Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta lớn hay chúng ta phải lớn

2020-07-01 01:30

Tác giả: Lương Bảo An


blogradio.vn - Được sinh ra trên cuộc đời này là một điều rất kì diệu và may mắn. Chính vì thế, hãy lớn theo màu của bạn để bản thân là điều đẹp đẽ nhất, là điều quý giá nhất của bạn và của những người muốn yêu thương bạn.

***

Ngày ta còn bé, “người lớn” là một khái niệm rất đỗi mơ hồ. Đến khi lớn hơn một chút ta tò mò, hứng thú với việc sắp được thoát khỏi hai từ “trẻ con” để thành “người lớn”. Và khi khoảnh khắc ấy đến, ta chơi vơi, sợ hãi bơi nước rút trong biển “lớn” ta từng mơ. Vậy chúng ta lớn hay phải lớn?

Khi sắp chạm mốc hai mươi - cái mốc đẹp nhất nhưng cũng đáng sợ nhất - tôi cũng chơi vơi lo lắng không biết bản thân phải hai mươi như thế nào mới thật đẹp đẽ. Quay đầu lại tôi thấy một cô nhóc với những mộng mơ đáng yêu, những bước vấp đầu đời, tôi thấy tôi ở tuổi ngây ngô. Nhưng tôi không thể cứ mãi mộng mơ và chập chững như thế. Tôi lớn và tôi phải lớn. Nó như một câu thần chú thúc giục tôi: hãy chín chắn hơn, hãy hành động đi, hãy liều lĩnh và điên đi vì đã đến lúc rồi.

chungta1

Bạn có giống như tôi?

Bạn ở tuổi 20 suy nghĩ như thế. Vậy khi bạn ở độ tuổi 30, 40, 50 thì sao? Chúng ta vẫn thường nghĩ người lớn là những người thành công họ đúc kết những kinh nghiệm, truyền những năng lượng tích cực cho những người trẻ hơn. Song có bao giờ bạn thử nghĩ, những người trẻ tuổi ấy cũng có thể tự mình thành công, tự mình đúc kết và có một năng lượng tích cực mà không cần nhìn vào người lớn không? CÓ CHỨ, ai trong chúng ta cũng có khả năng như vậy cả. Vậy thế nào là lớn đây?

Và tôi cứ loay hoay đi tìm câu trả lời cho việc ấy. Để rồi tôi nhận ra rằng bạn có trưởng thành, chín chắn thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ là “đứa trẻ to xác”. Tại sao phải băn khoăn, trăn trở tự đưa mình vào mơ hồ trong khi chúng ta có thể giải quyết và đón nhận nó một cách lạc quan, tích cực nhất. Có người từng nói với tôi rằng: “Chúng ta lạc quan không phải là khi luôn nghĩ mọi việc ở trên đời đều tốt đẹp, mà là khi biết chấp nhận một thực tại rằng không phải mọi chuyện trên đời đều tốt đẹp”.

chungta2

Chúng ta hãy tự nhận ra là đến lúc phải lớn rồi đấy, đừng để người khác tác động và ra mệnh lệnh cho bạn. Đối mặt với ngưỡng cửa cuộc đời đã là một điều gì đó rất đáng sợ nên đừng để bản thân bị chi phối mà làm giảm đi cái mạnh mẽ tiềm tàng vốn có bạn nhé. Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng có thể làm nên điều phi thường, cũng có thể tạo nên màu riêng của bản thân, chỉ là bạn chưa đủ cố gắng mà thôi. Không ai có thể lựa chọn hình hài mình sinh ra nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách chúng ta sẽ sống. Vậy tại sao ta không biến cuộc đời ta thành bức tranh đa sắc tự tay ta tô vẽ.

Có nhiều người họ sợ lớn vì họ sợ cô đơn. Không phải vì họ muốn thu mình vào mà vì họ nhận ra bản thân họ bây giờ cần sự yên bình sau những lần chinh chiến để thành công. Họ cũng không thể kết bạn với những người lớn khác vì đôi khi giữa hai người tâm hồn chẳng thể đồng điệu, đôi khi vì họ còn những mục tiêu khác phải hoàn thành, vì thời gian của họ là quý giá. Tôi từng gặp một người anh, anh ấy nói càng lớn anh càng cảm thấy mình cô đơn, anh sợ bản thân mình ấu trĩ khi kết bạn với người trẻ, lại sợ mình càng ấu trĩ hơn khi kết bạn với người “già” như anh. Và thế, anh chọn một mình. Anh bảo tôi: “em hãy tận hưởng đi và đừng lớn nhanh quá, chẳng ai thúc giục em đâu vì bản thân em thấy vui là được’’. Tôi thấy cũng đúng đấy chứ. Nhưng cuộc đời thì đâu thể nói trước điều gì. Bạn có thể lựa chọn để bản thân trở nên hoàn hảo nhất nhưng bạn không thể lựa chọn những thử thách khiến bản thân trở nên hoàn hảo.

