Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi qua nỗi buồn

2021-05-04 01:25

Tác giả: Lament


blogradio.vn - Nó choàng tỉnh, hóa ra chỉ là mơ, nhưng văng vẳng trong tai nó là những tiếng hót của bầy chim đang lượn giữa tầng không. Nó tự hỏi thần may mắn hôm nay thức hay ngủ nhỉ? Có lẽ mình nên chúc ngài ấy ngủ ngon. Nhưng quan trọng hơn nó biết cách để sống vui mỗi ngày. 

***

Mấy tuần nay nó cảm thấy như có sức ép vô hình nào đó đè xuống mình nặng trĩu. Không tập trung vào được việc gì hết. Nó đi dạo cho khuây khỏa nhưng nơi thì đóng cửa như phố sách, nơi thì vắng vẻ, quạnh hiu. 

Chiều nay ngồi ngoài sân ngắm lũ chim sẻ sà xuống sân, nó chợt nghĩ ước gì nó được như lũ chim này. Chúng có cánh, chúng có thể bay. Phải, chúng sẽ bay trên khắp bầu trời kia. Cả không gian mênh mông ấy chỉ dành riêng cho chúng, chúng sẽ làm chủ không gian rộng lớn với những tảng mây trắng như bông bay lững lờ, sẽ cất lên tiếng hót vang động giữa tầng không. Nó hỏi lũ chim.

“Các ngươi có bao giờ biết buồn không? Có lẽ là không.”

Nó tự trả lời. Rồi nó lại nó. 

“Ta chỉ ước mỗi khi buồn nó sẽ có thể xõa tung sải cánh kia, bay và bay mãi, bay mãi, bay mãi như các ngươi. Bay và bay cho đến khi tim ta như muốn nổ tung khỏi lồng ngực, ta sẽ xé gió tầng không cho đến khi đau rát bởi những cơn gió táp vào mặt, cho đến khi đôi cánh của ta mệt mỏi rã rời đến muốn rụng xuống. Lao giữa tầng không như thế ta sẽ không còn buồn, không còn u sầu, không còn phiền muộn nữa. Tầng không kia sẽ là chốn thiên đường của ta”.

noi-nhoBầy chim vẫn lặng lẽ nhặt gạo giữa sân, những hạt gạo nó đã ném ra, chẳng biết chúng có lắng nghe nó nói không. Nhưng nó vẫn nói tiếp.

“Đã bao nhiêu lần ta ngồi đây ngước lên nhìn bầu trời xanh ngắt trên đầu ta. Và ta biết ước mơ bay lên đó vẫn chỉ là ước mơ mà thôi. Ta chỉ biết…”.

Bỗng một con chim sẻ bé nhỏ nhảy mấy bước đến gần nó, nghếch cái mỏ xinh xinh lên nhìn nó, và nói.

“Buồn ư? Ai mà chả buồn chứ, cây cỏ cũng buồn mà”.

Nó kinh ngạc thốt lên.

“Ngươi biết nói à? Thế các ngươi làm sao cho hết buồn? Và nỗi buồn là gì?”.

“Tự nhiên vẫn nói chuyện với con người suốt mà. Chúng tôi làm gì cho hết buồn ư? Chừng nào với chúng tôi trời còn trắng nõn nà, những cái cây còn xanh ngăn ngắt, những bông hoa còn tỏa hương thơm ngan ngát rập rờn khoe sắc, chừng nào mặt trời còn mơn man chúng tôi bằng ánh nắng óng vàng, chừng nào mưa xuân vẫn còn phủ sương muôn cây, thì chúng tôi biết mình vẫn còn một ngày để sống, một ngày để vui. Thế thôi”.

“Thế thôi? Thế còn ngày mai, ngày kia, ngày kia nữa và những ngày kia nữa thì sao?”.

“Thì lại thức dậy thôi. Hôm nay chúng tôi gặp thần may mắn thì vui, ngày mai thần may mắn ngủ chúng tôi lại háo hức chờ đón ngày kia nữa. Rồi ngày kia nữa thầy may mắn thức dậy với chúng tôi thì chúng tôi sẽ lại có một ngày để vui mà. Thần may mắn cũng phải có lúc ngủ chứ, sao thức mãi được đâu?”.

“Thần may mắn... ngủ ư?”.

Nó lắp bắp nhắc lại.

“Thế nghĩa là sao?”

“Như ngày hôm nay của anh đó. Anh không thể bay như chúng tôi nhưng anh có thể chạy. Anh vẫn còn đôi chân như chúng tôi vẫn còn đôi cánh. Hôm nay hãy chúc ngài ấy ngủ ngon biết đâu ngày mai thần may mắn thức cả ngày thì sao?”.

Nói rồi con chim quay lưng đi trở lại với mấy con trong bầy. Chúng quay lại nhìn nó lần cuối cất cánh bay đi. Nó vội gọi với đàn chim.

“Này các ngươi vẫn chưa cho ta biết nỗi buồn rốt cục là gì?”

“Là gì ư? Chúng tôi chẳng biết, chúng tôi vui quá quên rồi”.

Con chim kia ngoảnh lại trả lời nó rồi bay vút đi.

Nó choàng tỉnh, hóa ra chỉ là mơ, nhưng văng vẳng trong tai nó là những tiếng hót của bầy chim đang lượn giữa tầng không. Nó tự hỏi thần may mắn hôm nay thức hay ngủ nhỉ? Có lẽ mình nên chúc ngài ấy ngủ ngon. Nhưng quan trọng hơn nó biết cách để sống vui mỗi ngày. 

© Lament - blogradio.vn

Xem thêm: Khi còn trẻ ta hãy cứ tựa vào cô đơn l Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top