Chọn con tim hay là nghe lý trí?
2020-08-13 01:30
Tác giả:
Quang Hải
blogradio.vn - Trước một ngã ba với hai lối rẽ, một hướng rẽ trái theo con tim nuông chiều cảm xúc để có thể hạnh phúc hoặc lại dẫn vào lối mòn thất vọng, một hướng rẽ phải thênh thang luôn rộng mở của lý trí, có chút cô đơn nhưng luôn tự do và không bao giờ phải bi lụy, tôi đã chọn rẽ phải. Rồi sau đó tôi cứ thế đi tiếp, đi thẳng bỏ qua hết những ngã rẽ sau này.
***
Tuổi 28 tưởng chừng như là độ tuổi đã có thể viên mãn với tình yêu, ngần ấy thời gian để ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc của tình trường và biết đâu là nơi nên dừng lại, tuy nhiên lại có những kẻ lười yêu, sợ yêu, hoặc thậm chí chán yêu, đến nỗi chỉ còn cảm nhận được những lần cảm nắng là điều đẹp nhất.
Cảm nắng là giai đoạn phát sinh đầu tiên của tình yêu qua một thời gian tiếp xúc. Cảm nắng có nhiều trường hợp: cảm nắng một nụ cười, cảm nắng một giọng nói, cảm nắng một đôi môi, cảm nắng một ánh mắt nhìn, hay đôi khi là cảm nắng một bàn tay chạm. Cảm nắng, có người còn gọi là tương tư. Theo tôi: cảm nắng là một khoảnh khắc, còn tương tư là một quá trình. Tuy nhiên chúng đều là một quãng thời gian vô cùng đẹp, tôi từng nghe đâu đó câu thơ: “Uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời”, đó là những nhớ mong, những lần vô tình đụng chạm cứ theo ta mãi đến sau này.
Chẳng hạn việc tôi đến công ty mỗi ngày nhưng cứ sợ không biết có gặp được bạn ấy không, bạn ấy có đi trễ, có về sớm không? Hôm nay mình đã qua phòng ban của bạn ấy, đã đến giờ sao chẳng thấy đâu? Thì ra hôm nay không đi làm, có lần bạn ấy nghỉ phép cả hai ngày. Trời ơi hai ngày đó sao mà thật dài, tôi chỉ muốn chúng trôi thật nhanh, thật nhanh để ngày mai bạn ấy lại đến, lại gặp mình, lại cười cười nói nói.
Có những lần giả vờ nhắn tin: “hôm nay bạn nghỉ phép à?”, “bạn đã ngủ chưa?” dẫu mục đích chỉ đơn thuần là mình muốn nói chuyện đó, bạn không hiểu hay giả vờ không hiểu? Tiếc rằng mình với bạn chẳng cùng phòng ban để có thể gặp bạn nhiều hơn mỗi ngày, đi ăn với bạn. Để chỉ cần được gặp bạn nhiều hơn, giá như mình vào công ty sớm hơn nhỉ? Đôi lúc cũng lân la hỏi chuyện bạn đã có người yêu chưa, bao lần cảm nắng đều hồi hộp nhất khoảnh khắc này, “nó mà trả lời có thì toang, hơi tiếc nhưng phải bái bai luôn vậy”. Cũng hên là 3 lần cảm nắng thì cũng hết 2 lần còn độc thân. Ấy vậy mà khi biết người ta độc thân rồi cũng thôi, lại chẳng có ý định tiến tới thêm. Cứ bên nhau nhưng chẳng biết là gì của nhau.
Cũng chẳng biết vì sao, có chăng là sợ yêu, không dám yêu. Vì khi tiến tới, tiếp xúc nhiều hơn, thể hiện nhiều hơn chắc hẳn người ấy sẽ nhận ra, hoặc đến nỗi càng ngày càng thích mà mình không kiềm chế được rồi phải nói ra, phải tỏ tình. Lỡ tỏ tình mà thất bại thì, đã bao lần rồi, có lẽ từng trải khiến con người ta dày dặn kinh nghiệm nhưng bởi lẽ đó cũng khiến người ta dè dặt hơn. Trước một ngã ba với hai lối rẽ, một hướng rẽ trái theo con tim nuông chiều cảm xúc để có thể hạnh phúc hoặc lại dẫn vào lối mòn thất vọng, một hướng rẽ phải thênh thang luôn rộng mở của lý trí, có chút cô đơn nhưng luôn tự do và không bao giờ phải bi lụy, tôi đã chọn rẽ phải. Rồi sau đó tôi cứ thế đi tiếp, đi thẳng bỏ qua hết những ngã rẽ sau này.
Tôi không sợ yêu, nhưng tôi sợ những hệ luỵ của nó, tôi sợ phải chia tay. Nhiều người lại thấy thật vô lý, thích thì cứ yêu việc gì phải sợ. Thế nhưng những ai từng trải một chút sẽ hiểu cảm giác ấy, có thể tình cảm chưa đủ mãnh liệt để thúc đẩy chúng ta đi tới, cũng có thể đơn giản rằng trải qua nhiều khó khăn khiến chúng ta chỉ muốn được an toàn thêm thật lâu. Cảm nắng sẽ trôi qua nhanh khi ta không tiến tới, bầu tương tư cũng sẽ cạn. Tôi không tiếc nuối nhiều vì đó là sự lựa chọn của mình.
Thỉnh thoảng tôi lại cảm nắng một ai đó, lại tương tư, và tôi cố gắng giữ thật kỹ những khoảnh khắc ấy, những khoảng thời gian mơ mộng để dành như những gì đẹp nhất, trong sáng nhất trong tình yêu đời mình. Cũng có thể một ngày nào đó tôi sẽ mạnh dạn bước qua ngưỡng cửa ấy, nhưng cũng tùy thuộc vào người ấy là ai.
© Quang Hải - blogradio.vn
Xem thêm: Ai còn đứng lại nơi này?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.







