Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chỉ cần biển tin em, vậy là đủ

2020-12-28 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi người có một tâm hồn riêng, chỉ là tâm hồn ấy phải lương thiện. Thầy có thích biển không. Rất nhiều người thích biển, yêu biển vì biển là biển, vì biển xứng đáng được yêu.

***

Em đang lắng nghe tiếng sóng

Sóng muôn đời vẫn vậy, lúc nhẹ nhàng dịu êm lúc thét gào dữ dội

Em muôn đời vẫn vậy, đi đâu về đâu vẫn quay về bên biển.

Quê hương em là biển mà.

Em nghĩ nếu con đường biết nói, nó sẽ kiện em vì cái tội không bao giờ gọi đúng tên nó. Con đường có tên rõ ràng, sao em cứ gọi là đường biển. Và nó cũng sẽ mắng em vì quá yêu biển nên mỗi lần cứ muốn xả stress hay rảnh rỗi là em cứ đi dạo biển, đứng ngắm biển. Bao nhiêu năm đi trên con đường ấy nó hổng bị mòn đi mới là lạ.

Không phải mình em đâu, người dân quê em đều rất yêu biển và còn mê biển là đằng khác.

Nhiều lúc em cứ nghĩ, biển không phải chỉ là thiên nhiên, là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên được ông trời ưu ái tặng cho quê em, mà biển còn là một con người. Những gì biển thể hiện đúng là vậy mà, có lúc giận dữ, có lúc ngoan hiền, có lúc xanh trong xinh đẹp, có lúc lại đục ngầu xấu xí những ngày mưa bão.

Cho dù thế nào, em vẫn rất yêu biển.

Ngày xưa theo ba đi tắm biển, em nhớ nhất là những lần bị uống nước, em chỉ biết kêu lên, ba ơi mặn quá, ba em chỉ cười. Sau này khi lớn em phát hiện ra da em bị nổi đỏ lên khi tắm biển, vậy là bác sĩ không cho em tắm biển nữa, họ nói em bị dị ứng nặng với nước biển.

Ở biển mà không được tắm biển, vừa buồn vừa ức.

Nhưng không sao, em được ngắm biển là ổn rồi.

Em nhớ có lần Thầy nói với em là Thầy không biết hát, em thì biết hát một chút và thích hát, những bài hát về biển thì nhiều lắm, em cứ hát theo ý thích mà nhiều khi chẳng thuộc trọn vẹn bài nào.

“Chỉ có thuyền mới hiểu

Biển mênh mông dường nào

Chỉ có biển mới biết

Thuyền đi đâu về đâu”

Em cũng không nhớ đã bao nhiêu lần em lội chân không trên cát. Cát biển mịn màng, cứ mỗi bước chân lại được in dấu rồi lại bị sóng xóa đi làm em vừa tiếc nuối vừa thích thú. Nhiều lúc em hỏi biển, biển có tự bao giờ và ai sinh ra biển nhưng biển im lặng, chỉ có tiếng sóng rì rào nhè nhẹ mà em cảm nhận như tiếng cười khẽ của biển vậy.

Có người nói tính em lãng mạn quá nên rất dễ bị khổ tâm. Em thấy ngược lại, tính em rất thẳng và rất thực tế, còn lãng mạn như người ta nói có lẽ là do những cảm xúc trong em quá nhiều và đã có lúc em chưa kiểm soát được hết, vậy thôi. Mà em nghĩ cũng nên lãng mạn một chút, cuộc sống sẽ bớt nặng nề hơn. Nhưng thẳng quá cũng không tốt, đó là một trong những điểm yếu của em.

Nhiều lúc người ta thương hoặc ghét một ai đó không cần phải có lý do, đúng không Thầy, mà khi hết tình cảm rồi cũng vậy, càng không cần có lý do. Thương là thương, mà hết thương là hết thương, đơn giản vậy thôi mà.

Mỗi người có một tâm hồn riêng, chỉ là tâm hồn ấy phải lương thiện.

Thầy có thích biển không

Rất nhiều người thích biển, yêu biển vì biển là biển, vì biển xứng đáng được yêu.

