Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Chỉ cần em hạnh phúc, mọi thứ sẽ tự an bài

2020-06-10 01:20

Tác giả: Hướng Dương Xanh


blogradio.vn - Năm em ba mươi tuổi, rồi ba lăm hay bốn mươi, cuộc sống em dường như mới chỉ kịp ổn định, nhưng em à! Cuộc sống của chúng ta không cần phải dư giả, không cần phải thật nhiều tiền, chỉ cần em hạnh phúc thì mọi thứ thế gian sẽ tự an bài.

***

Nếu một ngày nào đó, em có đủ cho mình một ngàn lý do để gục ngã, vậy hãy nhớ rằng dẫu cho thế gian xoay vần, thì em vẫn mãi là ánh dương của ba và mẹ.

Cuộc sống này quả thực không dễ dàng đối với em, nhưng em đừng quên rằng, nó cũng không công bằng với ba và mẹ. Đã bao giờ em nghĩ, liệu họ có trải qua những điều như em đã từng, tôi nghĩ là họ còn thống khổ hơn em rất nhiều lần. Nhưng có bao giờ em thấy họ than vãn hay mệt mỏi. Bởi vì em đó, em chính là nguồn động lực để họ tiếp tục sống, tiếp tục tồn tại.

Em còn nhớ những buổi gặp mặt cuối năm, khi ba mẹ chỉ ngồi nghe người ta khoe khoang về thành tích của con họ mà không thể nói gì. Cảm giác thật tội lỗi em nhỉ! Em có biết không, ba mẹ chúng ta dù ít hay nhiều, nhưng bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng muốn con của mình là người nổi bật nhất, là người luôn đứng nhất. Có thể họ không nói, không ép buộc, nhưng không có nghĩa là không kỳ vọng.

Em có thể là một đứa trẻ hư trong mắt cô giáo, có thể là một anh nhân viên bẩn tính trong mắt đồng nghiệp hoặc có thể là một kẻ lập dị trong mắt của người khác. Nhưng với ba mẹ, em là vô giá, là độc đáo nhất. Em có thể là một đứa trẻ không vâng lời, nhưng em à! Đừng bao giờ trở thành một đứa trẻ hư. Em không cần phải trở thành thần tượng của mọi người, em không cần phải là tiêu chuẩn của mọi nhà, em cũng không cần phải đại diện cho bốn biển năm châu. Chỉ cần em luôn là chính em, là con của ba mẹ.

Em không cho phép mình thất bại, em ép mình phải thành công bằng mọi giá. Nhưng em ơi, điều quý giá nhất của một đời người không phải đo bằng số lần thành công hay thất bại mà được tính bằng số lần em đứng dậy sau những khó khăn. Và em à, mong ước của ba và mẹ không phải là một ngày nào đó, em được làm ông nọ bà kia, cũng không phải là chức cao quyền trọng. Điều họ ao ước là thấy em trưởng thành sau những lần vấp ngã, là thấy em vực dậy sau những vết thương lòng.

Nếu khi nào mệt mỏi quá, đừng dừng lại em nhé! Có thể vào năm em ba mươi tuổi, em mới chỉ đủ tài chính để lo cho bản thân mình, không giống như cô bạn đồng nghiệp hằng tháng gửi tiền đều đặn về cho gia đình. Cũng có thể em mới chỉ tìm được một công việc phù hợp, không giống như anh bạn thân đã lên đến chức trưởng phòng kế hoạch hoặc cũng có thể em mới chỉ trải qua được một cuộc tình chóng vánh, không như người chị họ bằng tuổi đã sinh được đứa con đầu lòng. Năm em ba mươi tuổi, rồi ba lăm hay bốn mươi, cuộc sống em dường như mới chỉ kịp ổn định, nhưng em à! Cuộc sống của chúng ta không cần phải dư giả, không cần phải thật nhiều tiền, chỉ cần em hạnh phúc thì mọi thứ thế gian sẽ tự an bài.

Đừng ép mình phải chín thật nhanh, đừng bắt mình phải thơm thật lâu và cũng đừng mắc kẹt trong cuộc sống của người khác. Hãy cứ là chính em, hãy cứ làm theo năng lực mà em có. Bởi em à, điều mà em mong muốn nhiều khi chưa chắc đã là thứ ba mẹ cần. Em nghĩ mình phải có thật nhiều tiền, nhưng ba mẹ chỉ cần em được hạnh phúc. Em nghĩ mình cần phải thăng tiến thật nhanh, nhưng ba mẹ chỉ muốn em với các đồng nghiệp thật thuận hòa, em muốn mình mau chóng tìm được một người bạn đời lý tưởng, nhưng ba mẹ chỉ cần em và cuộc sống của em sau này luôn được bình an. Vậy nên em à, rồi mai này có thể em vấp ngã, cũng có thể trắng tay hay là kẻ thua cuộc, nhưng có một điều là dẫu cho em còn mang trên mình nhiều vết thương, còn vương trong tâm hồn những vụn vỡ nhưng ngàn vạn lần đừng làm ba mẹ bận lòng em nhé! Nhưng nếu em đã trót làm họ phiền lòng thì hãy để những nỗi lo đấy chỉ là tạm thời. Bởi làm cho ba mẹ yên tâm cũng là một dạng của thành công rồi em nhỉ!

