Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta ai cũng quẩn quanh trong giấc mơ ký ức

2018-12-05 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Giữa những chênh chao, những nổi niềm không biết giải tỏa cùng ai, tôi lại nghĩ đến người - người đầu tiên mang trọn nổi niềm thanh xuân của tôi, gười đầu tiên cho tôi biết ước mơ, cho tôi biết yêu thương và cũng là người đầu tiên mang vẹn nổi đau thiếu nữ của tôi.

***

Tôi lại mơ về người, một giấc mơ tôi đặt tên là mãn nguyện! Tôi tạm gọi là như thế sau những đêm dài đằng đẵng ám ảnh về người. Giấc mơ ấy dù không là sự thật, nhưng nó đúng với mong ước của tôi: tôi và người có mọt cuộc thoại thưc sự, không còn là những né tránh, im lặng đằng đẵng mười lăm năm qua!

Tôi đã nói rằng mười lăm năm qua tôi không đi qua ngõ nhà người, mười lăm năm qua tôi không muốn gặp lại người... Nhưng thực tế thì mười lăm năm qua người luôn im lặng, chọn cách né tránh mọi vang dội từ quá khứ để bảo vệ hiện tại của người! Mười lăm năm qua người tìm cách biến mất trong không gian sống của tôi, khiến tôi tự đau, tự giận, tự hờn, tự gánh trên vai thanh xuân của mình những ký ức mang tên người. Mười lăm năm tôi ngập lặn trong đau khổ, tự lau nước mắt, tự mạnh mẽ, tự đứng lên, tự học cách quên!

blog radio, Chúng ta ai cũng quẩn quanh trong giấc mơ ký ức

Rồi một ngày người trở về, đi qua tôi, tôi dửng dưng nhìn như nhìn người nào đó chẳng quen! Mắt người chạm mắt tôi ráo hoảnh. Tôi biết người chẳng bao giờ chịu hỏi tôi trước, chẳng bao giờ người chủ động để lập trình một mối quan hệ. Vậy mà người thân của người ráo riết thuyết phục tôi đi cùng người vào nơi người đang sống. Tôi đã cương quyết từ chối như bằng mọi giá chối bỏ mọi liên quan tới người! Tôi lặng lẽ lên xe hoa với người đàn ông luôn bảo vệ tôi kể cả khi tôi chẳng có gì, người đàn ông ấy không giống người, không lấy lý do vì tương lai của tôi mà rời xa tôi. Người đàn ông ấy không ném tôi thật xa về dĩ vãng, nơi chẳng có dấu chân người.

Tôi hãnh diện với hạnh phúc của mình, với những đứa con lần lượt ra đời, với những bận rộn của người phụ nữ gia đình... Thậm chí, tôi còn dõng dạc nói với mọi người tôi đã rất thanh thản khi quên người. Tôi hờn ghen với quá khứ của chồng, tôi giành chồng từ trăm cám dỗ bên ngoài .Mọi giấc mơ, hi vọng, suy nghĩ của tôi chỉ quay quanh chồng, con, cứ ngỡ như quá khứ là thứ gì đó viễn vông, xa lạ.

Vậy mà... khi đã quen với cuộc sống gia đình thành kĩ năng, khi cả hai vợ chồng mải miết với cuộc đua cơm áo gạo tiền tôi lại bị quá khứ lôi ngược trở về trong vô thức! Cứ mỗi khi chuyển mùa lòng tôi lại mênh mang một nổi khắc khoải khôn nguôi về những ngày chờ người nơi con đường cũ, nơi có triền hoa may tím đến nao lòng! Nơi có những phiến lá mang tên tôi và người, nơi có những cơn mưa bụi trong chiều nghiêng nghiêng gió, nơi tôi gấp chú hạc giấy tặng người...

Thời gian tôi cùng chồng bên nhau cũng gấp rất nhiều lần bên người, sóng gió mà tôi cùng chồng đi qua gấp trăm lần bên người... vậy mà tôi vẫn không thoát được ám ảnh mang tên người! Dù hiện tại tôi đang bình an trên cung đường khác, cung đường tôi đã quyết tâm chọn lựa, khước từ mọi thứ liên quan tới người... vậy mà tại sao tôi vẫn ám ảnh về người? Giữa những chênh chao, những nổi niềm không biết giải tỏa cùng ai, tôi lại nghĩ đến người - người đầu tiên mang trọn nổi niềm thanh xuân của tôi, gười đầu tiên cho tôi biết ước mơ, cho tôi biết yêu thương và cũng là người đầu tiên mang vẹn nổi đau thiếu nữ của tôi.

blog radio, Chúng ta ai cũng quẩn quanh trong giấc mơ ký ức

Tôi phải cảm ơn chồng tôi, người có quyền buông tay tôi như bao người khác từng buông tôi, khi người có tất cả: công danh, sức khỏe, ngoại hình, còn tôi chẳng còn gì trong tay: tàn tạ, nghèo, yếu, xấu và thất nghiệp. Chồng tôi đến bên tôi đúng lúc sự nghiệp tôi dở dang, tình yêu dở dang, tuổi đời dở dang và một tinh thần lẫn ngoại hình xơ xác...

Chồng tôi đã giữ tôi lại, từ chối mọi lựa chọn khác tốt đẹp hơn. gần mười năm qua đi, chưa một lần chồng oán trách cuộc hôn nhân cùng tôi, vẫn làm tất cả vì tôi, sống vì tôi cho dù tôi chưa một ngày thay đổi mọi thứ ngày xuất phát cùng chồng! Còn người, người như mất hút, mất tăm. Tôi biết, người muốn bảo vệ những gì đang thuộc về người... Người sẽ né tránh tôi, như mười lăm năm qua trong vùng trời bí ẩn của người! Hóa ra cả cuộc đời này tôi cứ như kẻ mộng du chạy quẩn quanh về miền kí ức ấy.

Tôi thật cố chấp phải không? Người có như tôi không? Có bị quá khứ lôi ngược trở về để đêm đêm am thầm đau nhói? Tôi biết người bây giờ chỉ cần gia đình như tôi cần chồng, con. Và tôi cũng bảo vệ như người đang bảo vệ hiện tại. Tôi trân trọng và quý trọng điều đó. nhưng tôi cần một lần được người lí giải tất cả vướng mắc ngày ấy, dù tôi biết sẽ không bao giờ người làm. Người có thực sự yên ổn không?

© Phạm Thị Thúy – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top