Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đủ yêu thì giữ, đủ buồn thì buông

2019-09-12 01:35

Tác giả: Minh Nhựt (Cỏ)

blogradio.vn - Phải chăng đã quá vội vàng nên ta đã đi qua nhau trong một chiều nắng hạ không mưa. Gió khẽ đung đưa những tán lá vàng khô khốc, ta cũng khẽ ngoảnh mặt vờ quên.

***

Chuyện tình yêu xưa nay vẫn thế, đôi khi hợp rồi lại tan trong thoáng chốc, khiến người ta ngây ngất bàng hoàng chẳng kịp buồn. Như anh và em vội lướt qua nhau trong một chiều nắng an nhiên tĩnh lặng, ta lạc mất nhau như thể chưa từng thuộc về nhau. Ngẩn ngơ miệng chẳng thể thốt nên câu, còn lòng thì tự nhủ: "Ừ nhỉ! ta đã xa thật rồi".

Ta chẳng còn bồi hồi muốn nhớ lại chuyện ngày xưa đã từng, bên nhau bất chấp mọi định luật thường tình đúng sai, chẳng nói với nhau những câu ngây ngô vô thưởng vô phạt, chẳng còn vấn vương níu giữ những lời hứa hẹn ấu trĩ còn chưa kịp hoàn thành.

chia tay

Là thế sao? Hợp rồi tan chẳng phải là lẽ thường tình thế gian? Hiển nhiên như lá vàng rồi cũng xa cây để trở về nguồn cội riêng nó thuộc về, như tan mưa mây bay về lối khuất trời trống vắng. Vậy mà lại làm ta ngổn ngang cả một quãng đường dài vô định với hàng trăm câu hỏi tại sao: "Tại sao ta yêu nhau?", "Tại sao ta xa nhau?", "Tại sao ta hết yêu khi đã từng nghĩ sẽ cùng nhau đến mãi mãi?"

À mà làm gì có câu trả lời nào cho một chuyện tình đã cạn, hết yêu là hết yêu, dù cả anh và em đều biết câu trả lời thì mọi thứ đã trở nên quá vãng từ lâu, vậy thì đánh thức làm gì một tình yêu quá vãng để khơi dậy nỗi buồn đau đáu trong nhau thêm lần nữa.

Ta đành bước qua nhau miệng mỉm cười rồi bình thản xa nhau như hai người dưng thân thuộc. Dẫu thân thuộc thì vẫn đành lòng mà giữ phận người dưng. Anh chợt nghĩ, vậy mà ta đã từng có những tháng năm yêu nhau hết lòng hết dạ đấy thôi, từng là biển là trời của thế giới nhỏ bé trong nhau.

Đến ngày xa nhau rồi anh mới giật mình hoảng hốt: "Ta hết yêu khi nào?". Anh thì chẳng thể nào tìm được câu trả lời cho hợp cảnh, còn em cũng chỉ vu vơ nói khi lúc không còn làm nhau "đau", bởi lòng còn đau là còn thương. Ờ thì ta đã chẳng còn đau lòng khi nghĩ về nhau, hay chẳng còn sợ hãi lạc mất nhau trong một ngày bão giông bất chợt, thế là hết yêu.

chia tay

Hai ta đã vay mượn của nhau một đoạn thanh xuân quá dài và thề thốt, rồi sẽ trả lại cho nhau những vỡ òa hạnh phúc. Nhưng phải chăng cả hai đã quá tham lam khi vay mượn nhau quá nhiều, dù có dốc cạn niềm vui ta cũng không thể trả nổi món nợ chồng chất theo thời gian tuổi trẻ bồng bột, nên ta đành lòng bấm bụng mang cả biển trời đau thương ra thế chấp gạt nợ cho xong, và phải chăng ta quá vội vàng cho chuyến hành trình không nhau, ta chẳng đủ kiên trì thanh toán khoảng nợ gốp trăm năm nên ta đành thay thế bằng niềm đau, và nước mắt, mang hết ra trả dứt một lần rồi quay gót đi về lối đơn côi.

Hết nợ, hết thương, chẳng còn sót lại gì trong nhau phải chăng là một cái kết đẹp cho cả hai khi từ bỏ một thói quen đã dần nhạt mất, dẫu gì thì cũng hơn hai chữ còn thương. Đã hết nợ nhau mà còn vương một nỗi nhớ thì mấy ai đành lòng tiếp bước sang ngang tìm bến bờ yên bình.

