Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chọn trưởng thành hay thơ bé?

2018-11-30 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Trưởng thành đối với xã hội là lớn, nhưng đối với gia đình dủ bạn có to xác, không lồ như thế nào, bạn vẫn mãi là một đứa trẻ mà thôi. Có sao đâu khi bạn muốn khóc òa lên khi quá sức chịu đựng? Cứ khóc trong lồng ngực của gia đình, bạn sẽ tìm được hơi ấm và sức mạnh tiếp đến bạn. Khóc xong rồi mình lại đứng dậy tiếp tục trưởng thành thôi. Hành trình trưởng thành vẫn còn dài, bạn vẫn tiếp tục phải đi. Tôi từng nghe đâu đó rằng “Tốc độ của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của ba mẹ”, đúng nhỉ?

***

Lúc còn bé, tôi luôn ước ao được trở thành người lớn, người trưởng thành để tôi có thể làm được mọi điều mình mong muốn mà không sợ bị ba mẹ la rầy. Đến khi bây giờ đây, tôi của trưởng thành lại muốn trở về ngày thơ bé, trở về một tôi hồn nhiên, vô tư, chẳng lo điều gì hay chẳng suy nghĩ gì về xã hội ngoài kia. Lúc này tôi mới hiểu ra câu nói: “Qua rồi mới biết trân trọng những khoảng thời gian quý giá”.

Nếu hỏi tôi, giữa trưởng thành và thơ bé tôi sẽ chọn cái nào? Tôi sẽ chọn trưởng thành. Dù muốn quay về thời bé thơ nhưng tôi vẫn chọn trưởng thành. Vì chỉ có trưởng thành, tôi mới có thể gánh vác được nỗi lo toan thay ba mẹ mình, chỉ có trưởng thành tôi mới hiểu được ba mẹ tôi đã vất vả như thế nào. Ba mẹ tôi, họ đã vất vả rất nhiều rồi, giờ đến tôi trưởng thành gánh vác thay họ.

Để trưởng thành, chúng ta đã đánh đổi rất nhiều. Ta đánh đổi chia ly để trưởng thành, tạm biệt những ngày tháng học trò hồn nhiên, vui tươi để bước vào ngưỡng cổng trưởng thành với biết bao lo toan, bộn bề. Ta đánh đổi nụ cười hồn nhiên, đánh đổi sự vô tư để rồi bước ra xã hội mà đeo lên mình một chiếc mặt nạ.

blog radio, Chọn trưởng thành hay thơ bé?

Trưởng thành, nó đáng giá như vậy sao? Tôi phải đánh đổi nhiều thứ như vậy sao? Cuối cùng tôi nhận được gì khi trưởng thành? Tôi không biết nữa, bạn ạ. Tôi chỉ biết nếu tôi cứ mãi nằm lì hưởng thụ trong vòng tay ấm áp của gia đình, tôi sẽ mãi là tôi của ngày bé chỉ khác là đang trú ẩn trong thân xác to lớn của người trưởng thành mà thôi. Cứ như thế ngày qua ngày đến rồi năm trôi đi, ba mẹ tôi họ sẽ lại vất vả, còn tôi lại cứ thản nhiên. Vì thế, tôi buộc mình phải trưởng thành vì thời gian của ba mẹ tôi.

Chúng ta thật ra chẳng ai thích hương vị của trưởng thành cả, chúng ta đều thích những ngày trở lại bé thơ, được vui đùa hồn nhiên bên đám bạn nơi góc sân nhà, mỗi ngày đều được ăn cơm nhà mẹ nấu, được ông bà lén cho vài nghìn đồng để mua đồ ăn vặt, chẳng phải lo nghĩ điều gì hết. Trẻ con là điều mà người trưởng thành khao khát trở về. Đôi khi nhìn nụ cười hồn nhiên của chúng, tôi lại nhìn thấy bản thân mình của những năm thơ bé, nụ cười của tôi cũng đã từng hồn nhiên như thế này.

Hoài niệm một tí giữa dòng đời xô bồ, tôi nở nụ cười rồi tiếp tục hành trình trưởng thành của mình. Nếu tôi cứ mong bé như thế, liệu gánh nặng xã hội ngoài kia ai sẽ là người gánh cho ba mẹ? Không ai cả, chỉ có mình tôi. Bé xíu làm sao gánh nổi, vì thế tôi buộc mình trưởng thành.

blog radio, Chọn trưởng thành hay thơ bé?

Trưởng thành đối với xã hội là lớn, nhưng đối với gia đình dủ bạn có to xác, không lồ như thế nào, bạn vẫn mãi là một đứa trẻ mà thôi. Có sao đâu khi bạn muốn khóc òa lên khi quá sức chịu đựng? Cứ khóc trong lồng ngực của gia đình, bạn sẽ tìm được hơi ấm và sức mạnh tiếp đến bạn. Khóc xong rồi mình lại đứng dậy tiếp tục trưởng thành thôi. Hành trình trưởng thành vẫn còn dài, bạn vẫn tiếp tục phải đi. Tôi từng nghe đâu đó rằng “Tốc độ của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của ba mẹ”, đúng nhỉ?

Nửa cuộc đời họ dành cho bạn, bạn còn định để họ hy sinh nửa cuộc đời còn lại cho bạn tiếp sao?

Nửa cuộc đời còn lại của ba mẹ hết thẩy đều phụ thuộc vào bạn.

Cố lên nhé! Ba mẹ đang chờ bạn.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!

Hóa ra anh vẫn yêu em

Hóa ra anh vẫn yêu em

Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu

Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

back to top