Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chỉ cần luôn lạc quan thì ở đâu cuộc đời cũng đều ý nghĩa

2022-09-11 01:25

Tác giả: CANDY


blogradio.vn - Trở về quê làm lại từ đầu không hề xấu hổ, ở quê hương một công việc an nhàn cũng không phải mất thể diện, dù chẳng phải ông nọ bà kia cũng đâu có sao. Từ trước đến nay giá trị của cuộc sống đều không dựa vào những bình phẩm của người khác, chỉ cần bản thân luôn tích cực lạc quan thì mọi cuộc đời, mọi ước mơ và bất cứ nơi đâu đều có ý nghĩa.

***

Người ta thường hay bảo nhau rằng, người này người kia đi nước này, thành phố kia để theo đuổi ước mơ, vậy có phải những người ở lại thành phố thì mới được xem là có ước mơ, có hoài bão?

Đồng nghiệp của tôi thời gian gần đây hay đưa chủ đề này ra để tranh luận, đa phần đều đồng ý với quan điểm phải đi ra ngoài, tức là ở những vùng đất khác phồn hoa, náo nhiệt hơn thì mới xem theo đuổi ước mơ. 

Thực tế trong cuộc sống hiện tại rất nhiều bạn trẻ lựa chọn cuộc sống rời xa quê hương, vì ước mơ vứt bỏ cuộc sống yên bình ở quê nhà với suy nghĩ nghĩ đi ra những thành phố lớn hoặc quốc gia khác làm nên sự nghiệp mới được coi là không uổng phí cuộc đời.

Rất nhiều bạn trẻ một lòng nhiệt huyết, đến một vùng đất xa lạ để phấn đấu thì cũng có bấy nhiêu người nhận ra được sự tàn khốc của hiện thực. Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người sau khi trải qua những khó khăn nơi chốn phồn hoa, náo nhiệt lại muốn quay về với chốn an nhàn ung dung tự tại.

em_61

Tôi có một người bạn lớn lên với nhau từ nhỏ, sau khi tốt nghiệp cô ấy một thân một mình đi vào Sài Gòn. Sau 4 năm miệt mài, cố gắng thì cô ấy cũng được xem là có chút thành tựu. Trên mạng xã hội cô ấy chia sẻ về những chuyến đi chơi, ăn uống ở những nơi sang chảnh, nhiều người luôn ngưỡng mộ cô ấy và nghĩ rằng cô ấy thật sự rất may mắn và hạnh phúc. Tôi cũng không ngoại lệ, nghĩ rằng cô ấy chắc hẳn vui vẻ và hạnh phúc với những gì mà mình đang có cho đến mấy hôm trước khi cô ấy nhắn tin tâm sự. Tôi mới chợt nhận ra, à hóa ra không phải hào nhoáng nào cũng đều khiến người ta vui vẻ.

Cô ấy bảo cảm thấy chán nản với cuộc sống chốn phồn hoa nơi sài thành, muốn trở về sống cuộc sống bình yên nơi quê nhà, cô ấy cũng chẳng hiểu lý do tại sao hồi xưa lại thích mọi thứ ở thành phố lớn này, thích ánh sáng lấp lánh trên những con đường, tưởng tượng về một cuộc sống sang chảnh có sự nghiệp, có tiền tài, cuộc sống tự do thoải mái. Nhưng khi có được tất cả điều cô ấy mong muốn lại chỉ là ở bên cạnh người thân, được ăn cơm bố mẹ nấu và gặp được một người ân cần chu đáo yên bình qua ngày.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau của cuộc đời thì sẽ có những cách suy nghĩ khác nhau và mong muốn cũng khác. Cuộc đời có lẽ là vậy, có khi chỉ vì bắt gặp một khoảnh khắc nhỏ lại khiến một con người từ thích bôn ba sóng gió đột nhiên muốn bình yên.

Bạn đã từng nghĩ đến chưa, tại sao ở thành phố lớn thì mới được gọi là phấn đấu vì ước mơ còn ở quê nhà lại không phải. Lẽ nào những người bỏ phố về quê không có ước mơ, lý tưởng hay sao?

Chắc chắn không phải, những công nhân viên chức ở quê nhà hay những người bỏ phố về quê họ cũng đang cố gắng tìm ước mơ của mình. Dù bạn đang sống ở thành phố lớn hay ở quê nhà thì cũng đều có những phút giây hỗn độn như nhau.

em_51

Muốn phán đoán một con người thành công cũng chẳng đánh giá người đấy ở đâu, công việc có tốt không hay thu nhập như thế nào, mà là những người này có được cảm giác thành công trong công việc của mình hay không. Có thể cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống hay không, và có đủ dũng khí để vượt qua những khó khăn đứng dậy đi tiếp.

Ở lại lại một thành phố lớn, một vùng đất xa lạ sẽ có những lúc bạn khóc nghẹn ngào giữa đêm khuya, mọi khó khăn chỉ có thể một mình. Cuộc sống ở quê nhà cơm ba bữa dù có đạm bạc nhưng luôn có người ngóng trông, cùng vui cùng buồn.

Trở về quê làm lại từ đầu không hề xấu hổ, ở quê hương một công việc an nhàn cũng không phải mất thể diện, dù chẳng phải ông nọ bà kia cũng đâu có sao. Từ trước đến nay giá trị của cuộc sống đều không dựa vào những bình phẩm của người khác, chỉ cần bản thân luôn tích cực lạc quan thì mọi cuộc đời, mọi ước mơ và bất cứ nơi đâu đều có ý nghĩa.

© CANDY - blogradio.vn

Xem thêm: Đừng hơn thua tranh cãi với người mình thương | Radio Tâm sự

CANDY

Đọc sách, ngắm hoa, ngắm hoàng hôn, nghe nhạc...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top