Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cỗ xe ngựa kì bí (Kính Vạn Hoa) – Cuộc hành trình phá án của biệt đội thám tử nhí

2021-02-19 01:05

Tác giả: Anh Đức


blogradio.vn - Người đàn ông cùng cỗ xe ngựa đã bốn lần xuất hiện trong cả bốn địa danh mà nhóm bạn ghé thăm, đây không còn là câu chuyện tình cờ nữa, đã đến lúc cả nhóm cần phải hành động để làm sáng tỏ câu chuyện.

***

Mọi thế hệ độc giả đặc biệt là các độc giả nhỏ tuổi đều không thể nào quên các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết về tuổi thơ. Các tác phẩm nổi bật của ông có thể kể đến như: Kính vạn hoa, ngôi trường mọi khi, nữ sinh, lá nằm trong lá… Nổi bật và thành công nhất chính là bộ truyện Kính Vạn Hoa bao gồm 54 tập truyện ngắn sáng tác vào năm 1995. Bộ truyện kể về bộ ba Quý ròm, Tiểu Long, Hạnh với những cuộc phiêu lưu kỳ thú, những câu chuyện đẹp về tình bạn, tình cảm gia đình hay thậm chí về cả tình yêu động vật…“Cỗ xe ngựa kì bí” kể về cuộc hành trình phá án đầy kỳ thú của nhóm bạn tại Đà Lạt.

Cỗ xe ngựa kì bí là chương thứ 23 trong tập truyện Kính vạn hoa – kể về chuyến du lịch của bộ ba Quý Ròm, Tiểu Long, Hạnh và hai cậu em trai Mạnh và Tùng tại Đà Lạt. Đây không chỉ là một chuyến đi chơi du lịch đơn thuần mà còn là một cuộc điều tra“phá án” rất thú vị và không kém phần kịch tính của bộ ba siêu quậy này. Ngay từ tên tiêu đề của chương truyện “Cỗ xe ngựa kì bí”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh muốn gợi lên cho độc giả một sự tò mò thích thú. Không chỉ dừng lại đó, thông qua những trang sách, tác giả còn đưa các bạn đọc bước vào cuộc hành trình khám phá mảnh đất cao nguyên Đà Lạt đầy thơ mộng với rất nhiều những địa danh nổi tiếng. Tất cả những yếu tố trên đã cùng nhau cộng hưởng lại để tạo nên một sức hút mãnh liệt cho chương truyện nói riêng cũng như bao trùm cả tác phẩm Kính Vạn hoa nói chung.

Bối cảnh chính của “Cỗ xe ngựa kỳ bí” được diễn ra tại Đà Lạt, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã khéo léo đưa các địa danh nổi tiếng của thành phố cao nguyên này vào trong tác phẩm như: Thác Pren, Thác Cam Ly, hồ Đa Thiện, hồ Xuân Hương, vườn hoa Bích Câu… các địa danh đều xuất hiện một cách đan xen cùng với những tình tiết xảy ra trong truyện. Điều này đã tạo cho các độc giả có một cái nhìn toàn cảnh hơn về không gian và bối cảnh chính của truyện.

Ngay như tiêu đề và nội dung của chương truyện, tác giã đã xây dựng một cốt truyện hợp lý và chặt chẽ cùng với đó là nghệ thuật miêu tả nhân vật với hình ảnh nổi bật là người đàn ông mang dáng vẻ bí ẩn nhằm tạo cảm giác tò mò, kích thích trí tưởng tượng của các bạn độc giả. Mỗi khi người đàn ông kia xuất hiện, các tình tiết trong tuyện lại xảy ra những cao trào khác nhau khiến người đọc khó có thể bỏ qua.

Tùng là nhân vật trung tâm trong hai lần xuất hiện đầu tiên của nhân vật bí ẩn kia, cậu chính là người đầu tiên phát hiện ra ông ta với bộ dạng rất khả nghi ở nhà thủy tạ trên Hồ Xuân Hương. Đây là một người đàn ông trung tuổi, tay cầm tầu thuốc với ánh mắt có vẻ nhìn về hướng xa xăm, tất cả nhóm đều không tin và cho rằng Tùng đang bị ảnh hưởng bởi bộ phim “xác chết trên cao nguyên”. Sang đến lần thứ hai ở Hồ Đa Thiện, cỗ xe ngựa kỳ lạ đã xuất hiện. Tùng lại là người đầu tiên bắt gặp cỗ xe ngựa này cùng người đàn ông lạ mặt kia, các độc giả đã được chứng kiến một cuộc “truy đuổi” kịch tính trên hồ khi thuyển của ông ta theo sát ngay sau thuyển của Qúy và Tùng, Qúy Ròm đã có những suy luận khác về ông ta khi vô tình bắt gặp được “ánh mắt thần quang lấp lánh khiến Qúy Ròm giật bắn mình như chạm phải điện”, cả nhóm cố gắng chờ để được gặp “nhân vật” đặc biệt này nhưng ông ta cùng cỗ xe ngựa đã hoàn toàn biến mất, tác giả đã đặt biệt danh cho nhân vật kia là “điệp viên 116” như để tăng thêm phần kịch tính của truyện.

