Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Chỉ cần em hạnh phúc, mọi thứ sẽ tự an bài

2020-06-10 01:20

Tác giả: Hướng Dương Xanh


blogradio.vn - Năm em ba mươi tuổi, rồi ba lăm hay bốn mươi, cuộc sống em dường như mới chỉ kịp ổn định, nhưng em à! Cuộc sống của chúng ta không cần phải dư giả, không cần phải thật nhiều tiền, chỉ cần em hạnh phúc thì mọi thứ thế gian sẽ tự an bài.

***

Nếu một ngày nào đó, em có đủ cho mình một ngàn lý do để gục ngã, vậy hãy nhớ rằng dẫu cho thế gian xoay vần, thì em vẫn mãi là ánh dương của ba và mẹ.

Cuộc sống này quả thực không dễ dàng đối với em, nhưng em đừng quên rằng, nó cũng không công bằng với ba và mẹ. Đã bao giờ em nghĩ, liệu họ có trải qua những điều như em đã từng, tôi nghĩ là họ còn thống khổ hơn em rất nhiều lần. Nhưng có bao giờ em thấy họ than vãn hay mệt mỏi. Bởi vì em đó, em chính là nguồn động lực để họ tiếp tục sống, tiếp tục tồn tại.

Em còn nhớ những buổi gặp mặt cuối năm, khi ba mẹ chỉ ngồi nghe người ta khoe khoang về thành tích của con họ mà không thể nói gì. Cảm giác thật tội lỗi em nhỉ! Em có biết không, ba mẹ chúng ta dù ít hay nhiều, nhưng bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng muốn con của mình là người nổi bật nhất, là người luôn đứng nhất. Có thể họ không nói, không ép buộc, nhưng không có nghĩa là không kỳ vọng.

Em có thể là một đứa trẻ hư trong mắt cô giáo, có thể là một anh nhân viên bẩn tính trong mắt đồng nghiệp hoặc có thể là một kẻ lập dị trong mắt của người khác. Nhưng với ba mẹ, em là vô giá, là độc đáo nhất. Em có thể là một đứa trẻ không vâng lời, nhưng em à! Đừng bao giờ trở thành một đứa trẻ hư. Em không cần phải trở thành thần tượng của mọi người, em không cần phải là tiêu chuẩn của mọi nhà, em cũng không cần phải đại diện cho bốn biển năm châu. Chỉ cần em luôn là chính em, là con của ba mẹ.

Em không cho phép mình thất bại, em ép mình phải thành công bằng mọi giá. Nhưng em ơi, điều quý giá nhất của một đời người không phải đo bằng số lần thành công hay thất bại mà được tính bằng số lần em đứng dậy sau những khó khăn. Và em à, mong ước của ba và mẹ không phải là một ngày nào đó, em được làm ông nọ bà kia, cũng không phải là chức cao quyền trọng. Điều họ ao ước là thấy em trưởng thành sau những lần vấp ngã, là thấy em vực dậy sau những vết thương lòng.

Nếu khi nào mệt mỏi quá, đừng dừng lại em nhé! Có thể vào năm em ba mươi tuổi, em mới chỉ đủ tài chính để lo cho bản thân mình, không giống như cô bạn đồng nghiệp hằng tháng gửi tiền đều đặn về cho gia đình. Cũng có thể em mới chỉ tìm được một công việc phù hợp, không giống như anh bạn thân đã lên đến chức trưởng phòng kế hoạch hoặc cũng có thể em mới chỉ trải qua được một cuộc tình chóng vánh, không như người chị họ bằng tuổi đã sinh được đứa con đầu lòng. Năm em ba mươi tuổi, rồi ba lăm hay bốn mươi, cuộc sống em dường như mới chỉ kịp ổn định, nhưng em à! Cuộc sống của chúng ta không cần phải dư giả, không cần phải thật nhiều tiền, chỉ cần em hạnh phúc thì mọi thứ thế gian sẽ tự an bài.

