Đổi thay như chiếc lá trên đầu cành
2022-10-25 01:25
Tác giả:
Giang Trần
blogradio.vn - Ừ thì “đổi thay” mới chính là điều không bao giờ thay đổi! Hãy đi tìm lại chính mình, rồi cơn dông bão cũng sớm vượt qua.
***
“Nếu không có khổ đau
Biết đâu là hạnh phúc
Nhờ mộng mị hôm nào
Ta tìm về tỉnh thức”
(Thiền sư Minh Niệm)
Những điều đổi thay và bất như ý trong cuộc sống là một điều hiển nhiên và là bản chất của cuộc sống. Không có bất cứ ai trong chúng ta có thể tránh né nhưng cách phản ứng lại với những đổi thay và bất như ý, chính là lựa chọn của chúng ta.
Vận mệnh, niềm vui, hạnh phúc của chính mình không phải thuộc về ai khác. Vận mệnh nằm trong tay ta
.jpg)
Mùa cây rụng lá
Như chợt bừng tỉnh sao một cơn mộng mị quá dài không hồi kết, hai hàng nước mắt nó lăn dài. Nó tự hỏi bản thân mình rằng đây chỉ là một cơn mộng?!
Ồ không, đó không phải là cơn mộng! Những cơn đau nhói đến xé lòng, những dằn xé tâm can đến rũ rượi này, tất cả đều là thật, không sai lệch một ly nào cả.
Nó nhắm mắt hồi tưởng lại những tháng ngày đã qua. Nó và T gặp nhau ngày đầu tiên trước cổng trường Bách Khoa, chỉ thoáng qua, trong nó khởi lên nhiều dòng suy nghĩ, không hiểu vì sao sâu thẳm trong cái nhìn của chàng sinh viên hào hoa ấy, lại toát lên một vẻ cô đơn đến lạ lùng.
Nó và T đã đi qua Mùa rực rỡ của tuổi thanh xuân. Những chuyến đi xa trên con Future yêu thương ngày ấy, những hồi ức tuyệt đẹp biết mấy, những cuộc hành trình không có điểm đầu và điểm cuối - chỉ đơn giản là ở bên nhau!
Mùa Xuân đi qua, Hè rực rỡ sang mau, những nụ cười cứ ngỡ là bền lâu mãi mãi. Nó và T đã cùng nhau đi qua những cơn mưa ngâu, tiếng rào rạc dưới mái tôn hiên nhà nào ngày ấy. T đã nắm tay nó đi đến những vùng trời vui biết mấy, góc phố ngày nào chỉ đến để được nghe mùi cà phê và mùi bánh nướng thân quen.
Rồi Thu đến mang theo một nỗi buồn lãng đãng với những cuộc hợp - tan và hai đứa quyết định dừng lại trong một nốt nhạc yêu thương nồng thắm. Tay trong tay, nó và T cùng bước đến khung trời đầm ấm, nơi hai đứa nguyện thề sẽ mãi mãi ở bên nhau. Có những điều, tưởng là bền lâu, cuộc sống hôn nhân mới toanh với biết bao nhiêu điều lỡ lầm và vụng dại. Mải mê bước đi nó không ngoái đầu nhìn lại, không biết từ khi nào, nó đã tuột mất 1 bàn tay…
Mùa đông sang cho nỗi nhớ hao gầy. Nó ngồi đây, ôm đứa con thơ vào lòng trong những dòng suy tưởng, ngưỡng cửa của cuộc đời, giờ biết phải làm sao!
Nó oán hận cuộc đời, đổi thay sao đến thật mau. Một cuộc tình hơn một thập kỷ cứ ngỡ bên nhau là mãi mãi. Đến cuối cùng, nó là người ở lại. Con thuyền tình, chỉ một mái chèo, làm sao đến bờ bên kia?!
Ngày lại ngày, nó như nhốt mình trong cõi trần lao, một đường hầm u tối không biết nơi nào là lối thoát, nước mắt đong đầy không ngăn được cứ tuôn rơi.
