Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

2020-08-13 01:30

Tác giả: Quang Hải


blogradio.vn - Trước một ngã ba với hai lối rẽ, một hướng rẽ trái theo con tim nuông chiều cảm xúc để có thể hạnh phúc hoặc lại dẫn vào lối mòn thất vọng, một hướng rẽ phải thênh thang luôn rộng mở của lý trí, có chút cô đơn nhưng luôn tự do và không bao giờ phải bi lụy, tôi đã chọn rẽ phải. Rồi sau đó tôi cứ thế đi tiếp, đi thẳng bỏ qua hết những ngã rẽ sau này.

***

Tuổi 28 tưởng chừng như là độ tuổi đã có thể viên mãn với tình yêu, ngần ấy thời gian để ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc của tình trường và biết đâu là nơi nên dừng lại, tuy nhiên lại có những kẻ lười yêu, sợ yêu, hoặc thậm chí chán yêu, đến nỗi chỉ còn cảm nhận được những lần cảm nắng là điều đẹp nhất.

Cảm nắng là giai đoạn phát sinh đầu tiên của tình yêu qua một thời gian tiếp xúc. Cảm nắng có nhiều trường hợp: cảm nắng một nụ cười, cảm nắng một giọng nói, cảm nắng một đôi môi, cảm nắng một ánh mắt nhìn, hay đôi khi là cảm nắng một bàn tay chạm. Cảm nắng, có người còn gọi là tương tư. Theo tôi: cảm nắng là một khoảnh khắc, còn tương tư là một quá trình. Tuy nhiên chúng đều là một quãng thời gian vô cùng đẹp, tôi từng nghe đâu đó câu thơ: “Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời”, đó là những nhớ mong, những lần vô tình đụng chạm cứ theo ta mãi đến sau này.

camnang1

Chẳng hạn việc tôi đến công ty mỗi ngày nhưng cứ sợ không biết có gặp được bạn ấy không, bạn ấy có đi trễ, có về sớm không? Hôm nay mình đã qua phòng ban của bạn ấy, đã đến giờ sao chẳng thấy đâu? Thì ra hôm nay không đi làm, có lần bạn ấy nghỉ phép cả hai ngày. Trời ơi hai ngày đó sao mà thật dài, tôi chỉ muốn chúng trôi thật nhanh, thật nhanh để ngày mai bạn ấy lại đến, lại gặp mình, lại cười cười nói nói.

Có những lần giả vờ nhắn tin: “hôm nay bạn nghỉ phép à?”, “bạn đã ngủ chưa?” dẫu mục đích chỉ đơn thuần là mình muốn nói chuyện đó, bạn không hiểu hay giả vờ không hiểu? Tiếc rằng mình với bạn chẳng cùng phòng ban để có thể gặp bạn nhiều hơn mỗi ngày, đi ăn với bạn. Để chỉ cần được gặp bạn nhiều hơn, giá như mình vào công ty sớm hơn nhỉ? Đôi lúc cũng lân la hỏi chuyện bạn đã có người yêu chưa, bao lần cảm nắng đều hồi hộp nhất khoảnh khắc này, “nó mà trả lời có thì toang, hơi tiếc nhưng phải bái bai luôn vậy”. Cũng hên là 3 lần cảm nắng thì cũng hết 2 lần còn độc thân. Ấy vậy mà khi biết người ta độc thân rồi cũng thôi, lại chẳng có ý định tiến tới thêm. Cứ bên nhau nhưng chẳng biết là gì của nhau.

Cũng chẳng biết vì sao, có chăng là sợ yêu, không dám yêu. Vì khi tiến tới, tiếp xúc nhiều hơn, thể hiện nhiều hơn chắc hẳn người ấy sẽ nhận ra, hoặc đến nỗi càng ngày càng thích mà mình không kiềm chế được rồi phải nói ra, phải tỏ tình. Lỡ tỏ tình mà thất bại thì, đã bao lần rồi, có lẽ từng trải khiến con người ta dày dặn kinh nghiệm nhưng bởi lẽ đó cũng khiến người ta dè dặt hơn. Trước một ngã ba với hai lối rẽ, một hướng rẽ trái theo con tim nuông chiều cảm xúc để có thể hạnh phúc hoặc lại dẫn vào lối mòn thất vọng, một hướng rẽ phải thênh thang luôn rộng mở của lý trí, có chút cô đơn nhưng luôn tự do và không bao giờ phải bi lụy, tôi đã chọn rẽ phải. Rồi sau đó tôi cứ thế đi tiếp, đi thẳng bỏ qua hết những ngã rẽ sau này.

camnang2

Tôi không sợ yêu, nhưng tôi sợ những hệ luỵ của nó, tôi sợ phải chia tay. Nhiều người lại thấy thật vô lý, thích thì cứ yêu việc gì phải sợ. Thế nhưng những ai từng trải một chút sẽ hiểu cảm giác ấy, có thể tình cảm chưa đủ mãnh liệt để thúc đẩy chúng ta đi tới, cũng có thể đơn giản rằng trải qua nhiều khó khăn khiến chúng ta chỉ muốn được an toàn thêm thật lâu. Cảm nắng sẽ trôi qua nhanh khi ta không tiến tới, bầu tương tư cũng sẽ cạn. Tôi không tiếc nuối nhiều vì đó là sự lựa chọn của mình.

Thỉnh thoảng tôi lại cảm nắng một ai đó, lại tương tư, và tôi cố gắng giữ thật kỹ những khoảnh khắc ấy, những khoảng thời gian mơ mộng để dành như những gì đẹp nhất, trong sáng nhất trong tình yêu đời mình. Cũng có thể một ngày nào đó tôi sẽ mạnh dạn bước qua ngưỡng cửa ấy, nhưng cũng tùy thuộc vào người ấy là ai.

© Quang Hải - blogradio.vn

Xem thêm: Ai còn đứng lại nơi này?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chúng tôi cứ tiếp tục làm bạn như thế, hồn nhiên cười đùa, vô tư trêu chọc, không chút gượng gạo. Tôi cứ nghĩ mọi thứ đã quay về vị trí vốn có của nó.

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Tết Trung Thu sẽ được ăn bánh nướng bánh dẻo, Tết Nguyên Đán được ăn bánh chưng, Tết Hàn thực được ăn bánh trôi, Tết Đoan Ngọ - mẹ sẽ làm bánh Tò Te.

Chợ và những ký ức không phai

Chợ và những ký ức không phai

Chợ có thể không là một không gian có điều hòa, cũng có thể không đầy đủ các món hàng và được trang trí bày biện bắt mắt như siêu thị hay chợ online. Nhưng với tôi, chợ luôn là nơi mà tôi muốn đến nhất dù ở bất cứ đâu. Bởi chợ trong tôi luôn là những kí ức không phai về những nét đặc trưng của từng vùng và những giá trị tinh thần mà chỉ những người gắn bó mới cảm nhận được.

Tôi yêu em

Tôi yêu em

Nếu tôi là mặt trời, Nguyện bao bọc lấy em bằng muôn vàn nắng ấm.

Vai anh là bình yên

Vai anh là bình yên

Cần vai anh dựa đầu Bình yên cho em ngủ.

Chữa lành trái tim nhau

Chữa lành trái tim nhau

Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Giờ đây, nếu ai đó hỏi tôi “Tuổi trẻ đánh mất rồi có quay lại được không” tôi sẽ không chần chừ mà nói không nên đừng ngại ngần mà tháo kén bước ra ánh sáng.

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối.

back to top