Đừng ép mình phải chín thật nhanh, đừng bắt mình phải thơm thật lâu và cũng đừng mắc kẹt trong cuộc sống của người khác. Hãy cứ là chính em, hãy cứ làm theo năng lực mà em có. Bởi em à, điều mà em mong muốn nhiều khi chưa chắc đã là thứ ba mẹ cần. Em nghĩ mình phải có thật nhiều tiền, nhưng ba mẹ chỉ cần em được hạnh phúc. Em nghĩ mình cần phải thăng tiến thật nhanh, nhưng ba mẹ chỉ muốn em với các đồng nghiệp thật thuận hòa, em muốn mình mau chóng tìm được một người bạn đời lý tưởng, nhưng ba mẹ chỉ cần em và cuộc sống của em sau này luôn được bình an. Vậy nên em à, rồi mai này có thể em vấp ngã, cũng có thể trắng tay hay là kẻ thua cuộc, nhưng có một điều là dẫu cho em còn mang trên mình nhiều vết thương, còn vương trong tâm hồn những vụn vỡ nhưng ngàn vạn lần đừng làm ba mẹ bận lòng em nhé! Nhưng nếu em đã trót làm họ phiền lòng thì hãy để những nỗi lo đấy chỉ là tạm thời. Bởi làm cho ba mẹ yên tâm cũng là một dạng của thành công rồi em nhỉ!

Những lúc em bất lực vì sóng gió không ngừng, hãy nhớ về những ngày còn thơ ấu, khi em khoe với ba những điểm mười đỏ chói, những lần em kể mẹ nghe về câu chuyện em giúp đỡ bạn bè. Rồi hãy nhủ với lòng mình rằng, ta lại tiếp tục chiến đấu, lại tiếp tục đương đầu, để làm cho ba mẹ tự hào thêm một lần nữa nghe em!

Bởi em sẽ luôn là ánh dương của ba và mẹ.

© Hướng Dương Xanh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Thanh xuân này con đã nợ cha mẹ thật nhiều | Family Radio

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Hướng Dương Xanh

Love myseft

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

Mỗi lần em không là em

Mỗi lần em không là em

Nếu Nhi muốn mọi việc theo đúng ý Nhi thì xin Nhi hãy lên núi cao mà sống một mình, như người ta vẫn nói là sống như mọi.

Em đã từng vào vị trí của anh?

Em đã từng vào vị trí của anh?

Em đã từng vào vị trí của anh Để hiểu được những gì anh suy nghĩ Anh chẳng cần em phải nói đồng ý Anh chỉ cần em được hạnh phúc thôi.

Nằm lòng 8 bí quyết đơn giản để có cuộc sống không còn âu lo vì thiếu thốn tiền bạc

Nằm lòng 8 bí quyết đơn giản để có cuộc sống không còn âu lo vì thiếu thốn tiền bạc

Muốn có cuộc sống giàu sang và đủ đầy cảm giác an toàn, đặc biệt là giới trẻ mới bắt đầu đi làm, hãy nằm lòng 8 phương pháp tiết kiệm sau đây.

Là ai đang tỏ tình?

Là ai đang tỏ tình?

Tim anh thì nhỏ lắm Chỉ vừa mỗi em thôi Khoan dừng lại năm phút Là ai đang tỏ tình?

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Tương lai như thế nào không ai biết trước, tôi hài lòng với hiện tại. Vứt bỏ gánh nặng đằng sau, vững đôi chân bước về phía trước. Không oán trách, không thù hận, trân trọng những ngày tháng thanh xuân vật vã. Cảm ơn vì tất cả.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Khu vườn nhỏ và em

Khu vườn nhỏ và em

Nhấp một ngụm cafe nóng thơm lừng, chàng khoan khoái mỉm cười. Tự nhiên chàng ngước nhìn lên góc lan can quen thuộc, tự nhủ giờ này nàng ngủ chưa. Có khi nếu mình đàn một bản nhạc, nàng sẽ lại bước ra. Nghĩ rồi chàng lại tự thấy mình ngộ nghĩnh, nhẹ lắc đầu. Dù thế, chàng vẫn ôm cây guitar dạo lên khúc Mariage D’Amour ưa thích.

back to top