Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chọn trưởng thành hay thơ bé?

2018-11-30 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Trưởng thành đối với xã hội là lớn, nhưng đối với gia đình dủ bạn có to xác, không lồ như thế nào, bạn vẫn mãi là một đứa trẻ mà thôi. Có sao đâu khi bạn muốn khóc òa lên khi quá sức chịu đựng? Cứ khóc trong lồng ngực của gia đình, bạn sẽ tìm được hơi ấm và sức mạnh tiếp đến bạn. Khóc xong rồi mình lại đứng dậy tiếp tục trưởng thành thôi. Hành trình trưởng thành vẫn còn dài, bạn vẫn tiếp tục phải đi. Tôi từng nghe đâu đó rằng “Tốc độ của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của ba mẹ”, đúng nhỉ?

***

Lúc còn bé, tôi luôn ước ao được trở thành người lớn, người trưởng thành để tôi có thể làm được mọi điều mình mong muốn mà không sợ bị ba mẹ la rầy. Đến khi bây giờ đây, tôi của trưởng thành lại muốn trở về ngày thơ bé, trở về một tôi hồn nhiên, vô tư, chẳng lo điều gì hay chẳng suy nghĩ gì về xã hội ngoài kia. Lúc này tôi mới hiểu ra câu nói: “Qua rồi mới biết trân trọng những khoảng thời gian quý giá”.

Nếu hỏi tôi, giữa trưởng thành và thơ bé tôi sẽ chọn cái nào? Tôi sẽ chọn trưởng thành. Dù muốn quay về thời bé thơ nhưng tôi vẫn chọn trưởng thành. Vì chỉ có trưởng thành, tôi mới có thể gánh vác được nỗi lo toan thay ba mẹ mình, chỉ có trưởng thành tôi mới hiểu được ba mẹ tôi đã vất vả như thế nào. Ba mẹ tôi, họ đã vất vả rất nhiều rồi, giờ đến tôi trưởng thành gánh vác thay họ.

Để trưởng thành, chúng ta đã đánh đổi rất nhiều. Ta đánh đổi chia ly để trưởng thành, tạm biệt những ngày tháng học trò hồn nhiên, vui tươi để bước vào ngưỡng cổng trưởng thành với biết bao lo toan, bộn bề. Ta đánh đổi nụ cười hồn nhiên, đánh đổi sự vô tư để rồi bước ra xã hội mà đeo lên mình một chiếc mặt nạ.

blog radio, Chọn trưởng thành hay thơ bé?

Trưởng thành, nó đáng giá như vậy sao? Tôi phải đánh đổi nhiều thứ như vậy sao? Cuối cùng tôi nhận được gì khi trưởng thành? Tôi không biết nữa, bạn ạ. Tôi chỉ biết nếu tôi cứ mãi nằm lì hưởng thụ trong vòng tay ấm áp của gia đình, tôi sẽ mãi là tôi của ngày bé chỉ khác là đang trú ẩn trong thân xác to lớn của người trưởng thành mà thôi. Cứ như thế ngày qua ngày đến rồi năm trôi đi, ba mẹ tôi họ sẽ lại vất vả, còn tôi lại cứ thản nhiên. Vì thế, tôi buộc mình phải trưởng thành vì thời gian của ba mẹ tôi.

Chúng ta thật ra chẳng ai thích hương vị của trưởng thành cả, chúng ta đều thích những ngày trở lại bé thơ, được vui đùa hồn nhiên bên đám bạn nơi góc sân nhà, mỗi ngày đều được ăn cơm nhà mẹ nấu, được ông bà lén cho vài nghìn đồng để mua đồ ăn vặt, chẳng phải lo nghĩ điều gì hết. Trẻ con là điều mà người trưởng thành khao khát trở về. Đôi khi nhìn nụ cười hồn nhiên của chúng, tôi lại nhìn thấy bản thân mình của những năm thơ bé, nụ cười của tôi cũng đã từng hồn nhiên như thế này.

Hoài niệm một tí giữa dòng đời xô bồ, tôi nở nụ cười rồi tiếp tục hành trình trưởng thành của mình. Nếu tôi cứ mong bé như thế, liệu gánh nặng xã hội ngoài kia ai sẽ là người gánh cho ba mẹ? Không ai cả, chỉ có mình tôi. Bé xíu làm sao gánh nổi, vì thế tôi buộc mình trưởng thành.

blog radio, Chọn trưởng thành hay thơ bé?

