Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dùng 3 điều để tận hưởng cuộc sống một mình

2023-03-04 01:15

Tác giả:


Sống một mình và quen với sự cô đơn không phải trốn tránh, mà là đứng vững chãi giữa giông tố trời mây.

***

Dường như những người cô độc thường bị mặc định với cuộc sống không tốt đẹp và nhạt nhão, lúc nào cũng bị gắn với bốn từ "cô đơn đến già".

Một người chủ động chọn cô đơn và thụ động cô đơn có sự khác nhau rất lớn. Những người bị "cô đơn" gần như trải qua mỗi ngày như nhau, cuộc sống xuống dốc từng chút một. Người sống một mình và tận hưởng sự cô đơn, mỗi ngày đều phong phú đến bất ngờ.

Có thể bạn không biết, người chủ động chọn cô đơn và cảm thấy ổn với điều này thường sở hữu 3 đặc điểm:

1. Không dựa dẫm, kiên trì bằng năng lực của chính mình

Bạn nịnh bợ người khác, cũng chứng tỏ bạn cũng sống trong vòng tròn đó. Bên cạnh là người như thế nào thì bản thân cũng là người như thế đó.

Nịnh bợ quyền quý, thoạt nhìn là đi đường tắt, nhưng hung hiểm khó lường, dựa vào người khác mà sống rồi sẽ có một ngày rước họa vào thân. Chỉ khi biết dựa vào chính mình mới có thể “tiếp đất vững vàng”, tuy rằng đi lên cao rất khó khăn nhưng không có tai họa.

Không nịnh bợ, cho nên không bị tai họa của bất cứ ai liên lụy. Đây là tầm nhìn xa trông rộng và cách sống của người thông minh.

2. Không hâm mộ, biết thỏa mãn trong cuộc sống

Hôm nay tốt hơn hôm qua, đây chính là may mắn trong cuộc sống của bạn. Sở hữu nhiều thành tựu ở tuổi 30 hơn giai đoạn tuổi 20 là niềm kiêu hãnh và hạnh phúc của riêng bạn.

Nhưng có người quen với việc so sánh nhà cửa, xe cộ, địa vị; thậm chí là so đo bạn bè và vợ chồng với nhau, xem ai có mối quan hệ tốt hơn... So sánh một phen, cuối cùng phát hiện mình là tệ nhất, sau đó sinh lòng bất mãn, chán nản, than phiền số mệnh bất công.

Người thói quen sống một mình và quen với sự cô đơn chỉ tập trung nhìn vào mục tiêu của họ, biết năng lực mình đến đâu, thấu hiểu cuộc sống không dễ dàng, tận hưởng thành quả sau quá trình nỗ lực.

Hòa vào đám đông, bạn sẽ thấy rằng nhiều người xung quanh đang thể hiện bản thân, tranh đấu hơn thua. Nếu không sở hữu điều kiện vượt trội hơn, bạn sẽ bị bỏ rơi, mặc dù mỗi ngày đều tiến bộ nhưng bản thân lại không chịu nhìn thấy điểm tích cực này, do đó đánh mất cơ hội và may mắn.

Thật vậy, nếu một người không thể tận hưởng những gì mình đang có, sống cho hiện tại, luôn tham lam vô độ, từ đó sụp xuống hố sâu không thể vực dậy lúc nào không hay.

Mỗi ngày cố gắng không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân, làm việc tốt, yêu thương gia đình, trân trọng cuộc sống, tạo ra giá trị nhiều hơn ngày hôm qua, nhiêu đây thôi cũng khiến bạn may mắn cả đời.

3. Không bị chi phối, tâm trí càng thêm trưởng thành

Trong một đàn cừu, chỉ cần dắt theo cừu đầu đàn, những con cừu khác sẽ đi theo. Đây là hiệu ứng bầy đàn.

Nếu bạn trộn lẫn vào một nhóm, sau đó mù quáng đi theo số đông, không cần quan tâm đến việc đúng hướng và liệu bản thân có phù hợp với nhóm này hay không, bạn suốt đời vẫn không biết bến bờ cuối cùng ở đâu.

Những người có trí tuệ thật sự tìm kiếm cơ hội trong nhóm, và cũng có thể thoát ra khỏi nhóm, tích cực sống cuộc sống của riêng họ, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ cộng đồng nào. Do đó, kiểu người này thường có những lúc đi ngược chiều, đi một mình.