5_-_copy

Tôi tin rằng chúng ta đều có những siêu năng lực, những cái gì đó rất điên chờ ngày bộc phát để rồi ta trở thành ta đẹp đẽ nhất. Dù vấp ngã, dù tổn thương, dù là gì đi chăng nữa thì chúng ta rồi cũng sẽ lớn. Vậy nên, hãy đón nhận nó một cách vui vẻ như cách bạn từng hớn hở khi thuở bé được tặng một món quà. Bạn không biết được món quà ấy là gì những bạn vẫn rất vui. Và việc lớn lên cũng như vậy, đó chính là món quà để bạn tặng cho bản thân mình. Được sinh ra trên cuộc đời này là một điều rất kì diệu và may mắn. Chính vì thế, hãy lớn theo màu của bạn để bản thân là điều đẹp đẽ nhất, là điều quý giá nhất của bạn và của những người muốn yêu thương bạn. Bạn nhé!

© Lương Bảo An – blogradio.vn

Xem thêm: Nếu chúng ta gặp lại, cậu có còn nhớ lời hứa khi xưa?

 

Lương Bảo An

Em thích đọc sách đặc biệt là tản văn, em thích viết về những gì mình đã trả nghiệm hay về những điều linh tinh dễ thương trong cuộc sống hằng ngày

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

5 cung hoàng đạo cảm thấy hạnh phúc với việc độc thân

5 cung hoàng đạo cảm thấy hạnh phúc với việc độc thân

Do đặc điểm tính cách mà một số cung hoàng đạo cảm thấy khó khăn trong việc tìm được điểm chung hay sự thấu hiểu từ người khác. Điều này khiến họ dễ lựa chọn độc thân thay vì cam kết trong một mối quan hệ tình cảm. Vậy những cung hoàng đạo này là ai?

5 bước biến công việc hiện tại của bạn thành công việc mơ ước?

5 bước biến công việc hiện tại của bạn thành công việc mơ ước?

Ralph Waldo Emerson từng chia sẻ: “Hãy mơ về những gì bạn muốn mơ và đi tới những nơi bạn muốn tới. Hãy làm những gì bạn muốn làm vì bạn chỉ có một cuộc đời, một lần cơ hội để làm những gì bạn muốn”. Thật vậy, chúng ta chỉ sống có một lần, tại sao không làm những công việc khiến bạn hạnh phúc?

'Vũ trụ câm' - cuốn sách của hơi ấm tình thương

'Vũ trụ câm' - cuốn sách của hơi ấm tình thương

“Vũ trụ câm” là quyển sách viết lên sự trải nghiệm, cũng là bức tranh hiện thực phản ánh những vấn đề của tuổi mới lớn và cũng là lời khuyên, sự nhắc nhở đến gia đình, nhà trường và xã hội nên dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt đến con em mình để các em có đủ hành trang vững chắc bước vào đời. Đây thực sự là bài học bổ ích đối với lứa tuổi thiếu niên và khiến người đọc phải suy nghĩ, khắc khoải đối với những vấn đề và vấn nạn mà tác giả đã đặt ra. Một lần nữa đây là cuốn sách hay và mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc và khiến tôi không thể nào quên.

Chúng ta có một lời hứa với hoa phượng

Chúng ta có một lời hứa với hoa phượng

Em hy vọng trong một tương lai nào đó, anh và em sẽ lại cùng xuất hiện, trong bộ dạng hạnh phúc nhất, đến nhận lời tha thứ và chúc phúc của hoa phượng thêm một lần. Chúng ta có thể không cùng nhau đến đầu bạc như chúng ta kỳ vọng như xưa, nhưng chúng ta vẫn có thể cùng có được hạnh phúc như chúng ta xứng đáng.

Hãy trân trọng những ấm áp của tình thân

Hãy trân trọng những ấm áp của tình thân

Tôi bây giờ đã suy nghĩ trưởng thành chín chắn lên rất nhiều. Tôi không còn suy sụp như trước nữa nhưng tôi vẫn đang cố gắng vươn lên để có thể trở thành một con người mà tôi mong muốn, một người có thể kiếm tiền nuôi được gia đình, đem lại hạnh phúc cho những người tôi yêu thương nhất.

back to top