Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi qua nỗi buồn

2021-05-04 01:25

Tác giả: Lament


blogradio.vn - Nó choàng tỉnh, hóa ra chỉ là mơ, nhưng văng vẳng trong tai nó là những tiếng hót của bầy chim đang lượn giữa tầng không. Nó tự hỏi thần may mắn hôm nay thức hay ngủ nhỉ? Có lẽ mình nên chúc ngài ấy ngủ ngon. Nhưng quan trọng hơn nó biết cách để sống vui mỗi ngày. 

***

Mấy tuần nay nó cảm thấy như có sức ép vô hình nào đó đè xuống mình nặng trĩu. Không tập trung vào được việc gì hết. Nó đi dạo cho khuây khỏa nhưng nơi thì đóng cửa như phố sách, nơi thì vắng vẻ, quạnh hiu. 

Chiều nay ngồi ngoài sân ngắm lũ chim sẻ sà xuống sân, nó chợt nghĩ ước gì nó được như lũ chim này. Chúng có cánh, chúng có thể bay. Phải, chúng sẽ bay trên khắp bầu trời kia. Cả không gian mênh mông ấy chỉ dành riêng cho chúng, chúng sẽ làm chủ không gian rộng lớn với những tảng mây trắng như bông bay lững lờ, sẽ cất lên tiếng hót vang động giữa tầng không. Nó hỏi lũ chim.

“Các ngươi có bao giờ biết buồn không? Có lẽ là không.”

Nó tự trả lời. Rồi nó lại nó. 

“Ta chỉ ước mỗi khi buồn nó sẽ có thể xõa tung sải cánh kia, bay và bay mãi, bay mãi, bay mãi như các ngươi. Bay và bay cho đến khi tim ta như muốn nổ tung khỏi lồng ngực, ta sẽ xé gió tầng không cho đến khi đau rát bởi những cơn gió táp vào mặt, cho đến khi đôi cánh của ta mệt mỏi rã rời đến muốn rụng xuống. Lao giữa tầng không như thế ta sẽ không còn buồn, không còn u sầu, không còn phiền muộn nữa. Tầng không kia sẽ là chốn thiên đường của ta”.

noi-nhoBầy chim vẫn lặng lẽ nhặt gạo giữa sân, những hạt gạo nó đã ném ra, chẳng biết chúng có lắng nghe nó nói không. Nhưng nó vẫn nói tiếp.

“Đã bao nhiêu lần ta ngồi đây ngước lên nhìn bầu trời xanh ngắt trên đầu ta. Và ta biết ước mơ bay lên đó vẫn chỉ là ước mơ mà thôi. Ta chỉ biết…”.

Bỗng một con chim sẻ bé nhỏ nhảy mấy bước đến gần nó, nghếch cái mỏ xinh xinh lên nhìn nó, và nói.

“Buồn ư? Ai mà chả buồn chứ, cây cỏ cũng buồn mà”.

Nó kinh ngạc thốt lên.

“Ngươi biết nói à? Thế các ngươi làm sao cho hết buồn? Và nỗi buồn là gì?”.

“Tự nhiên vẫn nói chuyện với con người suốt mà. Chúng tôi làm gì cho hết buồn ư? Chừng nào với chúng tôi trời còn trắng nõn nà, những cái cây còn xanh ngăn ngắt, những bông hoa còn tỏa hương thơm ngan ngát rập rờn khoe sắc, chừng nào mặt trời còn mơn man chúng tôi bằng ánh nắng óng vàng, chừng nào mưa xuân vẫn còn phủ sương muôn cây, thì chúng tôi biết mình vẫn còn một ngày để sống, một ngày để vui. Thế thôi”.

“Thế thôi? Thế còn ngày mai, ngày kia, ngày kia nữa và những ngày kia nữa thì sao?”.

“Thì lại thức dậy thôi. Hôm nay chúng tôi gặp thần may mắn thì vui, ngày mai thần may mắn ngủ chúng tôi lại háo hức chờ đón ngày kia nữa. Rồi ngày kia nữa thầy may mắn thức dậy với chúng tôi thì chúng tôi sẽ lại có một ngày để vui mà. Thần may mắn cũng phải có lúc ngủ chứ, sao thức mãi được đâu?”.

“Thần may mắn... ngủ ư?”.

Nó lắp bắp nhắc lại.

“Thế nghĩa là sao?”

