Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chỉ cần biển tin em, vậy là đủ

2020-12-28 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi người có một tâm hồn riêng, chỉ là tâm hồn ấy phải lương thiện. Thầy có thích biển không. Rất nhiều người thích biển, yêu biển vì biển là biển, vì biển xứng đáng được yêu.

***

Em đang lắng nghe tiếng sóng

Sóng muôn đời vẫn vậy, lúc nhẹ nhàng dịu êm lúc thét gào dữ dội

Em muôn đời vẫn vậy, đi đâu về đâu vẫn quay về bên biển.

Quê hương em là biển mà.

Em nghĩ nếu con đường biết nói, nó sẽ kiện em vì cái tội không bao giờ gọi đúng tên nó. Con đường có tên rõ ràng, sao em cứ gọi là đường biển. Và nó cũng sẽ mắng em vì quá yêu biển nên mỗi lần cứ muốn xả stress hay rảnh rỗi là em cứ đi dạo biển, đứng ngắm biển. Bao nhiêu năm đi trên con đường ấy nó hổng bị mòn đi mới là lạ.

Không phải mình em đâu, người dân quê em đều rất yêu biển và còn mê biển là đằng khác.

Nhiều lúc em cứ nghĩ, biển không phải chỉ là thiên nhiên, là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên được ông trời ưu ái tặng cho quê em, mà biển còn là một con người. Những gì biển thể hiện đúng là vậy mà, có lúc giận dữ, có lúc ngoan hiền, có lúc xanh trong xinh đẹp, có lúc lại đục ngầu xấu xí những ngày mưa bão.

Cho dù thế nào, em vẫn rất yêu biển.

Ngày xưa theo ba đi tắm biển, em nhớ nhất là những lần bị uống nước, em chỉ biết kêu lên, ba ơi mặn quá, ba em chỉ cười. Sau này khi lớn em phát hiện ra da em bị nổi đỏ lên khi tắm biển, vậy là bác sĩ không cho em tắm biển nữa, họ nói em bị dị ứng nặng với nước biển.

Ở biển mà không được tắm biển, vừa buồn vừa ức.

Nhưng không sao, em được ngắm biển là ổn rồi.

Em nhớ có lần Thầy nói với em là Thầy không biết hát, em thì biết hát một chút và thích hát, những bài hát về biển thì nhiều lắm, em cứ hát theo ý thích mà nhiều khi chẳng thuộc trọn vẹn bài nào.

“Chỉ có thuyền mới hiểu

Biển mênh mông dường nào

Chỉ có biển mới biết

Thuyền đi đâu về đâu”

Em cũng không nhớ đã bao nhiêu lần em lội chân không trên cát. Cát biển mịn màng, cứ mỗi bước chân lại được in dấu rồi lại bị sóng xóa đi làm em vừa tiếc nuối vừa thích thú. Nhiều lúc em hỏi biển, biển có tự bao giờ và ai sinh ra biển nhưng biển im lặng, chỉ có tiếng sóng rì rào nhè nhẹ mà em cảm nhận như tiếng cười khẽ của biển vậy.

Có người nói tính em lãng mạn quá nên rất dễ bị khổ tâm. Em thấy ngược lại, tính em rất thẳng và rất thực tế, còn lãng mạn như người ta nói có lẽ là do những cảm xúc trong em quá nhiều và đã có lúc em chưa kiểm soát được hết, vậy thôi. Mà em nghĩ cũng nên lãng mạn một chút, cuộc sống sẽ bớt nặng nề hơn. Nhưng thẳng quá cũng không tốt, đó là một trong những điểm yếu của em.

Nhiều lúc người ta thương hoặc ghét một ai đó không cần phải có lý do, đúng không Thầy, mà khi hết tình cảm rồi cũng vậy, càng không cần có lý do. Thương là thương, mà hết thương là hết thương, đơn giản vậy thôi mà.