Với em, biển luôn chất chứa trong lòng bao nhiêu bí ẩn, bao nhiêu điều kỳ thú mà con người chưa thể khám phá hết được, biển chứa đựng trong lòng nó bao nhiêu nỗi đau, bao nhiều hoài vọng, bao nhiêu ước mơ của bao con người thầm lặng đã ngủ yên mãi mãi, để ngàn đời sau còn lưu luyến nhắc tên.

Với em, biển cũng để lại cho em những ký ức đớn đau một thời.

Năm em học lớp 10, có hai người bạn khá thân học cùng lớp học thêm toán với em đi vượt biên cùng gia đình. Em nghe kể khi tàu ra giữa khơi đã gặp bọn hải tặc, tụi nó giết và cướp hết sạch tài sản của mọi người. Em nghe mà đau đớn, ngày ấy người ta đi vượt biên nhiều lắm và nạn hải tặc là nỗi ám ảnh lớn nhất với họ thời đó. Ở xóm em cũng có mấy gia đình như vậy nhưng họ may mắn hơn các bạn em, họ đến nơi an toàn.

Thời đó, nước Mỹ là một viễn cảnh huy hoàng cho bao người. Ở đó người ta được ăn sung mặc sướng, được có lắm tiền mà không phải bỏ công sức nhọc nhằn. Lúc đó em còn nhỏ quá, em nghe người ta nói vậy thì biết vậy.

Rồi sau này lớn lên, em càng hiểu ra, Mỹ là đất nước giàu có bậc nhất thế giới và cũng là đất nước mà tội ác và tội phạm cũng diễn ra nhan nhản mỗi ngày.

Những lúc đứng trước biển, em vẫn nhớ về hai người bạn của em là vậy.

Em không thân với Thầy, nhưng em chắc chắn Thầy thích không khí ở biển hơn trong kia. Ở đây khí hậu ôn hòa và dễ chịu hơn nhiều. Em đã quá quen với cuộc sống nơi đây, quá quen với hơi thở của biển, mùi vị mằn mặn nồng nồng mà biển luôn thổi vào em mỗi lúc em ở trước biển, đi trên đường biển hay chỉ là một thoáng nghĩ về biển cũng cảm nhận rõ ràng được tất cả hương vị ấy.

Với em, từ lâu lắm rồi, biển luôn là người bạn duy nhất em tuyệt đối tin tưởng, có những nỗi niềm em không biết phải chia sẻ cùng ai, em chỉ nói với biển. Rồi khi nói xong, câu cuối cùng em chào biển để quay người đi về, luôn luôn là:

“Em không cần biển thương em, em chỉ cần biển tin em, vậy là đủ.”

Có lúc biển giận dữ, tung những đợt sóng cao và xa tận vào bờ nơi em đứng, làm bắn những giọt nước lên tận mặt em, em quay người đi rồi mà cảm giác biển vẫn đang cuồn cuộn nỗi giận đuổi xô theo, có lúc biển lại im lìm và phẳng lặng không một gợn sóng, như bình thản trước em, như chưa hề nghe em nói, không hiểu sao những lúc vậy làm em buồn hơn, đau hơn.

Và sóng biển nữa, sóng đã làm ướt chân em bao lần, làm em mỉm cười và cũng làm em nhăn mặt bao lần.

Em không nhớ nổi.

Tiếng sóng biển, hát tia nắng đầu tiên

Tiếng sóng biển, khát khao mối tình riêng, trong sáng…

Thầy đọc bài viết của em nhiều nhiều chắc từ từ sẽ hát được. Em chỉ muốn Thầy được vui.

© Thùy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao | Góc suy ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh mong em sau này sẽ yêu một người tốt hơn anh

Anh mong em sau này sẽ yêu một người tốt hơn anh

Anh mong cho em sau này sẽ mở lòng, yêu một người mới tốt hơn anh nhé, người đó sẽ thay anh chăm lo cho em thật tốt, vì cô gái của anh rất tốt bụng và tử tế, nên sẽ có người đến xứng đáng với những gì em bỏ ra.

