuân

2020-07-06 01:28

Tác giả: Junee_20


blogradio.vn - Đời người sẽ có những giai đoạn háo hức, rực lửa, cháy hết mình như mùa hè nóng bỏng, như tuổi thanh xuân hồ hởi sống, hồ hởi yêu nhưng cũng có những giai đoạn khó khăn, rào cản. Vì vậy hãy thật mạnh mẽ vượt qua cơn đau để tiếp tục sống hết mình, rực lửa như nóng ở mùa hè bạn nhé.

***

Cơn mưa mùa hè, cơn mưa của tuổi thanh xuân đến nhanh, đi nhanh nhưng vẫn đủ sức khơi gợi những kí ức hỗn độn tưởng chừng đã ngủ yên. Người ta thường hay bảo mùa hè đỏng đảnh khó chiều, tính nết thất thường như cô gái tuổi mới lớn. Nhưng mùa hè lại có cho mình vẻ đẹp của ánh nắng vàng, của những mùa gió rong chơi trải dài trên những cành hoa phượng, trên đồng ruộng, trên xóm làng rồi thi thoảng lại mang đến cơn mưa bất ngờ như đang dỗi hờn ai đó.

Tôi vốn dĩ không thích mùa hè. Tôi sợ cái nắng chói chang, bỏng gắt, sợ cái cảm giác đi giữa trưa nắng hè mà cứ món mực phơi một nắng bỏng rát hết màu da, mùa hè với tôi còn tựa hồ như đi trong cái lò nướng bánh mì khổng lồ của anh thợ bánh nào đó bỗng dưng nổi hứng, sẽ tăng nhiệt lên bất thường. Trên trời đổ lửa xuống, dưới đường nhựa phản nhiệt hắt nóng lên, nhựa đường như muốn chảy nhão ra, đi xe qua còn có cảm giác nhựa đường dính lốp. Ngó xa xa thấy mặt đường như đang bốc hơi.

con-mua-mua-he-5

Mùa hè là lúc các bà, các cô, các chị em phụ nữ chả ai bảo ai mà toàn ăn mặc kín mít, chào nhau có khi còn không biết là ai. Trời Hà Nội những ngày tháng Năm, tháng Sáu là những ngày nắng nóng nhất trong năm. Học trò đứa nào cũng uể oải học nốt những buổi học cuối cùng để chuẩn bị nghỉ hè.

Hà Nội tháng Năm, sen đã bắt đầu nở rộ. Hồng liên, bạch liên, sen Hồ Tây đua nhau bừng nở, tỏa hương thơm ngát. Đây chính là dịp các chị, các cô sửa soạn yếm thắm, áo dài hẹn hò cùng sen, cùng nhau đua sắc tại các đầm sen tấp nập.

Cứ đang nắng là thế, nóng là thế, trời trong xanh là thế, mây trắng là thế vậy mà đùng một cái mây đen ở đâu ùn ùn kéo đến, rồi sấm chớp khiến trẻ em giật mình khóc thét. Và gió mang theo hơi mát như thể là từ đại dương xa xăm thổi vào đất liền vậy, nó đánh bay cái khối không khí khô hầm hập của ngày hè. Đột nhiên sẽ thấy nhẹ bỗng, dễ chịu hẳn.

con-mua-mua-he-3

Lộp bộp, lộp bộp. Từng giọt mưa to như những đồng tiền xu rơi xuống đường khiến mặt đường lại một lần nữa bốc hơi. Khác hẳn với cái bốc hơi của ngày nắng nóng mà đây là cái bốc hơi thơm tho mùi đất. Rồi cứ thế, cứ thế ào ạt từng cơn mưa rào theo nhiều gió tạt tới tấp làm cây cối nghiêng ngã, người đi đường có khi trở tay không kịp mà trú vội vào mấy gốc cây hoặc mái hiên chờ mưa ngớt.

Người lớn sợ mưa ướt, người có tuổi thì sợ bị dính nước mưa, chỉ có riêng lũ trẻ con là thích được tắm mưa. Chúng cứ hồn nhiên đi trong mưa rào mùa hè để hạ nhiệt, để biết được cảm giác từng hạt mưa thấm dần vào da thịt. Tôi cũng có một tuổi thơ dữ dội như vậy. Nhớ những ngày mưa to, bố mẹ cho ở nhà, tôi cùng chị ra sân nhà lội nước, tắm mưa đến khi quần áo ướt nhẹp mới thôi. Nghĩ lại vẫn thấy ngày đó mùa hè dù có rất nhiều những điều làm người ta khó chịu, thì với những đứa trẻ, những cơn mưa mùa hè nhất định là một hồi ức khó quên.

Mùa hè đi học, trong cặp sách nhất định mẹ dặn phải mang áo mưa phòng những cơn mưa rào bất chợt. Nhưng có khi quên, mà có khi có cũng chẳng buồn lôi ra mặc. Tuổi trẻ hồn nhiên nhưng cũng có đôi chút ngông cuồng, ngang tang và bất chấp. Tôi đôi khi lại nghĩ đó không phải là bất chấp, có lẽ chúng biết những mùa hè đẹp đẽ sẽ không mùa hè nào giống nhau, nên tận hưởng cho bằng hết.

con-mua-mua-he-2

Cơn mưa rào mùa hè cũng có khi kéo dài đến tận tối muộn. Trời mưa như này đối với một số người có thể là thưởng trà ngâm thơ, một số khác cũng có thể là nghe một bản nhạc, nhưng cũng có những người chỉ ngồi ngẩn ngơ ngắm mưa mà chẳng suy nghĩ gì, miệng ngân nga mấy câu hát quen quen. Nhưng lại cũng có những người nghĩ thật nhiều về những điều buồn bã, ai đó đã từng bảo niềm vui thì dễ quên còn nỗi buồn thì nhớ mãi dai dẳng đến mệt chết thì thôi. Những người như thế bắt gặp trong hoàn cảnh thời tiết mưa rả rích này nữa, thì chắc cô đơn sẽ lại càng cô đơn, buồn khổ sẽ lại càng buồn khổ.

Bất kì cơn mưa mùa hè nào sau đó không khí cũng mát dịu hẳn, vạn vật như được tắm tưới sạch sẽ, mát mẻ, đất trời dịu lại và có lẽ lòng người cũng vơi bớt được những cô đơn, những tổn thương sâu nặng trong lòng.

Đêm đến, không còn lại cái không khí oi bức như ban ngày nữa mà thay vào đó là cảm giác thật dễ chịu sau một thời gian mưa dài.

con-mua-mua-he-4

Đời người sẽ có những giai đoạn háo hức, rực lửa, cháy hết mình như mùa hè nóng bỏng, như tuổi thanh xuân hồ hởi sống, hồ hởi yêu nhưng cũng có những giai đoạn khó khăn, rào cản. Vì vậy hãy thật mạnh mẽ vượt qua cơn đau để tiếp tục sống hết mình, rực lửa như nóng ở mùa hè bạn nhé.

Và thanh xuân đối với tôi như những cơn mưa rào mùa hè, cháy bỏng và mạnh mẽ.

© Junee_20 – blogradio.vn

Xem thêm: Ta bên nhau vào những ngày ngược gió rồi từ bỏ vào một ngày nắng có mây

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

back to top