Mỗi người có một tâm hồn riêng, chỉ là tâm hồn ấy phải lương thiện.

Thầy có thích biển không

Rất nhiều người thích biển, yêu biển vì biển là biển, vì biển xứng đáng được yêu.

Với em, biển luôn chất chứa trong lòng bao nhiêu bí ẩn, bao nhiêu điều kỳ thú mà con người chưa thể khám phá hết được, biển chứa đựng trong lòng nó bao nhiêu nỗi đau, bao nhiều hoài vọng, bao nhiêu ước mơ của bao con người thầm lặng đã ngủ yên mãi mãi, để ngàn đời sau còn lưu luyến nhắc tên.

Với em, biển cũng để lại cho em những ký ức đớn đau một thời.

Năm em học lớp 10, có hai người bạn khá thân học cùng lớp học thêm toán với em đi vượt biên cùng gia đình. Em nghe kể khi tàu ra giữa khơi đã gặp bọn hải tặc, tụi nó giết và cướp hết sạch tài sản của mọi người. Em nghe mà đau đớn, ngày ấy người ta đi vượt biên nhiều lắm và nạn hải tặc là nỗi ám ảnh lớn nhất với họ thời đó. Ở xóm em cũng có mấy gia đình như vậy nhưng họ may mắn hơn các bạn em, họ đến nơi an toàn.

Thời đó, nước Mỹ là một viễn cảnh huy hoàng cho bao người. Ở đó người ta được ăn sung mặc sướng, được có lắm tiền mà không phải bỏ công sức nhọc nhằn. Lúc đó em còn nhỏ quá, em nghe người ta nói vậy thì biết vậy.

Rồi sau này lớn lên, em càng hiểu ra, Mỹ là đất nước giàu có bậc nhất thế giới và cũng là đất nước mà tội ác và tội phạm cũng diễn ra nhan nhản mỗi ngày.

Những lúc đứng trước biển, em vẫn nhớ về hai người bạn của em là vậy.

Em không thân với Thầy, nhưng em chắc chắn Thầy thích không khí ở biển hơn trong kia. Ở đây khí hậu ôn hòa và dễ chịu hơn nhiều. Em đã quá quen với cuộc sống nơi đây, quá quen với hơi thở của biển, mùi vị mằn mặn nồng nồng mà biển luôn thổi vào em mỗi lúc em ở trước biển, đi trên đường biển hay chỉ là một thoáng nghĩ về biển cũng cảm nhận rõ ràng được tất cả hương vị ấy.

Với em, từ lâu lắm rồi, biển luôn là người bạn duy nhất em tuyệt đối tin tưởng, có những nỗi niềm em không biết phải chia sẻ cùng ai, em chỉ nói với biển. Rồi khi nói xong, câu cuối cùng em chào biển để quay người đi về, luôn luôn là:

“Em không cần biển thương em, em chỉ cần biển tin em, vậy là đủ.”

Có lúc biển giận dữ, tung những đợt sóng cao và xa tận vào bờ nơi em đứng, làm bắn những giọt nước lên tận mặt em, em quay người đi rồi mà cảm giác biển vẫn đang cuồn cuộn nỗi giận đuổi xô theo, có lúc biển lại im lìm và phẳng lặng không một gợn sóng, như bình thản trước em, như chưa hề nghe em nói, không hiểu sao những lúc vậy làm em buồn hơn, đau hơn.

Và sóng biển nữa, sóng đã làm ướt chân em bao lần, làm em mỉm cười và cũng làm em nhăn mặt bao lần.

Em không nhớ nổi.

Tiếng sóng biển, hát tia nắng đầu tiên

Tiếng sóng biển, khát khao mối tình riêng, trong sáng…

Thầy đọc bài viết của em nhiều nhiều chắc từ từ sẽ hát được. Em chỉ muốn Thầy được vui.

© Thùy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao | Góc suy ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

back to top