Tuy chỉ với hai lần xuất hiện, chưa rõ được mục đích và danh tính của người đàn ông kia bám theo đám nhỏ nhưng bạn đọc đã cảm nhận được rất nhiều sự kịch tính và ly kỳ thông qua giọng văn và lối kể chuyện vô cùng lôi cuốn của tác giả, đặc biệt sau sự xuất hiện của chi tiết “cỗ xe ma”  đầy bí ẩn, đúng với ý nghĩa kỳ bí như ở tên tiêu đề, cỗ xe cũng biến mất thoắt ẩn thoắt hiện cùng với “điệp viên 116”. Cỗ xe bí ẩn tiếp tục xuất hiện thêm ở hai địa điểm tiếp theo mà cả nhóm ghé thăm là Thác Cam Ly và vườn hoa Bích Câu. Tại Thác Cam Ly, Hạnh và Tiểu Long đã được tận mắt chứng kiến người đàn ông và chiếc cỗ xe bí ẩn đó, cũng giống như ở Hồ Đa Thiện, cỗ xe cũng biến mất ngay sau đó mà không để lại chút tăm hơi nào cả. Hạnh cho rằng ông ta không có gì đáng nghi cả và tất cả có lẽ chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, khi xem lại những tấm hình chụp ở vườn hoa Bích Câu, cỗ xe đó vẫn đeo bám tụi nhỏ, cuộc phá án chính thức được bắt đầu từ đây.

Người đàn ông cùng cỗ xe ngựa đã bốn lần xuất hiện trong cả bốn địa danh mà nhóm bạn ghé thăm, đây không còn là câu chuyện tình cờ nữa, đã đến lúc cả nhóm cần phải hành động để làm sáng tỏ câu chuyện. Tới phần này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã truyền tải tới các bạn độc giả cuộc phá án ly kỳ với những tình tiết được xử lý một cách chặt chẽ, người đọc lại tiếp tục bị cuốn vào cuộc hành trình phá án của bộ ba Qúy Ròm, Hạnh, Tiểu Long.

Tiểu Long, Mạnh, Quý Ròm sau khi nghiên cứu kỹ địa bàn đã tiến hành xông vào căn nhà đường cửa sổ, trèo lên tầng áp mái. Qúy Ròm giật mình phát hiện ra người đàn ông bí ẩn kia nhưng điều làm cậu bất ngờ nhất đến nỗi đờ người ra như “xác ướp Ai Cập” là ba mẹ của Hạnh cũng có mặt ở đó đang trò chuyện rất thân thiết với “điệp viên 116”, tất cả độc giả cũng đều có chung dòng suy nghĩ với Qúy Ròm, Tiểu Long. Tại sao hai người lại có mặt ở đây, ba mẹ Hạnh có quan hệ gì với người đàn ông kia ?...ông ta rất quả quyết với ba mẹ Hạnh “Tôi nhất định không bỏ qua cơ hội này”, ông tin chắc rằng bọn trẻ sẽ tìm được đến ngôi nhà hoang của ông, Qúy Ròm vừa thó đầu xuống thì cậu đã bị phát hiện. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng đã dần dần cởi bỏ được những nút thắt quan trọng của câu chuyện, cuộc phá án đã dần đi đến hồi kết sau những tình tiết mới bất ngờ và đặc biệt sau sự xuất hiện của ba mẹ nhỏ Hạnh ngay tại sào huyệt của người đàn ông lạ mặt kia.

Các nút thắt và tình tiết quan trọng của “Cỗ xe ngựa kì bí” cùng người đàn ông lạ mặt đã dần dần được gỡ bỏ thông qua cuộc phá án của bộ ba Quý Ròm, Tiểu Long, Hạnh với đầy đủ sự ly kỳ tới phút cuối đặc biệt sau sự xuất hiện bất ngờ của ba mẹ nhỏ Hạnh. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã rất thành công khi khiến cho người đọc trải qua đầy đủ các cung bậc cảm xúc, đi từ hết bất ngờ này sang bất ngờ khác khi theo dõi cuộc phá án của bộ ba này, sang đến phần kết truyện người đọc lại gần như vỡ òa với cái kết vô cùng thú vị của “vụ án”, đúng với chất của Kính Vạn Hoa và tinh thần của Nguyễn Nhật Ánh.

Danh tính “điệp viên 116” cũng đã được hé lộ, ông chính là đạo diễn Hoàng Lân ở hãng phim Bến Thành, ông đang đi thăm dò để chọn bối cảnh cho một dự án phim thiếu nhi sắp khởi quay ở Đà Lạt, ông cũng khẳng định ông sẽ chọn cả nhóm là những nhân vật sẽ tham gia trong phim, một điều gây bất ngờ khá lớn cho cả nhóm bạn cũng như tất các bạn độc giả. Mọi sự hiểu lầm đều đã được hoá giải, Tiểu Long với ước mơ cháy bỏng được đóng phim còn gợi ý cho bác đạo diễn “Bác đưa cái cảnh bác bị người ta hiểu lầm vô trong phim cỗ xe ngựa kì bì này đi bác, có cái cảnh éo le đó, khán giả sẽ kéo nhau rần rần đến rạp cho bác coi”

Thông qua những diễn biến chính trong chương truyện này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã mang đến cho tất cả các bạn độc giả trải qua đầy đủ những cung bậc cảm xúc khác từ hồi hộp, lo âu cho đến gần như vỡ oà với một cái kết cực kỳ bất ngờ của “Cỗ xe ngựa kì bí”. Ta có thể khẳng định rằng, chương truyện này không chỉ đóng góp chung vào sự thành công của Kính Vạn Hoa nói chung mà nó cũng tạo ra được nhiều dấu ấn, ấn tượng riêng dành cho độc giả.

© Anh Đức - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thanh xuân không trở lại l Radio Truyện Hay

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top