Một người trở nên may mắn, không phải là trúng số độc đắc, cũng không phải là có được thứ gì đó một cách vô tình, mà là từng bước hướng tới thành công, chắc chắn mà thông suốt.

Trong một thời đại đang không ngừng xoay chuyển này, hãy sống là chính mình, sở hữu vẻ đẹp độc đáo riêng, cuộc sống là của chúng ta, không phải một ai khác.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình:

Nếu có 30 giây gọi điện cho chính mình cách đây 10 năm, bạn sẽ nói gì? | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình đến bên nhau

Mình đến bên nhau

Cô ở nhà thì lúc nấu ăn hắn thêm đôi đũa vậy thôi. Người làng thấy ngôi nhà có hai kẻ gá nghĩa đang ở thì cũng bật cười, nhìn như hai người đến chốn đường cùng đang giúp nhau vậy.

Thành phố nơi đây tôi gặp người

Thành phố nơi đây tôi gặp người

Thành phố nơi đây tôi gặp người Chắc do duyên phận chẳng thành đôi Dù sao cũng một lần gặp gỡ Không nợ cũng duyên chẳng đua đòi.

Tình thương cô thầy

Tình thương cô thầy

Tháng năm dưới mái nhà trường Em cảm nhận được, tình thương cô thầy Tận tụy lo lắng đêm ngày Bên trang giáo án, miệt mài nghĩ suy.

Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn trong tim tôi

Sài Gòn với tôi không chỉ là bức tranh lộng lẫy hay một thành phố với trang sử hào hùng mà Sài Gòn còn là góc khuất của những mảnh đời cơ cực.

Ước mơ tuổi 20

Ước mơ tuổi 20

Tôi cũng như nhiều bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất nước Mặt trời mọc, mỗi bạn đều có riêng mình những hoài bão ước mơ, cũng đang nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, tinh thần vững vàng và sức khỏe, tài chính đủ lớn để khi trở về đất nước hoàn thành ước mơ ấy. Còn tôi đang từng bước, từng bước tiến lại gần hơn ước mơ của mẹ và của chính tôi trong niềm tin vững chắc. Tôi sẽ làm được.

Chuyến xe cuối cùng để trở về

Chuyến xe cuối cùng để trở về

Ngày cuối cùng cô rời khỏi Sài Gòn, bầu trời không chút gợn mây, nắng vẫn chiếu gay gắt từ bầu trời xanh thăm thẳm, những ước mơ xa xăm nay đã thành hiện thực. Cô biết ơn người đã cưu mang cô cả về vật chất lẫn tinh thần nơi xứ người xa lạ này và trong lòng cũng chẳng trách anh nữa.

Đợi chờ rồi buông

Đợi chờ rồi buông

Em sẽ kéo em về với hiện thực bên những người thân thương Gia đình, bạn bè và bao điều thân thuộc Điều quý giá ở ngay bên mình, do trước đây vì tình yêu ngây ngất Em đã bỏ quên

Nỗi lòng năm năm

Nỗi lòng năm năm

Tôi nhận ra đó là công việc mới của tôi trong hiện tại. Tôi cứ cắm cúi vào cái lap mỗi ngày và cắm cúi theo những dòng cảm xúc những dòng suy nghĩ cứ trào lên trong tôi và trút xuống những trang giấy trắng qua cái bàn phím.

Chuyến đi về với tuổi thơ

Chuyến đi về với tuổi thơ

Ánh nắng đã tắt hết, trả lại một không gian thanh bình êm ái, gió lại càng lạnh và heo hút phả qua những ngọn lúa dưới đồng quê chiều về. Mặt trời đã từ từ chìm sâu sau những dãy núi hướng Tây xa mờ vời vợi, những chiếc “máy bay” đó sẽ bay về đâu chúng tôi cũng không biết nữa, nhưng chắc chắn nó sẽ đáp xuống một vùng đất của những người ngồi trong muốn đến.

Ước mơ cánh cò

Ước mơ cánh cò

Cánh cò là hiện thân cho những người miền quê lam lũ, vất vả, cơ cực. Nhưng bên sâu trong đáy lòng là nỗi khát khao được bay nhảy tự do với đời mà không bị trói buộc. Đáng tiếc, cả tuổi thơ của tôi đã bị ràng buộc bởi hoàn cảnh đẩy đưa, từ đó kìm hãm hết sức sáng tạo mong muốn được thỏa sức.

back to top