Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

2020-05-24 01:27

Tác giả: Ngân


blogradio.vn - Tôi gọi Sài Gòn là mảnh đất không ai nỡ rời đi, vì người trẻ cần liều mạng xông pha để thực hiện hóa những giấc mơ mà chỉ có Sài Gòn mới khiến nó trở thành hiện thực.

***

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi. Ở tuổi mười tám, tôi từ một con bé non nớt nơi thị trấn nhỏ chập chững đón chuyến xe chiều, không nói không rằng xông pha vào thành phố lớn. So với dáng vẻ bình dị đời thường của mái hiên nhà mà tôi vẫn thường ngồi đung đưa chân ăn nửa quả dưa hấu, Sài Gòn hiện hữu trước mắt tôi là dáng vẻ của một thế giới khác, đông đúc, náo nhiệt và rộng lớn, phồn hoa.

 

Ngồi trên con xe cũ, chị họ chở tôi băng qua những ánh đèn xanh đỏ để trở về. Tôi bấu chặt dây đeo của chiếc balô trên lưng, thỉnh thoảng nhoài người về phía trước vì chị phanh gấp, cũng một phần là vì tôi cứ mải mê ngắm nhìn Sài Gòn, mải mê ngắm nhìn dòng xe cộ nối tiếp nhau.

Chị chở tôi lướt ngang tòa Landmark81, băng qua cầu Sài Gòn và quanh co giữa những vòng xoay, khi tôi ngẩng đầu nhìn thấy những chiếc máy bay đang từng chút chạm đến bầu trời, bất chợt nhớ đến một ngày nào đó giữa tháng Năm của mình, tôi đã từng mơ về Sài Gòn, giấc mơ cũng đẹp đẽ như thế.

Có một Sài Gòn không ai lỡ rời đi

Chính ở khoảnh khắc đó, cô bé mười tám như tôi đã đinh ninh rằng dáng vẻ hoa lệ của Sài Gòn là thứ lôi kéo bước chân người, cũng là thứ níu giữ họ ở lại. Thế nhưng sau này, khi tôi không còn ngồi sau lưng xe của chị họ nữa, khi tôi tự mình vật lộn với dòng người, tự mình băng qua mưa nắng của thành phố, vô số lần trở về nhà khi phần lớn cửa sổ các tòa chung cư cao tầng đều lặng im, ngập chìm trong bóng tối. Tôi chợt hiểu ra lí do vì sao mọi người chọn ở lại thành phố này mà không phải là một nơi nào khác.

Sài Gòn tàn khốc thật đấy, nhưng lại không ai lỡ ghét bỏ, nó thúc giục chúng ta phải chạy để không bị bỏ lại, nhưng lại ôm lấy tất cả những kẻ thất bại và cô đơn, cho chúng ta nhìn ngắm toàn bộ những dáng vẻ của cuộc sống, vỗ về chúng ta tiếp tục mạnh mẽ kiên cường. Những chiếc siêu xe bóng loáng nối tiếp trên đường, máy bay vẫn đều đặn cất cánh.

Năm giờ sáng đã có người vội vã đi làm. 12 giờ đêm cuộc sống vẫn cứ thế tiếp diễn. Còn có, những người lao công cần mẫn, bà lão ngoài sáu mươi vẫn đều đặn đẩy con xe bán bánh nướng thơm lừng. Cô bé sinh viên phát hết tờ rơi, ăn vội ổ bánh mì rồi bắt chuyến xe số 3 để kịp giờ điểm danh nơi giảng đường đại học. Sài Gòn, thì ra có một thành phố như thế, nơi nuôi nấng những giấc mơ lớn lao, nơi những người phi thường đâu đâu cũng xuất hiện.

Có một Sài Gòn không ai lỡ rời đi

Tôi gọi Sài Gòn là mảnh đất không ai nỡ rời đi, vì người trẻ cần liều mạng xông pha để thực hiện hóa những giấc mơ mà chỉ có Sài Gòn mới khiến nó trở thành hiện thực. Tôi gọi Sài Gòn là mảnh đất không ai nỡ rời đi, vì với người trưởng thành, Sài Gòn có một cách gọi khác mang tên “hoài niệm”, nơi họ từng thất bại rồi đứng lên, nơi họ từng cô đơn lắng tai nghe tiếng nổ lụp bụp của pháo hoa giao thừa, sau đó cúi đầu húp xùm xụp mì gói.

Đằng sau những ô cửa sổ, là bấy nhiêu cuộc đời. Đằng sau những gương mặt người, là biết bao những nỗ lực, cố gắng. Đằng sau dáng vẻ của một Sài Gòn mà ai cũng muốn một lần đặt chân đến, lại là một Sài Gòn không ai nỡ rời đi.

 © Ngân – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mối tình đầu của tôi

Ngân

Bởi vì sinh mệnh không có khuôn phép, nên chúng ta mới có thể đặt cho nó một ý nghĩa.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

Ngày tôi chạm vào vùng ký ức

Ngày tôi chạm vào vùng ký ức

Có những ngày ta vô tình bước ngang qua một ký ức cũ — chỉ một mùi đất, một tiếng cười, hay một vệt nắng trên tường cũng đủ khiến lòng chùng lại. Tôi gọi đó là vùng ký ức — nơi tuổi thơ vẫn nằm im lặng, trong veo và dịu dàng đến lạ. “Ngày tôi chạm vào vùng ký ức” là một lát cắt nhỏ, không có gì lớn lao ngoài vài buổi trưa đầy nắng, vài đứa trẻ nhem nhuốc và những trò chơi tưởng như chẳng nghĩa lý gì. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng: hạnh phúc đôi khi chỉ là được sống trọn trong một ngày mà ta không biết sẽ nhớ cả đời.

back to top