Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta lớn hay chúng ta phải lớn

2020-07-01 01:30

Tác giả: Lương Bảo An


blogradio.vn - Được sinh ra trên cuộc đời này là một điều rất kì diệu và may mắn. Chính vì thế, hãy lớn theo màu của bạn để bản thân là điều đẹp đẽ nhất, là điều quý giá nhất của bạn và của những người muốn yêu thương bạn.

***

Ngày ta còn bé, “người lớn” là một khái niệm rất đỗi mơ hồ. Đến khi lớn hơn một chút ta tò mò, hứng thú với việc sắp được thoát khỏi hai từ “trẻ con” để thành “người lớn”. Và khi khoảnh khắc ấy đến, ta chơi vơi, sợ hãi bơi nước rút trong biển “lớn” ta từng mơ. Vậy chúng ta lớn hay phải lớn?

Khi sắp chạm mốc hai mươi - cái mốc đẹp nhất nhưng cũng đáng sợ nhất - tôi cũng chơi vơi lo lắng không biết bản thân phải hai mươi như thế nào mới thật đẹp đẽ. Quay đầu lại tôi thấy một cô nhóc với những mộng mơ đáng yêu, những bước vấp đầu đời, tôi thấy tôi ở tuổi ngây ngô. Nhưng tôi không thể cứ mãi mộng mơ và chập chững như thế. Tôi lớn và tôi phải lớn. Nó như một câu thần chú thúc giục tôi: hãy chín chắn hơn, hãy hành động đi, hãy liều lĩnh và điên đi vì đã đến lúc rồi.

chungta1

Bạn có giống như tôi?

Bạn ở tuổi 20 suy nghĩ như thế. Vậy khi bạn ở độ tuổi 30, 40, 50 thì sao? Chúng ta vẫn thường nghĩ người lớn là những người thành công họ đúc kết những kinh nghiệm, truyền những năng lượng tích cực cho những người trẻ hơn. Song có bao giờ bạn thử nghĩ, những người trẻ tuổi ấy cũng có thể tự mình thành công, tự mình đúc kết và có một năng lượng tích cực mà không cần nhìn vào người lớn không? CÓ CHỨ, ai trong chúng ta cũng có khả năng như vậy cả. Vậy thế nào là lớn đây?

Và tôi cứ loay hoay đi tìm câu trả lời cho việc ấy. Để rồi tôi nhận ra rằng bạn có trưởng thành, chín chắn thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ là “đứa trẻ to xác”. Tại sao phải băn khoăn, trăn trở tự đưa mình vào mơ hồ trong khi chúng ta có thể giải quyết và đón nhận nó một cách lạc quan, tích cực nhất. Có người từng nói với tôi rằng: “Chúng ta lạc quan không phải là khi luôn nghĩ mọi việc ở trên đời đều tốt đẹp, mà là khi biết chấp nhận một thực tại rằng không phải mọi chuyện trên đời đều tốt đẹp”.

chungta2

Chúng ta hãy tự nhận ra là đến lúc phải lớn rồi đấy, đừng để người khác tác động và ra mệnh lệnh cho bạn. Đối mặt với ngưỡng cửa cuộc đời đã là một điều gì đó rất đáng sợ nên đừng để bản thân bị chi phối mà làm giảm đi cái mạnh mẽ tiềm tàng vốn có bạn nhé. Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng có thể làm nên điều phi thường, cũng có thể tạo nên màu riêng của bản thân, chỉ là bạn chưa đủ cố gắng mà thôi. Không ai có thể lựa chọn hình hài mình sinh ra nhưng chúng ta có quyền lựa chọn cách chúng ta sẽ sống. Vậy tại sao ta không biến cuộc đời ta thành bức tranh đa sắc tự tay ta tô vẽ.

Có nhiều người họ sợ lớn vì họ sợ cô đơn. Không phải vì họ muốn thu mình vào mà vì họ nhận ra bản thân họ bây giờ cần sự yên bình sau những lần chinh chiến để thành công. Họ cũng không thể kết bạn với những người lớn khác vì đôi khi giữa hai người tâm hồn chẳng thể đồng điệu, đôi khi vì họ còn những mục tiêu khác phải hoàn thành, vì thời gian của họ là quý giá. Tôi từng gặp một người anh, anh ấy nói càng lớn anh càng cảm thấy mình cô đơn, anh sợ bản thân mình ấu trĩ khi kết bạn với người trẻ, lại sợ mình càng ấu trĩ hơn khi kết bạn với người “già” như anh. Và thế, anh chọn một mình. Anh bảo tôi: “em hãy tận hưởng đi và đừng lớn nhanh quá, chẳng ai thúc giục em đâu vì bản thân em thấy vui là được’’. Tôi thấy cũng đúng đấy chứ. Nhưng cuộc đời thì đâu thể nói trước điều gì. Bạn có thể lựa chọn để bản thân trở nên hoàn hảo nhất nhưng bạn không thể lựa chọn những thử thách khiến bản thân trở nên hoàn hảo.