“Như ngày hôm nay của anh đó. Anh không thể bay như chúng tôi nhưng anh có thể chạy. Anh vẫn còn đôi chân như chúng tôi vẫn còn đôi cánh. Hôm nay hãy chúc ngài ấy ngủ ngon biết đâu ngày mai thần may mắn thức cả ngày thì sao?”.

Nói rồi con chim quay lưng đi trở lại với mấy con trong bầy. Chúng quay lại nhìn nó lần cuối cất cánh bay đi. Nó vội gọi với đàn chim.

“Này các ngươi vẫn chưa cho ta biết nỗi buồn rốt cục là gì?”

“Là gì ư? Chúng tôi chẳng biết, chúng tôi vui quá quên rồi”.

Con chim kia ngoảnh lại trả lời nó rồi bay vút đi.

Nó choàng tỉnh, hóa ra chỉ là mơ, nhưng văng vẳng trong tai nó là những tiếng hót của bầy chim đang lượn giữa tầng không. Nó tự hỏi thần may mắn hôm nay thức hay ngủ nhỉ? Có lẽ mình nên chúc ngài ấy ngủ ngon. Nhưng quan trọng hơn nó biết cách để sống vui mỗi ngày. 

© Lament - blogradio.vn

Xem thêm: Khi còn trẻ ta hãy cứ tựa vào cô đơn l Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Hiện tại thì không sao nữa rồi, tôi vẫn dõi theo cậu. Tôi chẳng còn những mộng mơ về đôi ta như lúc đầu nữa rồi, không còn ngốc nghếch chạy theo cậu. Giờ tôi đã có một mục tiêu quan trọng của riêng mình. Tôi chỉ mong cậu luôn hạnh phúc và mỉm cười, không phải buồn phiền vì bất cứ điều gì cả. Và hãy luôn nhớ rằng tôi vẫn luôn ở đây đợi cậu cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

8 tuyệt chiêu phong thủy giúp tăng lương, thăng chức vù vù

Để ý một chút chỗ ngồi, bàn làm việc nơi công sở, nếu hợp phong thủy sẽ giúp bạn tăng lương, thăng chức vù vù.

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

Những ngày tháng ấy bình dị biết bao nhiêu. Chỉ có ăn và học. Tôi ước mình vẫn có thể đạp mãi chiếc xe ấy, đi mãi con đường ấy và ăn những bữa cơm không cần thịnh soạn bên chúng bạn bè.

Thanh xuân của em không phải là anh

Thanh xuân của em không phải là anh

Nếu có một ngày mình sẽ lạc trôi Về thanh xuân, để rồi ngơ ngác Nhịp đau xưa, chứng minh mình từng khác Thì cuối đường là ai đó - chẳng thanh xuân.

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Tim biết đi đâu tìm cánh cửa tâm hồn?

Trong đêm đen tim im lặng suy tư Mái nhà nào đây sẽ là nơi dừng bước? Ánh lửa xa xăm mời gọi tim phía trước Mệt mỏi tiêu tan, tim vội vã kiếm tìm

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Em gọi tên anh hết hôm nay nữa thôi

Màn đêm buông xuống kết thúc cuộc sống chưa kịp bắt đầu, kết thúc ngày dài của bản thân tôi và kết thúc cho mối tình mà tôi là người đánh mất. Người ta vẫn thường nói rằng đêm là sự kết thúc của ngày và là sự chuẩn bị cho một ngày mới. Tôi chẳng biết tôi và anh rồi sẽ thế nào, chuyện tình cảm của tôi và anh sẽ ra sao, nhưng chỉ thầm mong anh sẽ vui và hãy thật an nhiên vào những ngày tiếp theo “Lần cuối cùng cho em được gọi tên anh, người em rất yêu”.

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

5 suy nghĩ tai hại khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công

Bạn muốn cuộc sống của mình thay đổi, hãy thay đổi ngay 5 suy nghĩ “tai hại” này. Đừng mơ mộng về cuộc sống giàu sang, về việc thành công sẽ tuyệt vời như thế nào. Thay vào đó, hãy bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn cần làm để đạt được mục tiêu đề ra. Niềm tin hạn chế, suy nghĩ sai lầm sẽ khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công.

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Tình yêu ở phía bình minh (Phần 2)

Phải chăng cô đã yêu anh? Cô có nên mạo hiểm một lần nữa, có nên đánh cược sự tổn thương sẽ ập đến bất cứ lúc nào để được bên anh? Cô quay cuồng trong mớ hỗn độn: buông hay níu? Và đến chủ nhật thứ mười mấy, khoảng xa cách đủ để con tim cô nức nở gọi tên anh.

back to top