Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cố gắng để có một cuộc sống tốt đẹp hơn

2024-04-06 10:25

Tác giả: Lê Thị Phương


blogradio.vn - Nhiều người hỏi tôi tại sao mày cố gắng đến vậy, tôi nói: "Tôi cố gắng vì rất nhiều điều, cố gắng vì bản thân, cố gắng vì bố mẹ, cố gắng để có một cuộc sống tốt hơn quá khứ và hiện tại", cuộc sống tốt đẹp đó chính là tương lai, nó đang đợi tôi vượt qua mọi trông gai, thử thách để tận hưởng trái ngọt.

***

Cuộc sống không tự nhiên mà tốt đẹp chúng chỉ đẹp khi bản thân cố gắng bồi đắp và cải thiện chúng. Bản thân thay đổi cuộc sống sẽ tự khắc trở nên tốt đẹp.

Sinh ra trong một gia đình không mấy giàu có, được nếm trải cái nghèo, cái đói từ khi lọt lòng, được cảm nhận cái khó khăn, thiếu thốn và vất vả của cuộc sống nhà nông, tôi hiểu được cuộc sống không mấy màu hồng như chúng ta nghĩ. Nhưng đương nhiên cuộc sống sẽ không tự dưng tốt đẹp được mà chúng ta phải bồi đắp cho chúng, giống như cây xanh muốn lớn lên tươi tốt thì phải bón phân, tưới nước đầy đủ, quá trình quang hợp của cây được diễn ra đều đặn. Cuộc sống có tốt đẹp hay không đều là do chúng ta quyết định, bạn biết phấn đấu cho hiện tại thì chắc chắc cuộc sống trong tương lai của bạn không thể không tốt.

Bố mẹ tôi đã từng nói: "Ngày xưa bố mẹ nghèo không có tiền nên phải nghỉ học sớm, đi làm nông cuộc sống vất vả bao nhiêu suốt ngày dãi nắng dầm mưa cũng chẳng đủ ăn. Giờ bố mẹ cố gắng cũng chỉ cho con được ăn học đầy đủ để sau này có nghành có nghề cuộc sống đỡ vất vả hơn." Cảm xúc khi nghe những câu nói này tôi không thể diễn tả được bằng lời nói, tôi chỉ nhớ câu nói ấy in hằn trong tâm trí tôi đến bây giờ. Chứng kiến bố mẹ vất vả, đi làm từ sáng tinh mơ đến khi mặt trời lặn mới về, những giọt mồ hôi ướt đẫm trên trán chảy từng dòng xuống cổ xuống lưng ướt đẫm cả chiếc áo. Những điều đó làm cho tôi không thể không cố gắng được, tôi phải dốc hết sức lực, làm tất cả những gì có thể làm để thay đổi cuộc sống. Nhiều người hỏi tôi tại sao mày cố gắng đến vậy, tôi nói: "Tôi cố gắng vì rất nhiều điều, cố gắng vì bản thân, cố gắng vì bố mẹ, cố gắng để có một cuộc sống tốt hơn quá khứ và hiện tại", cuộc sống tốt đẹp đó chính là tương lai, nó đang đợi tôi vượt qua mọi trông gai, thử thách để tận hưởng trái ngọt.

Nếu bạn nghĩ cuộc sống này màu hồng thì điều đó cũng không có gì sai nhưng để thấy được màu hồng đó bạn biết mình sẽ phải trải qua những cánh cửa đầy u ám, tối mịt trước không. Giống như sau những cơn mưa giông, mây đen mịt mù, bầu trời lấp lóe những tia sét thì lại hiện ra một áng cầu vồng nhiều màu sắc tô điểm cho bầu trời giông bão kia. Cuộc sống cũng giống như vậy, sau những vất vả, thử thách cuộc sống cũng trở nên tốt đẹp biết bao. Chỉ có niềm tin, sự cố gắng mới chống lại được những giàn gai sắc nhọn ngoài kia. Không có cố gắng đồng nghĩa với việc bỏ cuộc, thất bại và bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được cuộc sống màu hồng kia nó là như thế nào. Sự cố gắng không phải ngày một ngày hai mà đó là cả quá trình hun đúc từng ngày, tích lũy thật nhiều kinh nghiệp và bài học trong cuộc sống. Mỗi lần bạn vượt qua vấp ngã bao nhiêu lần đó là số lần bạn cố gắng, số lần bạn trưởng thành và vượt qua chính giới hạn của bạn thân. Khát khao được sống một cuộc đời mới, một con người mới, thay đổi số phận của chính mình như một ngọn lửa đang bừng cháy trong tâm hồn tôi, cổ vũ tôi phải cố gắng.

Cố gắng không tự nhiên mà có, chúng sinh ra từ những khó khăn và thử thách chúng ta phải đối mặt mỗi ngày. Cố gắng nhiều hay cố gắng ít phụ thuộc vào bạn đang thỏa mãn với cuộc sống, hay cảm thấy cuộc sống có quá nhiều trở ngại và bạn phải cố gắng thay đổi chúng. Khát khao càng lớn, tham vọng càng cao bạn càng cố gắng, chúng chính là mục tiêu và động lực giúp bạn đạt được mục tiêu. Con đường trải đầy hoa hồng mới là con đường đẹp nhất, nó đẹp không phải vì những cánh hoa đỏ thắm kia, cũng không phải mùi hương ngào ngạt của hoa, mà là những chiếc gai sắc nhọn ở thân bông hoa, để đi được trên con đường rải đầy hoa hồng kia chúng ta phải dẫm lên những chiếc gai kia, bàn chân bị đâm đến đẫm máu nhưng vẫn không ngừng tiến về phía trước, để rồi khi đi đến con đường sáng lạng phía trước quay đầu nhìn lại mới thấy bản thân cố gắng và kiên cường đến nhường nào.

Bạn có giống như tôi không, cũng đang cố gắng từng ngày để có một cuộc sống tốt đẹp hơn không? Tôi tin chắc rằng chỉ cần chúng ta cố gắng nhất định cuộc sống sẽ không phụ lòng chúng ta.

© Lê Thị Phương - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Một Ngày Nào Đó Em Sẽ Tìm Thấy Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự

Lê Thị Phương

Bản thân mình thích sự tự do ,luôn nỗ lực để có một tương lai tốt đẹp hơn,luôn lạc quan vui vẻ trong cuộc. Ngoài ra Phương còn là một người thích nghe nhạc,đọc sách,tập thể dục để cải thiện bản thân,Phương cũng là người rất thích chó mèo nên có trong mình một ước mơ đó là thành lập một tổ chức bảo vệ động vật có quy mô lớn tại Việt Nam.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top