Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cánh diều với tuổi thơ

2021-03-10 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Đứa thích làm diều hình nửa mặt trăng, đứa thích làm diều hình thoi,… Đứa còn kỳ công gắn cả đoạn sáo trúc nhỏ dưới thân diều. Thế rồi, chọn một buổi chiều ăm ắp gió, cả bọn lại hào hứng đi thử diều, thả diều.

***

Như những gì đã hằn sâu trong tâm trí, mỗi khi thấy những cánh diều bay lượn trên nền trời xanh thẳm, lòng tôi lại bâng khuâng nhớ về một khung trời xa xưa. Khung trời tuổi thơ với những niềm vui bất tận bên dòng sông quê, cánh đồng làng, cái ao nhà… mà bay bổng, diệu kỳ nhất ấy là những cánh diều no gió.

Tuổi thơ của những đứa trẻ quê nghèo chúng tôi ngày ấy làm gì được cha mẹ mua cho những món đồ chơi sẵn có như bây giờ. Mùa nào lại tự làm đồ chơi cho mùa đó. Tôi nhớ mỗi dịp hè đến cũng là lúc lũ trẻ quê nghèo xóm tôi, giữa trưa hay chiều tối lại túm tụm năm ba cái đầu vàng hoe, đôi bàn tay chân đen nhẻm, ngồi bệt xuống đất, xuống đám cỏ ven đường loay hoay đẽo cù, nặn pháo đất, làm chong chóng dừa,… và thích nhất là làm diều để chơi.

Muốn làm được một con diều ưng ý để thả thật không phải dễ. Nào là phải để dành những trang vở thừa hay sách báo cũ từ năm trước. Nào là phải vót những nan tre dẻo dai, nhẵn bóng. Rồi chuẩn bị những cuộn dây cước hoặc dây tận dụng lại từ những vỏ bao xi măng. Rồi còn tiết kiệm tiền mua keo dính, nếu không phải dùng những hạt cơm dẻo thay keo. Nào uốn khung, nào cắt giấy, dán keo, buộc giây,… cũng phải mất cả ngày trời mới làm xong được một con diều từ những nguyên vật liệu đã chuẩn bị sẵn. Đứa thích làm diều hình nửa mặt trăng, đứa thích làm diều hình thoi,… Đứa còn kỳ công gắn cả đoạn sáo trúc nhỏ dưới thân diều. Thế rồi, chọn một buổi chiều ăm ắp gió, cả bọn lại hào hứng đi thử diều, thả diều.

Chiều lộng gió trên bờ đê làng cao cao, cánh đồng làng bát ngát là những chiều đáng yêu, đáng nhớ với lũ trẻ quê nghèo chúng tôi thời ấy. Lũ chúng tôi cứ đua nhau mang diều ra mà thả. Đứa chạy bay tóc trán, mướt mồ hôi khi mới bắt đầu mồi diều lên. Đứa ung dung đứng một chỗ, tay chỉ cần kéo nhấp nhấp sợi dây khi diều đã lên cao. Thế rồi, cả bọn lại tha hồ trầm trồ, bàn tán, sẻ chia về cách làm diều, thả diều sao cho diều được đẹp, được bay cao. Chỉ chuyện diều sáo thôi mà chiều muộn vẫn dằng dai chẳng dứt. Niềm vui thả diều hôm nay vẫn cứ thế ấp ủ, hứa hẹn cho những ngày hôm sau.

Tôi nhớ những giây phút nằm vắt chân chữ ngũ trên thảm cỏ êm êm nơi đê làng, ngắm nhìn những cánh diều chao lượn giữa trời quê yên ả. Mạnh mẽ là khi cánh diều ngược gió to lao vút như một mũi tên lên không trung. Duyên dáng là lúc gió êm êm đủ giữ cánh diều lửng lơ, chao nhẹ như đưa thoi. Tiếng sáo diều vi vu vọng từ khung trời xuống mặt đất vang vang. Giây diều xiên ngang lên nền trời như một sợi tóc mềm ai thả trôi từ trên cao xuống. Nhớ cả những khi chẳng may gió mạnh làm đứt dây diều, đôi chân lại như quàng lên cổ, mải mê đuổi theo cánh diều đang để gió cuốn đi. Và rồi, chỉ biết đứng nhìn tiếc đứt ruột khi cánh diều vướng trên cây cao hay cột điện, chẳng thể đáp xuống mặt đất.

Có những lúc mắt nương theo những cánh diều cao vợi, lòng tôi lại bồi hồi, rộn vui trước những tưởng tượng kỳ thú, những ước mơ xa xôi. Con diều lúc như chiếc thuyền, chiếc nôi đu đưa; khi lại bay lượn với chiếc đuôi dài mềm mại như chú công đang múa. Diều như con tàu vũ trụ đưa ta đến khám phá những núi mây bạc trong ráng chiều lấp lánh. Nhìn những cánh diều thỏa sức bay xa, ta lại chỉ ước mơ mai này sẽ là một chú phi công để được bay lượn trên mọi miền của tổ quốc, để thấy được quê hương, đất nước mình giàu đẹp biết bao nhiêu.

Thời gian thấm thoát. Lũ trẻ chúng tôi một thời giờ mỗi đứa chẳng khác nào như mỗi cánh diều phiêu bạt mỗi phương. Tuổi thơ năm nào đôi lúc lại ùa về trong những thú vui của các con. Một ngày, nhìn con trong điệu cười nắc nẻ, vẻ háo hức, mắt đăm đắm dõi theo những cánh diều đủ sắc màu đang đua nhau vẽ vòng trên nền trời, lòng chợt nhận ra thả diều chưa bao giờ là thú vui xưa cũ trong thế giới của tuổi thơ mỗi người.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi trẻ với bạn là gì? l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top