Đến một ngày, nó nhận ra, trái tim này cũng cần được nghỉ ngơi, chỉ cần đóng kín cửa lại, ôm ấp chính mình thì ít gì cũng đi qua được mùa u tối.
Ừ thì “đổi thay” mới chính là điều không bao giờ thay đổi! Hãy đi tìm lại chính mình, rồi cơn dông bão cũng sớm vượt qua.

Mình là một chiếc lá trên đầu cành
Nó nhẹ nhàng mở mắt ra sau một thời thiền sâu trầm lắng, lặng lẽ nhìn trên đầu cành có một chiếc lá màu xanh. Nó suy ngẫm, sao mình không là một chiếc lá màu xanh?! Cứ bình yên ở đầu cành lung lay chào cơn gió, lắng nghe những cơn mưa đầu mùa đến thì thầm hỏi nhỏ: “Bạn lá à, bạn có thấy mát không?”
Nó thấy lòng mình rộng mở và mênh mông. Như chưa bao giờ nó thấy mình rộng lớn đến nhường vậy. Bao nhiêu tháng ngày, nó cố gắng ôm chặt hết tất thảy: nghĩa hiếu hạnh, nghĩa vợ chồng lẫn bổn phận dâu con, đến một ngày nó như chú chim non, chập chững vào đời với đôi cánh bị gãy, sụp đổ cả bầu trời, chẳng biết trú nơi đâu.
Khoảnh khắc này nó thấy tường minh hơn tất thảy - tựa như bầu trời trong sáng, không có lấy một gợn mây. Nó biết rằng, ta là một trong tất cả! Rằng hạnh phúc trong chính mình, hạnh phúc không ở đâu xa.
Nó biết rằng mỗi khoảnh khắc trôi qua, nó đang lớn lên dần với một trái tim đầy yêu thương và rộng mở, để có thể ôm vào lòng tất cả những khổ đau hay vụn vỡ. Hãy quay về, tự ôm ấp lấy vết thương sâu vì không có nỗi đau nào là mãi mãi.
Chiếc lá màu xanh
Ngày, tháng, năm
Ngày đã đi qua bao mùa hoa và mùa lá, nó nhận ra sự đổi thay như những chiếc lá trên đầu cành.
Khi lá ra đời, lá chỉ một màu xanh và ắt hẳn nhiều người trong chúng ta đều có suy nghĩ rằng cây đang nuôi lá nhưng bạn ơi, sự thật rằng lá cũng nuôi cây.
Thời gian qua đi, ngày lặng lẽ qua ngày. Lá lớn lên và đến mùa vàng ươm như một mùa thu nhuận sắc. Ắt đến một ngày, lá cũng sẽ lìa cành.
Thế nhưng bạn ơi, lá vẫn một màu xanh, chỉ là màu xanh trong một hiện trạng khác. Lá về cội làm nguồn dinh dưỡng tươi mát, để một ngày lại trở về cành trong hình hài chiếc lá màu xanh.
Hai chữ “Vô thường” tựa hồ như một bức tranh, thoáng qua cuộc đời như vòng tròn của một chiếc lá. Vậy thôi thì ta hãy dành thời gian để khám phá, giây phút hiện tại tuyệt đẹp xiết là bao!
Xuân đến, Hè sang ta hãy cứ nôn nao để ôm hết vào lòng những ấm áp, hương thơm và thanh âm đẹp đẽ. Nhưng hãy nhớ, mùa rồi sẽ có những ngã rẽ, Đông đến, Thu về hãy giữ vững, hun đúc một niềm tin.
Rồi đây Xuân sẽ về và nắng sẽ lại lung linh. Trên môi em lại mỉm một nụ cười như ngàn năm trước.
Đà Nẵng, 17/10/2022
© Thảo Giang - blogradio.vn
Bài tham gia cuộc thi viết Đổi thay. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn thích, để lại bình luận và chia sẻ lên mạng xã hội. Mời bạn tìm hiểu thông tin về cuộc thi viết tại đây.
Mời xem thêm chương trình:
Đã đến lúc thôi chờ đợi rồi phải không em? | Radio Tâm Sự
Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.






