Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cái giá của cuộc sống

2017-03-02 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Bài toán cơm, áo, gạo, tiền luôn làm người đời trăn trở. Nhưng nếu sống một cuộc đời cam chịu với số phận liệu có đáng hay không, đó lại là một câu hỏi khác. Với nó mọi thứ đều rất công bằng, ông trời vốn không lấy của ai quá nhiều, hay cho ai quá ít. Chỉ là cách mà ta sống và con đường ta chọn cho tương lai của mình, điều đó mới quan trọng.

***

Cuộc sống cho ta vô vàn cảm xúc và cách mà chúng ta gọi tên "cảm xúc" của mình, có người cho đó là sự cảm nhận của trái tim. Nhưng nếu ai đã từng thấy rung động giữa cơn mưa bất chợt, thấy sao xuyến khi chạm vào những nỗi nhớ không tên, để rồi vỡ òa nơi thi tự, thì đó lại là một cảm nhận hoàn toàn khác.

"Phố lên đèn ru nỗi nhớ không tên

Hạnh phúc buồn ở con đường phía trước..."

Nó buột miệng thốt lên hai câu thơ như vừa ngộ ra điều gì đó. Giữa cảnh chiều tà, nơi mà những con phố đang được bao trùm dưới một màu vàng vọt của ánh điện đường, bóng nó chênh vênh dẫn bước và nó nghĩ đời thi vị biết bao khi người ta nhận ra rằng, mọi thứ đều có thể viết thành thơ, nếu như cảm xúc chạm được vào những điều hữu hình trong cuộc sống, để rồi...

"Trăng ngà ở chốn bờ Tây...

Làm sao hiểu được những ngày vắng em"

 Cái giá của cuộc sống

Thế đấy, đứng giữa dòng người đông đúc của xã hội, "nó" vẫn là "nó", lạc lõng đến xa lạ, mặc cho bao con người đang tay trong tay chung bước, với nó một mình vẫn ổn, mà nào có phải thế, nó vẫn có thơ là tri kỷ. Mọi cảm nhận của nó đều có thể viết thành thơ, nó yêu thơ như yêu chính bản thân mình. Được tâm tình cùng thơ là niềm hạnh phúc tựa như phước lành mà ông trời ban tặng cho nó, đời vô vị khi mọi thứ thiếu đi "thi vị", nó luôn nghĩ vậy.

Mỗi người có một cuộc sống riêng, một đam mê riêng, ai cũng muốn một lần sống với những ước mơ cháy bỏng của mình, nhưng mấy ai thực sự hiểu được điều mà họ đang làm bây giờ có phải là điều họ muốn hay không. Nếu là để kiếm ra tiền thì đó chỉ như một "công việc" đúng nghĩa "công việc" mà thôi, chứ không hẳn rằng đó là việc mà họ muốn làm, nhiều người kêu cuộc sống ép họ phải như vậy, nhưng bởi do đâu chứ?

Bài toán cơm, áo, gạo, tiền luôn làm người đời trăn trở. Nhưng nếu sống một cuộc đời cam chịu với số phận liệu có đáng hay không, đó lại là một câu hỏi khác. Với nó mọi thứ đều rất công bằng, ông trời vốn không lấy của ai quá nhiều, hay cho ai quá ít. Chỉ là cách mà ta sống và con đường ta chọn cho tương lai của mình, điều đó mới quan trọng.

Lặng vài giây phút ngẫm lại bản thân mình, nó cảm thấy vui vì đến tận bây giờ, mình vẫn được sống với đam mê và đi trên con đường mà nó ao ước, bằng nghị lực cùng với sự quyết tâm hằng ngày, thế đó. Mọi cái giá đều được đáp trả xứng đáng, chỉ cần bản thân hiểu được điều mình làm, hiểu được mình là ai trong tương lai và nhất quyết phải tin vào điều mình nghĩ thì thành công chỉ là đích đến mà thôi.

© Bạch Tiểu Phụng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chúng tôi cứ tiếp tục làm bạn như thế, hồn nhiên cười đùa, vô tư trêu chọc, không chút gượng gạo. Tôi cứ nghĩ mọi thứ đã quay về vị trí vốn có của nó.

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Tết Trung Thu sẽ được ăn bánh nướng bánh dẻo, Tết Nguyên Đán được ăn bánh chưng, Tết Hàn thực được ăn bánh trôi, Tết Đoan Ngọ - mẹ sẽ làm bánh Tò Te.

Chợ và những ký ức không phai

Chợ và những ký ức không phai

Chợ có thể không là một không gian có điều hòa, cũng có thể không đầy đủ các món hàng và được trang trí bày biện bắt mắt như siêu thị hay chợ online. Nhưng với tôi, chợ luôn là nơi mà tôi muốn đến nhất dù ở bất cứ đâu. Bởi chợ trong tôi luôn là những kí ức không phai về những nét đặc trưng của từng vùng và những giá trị tinh thần mà chỉ những người gắn bó mới cảm nhận được.

Tôi yêu em

Tôi yêu em

Nếu tôi là mặt trời, Nguyện bao bọc lấy em bằng muôn vàn nắng ấm.

Vai anh là bình yên

Vai anh là bình yên

Cần vai anh dựa đầu Bình yên cho em ngủ.

Chữa lành trái tim nhau

Chữa lành trái tim nhau

Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Giờ đây, nếu ai đó hỏi tôi “Tuổi trẻ đánh mất rồi có quay lại được không” tôi sẽ không chần chừ mà nói không nên đừng ngại ngần mà tháo kén bước ra ánh sáng.

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối.

back to top