Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đời sinh viên trăm cay nghìn đắng khi ngẫm cảnh gia đình

2018-09-15 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Muốn cho ba mẹ được sống trong an nhàn không phải lo nghĩ như bao nhiêu người khác, muốn có tiền để chữa bệnh cho mẹ, muốn anh trai đỡ vất vả thì tôi phải cố gắng cố gắng và tôi phải làm được điều đó vì gia đình tôi.

***

Quãng đời sinh viên có lẽ ai cũng nghĩ là khoảng thời gian đẹp nhất, một khoảng thời gian mà được xem là tự do, an nhàn,v ui chơi thích thú. Nhưng đối với tôi đó là khoảng thời gian chỉ toàn chuyện buồn và nước mắt. Là khoảng thời gian mà ai cũng muốn nó trôi chầm chậm để tận hưởng nó còn tôi thì sao chỉ muốn nó trôi thật nhanh, thật nhanh để những gia đình tôi đỡ phải vất vả.

Từ khi bước chân lên đại học tôi đã trở thành gánh nặng cho ba mẹ và anh chị tôi rất nhiều. Họ phải lao động vất vả, chạy ngược chạy xuôi kiếm tiền để tôi đi học cho bằng bạn bằng bè, có công việc ổn định thoát cái cảnh làm nông vất vả. Trong nhà ba tôi làm thợ và là trụ cột chính trong nhà, ba phải gánh gồng mọi chuyện trong nhà, ba phải leo dàn gian nắng gian mưa để kiếm từng đồng nuôi cả gia đình.

Nhiều lúc ba mệt lắm tôi biết nhưng ba cứ tỏ ra là bình thường vì sợ mọi người lo lắng, nhìn ba nay đã già đi rất nhiều, da ba đã cháy xạm đi với những nếp nhăn trên mặt vì nắng. Ba luôn nói với tôi rằng con cứ lo học cho tốt đi sau này ra trường có công việc ổn định để khỏi phải làm nông, ba cực ba chịu được con đừng lo. Mỗi lần như vậy nước mắt tôi tự nhiên cứ tuôn chảy, vì sợ ba buồn nên tôi rán kiềm chế và kiếm cớ để đi chỗ khác thế là chạy thẳng vào nhà vệ sinh khóc òa lên.

Đời sinh viên trăm cay nghìn đắng khi ngẫm cảnh gia đình

Mẹ tôi cũng vậy rất thương tôi, trong người cũng mang nhiều bệnh trái gió trở trời lại đau nhức liên miên nhưng mẹ cũng cố gắng đi làm cũng chỉ để tôi được học tới nơi tới chốn. Nhiều lúc đau lắm nhưng mẹ không chịu uống thuốc, không chịu đi khám và cứ nói là đau sơ sơ không sao đâu, nhưng thật ra là mẹ tôi sợ tốn tiền rồi sợ không có tiền để tôi ăn học.

Nhìn mẹ đau mà lòng tôi đau như cắt, tôi ước gì có phép màu để làm mẹ tôi hết bệnh tôi nguyện đánh đổi cả tuổi thanh xuân này của mình để mọi người trong gia đình đều khỏe mạnh. Hiểu được nỗi khổ của ba mẹ tôi cảm thấy bản thân mình thật vô dụng chả làm được gì cả, không phụ được gì cho ba mẹ rồi còn đè thêm gánh nặng trên vai cho ba mẹ nữa.

Mỗi lần về quê là tôi không muốn đi học chút nào, mỗi lần đi là mỗi lần khóc. Bên ngoài lúc nào cũng tỏ ra là mình mạnh mẽ lắm như một đứa con trai nhưng bên trong thật ra rất yếu đuối và rất mao nước mắt. Đi học thì lúc nào cũng tươi cười nhưng khi về tới phòng thì giống như là mây đen đang kéo đến. Lại nghĩ về chuyện gia đình thế là lại khóc, đêm đến thì lại suy nghĩ lung tung nằm cứ nghĩ đến ba mẹ phải giang nắng mưa làm lụng vất vả, mẹ thì đau nhưng không có tiền để chữa bệnh thế là nước mắt cứ tuôn ướt cả gối. Thấy mình không chỉ là gánh nặng cho ba mẹ rồi còn cho anh trai nữa.

Đời sinh viên trăm cay nghìn đắng khi ngẫm cảnh gia đình

Nhìn bạn bè anh lần lượt lấy vợ lấy chồng còn anh thì sợ khi lấy vợ về không phụ giúp được cho ba mẹ và chu cấp cho tôi đi học được nữa nên anh chưa giám lấy vợ. Anh không nói ra nhưng tôi hiểu cả, tôi biết anh tôi cũng phải suy nghĩ nhiều lắm, anh đi làm được bao nhiêu thì lại gửi tiền hằng tháng cho tôi ăn học và thêm tiền cho mẹ tôi uống thuốc nữa nên chẳng dư được đồng nào. Tôi thấy mình có lỗi với anh nhiều lắm cũng vì tôi mà tới chiếc xe mà anh yêu thích anh cũng không dám mua, mua gì cũng tiếc tiền. Nếu như không có tôi thì giờ anh cũng sướng rồi chẳng phải lo nghĩ nhiều, đỡ phải cực khổ. Giá như tôi đừng sinh ra thì giờ đây gia đình tôi cũng sẽ khác.

