Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi

2018-12-14 01:27

Tác giả: Huỳnh Thị Thảo Nguyên

blogradio.vn - Đôi khi việc phải trở thành người lớn, không hề tệ tý nào như chúng ta vẫn nghĩ. Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi.

***

Ở độ tuổi lưng chừng 22, chẳng biết nên gọi mình là trẻ con hay người lớn. Trong một giây phút hiếu thắng, ngông cuồng và tự kiêu của tuổi trẻ tôi sẽ cho rằng mình vẫn còn là một đứa trẻ con chưa đủ chín chắn. Nhưng lý trí của một cái tôi trưởng thành, lại nói rằng tôi vốn dĩ đã là người lớn.

Con người chúng ta lớn lên với muôn vàn nỗi sợ hãi bủa vây trong tâm trí. Lúc nhỏ thì sợ ma, lớn hơn tý thì sợ đi học, rồi theo năm tháng chúng ta lại sợ cảm giác bị bắt nạt, bị cô lập ở trường, sợ bản thân không đủ giỏi để đặt chân vào cánh cổng đại học như gia đình mong muốn…Và rồi sau bốn năm đại học, chúng ta đứng giữa nhiều lựa chọn trong cuộc đời, rẽ trái hay rẽ phải, nên dừng lại hay bước tiếp là điều không hề dễ dàng.

Tôi, một người chỉ muốn xem bản thân là một đứa trẻ, một đứa trẻ hồn nhiên vô tư và chẳng bao giờ phải lựa chọn. Và hơn hết trẻ con thì không bao giờ phải chịu trách nhiệm với những gì chúng gây ra, mọi người vẫn sẽ tha thứ cho mọi quyết định sai lầm khi bạn là trẻ con.

blog radio, Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi

Nhưng bạn không thể cho rằng mình mãi là trẻ con trong thân hình và trí não của một người lớn. Bạn phải học cách chịu trách nhiệm trước mọi lựa chọn trong cuộc đời, đó là lúc nỗi sợ hãi kéo bạn về với thực tế. Một nỗi sợ vô hình mà những đứa trẻ chắc chắn phải trải qua trong đời đó là trưởng thành với tư cách một người lớn.

Thật ra, trẻ con thường mong mình lớn thật nhanh để được cái quyền tự do, quyết định mọi thứ như người lớn, mà không bị ai la mắng. Tôi cũng từng như thế, khi bé tôi ước gì mình có thể cắt bỏ đi mái tóc dài, ngày ngày được trang trí bằng đủ loại kẹp tóc màu mè, thay vào đó là một mái tóc ngắn ngang vai đầy cá tính. Tôi phát chán với những tiết học phụ đạo nhàm chán chỉ toàn chữ với công thức suốt cả tuổi thơ, thay vào đó tôi muốn học nhảy, học làm gốm học piano. Nhưng những việc đó là ước mơ của trẻ con, mà ước mơ thì chỉ dừng lại ở tiềm thức và không bao giờ có thể xảy ra ở đời thật.

Khi chúng ta còn trẻ mọi thứ đôi khi thật khó khăn, bạn có thể bị mẹ la mắng đến phát ốm, bị ca thán suốt ngày và luôn bị đem ra so sánh với những đứa trẻ còn lại. Độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường thời phổ thông dường như cũng nhạt nhòa như sương sớm, chỉ mới phủ màn sương mờ ảo, ngưng đọng trên tán lá lúc bình minh đã vội bị nắng sớm xóa tan trong phút chốc. Nghĩ lại thanh xuân dường như có chút đau lòng.

Thời điểm hiện tai, vâng là hiện tại… 22 tuổi, bạn có quyền luyến tiếc thanh xuân, có quyền than thở về quá khứ vùi đầu vào sách vở. Nhưng bạn không được quyền buông xuôi và vô trách nhiệm với bản thân. Khi tôi viết những dòng cảm nhận này, tôi đã nghĩ có thể mình đã quá cực đoan khi ép buộc bản thân thành kiểu mẫu người lớn mà mình mong muốn hay không? Một người lớn có trách nhiệm với những gì mình làm, có định hướng và quyết đoán.