Những lúc em bất lực vì sóng gió không ngừng, hãy nhớ về những ngày còn thơ ấu, khi em khoe với ba những điểm mười đỏ chói, những lần em kể mẹ nghe về câu chuyện em giúp đỡ bạn bè. Rồi hãy nhủ với lòng mình rằng, ta lại tiếp tục chiến đấu, lại tiếp tục đương đầu, để làm cho ba mẹ tự hào thêm một lần nữa nghe em!

Bởi em sẽ luôn là ánh dương của ba và mẹ.

© Hướng Dương Xanh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Thanh xuân này con đã nợ cha mẹ thật nhiều | Family Radio

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Hướng Dương Xanh

Love myseft

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ một người không dễ dàng

Buông bỏ một người không dễ dàng

Người ấy rồi sẽ lại yêu một người khác, và ta cũng thế! Sẽ lại cùng nhau bước tiếp vào tương lai, cùng nhau trải qua mọi thử thách của cuộc sống, rồi có khi sẽ là người cuối cùng bên ta.

Đừng lãng quên thanh xuân

Đừng lãng quên thanh xuân

Nếu chúng ta vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường thì hãy trân trọng từng khoảnh khắc từng phút giây, chúng ta chẳng thể điều khiển nổi thanh xuân nhưng những quyết định của bạn ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến cả tương lai. Đừng lãng quên thanh xuân cũng đừng để thanh xuân lãng quên các bạn. Hãy sống thật ý nghĩa và có một thanh xuân đáng nhớ nhé.

Tuổi 17 ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc nhưng rồi sẽ hạnh phúc phải không?

Tuổi 17 ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc nhưng rồi sẽ hạnh phúc phải không?

Có lẽ 17 tuổi ai trong chúng cũng đã từng muốn khóc, từng đau đớn, từng thất vọng, từng muốn rời bỏ thế giới nhưng khi nhìn lại bạn sẽ biết ơn những năm tháng khốc liệt ấy. Bởi nếu không có nó sẽ không có một phiên bản mạnh mẽ, kiên cường. Và bởi nếu không có nó sao chúng ta có thể học cách đi qua những bão giông mà vẫn vững lòng, ấm áp.

Anh có còn nhớ mùa mưa ngâu năm ấy?

Anh có còn nhớ mùa mưa ngâu năm ấy?

Cuộc đời con người vẫn luôn đổi thay như ruộng bể nương dâu, trong cuộc hành trình đấy, chúng ta nhất định phải sống cho những năm tháng hiện tại có như vậy khi chia xa mới không nuối tiếc. Tuổi trẻ chúng ta xem đam mê là nguồn sống, còn đối với thanh xuân, thì hoài niệm lại trở thành tất cả.

Những người sinh năm này báo hiệu sau 30 tuổi tiền bạc đầy túi

Những người sinh năm này báo hiệu sau 30 tuổi tiền bạc đầy túi

Người sinh năm này là người có tài và đến tuổi 30, sự nghiệp không ngừng thăng tiến, cơ hội kiếm tiền đến trong tay.

10 chân lý 'mặc kệ đời' giúp bạn sống ung dung, tự do hạnh phúc

10 chân lý 'mặc kệ đời' giúp bạn sống ung dung, tự do hạnh phúc

Cuộc sống ngắn ngủi, hãy sống vì bản thân mình, đừng chỉ mãi chạy theo làm hài lòng người khác.

Dù em hối hận anh cũng đâu quay về bên em

Dù em hối hận anh cũng đâu quay về bên em

Giữ dòng người nhộn nhịp, một người con trai đẹp mặc vest đen chạy xe đạp chở theo một cô gái bình thường khiến bao người đi đường nhìn thấy cũng phải ghen tị.

Cố gắng lên những chiến sĩ thời bình

Cố gắng lên những chiến sĩ thời bình

Đất nước ta ngàn đời nay chống giặc Khó khăn nào ta cũng đã vượt qua. Giặc Covid tràn vào không biết trước Vẫn tin vào chiến thắng ở ngày mai.

 Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8: Dần được trao trọng trách, tuổi Thân gặp chuyện ngoài ý muốn

Tử vi hằng tuần của 12 con giáp cho biết từ ngày 10/8 đến 16/8/2020, tuổi Thân hung vận lấn át, có thể sẽ gặp phải những chuyện ngoài ý muốn. Con giáp này cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ trong từng công việc nếu không muốn gánh chịu hậu quả nặng nề.

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tử vi tuần mới 10/8 - 16/8 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết phát tài, Bảo Bình gặp vận đào hoa

Tình hình tài chính của Ma Kết khá tốt; Bảo Bình độc thân hứa hẹn vận vượng đào hoa.

back to top