Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chỉ cần biển tin em, vậy là đủ

2020-12-28 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi người có một tâm hồn riêng, chỉ là tâm hồn ấy phải lương thiện. Thầy có thích biển không. Rất nhiều người thích biển, yêu biển vì biển là biển, vì biển xứng đáng được yêu.

***

Em đang lắng nghe tiếng sóng

Sóng muôn đời vẫn vậy, lúc nhẹ nhàng dịu êm lúc thét gào dữ dội

Em muôn đời vẫn vậy, đi đâu về đâu vẫn quay về bên biển.

Quê hương em là biển mà.

Em nghĩ nếu con đường biết nói, nó sẽ kiện em vì cái tội không bao giờ gọi đúng tên nó. Con đường có tên rõ ràng, sao em cứ gọi là đường biển. Và nó cũng sẽ mắng em vì quá yêu biển nên mỗi lần cứ muốn xả stress hay rảnh rỗi là em cứ đi dạo biển, đứng ngắm biển. Bao nhiêu năm đi trên con đường ấy nó hổng bị mòn đi mới là lạ.

Không phải mình em đâu, người dân quê em đều rất yêu biển và còn mê biển là đằng khác.

Nhiều lúc em cứ nghĩ, biển không phải chỉ là thiên nhiên, là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên được ông trời ưu ái tặng cho quê em, mà biển còn là một con người. Những gì biển thể hiện đúng là vậy mà, có lúc giận dữ, có lúc ngoan hiền, có lúc xanh trong xinh đẹp, có lúc lại đục ngầu xấu xí những ngày mưa bão.

Cho dù thế nào, em vẫn rất yêu biển.

Ngày xưa theo ba đi tắm biển, em nhớ nhất là những lần bị uống nước, em chỉ biết kêu lên, ba ơi mặn quá, ba em chỉ cười. Sau này khi lớn em phát hiện ra da em bị nổi đỏ lên khi tắm biển, vậy là bác sĩ không cho em tắm biển nữa, họ nói em bị dị ứng nặng với nước biển.

Ở biển mà không được tắm biển, vừa buồn vừa ức.

Nhưng không sao, em được ngắm biển là ổn rồi.

Em nhớ có lần Thầy nói với em là Thầy không biết hát, em thì biết hát một chút và thích hát, những bài hát về biển thì nhiều lắm, em cứ hát theo ý thích mà nhiều khi chẳng thuộc trọn vẹn bài nào.

“Chỉ có thuyền mới hiểu

Biển mênh mông dường nào

Chỉ có biển mới biết

Thuyền đi đâu về đâu”

Em cũng không nhớ đã bao nhiêu lần em lội chân không trên cát. Cát biển mịn màng, cứ mỗi bước chân lại được in dấu rồi lại bị sóng xóa đi làm em vừa tiếc nuối vừa thích thú. Nhiều lúc em hỏi biển, biển có tự bao giờ và ai sinh ra biển nhưng biển im lặng, chỉ có tiếng sóng rì rào nhè nhẹ mà em cảm nhận như tiếng cười khẽ của biển vậy.

Có người nói tính em lãng mạn quá nên rất dễ bị khổ tâm. Em thấy ngược lại, tính em rất thẳng và rất thực tế, còn lãng mạn như người ta nói có lẽ là do những cảm xúc trong em quá nhiều và đã có lúc em chưa kiểm soát được hết, vậy thôi. Mà em nghĩ cũng nên lãng mạn một chút, cuộc sống sẽ bớt nặng nề hơn. Nhưng thẳng quá cũng không tốt, đó là một trong những điểm yếu của em.

Nhiều lúc người ta thương hoặc ghét một ai đó không cần phải có lý do, đúng không Thầy, mà khi hết tình cảm rồi cũng vậy, càng không cần có lý do. Thương là thương, mà hết thương là hết thương, đơn giản vậy thôi mà.

Mỗi người có một tâm hồn riêng, chỉ là tâm hồn ấy phải lương thiện.

Thầy có thích biển không

Rất nhiều người thích biển, yêu biển vì biển là biển, vì biển xứng đáng được yêu.

Với em, biển luôn chất chứa trong lòng bao nhiêu bí ẩn, bao nhiêu điều kỳ thú mà con người chưa thể khám phá hết được, biển chứa đựng trong lòng nó bao nhiêu nỗi đau, bao nhiều hoài vọng, bao nhiêu ước mơ của bao con người thầm lặng đã ngủ yên mãi mãi, để ngàn đời sau còn lưu luyến nhắc tên.

Với em, biển cũng để lại cho em những ký ức đớn đau một thời.

Năm em học lớp 10, có hai người bạn khá thân học cùng lớp học thêm toán với em đi vượt biên cùng gia đình. Em nghe kể khi tàu ra giữa khơi đã gặp bọn hải tặc, tụi nó giết và cướp hết sạch tài sản của mọi người. Em nghe mà đau đớn, ngày ấy người ta đi vượt biên nhiều lắm và nạn hải tặc là nỗi ám ảnh lớn nhất với họ thời đó. Ở xóm em cũng có mấy gia đình như vậy nhưng họ may mắn hơn các bạn em, họ đến nơi an toàn.

Thời đó, nước Mỹ là một viễn cảnh huy hoàng cho bao người. Ở đó người ta được ăn sung mặc sướng, được có lắm tiền mà không phải bỏ công sức nhọc nhằn. Lúc đó em còn nhỏ quá, em nghe người ta nói vậy thì biết vậy.