Mỗi lần nghĩ về gia đình là lòng tôi lại buồn và khóc và rồi tôi tự hỏi mình rằng tôi đã làm được gì cho gia đình chưa hay chỉ là chỉ biết đứng nhìn mọi người phải vất vả vì mình rồi chỉ biết khóc mà chả làm được gì. Từng ngày trên giảng đường đại học là mỗi ngày cảm thấy có lỗi với gia đình rất nhiều, giá như hai năm về trước tôi lựa chọn nghỉ học thì giờ đây mọi chuyện đã khác rồi. Ba mẹ đỡ khỗ, mẹ cũng có tiền để chữa bệnh và anh trai thì đỡ phải cực khổ vì mình. Cái ý định nghỉ học ấy luôn quây quẩng trong đầu tôi nhưng giờ thì là sinh viên năm 3 rồi, cũng đi được nửa chặng đường rồi tôi phải cố gắng học thật tốt không được nghĩ lung tung. Nhiều lúc muốn có ai đó để tâm sự cho vơi đi những nỗi buồn nhưng rồi lại chẳng có ai.

Đời sinh viên trăm cay nghìn đắng khi ngẫm cảnh gia đình

Tôi luôn lấy gia đình là nguồn động lực để tôi cố gắng từng ngày để sau này khi ra trường có được việc làm ổn định mà có thể phụ giúp được cho gia đình. Và luôn tự hứa sẽ không được buồn nữa, không được khóc nữa, không được ngục ngã vì bố mẹ anh tôi đã đủ cực khổ rồi. nếu như không cố gắng thì phụ lòng của ba mẹ anh chi và làm họ thêm khổ mà thôi. Muốn cho ba mẹ được sống trong an nhàn không phải lo nghĩ như bao nhiêu người khác, muốn có tiền để chữa bệnh cho mẹ, muốn anh trai đỡ vất vả thì tôi phải cố gắng cố gắng và tôi phải làm được điều đó vì gia đình tôi. Tôi muốn nói với gia đình tôi rằng con nợ mọi người nhiều lắm, con cảm ơn mọi người vì tất cả và xin lỗi mọi người vì tất cả.

Nhiều lúc tôi cũng muốn như mấy đứa bạn không phải lo nghĩ nhiều để cảm nhận vẻ đẹp của thời sinh viên nhưng rồi lại làm không được. Có lẽ mỗi người có một hoàn cảnh riêng, suy nghĩ riêng không ai giống ai nên cảm nhận cũng sẽ khác nhau. Và rồi thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, những tháng ngày u buồn cũng dần dần trôi qua và thời sinh viên cũng dần dần đến hồi kết. Ước cho chặng đường sinh viên còn lại sẽ tươi đẹp hơn và ước cho tương lai phía trước sẽ tốt đẹp hơn.

© Ánh Nguyệt – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Trên đời này không tồn tại cuộc gặp gỡ nào vô cớ, cũng sẽ không có sự bỏ lỡ hoàn toàn sai lầm. Hãy đợi tôi, đợi tôi trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân, tôi sẽ đứng trước mặt cậu và nói với cậu “Cảm ơn vì đã là một phần trong thanh xuân của tôi, cảm ơn vì đã trở thành động lực để tôi cố gắng mỗi ngày và ngày một trở nên tốt đẹp hơn”.

Luôn có những người tốt bên em

Luôn có những người tốt bên em

Cuộc sống vẫn tốt đẹp Vì còn ánh mặt trời Luôn còn những người tốt Sẵn sàng ở cạnh em.

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

Ai trong chúng ta cũng đều có điểm mạnh riêng và việc của bạn chính là nhìn ra chúng. Sau khi nhận ra giá trị của bản thân, tự khắc bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó bạn sẽ mạnh dạn làm những điều mình muốn và thể hiện tài năng của mình, thay vì cứ mãi rụt rè trong chiếc mai vô hình. Dưới đây là 6 thói quen suy nghĩ có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin.

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Tuổi đôi mươi là vậy, nhiều cảm xúc đan xen, nhưng sau này nhìn lại có lẽ đây chính là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người. Cũng là lúc mở ra nhiều trang mới. Cuộc sống là vậy, các mảnh ghép tuy có thể không hoàn hảo nhưng nó sẽ ghép được thành một cuộc đời. Có đau thương, có vất vả mới có thể hạnh phúc. Sống hết mình vì hôm nay, cũng chính vì bù đắp hôm qua, và chuẩn bị tương lai.

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Cô ấy không có chút tình cảm gì với tôi và tôi nhận ra rằng, nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi. Cả tôi và cô ấy đều tập trung cho công việc của cá nhân, cho đến thời gian gần đây, khi tôi nói chuyện lại với cô ấy thì cô ấy đã có một tình yêu đẹp với một cậu bạn cùng tuổi rồi, thời gian trôi nhanh thật.

Yêu là thế

Yêu là thế

Cô nhìn ra ngoài cửa sổ, mấy tiếng nữa cô sẽ tới gặp anh, sẽ ôm lấy anh giữa đời thực, không phải trong giấc mộng. Cô gửi một tin nhắn cho anh “Em trai ơi, anh đợi đi”. Chẳng ai nhìn nhưng hai má cô đỏ ửng, xấu hổ dựa đầu vào ghế, mỉm cười mãn nguyện.

back to top