5_-_copy

Tôi tin rằng chúng ta đều có những siêu năng lực, những cái gì đó rất điên chờ ngày bộc phát để rồi ta trở thành ta đẹp đẽ nhất. Dù vấp ngã, dù tổn thương, dù là gì đi chăng nữa thì chúng ta rồi cũng sẽ lớn. Vậy nên, hãy đón nhận nó một cách vui vẻ như cách bạn từng hớn hở khi thuở bé được tặng một món quà. Bạn không biết được món quà ấy là gì những bạn vẫn rất vui. Và việc lớn lên cũng như vậy, đó chính là món quà để bạn tặng cho bản thân mình. Được sinh ra trên cuộc đời này là một điều rất kì diệu và may mắn. Chính vì thế, hãy lớn theo màu của bạn để bản thân là điều đẹp đẽ nhất, là điều quý giá nhất của bạn và của những người muốn yêu thương bạn. Bạn nhé!

© Lương Bảo An – blogradio.vn

Xem thêm: Nếu chúng ta gặp lại, cậu có còn nhớ lời hứa khi xưa?

 

Lương Bảo An

Em thích đọc sách đặc biệt là tản văn, em thích viết về những gì mình đã trả nghiệm hay về những điều linh tinh dễ thương trong cuộc sống hằng ngày

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Mọi sự tùy duyên, điều gì qua đi thì hãy buông bỏ để nó qua đi, nên bình tĩnh đối diện, quý trọng hết thảy những gì đang có ở hiện tại, như vậy mới sống được tự nhiên, vui vẻ.

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Nếu có ai hỏi rằng, tôi có hạnh phúc không. Tôi sẽ nói rằng: “Tôi hạnh phúc”. Cho dù, tôi không được coi trọng hay ngưỡng mộ, nhưng tôi vẫn đang hạnh phúc về những điều tôi làm, về những điều mà tôi cảm nhận về cuộc sống này. Còn bạn thì sao?

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Cú va chạm ấy khiến giày cao gót em bị mất đi phần đế, đôi chân em cũng không trụ vững mà ngã vào anh. Lồng ngực rộng lớn ấy hầu như ôm gọn cả thân hình bé nhỏ của em, ôm trọn cả cuộc đời còn lại của em, thật trớ trêu!

Đừng sợ tuổi hai mươi

Đừng sợ tuổi hai mươi

Tôi quyết định bước sang tuổi hai mươi với tinh thần như thế, sợ hãi nhưng không chùn bước, vô thường nhưng không vô vọng. Tôi ấp ủ nuôi nấng một tâm hồn tràn đầy niềm tin, cố gắng không cuốn theo vòng xoay không dứt ngoài kia. Tôi sợ tuổi hai mươi như người bệnh sợ thuốc đắng, dẫu vậy, thuốc đắng đến đâu cũng phải uống, sợ đến mấy cũng phải trải qua.

Tang Ca - Nợ nàng cả một giang sơn

Tang Ca - Nợ nàng cả một giang sơn

“Long ỷ này là do Hoàng hậu dùng mệnh nàng đổi lấy, trẫm ngồi trên Long ỷ mỗi một ngày đều là ân tình của Hoàng hậu.”

Anh có dám yêu cô gái ngành y?

Anh có dám yêu cô gái ngành y?

Anh có dám yêu cô gái nghành y? Khoác trên mình màu áo bác sĩ

Làng Đọ nơi tôi sinh ra

Làng Đọ nơi tôi sinh ra

Làng Đọ, cái nôi mà họ đã sinh ra và lớn lên ấy vẫn luôn đau đáu trong tâm trí của họ. Bao nhiêu ký ức tuổi thơ cứ ùa về mỗi khi nhớ đến quê hương, chẳng biết giờ này mẹ đang làm gì, cha đang đi đâu?

Nha Trang ngày về

Nha Trang ngày về

Có lẽ tôi trốn tránh hay không muốn tạo ra cơ hội để đến nơi này mà mãi tận đến nay sau gần mười năm tôi mới về thăm phố phường, thăm trường xưa và để hoài niệm về người xưa tình cũ.

Hôm nay đừng gục ngã, cuộc sống sẽ bao dung

Hôm nay đừng gục ngã, cuộc sống sẽ bao dung

Đơn giản chỉ là mỗi người đi qua cuộc đời của bạn, luôn là một cuốn hồi ức riêng biệt, không trùng lặp với bất kì ai. Nên giữ lại, nên nhớ, nên quên, hay để chính những nhớ, quên nhắc mình nhớ lại những tháng ngày sau, cảm thấy thật may mắn khi thanh xuân đã trải qua những ngày như thế.

Vì em còn thương người cũ

Vì em còn thương người cũ

Dù anh còn rất yêu em. Nhưng, em còn thương người ấy nhiều quá, em luôn nhắc về người ấy, về sự quan tâm của người ấy, em đâu quan tâm đến cảm xúc của anh lúc đó như thế nào đâu, nhiều chuyện em làm, em nghĩ đó là vô tư, nhưng với anh, đó là những tổn thương không thể nào bù đắp.

back to top