Rồi sau này lớn lên, em càng hiểu ra, Mỹ là đất nước giàu có bậc nhất thế giới và cũng là đất nước mà tội ác và tội phạm cũng diễn ra nhan nhản mỗi ngày.

Những lúc đứng trước biển, em vẫn nhớ về hai người bạn của em là vậy.

Em không thân với Thầy, nhưng em chắc chắn Thầy thích không khí ở biển hơn trong kia. Ở đây khí hậu ôn hòa và dễ chịu hơn nhiều. Em đã quá quen với cuộc sống nơi đây, quá quen với hơi thở của biển, mùi vị mằn mặn nồng nồng mà biển luôn thổi vào em mỗi lúc em ở trước biển, đi trên đường biển hay chỉ là một thoáng nghĩ về biển cũng cảm nhận rõ ràng được tất cả hương vị ấy.

Với em, từ lâu lắm rồi, biển luôn là người bạn duy nhất em tuyệt đối tin tưởng, có những nỗi niềm em không biết phải chia sẻ cùng ai, em chỉ nói với biển. Rồi khi nói xong, câu cuối cùng em chào biển để quay người đi về, luôn luôn là:

“Em không cần biển thương em, em chỉ cần biển tin em, vậy là đủ.”

Có lúc biển giận dữ, tung những đợt sóng cao và xa tận vào bờ nơi em đứng, làm bắn những giọt nước lên tận mặt em, em quay người đi rồi mà cảm giác biển vẫn đang cuồn cuộn nỗi giận đuổi xô theo, có lúc biển lại im lìm và phẳng lặng không một gợn sóng, như bình thản trước em, như chưa hề nghe em nói, không hiểu sao những lúc vậy làm em buồn hơn, đau hơn.

Và sóng biển nữa, sóng đã làm ướt chân em bao lần, làm em mỉm cười và cũng làm em nhăn mặt bao lần.

Em không nhớ nổi.

Tiếng sóng biển, hát tia nắng đầu tiên

Tiếng sóng biển, khát khao mối tình riêng, trong sáng…

Thầy đọc bài viết của em nhiều nhiều chắc từ từ sẽ hát được. Em chỉ muốn Thầy được vui.

© Thùy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao | Góc suy ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xem bảng xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ để biết ai đủ khả năng tự kiếm được tiền, thậm chí xuất sắc hơn cả đàn ông, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

Đi sâu vào chiêm tinh học, chúng ta khám phá ra 4 cung hoàng đạo kết hôn muộn vì họ gặp được tri kỷ của mình trong giai đoạn sau của hành trình cuộc đời.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé.

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Phụ nữ đang yêu chắc chắn cần cảm giác an toàn, yêu chiều, vậy cùng xem cách yêu của 12 cung hoàng đạo nam để coi ai là người phù hợp với bạn nhé.

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

Chú ý đến những thay đổi trong chiêm tinh sẽ giúp bạn hiểu được vận mệnh của mình, cùng xem ai là cung hoàng đạo may mắn tình duyên tháng 10 này nhé.

Tính cách người sinh tháng 7: Ai có nhiều tham vọng, dễ làm nên nghiệp lớn?

Tính cách người sinh tháng 7: Ai có nhiều tham vọng, dễ làm nên nghiệp lớn?

Xem tính cách người sinh tháng 7 để biết những ngày sinh khác nhau ảnh hưởng đến tính cách như thế nào, ai sẽ là người làm nên nghiệp lớn?

Xem bói những ngày sinh xấu đem lại xui xẻo cho 12 con giáp

Xem bói những ngày sinh xấu đem lại xui xẻo cho 12 con giáp

Cùng một tháng, một mùa, những người sinh vào những thời điểm khác nhau sẽ có những số phận khác, cùng xem đâu là ngày sinh xui xẻo của 12 con giáp nhé.

12 con giáp mặc đồ màu gì dịp Tết Trung Thu để may mắn ngập tràn

12 con giáp mặc đồ màu gì dịp Tết Trung Thu để may mắn ngập tràn

Tết Trung Thu 12 con giáp mặc đồ màu gì để khai vận phong thủy cát lành, đón nhiều may mắn và tránh xa xui xẻo? Theo dõi nội dung dưới đây, bạn sẽ thấy ngay câu trả lời!

Hé lộ con số may mắn của 12 con giáp cuối năm 2023

Hé lộ con số may mắn của 12 con giáp cuối năm 2023

Bạn có biết đâu mới là con số may mắn của 12 con giáp cuối năm 2023 sẽ giúp bạn thuận lợi, hanh thông hơn trong công việc cũng như cuộc sống?

Nửa đầu tháng 10 bén duyên Thần Tài, 4 con giáp kiếm tiền như nước

Nửa đầu tháng 10 bén duyên Thần Tài, 4 con giáp kiếm tiền như nước

Nhờ có Thần Tài chiếu cố, 4 con giáp kiếm nhiều tiền nửa đầu tháng 10/2023 dương lịch này có thể nhanh chóng cải thiện được chất lượng cuộc sống. Dù là trong sự nghiệp, tình yêu hay tiền tài, họ đều có nhiều cơ hội và hiện thực hóa những mong muốn của mình.

back to top