Giá như em có thêm cơ hội

Giá như em có thêm cơ hội

Gặp được một người thật sự yêu mình chẳng hề dễ dàng, đôi khi đánh mất một lần là chẳng bao giờ tìm lại được. Giá như ngày đó, tôi có thể suy nghĩ thấu đáo hơn một chút, tin tưởng vào bản thân hơn một chút hay đơn giản là tôi không nói câu chia tay đầy tiếc nuối đó, thì giờ đây tôi không chỉ có thể hoàn thành ước mơ cho riêng tôi mà còn là một ước mơ có anh trong đó.

Red Flag là gì? 8 dấu hiệu 'cờ đỏ' trong một mối quan hệ mà bạn cần phải chạy ngay lập tức

Red Flag là gì? 8 dấu hiệu 'cờ đỏ' trong một mối quan hệ mà bạn cần phải chạy ngay lập tức

Chúng ta luôn được cảnh báo tránh xa những người có red flag (cờ đỏ), nhưng chính xác thì đâu là những dấu hiệu cho chúng ta thấy điều này?

Có những ngày chẳng biết đi về đâu

Có những ngày chẳng biết đi về đâu

Có những ngày chẳng biết đi về đâu? Giữa dòng người trên con đường hối hả Em chợt thấy hình bóng ngày xưa cũ Chỉ còn là ký ức ngày đã qua.

Những ngày này

Những ngày này

Những ngày này kể còn lắm nỗi truân chuyên Gom góp lại cuối năm nhẹ lòng rồi bỏ hết Sau hôm nay hứa phải thật khác Giữa khoảnh khắc giao mùa, ước mơ về những điều bình an.

Dáng xưa (Phần 3)

Dáng xưa (Phần 3)

Đó là kỷ niệm vĩnh cửu. Nó sẽ tồn đọng trong cô cho đến hết một kiếp người. Cô không dám trách Nga khi thành đôi với Hùng. Vì Nga rất xứng đáng có được tình yêu bao la ấy! Cô chỉ xin Nga, cho phép cô giữ cái cái dáng xưa của Hùng lúc bước chân ra đi, bỏ vào tâm tưởng để nhắc nhở mình cũng đã có một tình yêu đẹp như thế! Nó giúp cô sau này trưởng thành và sẽ sáng suốt hơn.

Chúng mình nợ nhau một chuyện tình dang dở

Chúng mình nợ nhau một chuyện tình dang dở

Chia tay là chấm hết cho những ước hẹn sau này, thế nên dù với bất cứ lý do gì đều không quan trọng nữa. Buông bỏ trong im lặng, đến câu chúc phúc chẳng thể thốt nên lời, lãng quên hay khắc ghi kỷ niệm suy cho cùng là lựa chọn của mỗi người.

Vốn dĩ trong mắt cậu chỉ có riêng tôi

Vốn dĩ trong mắt cậu chỉ có riêng tôi

Cậu biết không, hôm nay tôi gặp một người giống hệt cậu. Cậu ấy là đồng nghiệp của tôi, tôi thích đôi mắt, bờ môi ấy, còn rất thích tính cách ấy. Nhưng tôi vẫn sẽ chờ cậu, vì ánh mắt đó rất khác, vốn dĩ trong mắt cậu chỉ có riêng tôi.

Dáng xưa (Phần 2)

Dáng xưa (Phần 2)

Việc Hùng và Hương có hợp tuổi với nhau hay không điều ấy không cần thiết! Quan trọng là họ đã yêu nhau và sống với nhau như thế nào. Chẳng lẽ khi con người ta đang yêu thắm thiết, rồi phải xa nhau chỉ vì bói toán. Vậy thì những cuộc hôn nhân đó có thành công hay không là do sự phán quyết từ thầy bói.Một khi thầy đã ghét ai thì xác định kẻ đó mất đi người yêu.

10 kỹ năng giúp bạn kiểm soát tâm trạng, gặp khó khăn cũng tìm thấy niềm vui

10 kỹ năng giúp bạn kiểm soát tâm trạng, gặp khó khăn cũng tìm thấy niềm vui

Mỗi lúc tâm trạng sa sút, hãy điều chỉnh bản thân bằng 10 cách dưới đây, rèn luyện thành quen, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, quật cường lúc nào không hay.

back to top