Phát thanh xúc cảm của bạn !

Điều bình dị nơi xóm nghèo

2021-08-25 01:20

Tác giả: Link


blogradio.vn - Bạn bè tôi hay hỏi vui rằng tại sao tôi không biết nói tục, chửi thề vì tụi nó thấy tôi lớn lên trong khu xóm mà suốt ngày cứ văng vẳng bên tai những âm thanh cãi vã. Tôi chỉ cười rồi trả lời rằng, tôi không lựa chọn được nơi mình sinh ra, nhưng tôi được chọn cách mình sẽ sống.

***

Giật mình tỉnh giấc với âm thanh loảng xoảng của đồ đạc, tiếng chửi nhau của một cặp vợ chồng ở đối diện nhà, điều này không còn xa lạ với những ai sống ở khu xóm nghèo. Mọi người ở xóm tôi vẫn hay đùa rằng, muốn sống được ở đây thì trái tim bạn phải vững như sắc đá mới có thể vượt qua những âm thanh bất ngờ giữa đêm như vậy.

Đêm hay ngày gì cũng thế, hình ảnh những đứa trẻ đuổi nhau trong xóm, những bà mẹ cầm cây roi đi khắp nơi để tìm đứa con khi nó đi chơi mãi chưa thấy về, những tiếng mắng chửi của các ông chồng sau cuộc nhậu. Có quá nhiều thứ mà mọi người nghĩ rằng nó chỉ xuất hiện đâu đó ở vùng ngoại ô hay nông thôn. Nhưng không, nó xuất hiện ngay tại trung tâm thành phố nơi tôi đang sống. Bạn bè tôi hay hỏi vui rằng tại sao tôi không biết nói tục, chửi thề vì tụi nó thấy tôi lớn lên trong khu xóm mà suốt ngày cứ văng vẳng bên tai những âm thanh cãi vả. Tôi chỉ cười rồi trả lời rằng, tôi không lựa chọn được nơi mình sinh ra, nhưng tôi được chọn cách mình sẽ sống.

Thực tế nhìn thoáng qua, cuộc sống ở khu xóm nghèo này khá là hỗn độn, nhưng chỉ có sống ở đây mới thấy được bộ mặt khác của nó. Ở đây, bạn sẽ nghe được những câu chuyện của hàng lão làng trong đó có ba mẹ tôi, kể về sự già đi của họ bên cạnh những thay đổi của khu xóm. Câu chuyện về ngày xưa có chiếc cầu bắt qua kênh nhỏ giờ đây là những ngôi nhà chen chúc; chuyện về con mương trước nhà, nước trong đến nỗi cá có thể sống, bơi lội tung tăng, bây giờ đã thành con đường nhựa; chuyện về những ngôi nhà mái lá ngày xưa đến những căn nhà kín cổng cao tường hiện tại; chuyện về chiếc tivi màu độc nhất của một hộ gia đình trong xóm mà tối nào cũng là nơi tập trung tất cả mọi người đến xem; chuyện về những đứa trẻ hào hứng đuổi theo chiếc xe ô tô đầu tiên chạy vào khu xóm sau khi nó được nhà nước nâng cấp mở rộng. Ở đây, chỉ cần ra đứng trước cửa ngóng một chút sẽ biết được hết những chuyện trên trời dưới đất từ thông tấn xã mang tên “bà hàng xóm”. Sẽ biết được không khí náo nhiệt khi cả khu bị cúp điện, mọi người đều chạy cả ra đường hóng mát. Những đứa trẻ ở đây vì nhà nghèo, không thể mua những đồ chơi công nghệ, vì vậy mà chúng được trải qua cái tuổi thơ bình thường nhất cùng những trò chơi dân gian.

Không chỉ vậy, con người sống ở xóm nghèo này cũng ngộ lắm, bà chủ nhà trọ luôn giảm giá thuê cho sinh viên từ quê lên thành phố học tập; ông anh hàng xóm hay chửi thề là người thường xuyên quét dọn sạch sẽ con đường qua lại và cấm không cho ai xả rác bừa bãi; một gia đình sáu nhân khẩu sống trong ngôi nhà vỏn vẹn 5m2 nhưng có gì cũng chia sẽ với người khác vì quan niệm “nhiều người còn khó khăn hơn mình”.

Tôi chọn cách mình sống như vậy đấy, sống bên cạnh những điều bình dị, sống bên cạnh những con người nghèo tiền, nghèo bạc nhưng luôn giàu tình cảm. Khu xóm của tôi giờ đây cũng dần thay đổi, có lẽ không bao lâu nữa nó cũng được hòa nhập với nhịp sống đô thị, cuộc sống của những gia đình ở đây sẽ dần trở nên khá hơn và không còn là xóm nghèo nữa. Nhưng với tôi, dù nó có thay đổi cỡ nào chăng nữa, thì nó cũng là nơi bao bọc tôi đến khi trưởng thành.

Trở về với hiện thực, tôi cố ru mình vào giấc ngủ sau khi những âm thanh ồn ào dần biến mất, trả lại cho khu xóm sự yên bình.

© Link - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 546: Được sống là món quà vô giá

Link

Nếu biết mình có thể đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống, bạn sẽ sợ điều gì? Câu trả lời: Chẳng sợ gì cả.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc Bạch Dương giúp 12 cung hoàng đạo tự tin về bản thân, dũng cảm và hướng ngoại hơn - đây chính là cách chúng ta phát triển và mở rộng.

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

“Tên cô ấy là” của tác giả Cho Nam Joo là loạt câu chuyện đời thực về những người phụ nữ Hàn Quốc và cuộc chiến không tên của họ, trong một xã hội vẫn còn trọng nam khinh nữ cũng như đầy rẫy định kiến về phái đẹp.

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Người ta nói chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng thể cùng mình đi đến cuối đoạn đường. Nhưng với tôi, chàng trai ấy xuất hiện năm tôi 17 tuổi đã là một đoạn đường chẳng thể nào quên. Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy, tạm biệt chàng trai năm đó.

Một thoáng bình yên

Một thoáng bình yên

Không biết liệu với niềm tin son trẻ, ta sẽ sống với nó được bao lâu, chờ thì vẫn chờ đợi thì cứ đợi.

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế Mưa ngụp lặn trong tiết trời xanh xao Mùa năm nay hạ còn chưa thấu hết Mà qua nhanh trong cái rét vương về.

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Ngày mơ mộng đã xa xôi Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau Bút xưa nét bỗng nhạt màu Đôi dòng lưu bút cho nhau cũng mờ

Những rung động suốt đời

Những rung động suốt đời

Cô y tá phụ việc đưa tôi xem que thử thai hiện lên hai vạch đỏ chói mà tim tôi sung sướng nghẹn ngào, những tiếng nấc rung động nhất cứ theo nhịp tim tôi cuộn lên như những con sóng của biển khơi.

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Em đã vô số lần dặn bản thân phải quên đi, phải bước tiếp, thế nhưng vẫn không được. Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn, với một người yêu em hơn tất cả. Trời vừa sáng rồi, em phải tỉnh giấc khỏi cơn mộng thôi.

back to top