Hết yêu là hết yêu, làm gì còn ngã rẽ bước ngoặc nào khác ngoài hai chữ chia tay, hai người đôi ngã. Nên anh đành dặn lòng đây là lối đi tốt nhất cho một cuộc tình đã trở nên phiền hà vướng víu. Cả hai ta vội vàng xa nhau chẳng phải vì vô tình bạc nghĩa, chỉ là cả hai ta vẫn còn cả một đoạn đường dài phía trước, cứ mãi hoài niệm một cuộc tình quá vãng rồi lỡ bước đến với người sau, thế thì thật không công bằng phải không em.

© Cỏ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chia tay rồi trưởng thành đi cô gái

Minh Nhựt (Cỏ)

Làm điều mình thích là tự do, thích điều mình làm là hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không phải hết duyên mà là hết thương

Không phải hết duyên mà là hết thương

Giá mà anh có người mới, giá mà anh bịa ra một cái cớ, không phải: “Chỉ là anh hết thương em rồi”…

Gặp sai lầm, ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi

Gặp sai lầm, ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi

Đối mặt với người trách cứ mình, ngẩng đầu giải thích cùng họ không bằng cúi đầu nhận lỗi. Khiêm tốn nhận lỗi thường có sức mạnh và tác dụng lớn hơn nhiều so với việc bướng bỉnh giải thích.

4 cung hoàng đạo sống độc lập và thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo sống độc lập và thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ

Ý chí chiến đấu của Thiên Yết cực kỳ cao, họ làm chuyện gì cũng có mục đích và thường là mang lại thành công nhiều hơn thất bại nhờ sự cẩn trọng và thái độ nghiêm túc.

Con gái là 'sinh vật' khó hiểu nhất hành tinh

Con gái là 'sinh vật' khó hiểu nhất hành tinh

Đã bảo con gái khó hiểu lắm mà, bạn đừng bao giờ cố hiểu đầu óc con gái đang suy nghĩ và vận hành như thế nào.

Nắng mang màu hy vọng

Nắng mang màu hy vọng

Tháng ngày mẹ quyết định bỏ hết tất cả để chọn con, mẹ đã tưởng tượng những ngày tháng khó khăn phía trước, nhưng vì con gái của mẹ, mẹ tự hứa lòng mình dù như thế nào mẹ cũng sẽ vượt qua.

3 con giáp có tương lai gần viên mãn, hạnh phúc hết phần thiên hạ

3 con giáp có tương lai gần viên mãn, hạnh phúc hết phần thiên hạ

Kết thúc năm 2019, tuổi Hợi sẽ gặp được nhiều cơ hội tốt để đổi đời, từ sự nghiệp, nhân duyên đến tài vận đều được cải thiện đáng kể. Đặc biệt hơn, trong vòng 5 năm tới, tuổi Hợi sẽ xây dựng được sự nghiệp vững chắc ổn định, việc tận hưởng cuộc sống giàu có phú quý chỉ trong tầm tay.

Em muốn thương ai đó cả một đời

Em muốn thương ai đó cả một đời

Em muốn thương ai đó cả một đời Nói những lời dịu êm và trìu mến

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Trong nhân tướng học, có rất nhiều cách để đoán tính cách và vận mệnh của người đàn ông thông qua việc xem tướng khuôn mặt của người đó. Việc xem tướng này còn có thể dự báo được tương lai của người đó như thế nào. Từ đó, giúp chúng ta trong việc tìm bạn và lựa chọn hợp tác trong kinh doanh để tránh được nhiều rủi ro, thất bại trong các mối quan hệ xung quanh.

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Em nhìn tôi, đôi mắt đẫm lệ, long lanh đến nhói đau. Em chờ tôi làm một việc gì đó, "một việc" cho em viện cớ ở lại đây...

Hà Nội ngày giao mùa

Hà Nội ngày giao mùa

Không khí của những ngày như này, cô thèm, một là lặng im nghe tiếng lòng, hai là gần những người thân quý mà chuyện trò, hoặc lặng im cùng nhau. Nghe tiếng thở than của lòng nhau thoát xác ra ngoài.

back to top