Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi

2018-12-14 01:27

Tác giả: Huỳnh Thị Thảo Nguyên

blogradio.vn - Đôi khi việc phải trở thành người lớn, không hề tệ tý nào như chúng ta vẫn nghĩ. Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi.

***

Ở độ tuổi lưng chừng 22, chẳng biết nên gọi mình là trẻ con hay người lớn. Trong một giây phút hiếu thắng, ngông cuồng và tự kiêu của tuổi trẻ tôi sẽ cho rằng mình vẫn còn là một đứa trẻ con chưa đủ chín chắn. Nhưng lý trí của một cái tôi trưởng thành, lại nói rằng tôi vốn dĩ đã là người lớn.

Con người chúng ta lớn lên với muôn vàn nỗi sợ hãi bủa vây trong tâm trí. Lúc nhỏ thì sợ ma, lớn hơn tý thì sợ đi học, rồi theo năm tháng chúng ta lại sợ cảm giác bị bắt nạt, bị cô lập ở trường, sợ bản thân không đủ giỏi để đặt chân vào cánh cổng đại học như gia đình mong muốn…Và rồi sau bốn năm đại học, chúng ta đứng giữa nhiều lựa chọn trong cuộc đời, rẽ trái hay rẽ phải, nên dừng lại hay bước tiếp là điều không hề dễ dàng.

Tôi, một người chỉ muốn xem bản thân là một đứa trẻ, một đứa trẻ hồn nhiên vô tư và chẳng bao giờ phải lựa chọn. Và hơn hết trẻ con thì không bao giờ phải chịu trách nhiệm với những gì chúng gây ra, mọi người vẫn sẽ tha thứ cho mọi quyết định sai lầm khi bạn là trẻ con.

blog radio, Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi

Nhưng bạn không thể cho rằng mình mãi là trẻ con trong thân hình và trí não của một người lớn. Bạn phải học cách chịu trách nhiệm trước mọi lựa chọn trong cuộc đời, đó là lúc nỗi sợ hãi kéo bạn về với thực tế. Một nỗi sợ vô hình mà những đứa trẻ chắc chắn phải trải qua trong đời đó là trưởng thành với tư cách một người lớn.

Thật ra, trẻ con thường mong mình lớn thật nhanh để được cái quyền tự do, quyết định mọi thứ như người lớn, mà không bị ai la mắng. Tôi cũng từng như thế, khi bé tôi ước gì mình có thể cắt bỏ đi mái tóc dài, ngày ngày được trang trí bằng đủ loại kẹp tóc màu mè, thay vào đó là một mái tóc ngắn ngang vai đầy cá tính. Tôi phát chán với những tiết học phụ đạo nhàm chán chỉ toàn chữ với công thức suốt cả tuổi thơ, thay vào đó tôi muốn học nhảy, học làm gốm học piano. Nhưng những việc đó là ước mơ của trẻ con, mà ước mơ thì chỉ dừng lại ở tiềm thức và không bao giờ có thể xảy ra ở đời thật.

Khi chúng ta còn trẻ mọi thứ đôi khi thật khó khăn, bạn có thể bị mẹ la mắng đến phát ốm, bị ca thán suốt ngày và luôn bị đem ra so sánh với những đứa trẻ còn lại. Độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường thời phổ thông dường như cũng nhạt nhòa như sương sớm, chỉ mới phủ màn sương mờ ảo, ngưng đọng trên tán lá lúc bình minh đã vội bị nắng sớm xóa tan trong phút chốc. Nghĩ lại thanh xuân dường như có chút đau lòng.

Thời điểm hiện tai, vâng là hiện tại… 22 tuổi, bạn có quyền luyến tiếc thanh xuân, có quyền than thở về quá khứ vùi đầu vào sách vở. Nhưng bạn không được quyền buông xuôi và vô trách nhiệm với bản thân. Khi tôi viết những dòng cảm nhận này, tôi đã nghĩ có thể mình đã quá cực đoan khi ép buộc bản thân thành kiểu mẫu người lớn mà mình mong muốn hay không? Một người lớn có trách nhiệm với những gì mình làm, có định hướng và quyết đoán.

Ở mỗi lứa tuổi, chúng ta đều có những cảm nhận mang tính cảm xúc khác nhau. Muốn là trẻ con hay người lớn đều do con người quyết định. Bản ngã trong tâm thức mỗi con người sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Dám thử thách bản thân, buông bỏ nỗi sợ hãi để bước ra xã hội làm người lớn thật sự, hay chọn một cuộc sống an toàn bên vòng tay bố mẹ là một thử thách rất lớn đối với mỗi người.

blog radio, Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi

Tôi và bạn đều phải đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời mình, lo âu, phiền muộn và sợ hãi, trầm cảm, tổn thương chắc chắn sẽ tồn tại. Nhưng tôi nghĩ rằng, không cần luyến tiếc những ngày tháng tuổi thơ vô tư, cũng chẳng cần gấp gáp trở thành người lớn thành đạt trong cuộc sống. Điều mà chúng ta có thể làm tốt nhất, chỉ đơn giản là làm chính mình, tỏa sáng theo cách mình muốn, làm những gì bản thân cho là tốt nhất là đủ.

