Phát thanh xúc cảm của bạn !

Buông bỏ phiền muộn để đón nhận yêu thương

2015-11-09 09:15

Tác giả: Phan Thị Kim Thảo


blogradio.vn - Chia tay một người ta từng yêu sẽ đau khổ và buồn bã ư? Vậy thì ta hãy cứ đau khổ và buồn bã. Bởi có như thế ta mới biết thế nào là tình yêu. Bởi có như thế ta mới dễ dàng buông bỏ những ký ức buồn, để khi ngoảnh lại nhìn chỉ còn lại trong ta niềm thương và sự biết ơn về người đó.

***

Hôm nay, ta bỗng thấy nhớ da diết về một người ta từng yêu, về một cuộc tình đã qua, nhưng thay vì đau khổ và dằn vặt ta lại mỉm cười hạnh phúc với những khoảnh khắc vui buồn còn đọng lại đó. Ta chợt nhận ra, bao lâu nay điều ta lo sợ đã không còn. Ta chợt nhận ra, hạnh phúc của một người không hẳn phải trọn vẹn đong đầy, đôi khi hạnh phút chỉ là những phút giây nhận ra bản thân ta biết tha thứ cho một người và ta có thể buông bỏ được những phiền muộn để đón nhận yêu thương mới.

Sau khi kết thúc một chuyện tình, chắc hẳn ai rồi cũng có những giây phút băn khoăn tự vấn lòng mình “Liệu rằng những ngày tháng tuổi trẻ dành cho người đó có hoang phí? Liệu rằng ta đã thực sự yêu người đó hay không?...” Và cứ mỗi câu hỏi đặt ra như thế cứ đè nặng lên tâm trí ta, nó cứ réo rắt một nỗi buồn phiền âm ỉ, nó khiến bản thân ta thấy hổ thẹn với chính mình. Bởi tình yêu không phải là thứ tình cảm để ta cứ mãi băn khoăn đặt câu hỏi, bởi tình yêu là một sự cảm nhận từ trong trái tim của một người. Ta hay phủ nhận một điều gì đó không mấy tốt đẹp đã qua đi, ta hay phủ nhận tình yêu thương mình dành cho một người khi người ấy chẳng còn vị trí nào nữa trong mối quan hệ gọi là tình yêu. Điều đó được gọi là sự chối bỏ yêu thương, dồn nén tình cảm của chính bản thân mình.

yêu thương

Nhưng rồi đến một lúc nào đó, khi ta quá cô đơn và yếu mềm, trái tim ta sẽ tự đồng lõa với những cảm xúc chân thật vốn thuộc về nó. Đó là nỗi nhung nhớ về một người ta thương yêu, một người đã khiến ta bị thương tổn nặng nề nên có lúc ta đã muốn quên nhanh người đó như quên một cái gì đã cũ cần phải vứt bỏ đi. Ta cho phép bản thân ngụp lặn trong hố sâu của sự hồi tưởng, những câu chuyện không đầu không cuối cứ tiếp nối như vừa mới trải qua đâu đó rất gần, là ngày hôm qua hay chỉ là vài giờ trước đó. Những hình ảnh về người đó trở nên sống động như thể chỉ cần ta với tay là có thể chạm được. Ta cứ để mặc cho mạch cảm xúc tuôn trào, cho nỗi nhớ thương đong đầy mà không cần phải chống chế như trước đây ta thường làm. Và có như thế ta mới học được cách chấp nhận. Chấp nhận buông bỏ, chấp nhận sự thật và chấp nhận những gì không còn thuộc về ta.

Có những khoảnh khắc trong đời người nhận ra được nhiều điều thú vị, mỗi ngày sống là mỗi niềm vui mới cần được khám phá. Mỗi người chúng ta còn chưa khám phá hết bản thân của chính mình huống hồ là cả thế giới rộng lớn ngoài kia. Chính vì thế mà con người sống cần chân thành hơn và biết mở rộng trái tim của chính mình. Ta nên học cách sống chân thật bằng cách nói nhớ ai đó khi ta thật sự nhớ họ và đến bên ai đó khi ta cần họ vỗ về, an ủi. