Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đủ yêu thì giữ, đủ buồn thì buông

2019-09-12 01:35

Tác giả: Minh Nhựt (Cỏ)


blogradio.vn - Phải chăng đã quá vội vàng nên ta đã đi qua nhau trong một chiều nắng hạ không mưa. Gió khẽ đung đưa những tán lá vàng khô khốc, ta cũng khẽ ngoảnh mặt vờ quên.

***

Chuyện tình yêu xưa nay vẫn thế, đôi khi hợp rồi lại tan trong thoáng chốc, khiến người ta ngây ngất bàng hoàng chẳng kịp buồn. Như anh và em vội lướt qua nhau trong một chiều nắng an nhiên tĩnh lặng, ta lạc mất nhau như thể chưa từng thuộc về nhau. Ngẩn ngơ miệng chẳng thể thốt nên câu, còn lòng thì tự nhủ: "Ừ nhỉ! ta đã xa thật rồi".

Ta chẳng còn bồi hồi muốn nhớ lại chuyện ngày xưa đã từng, bên nhau bất chấp mọi định luật thường tình đúng sai, chẳng nói với nhau những câu ngây ngô vô thưởng vô phạt, chẳng còn vấn vương níu giữ những lời hứa hẹn ấu trĩ còn chưa kịp hoàn thành.

chia tay

Là thế sao? Hợp rồi tan chẳng phải là lẽ thường tình thế gian? Hiển nhiên như lá vàng rồi cũng xa cây để trở về nguồn cội riêng nó thuộc về, như tan mưa mây bay về lối khuất trời trống vắng. Vậy mà lại làm ta ngổn ngang cả một quãng đường dài vô định với hàng trăm câu hỏi tại sao: "Tại sao ta yêu nhau?", "Tại sao ta xa nhau?", "Tại sao ta hết yêu khi đã từng nghĩ sẽ cùng nhau đến mãi mãi?"

À mà làm gì có câu trả lời nào cho một chuyện tình đã cạn, hết yêu là hết yêu, dù cả anh và em đều biết câu trả lời thì mọi thứ đã trở nên quá vãng từ lâu, vậy thì đánh thức làm gì một tình yêu quá vãng để khơi dậy nỗi buồn đau đáu trong nhau thêm lần nữa.

Ta đành bước qua nhau miệng mỉm cười rồi bình thản xa nhau như hai người dưng thân thuộc. Dẫu thân thuộc thì vẫn đành lòng mà giữ phận người dưng. Anh chợt nghĩ, vậy mà ta đã từng có những tháng năm yêu nhau hết lòng hết dạ đấy thôi, từng là biển là trời của thế giới nhỏ bé trong nhau.

Đến ngày xa nhau rồi anh mới giật mình hoảng hốt: "Ta hết yêu khi nào?". Anh thì chẳng thể nào tìm được câu trả lời cho hợp cảnh, còn em cũng chỉ vu vơ nói khi lúc không còn làm nhau "đau", bởi lòng còn đau là còn thương. Ờ thì ta đã chẳng còn đau lòng khi nghĩ về nhau, hay chẳng còn sợ hãi lạc mất nhau trong một ngày bão giông bất chợt, thế là hết yêu.

chia tay

Hai ta đã vay mượn của nhau một đoạn thanh xuân quá dài và thề thốt, rồi sẽ trả lại cho nhau những vỡ òa hạnh phúc. Nhưng phải chăng cả hai đã quá tham lam khi vay mượn nhau quá nhiều, dù có dốc cạn niềm vui ta cũng không thể trả nổi món nợ chồng chất theo thời gian tuổi trẻ bồng bột, nên ta đành lòng bấm bụng mang cả biển trời đau thương ra thế chấp gạt nợ cho xong, và phải chăng ta quá vội vàng cho chuyến hành trình không nhau, ta chẳng đủ kiên trì thanh toán khoảng nợ gốp trăm năm nên ta đành thay thế bằng niềm đau, và nước mắt, mang hết ra trả dứt một lần rồi quay gót đi về lối đơn côi.

Hết nợ, hết thương, chẳng còn sót lại gì trong nhau phải chăng là một cái kết đẹp cho cả hai khi từ bỏ một thói quen đã dần nhạt mất, dẫu gì thì cũng hơn hai chữ còn thương. Đã hết nợ nhau mà còn vương một nỗi nhớ thì mấy ai đành lòng tiếp bước sang ngang tìm bến bờ yên bình.

Hết yêu là hết yêu, làm gì còn ngã rẽ bước ngoặc nào khác ngoài hai chữ chia tay, hai người đôi ngã. Nên anh đành dặn lòng đây là lối đi tốt nhất cho một cuộc tình đã trở nên phiền hà vướng víu. Cả hai ta vội vàng xa nhau chẳng phải vì vô tình bạc nghĩa, chỉ là cả hai ta vẫn còn cả một đoạn đường dài phía trước, cứ mãi hoài niệm một cuộc tình quá vãng rồi lỡ bước đến với người sau, thế thì thật không công bằng phải không em.

© Cỏ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chia tay rồi trưởng thành đi cô gái

Minh Nhựt (Cỏ)

Làm điều mình thích là tự do, thích điều mình làm là hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top