Ở mỗi lứa tuổi, chúng ta đều có những cảm nhận mang tính cảm xúc khác nhau. Muốn là trẻ con hay người lớn đều do con người quyết định. Bản ngã trong tâm thức mỗi con người sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Dám thử thách bản thân, buông bỏ nỗi sợ hãi để bước ra xã hội làm người lớn thật sự, hay chọn một cuộc sống an toàn bên vòng tay bố mẹ là một thử thách rất lớn đối với mỗi người.

blog radio, Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi

Tôi và bạn đều phải đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời mình, lo âu, phiền muộn và sợ hãi, trầm cảm, tổn thương chắc chắn sẽ tồn tại. Nhưng tôi nghĩ rằng, không cần luyến tiếc những ngày tháng tuổi thơ vô tư, cũng chẳng cần gấp gáp trở thành người lớn thành đạt trong cuộc sống. Điều mà chúng ta có thể làm tốt nhất, chỉ đơn giản là làm chính mình, tỏa sáng theo cách mình muốn, làm những gì bản thân cho là tốt nhất là đủ.

Giống như tiêu đề bài viết này “Dù là không muốn, thì vẫn là người lớn mất rồi”. Chẳng ai lại muốn mình lớn, vì lớn rồi bạn sẽ rất dễ phạm phải sai lầm. Trở thành người lớn đôi lúc bạn sẽ bị cô đơn trong suy nghĩ, bị chênh vênh mặt tình cảm… Không sao, ai mà chẳng phạm sai lầm, bởi vì con người đều như thế cả. Điều quan trọng là bạn đã tự mình thoát khỏi chiếc kén, bạn đã lớn lên,trưởng thành theo cách mình mong muốn. Vì chỉ có bạn mới biết bản thân mình cần gì, muốn gì để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy tin tưởng bạn thân mình, hãy là chính bạn.

Đôi khi việc phải trở thành người lớn, không hề tệ tý nào như chúng ta vẫn nghĩ. Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Huỳnh Thị Thảo Nguyên

Chiều sâu hơi thở của một con người, là điều mà chúng ta không bao giờ đo điếm được.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Người ta thường đến với nhau vì những điều to lớn nhưng chia tay vì thứ nhỏ nhặt

Anh làm việc của anh, em lo cuộc sống của mình. Chúng ta chỉ cách nhau nửa cái giường mà như ở hai đầu Trái Đất. Chúng ta đã không còn chia sẻ với nhau, thậm chí còn không nhìn vào mắt nhau.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Bản tình ca viết riêng tặng em

Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. T

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo nữ giỏi kiếm tiền khiến ai cũng ngưỡng mộ

Sau tuổi 30, Song Ngư có cơ hội trở thành đại gia, tiền đầy ví. Cố gắng tích cóp để lúc làm kinh doanh có thể mở rộng thị trường nhé.

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Ai cũng đã từng có tuổi thơ

Lớn hơn rồi, ai cũng bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, dường như vì thế mà tuổi thơ dần trở thành đám lục bình trôi lững lờ trên sông, đôi khi ta bắt gặp nhưng cũng chỉ là cái nhìn thoáng qua.

Giữ lại những gì là của riêng em

Giữ lại những gì là của riêng em

Chẳng biết bây giờ anh có còn lưu giữ? Anh đã nhận những bức thư tay từ người khác, anh cũng viết cho họ những bức thư tay khác, vậy chẳng biết những bức thư ngày trước anh để đâu?

Đừng làm 4 điều sau nếu bạn không muốn rơi vào cảnh 'yêu nhanh chán vội'

Đừng làm 4 điều sau nếu bạn không muốn rơi vào cảnh 'yêu nhanh chán vội'

Nhưng khoảng cách giữa yêu hiện đại phóng khoáng với yêu mù quáng cũng là khá ngắn, nếu không muốn nói là bạn hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn quan điểm mà không hề hay biết.

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

Đại học có phải là con đường duy nhất để trưởng thành

Chắc chắn cậu đã từng được nghe không ít review về cuộc sống đại học này rồi nhỉ. Còn hôm nay, tớ sẽ review cho cậu một chút về cuộc sống không học đại học, một mình nơi thành phố nhé.

Ngày xưa lại về

Ngày xưa lại về

Ngậm ngùi nhặt cánh hoa mua Ngờ trong sắc tím… ngày xưa lại về.

Xa quê nhớ mẹ mùa Vu Lan

Xa quê nhớ mẹ mùa Vu Lan

Vu Lan của những người con xa quê nhớ mẹ càng làm con người ta thêm chạnh lòng. Những ngày thu se lạnh, khi cơn mưa cứ lạnh lùng trút tưng đợt lạnh buốt ngoài cửa sổ. Nỗi lòng của những đứa con ở nơi phương xa hướng về mẹ lại càng thêm khắc khoải, nghẹn ngào.

Trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba?

Trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba?

Tôi đã si tình đến mức mù quáng chẳng biết rằng: Tôi mới là kẻ thứ ba. Quả thật, trong tình yêu, kẻ không có được tình yêu mới chính là người thứ ba.

back to top