Phát thanh xúc cảm của bạn !

Điều bình dị nơi xóm nghèo

2021-08-25 01:20

Tác giả: Link


blogradio.vn - Bạn bè tôi hay hỏi vui rằng tại sao tôi không biết nói tục, chửi thề vì tụi nó thấy tôi lớn lên trong khu xóm mà suốt ngày cứ văng vẳng bên tai những âm thanh cãi vã. Tôi chỉ cười rồi trả lời rằng, tôi không lựa chọn được nơi mình sinh ra, nhưng tôi được chọn cách mình sẽ sống.

***

Giật mình tỉnh giấc với âm thanh loảng xoảng của đồ đạc, tiếng chửi nhau của một cặp vợ chồng ở đối diện nhà, điều này không còn xa lạ với những ai sống ở khu xóm nghèo. Mọi người ở xóm tôi vẫn hay đùa rằng, muốn sống được ở đây thì trái tim bạn phải vững như sắc đá mới có thể vượt qua những âm thanh bất ngờ giữa đêm như vậy.

Đêm hay ngày gì cũng thế, hình ảnh những đứa trẻ đuổi nhau trong xóm, những bà mẹ cầm cây roi đi khắp nơi để tìm đứa con khi nó đi chơi mãi chưa thấy về, những tiếng mắng chửi của các ông chồng sau cuộc nhậu. Có quá nhiều thứ mà mọi người nghĩ rằng nó chỉ xuất hiện đâu đó ở vùng ngoại ô hay nông thôn. Nhưng không, nó xuất hiện ngay tại trung tâm thành phố nơi tôi đang sống. Bạn bè tôi hay hỏi vui rằng tại sao tôi không biết nói tục, chửi thề vì tụi nó thấy tôi lớn lên trong khu xóm mà suốt ngày cứ văng vẳng bên tai những âm thanh cãi vả. Tôi chỉ cười rồi trả lời rằng, tôi không lựa chọn được nơi mình sinh ra, nhưng tôi được chọn cách mình sẽ sống.

Thực tế nhìn thoáng qua, cuộc sống ở khu xóm nghèo này khá là hỗn độn, nhưng chỉ có sống ở đây mới thấy được bộ mặt khác của nó. Ở đây, bạn sẽ nghe được những câu chuyện của hàng lão làng trong đó có ba mẹ tôi, kể về sự già đi của họ bên cạnh những thay đổi của khu xóm. Câu chuyện về ngày xưa có chiếc cầu bắt qua kênh nhỏ giờ đây là những ngôi nhà chen chúc; chuyện về con mương trước nhà, nước trong đến nỗi cá có thể sống, bơi lội tung tăng, bây giờ đã thành con đường nhựa; chuyện về những ngôi nhà mái lá ngày xưa đến những căn nhà kín cổng cao tường hiện tại; chuyện về chiếc tivi màu độc nhất của một hộ gia đình trong xóm mà tối nào cũng là nơi tập trung tất cả mọi người đến xem; chuyện về những đứa trẻ hào hứng đuổi theo chiếc xe ô tô đầu tiên chạy vào khu xóm sau khi nó được nhà nước nâng cấp mở rộng. Ở đây, chỉ cần ra đứng trước cửa ngóng một chút sẽ biết được hết những chuyện trên trời dưới đất từ thông tấn xã mang tên “bà hàng xóm”. Sẽ biết được không khí náo nhiệt khi cả khu bị cúp điện, mọi người đều chạy cả ra đường hóng mát. Những đứa trẻ ở đây vì nhà nghèo, không thể mua những đồ chơi công nghệ, vì vậy mà chúng được trải qua cái tuổi thơ bình thường nhất cùng những trò chơi dân gian.

Không chỉ vậy, con người sống ở xóm nghèo này cũng ngộ lắm, bà chủ nhà trọ luôn giảm giá thuê cho sinh viên từ quê lên thành phố học tập; ông anh hàng xóm hay chửi thề là người thường xuyên quét dọn sạch sẽ con đường qua lại và cấm không cho ai xả rác bừa bãi; một gia đình sáu nhân khẩu sống trong ngôi nhà vỏn vẹn 5m2 nhưng có gì cũng chia sẽ với người khác vì quan niệm “nhiều người còn khó khăn hơn mình”.

Tôi chọn cách mình sống như vậy đấy, sống bên cạnh những điều bình dị, sống bên cạnh những con người nghèo tiền, nghèo bạc nhưng luôn giàu tình cảm. Khu xóm của tôi giờ đây cũng dần thay đổi, có lẽ không bao lâu nữa nó cũng được hòa nhập với nhịp sống đô thị, cuộc sống của những gia đình ở đây sẽ dần trở nên khá hơn và không còn là xóm nghèo nữa. Nhưng với tôi, dù nó có thay đổi cỡ nào chăng nữa, thì nó cũng là nơi bao bọc tôi đến khi trưởng thành.

Trở về với hiện thực, tôi cố ru mình vào giấc ngủ sau khi những âm thanh ồn ào dần biến mất, trả lại cho khu xóm sự yên bình.

© Link - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 546: Được sống là món quà vô giá

Link

Nếu biết mình có thể đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống, bạn sẽ sợ điều gì? Câu trả lời: Chẳng sợ gì cả.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top