Giống như tiêu đề bài viết này “Dù là không muốn, thì vẫn là người lớn mất rồi”. Chẳng ai lại muốn mình lớn, vì lớn rồi bạn sẽ rất dễ phạm phải sai lầm. Trở thành người lớn đôi lúc bạn sẽ bị cô đơn trong suy nghĩ, bị chênh vênh mặt tình cảm… Không sao, ai mà chẳng phạm sai lầm, bởi vì con người đều như thế cả. Điều quan trọng là bạn đã tự mình thoát khỏi chiếc kén, bạn đã lớn lên,trưởng thành theo cách mình mong muốn. Vì chỉ có bạn mới biết bản thân mình cần gì, muốn gì để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy tin tưởng bạn thân mình, hãy là chính bạn.

Đôi khi việc phải trở thành người lớn, không hề tệ tý nào như chúng ta vẫn nghĩ. Dù có muốn hay không thì bạn cũng phải lớn thôi.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Huỳnh Thị Thảo Nguyên

Chiều sâu hơi thở của một con người, là điều mà chúng ta không bao giờ đo điếm được.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh, cô ấy và tôi

Anh, cô ấy và tôi

Anh thường kể cho tôi nghe câu chuyện về người con gái ấy, câu chuyện không đầu không đuôi, lấp lửng nửa vời rồi để tôi tự chắp vá lại thành một chuyện tình dài mà hai người cùng trải qua suốt năm năm trên giảng đường đại học.

4 nốt ruồi hoàng kim trên khuôn mặt phụ nữ, ai sở hữu thì cả đời không lo thiếu tiền

4 nốt ruồi hoàng kim trên khuôn mặt phụ nữ, ai sở hữu thì cả đời không lo thiếu tiền

Trong nhân tướng học, mọi người có thể dựa vào những đặc điểm trên khuôn mặt để đoán được cuộc sống người đó sướng khổ ra sau, đặc biệt là nốt ruồi.

Định nghĩa người yêu cũ

Định nghĩa người yêu cũ

Có người nói rằng: “Người yêu cũ giống chiếc thẻ hành lý sau khi anh trở về từ chuyến đi. Biết rằng là thứ vô dụng, không dùng được nữa phải gỡ ra để trống trải vali, tuy nhiên nếu ném bỏ nó đi lại sợ mình sẽ mất đi những ký ức về chuyến đi đó, mà anh lại không muốn quên đi những hồi ức tốt đẹp của những nơi anh đã đi qua..”

3 con giáp sẽ đổi đời trong 2 năm tới: 2020 đắc quý đắc phúc, 2021 tiền tài dồi dào

3 con giáp sẽ đổi đời trong 2 năm tới: 2020 đắc quý đắc phúc, 2021 tiền tài dồi dào

Trong năm Kỷ Hợi 2019 này, có nhiều con giáp vẫn chưa gặp được thời vận để đổi đời, tuy nhiên trong vòng 2 năm tới mọi thứ sẽ bất ngờ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Cách để khiến bạn trở thành cô nàng quyến rũ khó cưỡng trong mắt người ấy

Cách để khiến bạn trở thành cô nàng quyến rũ khó cưỡng trong mắt người ấy

Không phải chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mới thu hút đối phương đâu nhé. Đôi khi, sự chân thành và vẻ đẹp tâm hồn cũng là yếu tố quan trọng đối với các cô gái đấy.

Còn ai sẽ đợi ai?

Còn ai sẽ đợi ai?

Quay lưng rồi đi mãi Còn ai sẽ đợi ai?

Mãi mãi là một lời nói dối

Mãi mãi là một lời nói dối

Gió vẫn rả rích từng cơn, anh và em rồi sẽ hạnh phúc sau giông bão, chỉ là không cùng nhau mà thôi.

Nợ anh một lời yêu

Nợ anh một lời yêu

Càng yêu anh em càng cảm thấy có lỗi, một tình cảm do chính em làm đạo diễn nhưng rồi cuối cùng lại tự biến mình trở thành diễn viên chính trong chuyện tình đầy đau khổ. Rồi ngày mà em lo sợ nhất cũng đến, anh chính thức tỏ tình với em qua một bức thư đặc biệt trong đêm Giáng Sinh…

Gió chướng gọi Tết về

Gió chướng gọi Tết về

Không khí chuẩn bị Tết đã theo ngọn gió len lách vào từng nhà, mỗi ngõ, tôi cũng háo hức mừng thầm. Tết sắp đến rồi.

Đoán mệnh sướng khổ qua hàm răng

Đoán mệnh sướng khổ qua hàm răng

Người có răng khỏe, số lượng nhiều chứng tỏ năng lực tư duy nhạy bén, làm việc hiệu quả, vậy may và phúc khí lớn.

back to top