Trưởng thành đối với xã hội là lớn, nhưng đối với gia đình dủ bạn có to xác, không lồ như thế nào, bạn vẫn mãi là một đứa trẻ mà thôi. Có sao đâu khi bạn muốn khóc òa lên khi quá sức chịu đựng? Cứ khóc trong lồng ngực của gia đình, bạn sẽ tìm được hơi ấm và sức mạnh tiếp đến bạn. Khóc xong rồi mình lại đứng dậy tiếp tục trưởng thành thôi. Hành trình trưởng thành vẫn còn dài, bạn vẫn tiếp tục phải đi. Tôi từng nghe đâu đó rằng “Tốc độ của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của ba mẹ”, đúng nhỉ?

Nửa cuộc đời họ dành cho bạn, bạn còn định để họ hy sinh nửa cuộc đời còn lại cho bạn tiếp sao?

Nửa cuộc đời còn lại của ba mẹ hết thẩy đều phụ thuộc vào bạn.

Cố lên nhé! Ba mẹ đang chờ bạn.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Ai cũng chỉ cần một tình yêu bình yên

Cuộc sống pha lẫn êm đềm và sóng dữ. Có lúc bình yên, có lúc lại cuộn trào nhưng tâm yên thì sóng gió cũng vơi đi phần nào đấy. Tình cảm nhẹ nhàng thôi là đủ, không cần phải khắc cốt ghi tâm, làm yên lòng nhau là được. Chỉ cần phút giây bên nhau bình yên thôi là đủ. Có thể thoải mái ở bên nhau là được.

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi

Hãy học cách đối diện, chấp nhận và thay đổi. Đó không phải là cách để chúng ta loại bỏ đi những bế tắc bên trong mà là cách để ta sống trong những bế tắc ấy với trái tim mạnh mẽ.

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Vì người không đáng mà từ bỏ mọi thứ

Tố Như không cầu mong gì chỉ mong có thể ở bên cạnh anh ta, ngắm nhìn anh ta, ăn cơm cùng anh ta... chỉ muốn thế giới này chỉ có cô và anh ta. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một giấc mộng đẹp, “mộng tỉnh tình tan”

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Nếu tớ gặp cậu khi trưởng thành

Tôi biết điều đó rất buồn nhưng tôi không hiểu bản thân tại sao có thể tiếp tục ôm mối tình đó đến năm nhất Đại học mà bỏ qua bao người con trai khác. Đôi khi, tôi nghĩ nếu có thể gặp cậu - mối tình đầu của tôi khi cậu trưởng thành thì chắc chuyện tình chúng ta sẽ khác . "Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên nhỉ?".

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Công thức thu hút vận may, đón nhận những điều tốt đẹp

Hóa ra, vận may không phải trời cho. Chính bạn cũng có thể "rèn luyện" bản thân để hút được nhiều cơ hội vàng đổi đời.

Con nhớ bố lắm, bố à

Con nhớ bố lắm, bố à

Tôi quên sao được câu nói “Giữ bố lại, đừng để bố đi các con ơi”. Nếu được nói lời cuối với bố, tôi muốn nói rằng “Con rất vui và hạnh phúc khi được làm con của bố, được quan tâm và che chở vô điều kiện. Con xin lỗi vì những lần mắc lỗi sai khiến bố buồn lòng. Cũng xin lỗi bố vì thiếu quan tâm lo lắng. Con nhớ bố lắm, bố à”.

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày Sài Gòn không còn dịch

Bố tin một ngày kia Sài Gòn không còn dịch Con lại được đến trường Như điều con mong ước.

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Hà Nội ơi, hãy vững vàng trong giông bão

Em yêu dấu, anh nơi đầu chiến tuyến Yêu thương anh em nhớ giữ gìn Vì Hà Nội sớm mai sẽ bình yên Nơi có Bác luôn nhìn theo cổ vũ.

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Top những chòm sao sinh ra là để viết, có khả năng tạo ra những trang văn tuyệt vời

Bạn có thuộc top những cung hoàng đạo phù hợp với sự nghiệp viết lách hay không? Ở cả 4 cung hoàng đạo đều có một điểm chung đó là “nhiều chữ”, đam mê viết lách và vô cùng sáng tạo.

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Hãy sống hết mình để có một thanh xuân trọn vẹn

Vậy ta cần làm gì để có một tuổi trẻ không hối tiếc? Hãy cứ dấn thân, cứ thử, đừng ngần ngại. Tuổi trẻ là để sai lầm nhưng không được bỏ cuộc. Thất bại sẽ cho ta nhiều bài học quý báu. Miễn là cứ tiếp tục rồi thành công sẽ đến ở phía cuối con đường. Hãy luôn cố gắng không ngừng, mang theo tất cả hăng say để băng băng tiến về phía trước. Đừng sợ hãi và sống hết mình để có một thời thanh xuân thật trọn vẹn!

back to top