Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta ai cũng quẩn quanh trong giấc mơ ký ức

2018-12-05 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Giữa những chênh chao, những nổi niềm không biết giải tỏa cùng ai, tôi lại nghĩ đến người - người đầu tiên mang trọn nổi niềm thanh xuân của tôi, gười đầu tiên cho tôi biết ước mơ, cho tôi biết yêu thương và cũng là người đầu tiên mang vẹn nổi đau thiếu nữ của tôi.

***

Tôi lại mơ về người, một giấc mơ tôi đặt tên là mãn nguyện! Tôi tạm gọi là như thế sau những đêm dài đằng đẵng ám ảnh về người. Giấc mơ ấy dù không là sự thật, nhưng nó đúng với mong ước của tôi: tôi và người có mọt cuộc thoại thưc sự, không còn là những né tránh, im lặng đằng đẵng mười lăm năm qua!

Tôi đã nói rằng mười lăm năm qua tôi không đi qua ngõ nhà người, mười lăm năm qua tôi không muốn gặp lại người... Nhưng thực tế thì mười lăm năm qua người luôn im lặng, chọn cách né tránh mọi vang dội từ quá khứ để bảo vệ hiện tại của người! Mười lăm năm qua người tìm cách biến mất trong không gian sống của tôi, khiến tôi tự đau, tự giận, tự hờn, tự gánh trên vai thanh xuân của mình những ký ức mang tên người. Mười lăm năm tôi ngập lặn trong đau khổ, tự lau nước mắt, tự mạnh mẽ, tự đứng lên, tự học cách quên!

blog radio, Chúng ta ai cũng quẩn quanh trong giấc mơ ký ức

Rồi một ngày người trở về, đi qua tôi, tôi dửng dưng nhìn như nhìn người nào đó chẳng quen! Mắt người chạm mắt tôi ráo hoảnh. Tôi biết người chẳng bao giờ chịu hỏi tôi trước, chẳng bao giờ người chủ động để lập trình một mối quan hệ. Vậy mà người thân của người ráo riết thuyết phục tôi đi cùng người vào nơi người đang sống. Tôi đã cương quyết từ chối như bằng mọi giá chối bỏ mọi liên quan tới người! Tôi lặng lẽ lên xe hoa với người đàn ông luôn bảo vệ tôi kể cả khi tôi chẳng có gì, người đàn ông ấy không giống người, không lấy lý do vì tương lai của tôi mà rời xa tôi. Người đàn ông ấy không ném tôi thật xa về dĩ vãng, nơi chẳng có dấu chân người.

Tôi hãnh diện với hạnh phúc của mình, với những đứa con lần lượt ra đời, với những bận rộn của người phụ nữ gia đình... Thậm chí, tôi còn dõng dạc nói với mọi người tôi đã rất thanh thản khi quên người. Tôi hờn ghen với quá khứ của chồng, tôi giành chồng từ trăm cám dỗ bên ngoài .Mọi giấc mơ, hi vọng, suy nghĩ của tôi chỉ quay quanh chồng, con, cứ ngỡ như quá khứ là thứ gì đó viễn vông, xa lạ.

Vậy mà... khi đã quen với cuộc sống gia đình thành kĩ năng, khi cả hai vợ chồng mải miết với cuộc đua cơm áo gạo tiền tôi lại bị quá khứ lôi ngược trở về trong vô thức! Cứ mỗi khi chuyển mùa lòng tôi lại mênh mang một nổi khắc khoải khôn nguôi về những ngày chờ người nơi con đường cũ, nơi có triền hoa may tím đến nao lòng! Nơi có những phiến lá mang tên tôi và người, nơi có những cơn mưa bụi trong chiều nghiêng nghiêng gió, nơi tôi gấp chú hạc giấy tặng người...

Thời gian tôi cùng chồng bên nhau cũng gấp rất nhiều lần bên người, sóng gió mà tôi cùng chồng đi qua gấp trăm lần bên người... vậy mà tôi vẫn không thoát được ám ảnh mang tên người! Dù hiện tại tôi đang bình an trên cung đường khác, cung đường tôi đã quyết tâm chọn lựa, khước từ mọi thứ liên quan tới người... vậy mà tại sao tôi vẫn ám ảnh về người? Giữa những chênh chao, những nổi niềm không biết giải tỏa cùng ai, tôi lại nghĩ đến người - người đầu tiên mang trọn nổi niềm thanh xuân của tôi, gười đầu tiên cho tôi biết ước mơ, cho tôi biết yêu thương và cũng là người đầu tiên mang vẹn nổi đau thiếu nữ của tôi.

blog radio, Chúng ta ai cũng quẩn quanh trong giấc mơ ký ức

Tôi phải cảm ơn chồng tôi, người có quyền buông tay tôi như bao người khác từng buông tôi, khi người có tất cả: công danh, sức khỏe, ngoại hình, còn tôi chẳng còn gì trong tay: tàn tạ, nghèo, yếu, xấu và thất nghiệp. Chồng tôi đến bên tôi đúng lúc sự nghiệp tôi dở dang, tình yêu dở dang, tuổi đời dở dang và một tinh thần lẫn ngoại hình xơ xác...

Chồng tôi đã giữ tôi lại, từ chối mọi lựa chọn khác tốt đẹp hơn. gần mười năm qua đi, chưa một lần chồng oán trách cuộc hôn nhân cùng tôi, vẫn làm tất cả vì tôi, sống vì tôi cho dù tôi chưa một ngày thay đổi mọi thứ ngày xuất phát cùng chồng! Còn người, người như mất hút, mất tăm. Tôi biết, người muốn bảo vệ những gì đang thuộc về người... Người sẽ né tránh tôi, như mười lăm năm qua trong vùng trời bí ẩn của người! Hóa ra cả cuộc đời này tôi cứ như kẻ mộng du chạy quẩn quanh về miền kí ức ấy.

Tôi thật cố chấp phải không? Người có như tôi không? Có bị quá khứ lôi ngược trở về để đêm đêm am thầm đau nhói? Tôi biết người bây giờ chỉ cần gia đình như tôi cần chồng, con. Và tôi cũng bảo vệ như người đang bảo vệ hiện tại. Tôi trân trọng và quý trọng điều đó. nhưng tôi cần một lần được người lí giải tất cả vướng mắc ngày ấy, dù tôi biết sẽ không bao giờ người làm. Người có thực sự yên ổn không?

© Phạm Thị Thúy – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

Nhảy việc hoàn hảo

Nhảy việc hoàn hảo

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.

Ánh đèn cuối phố

Ánh đèn cuối phố

Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.

back to top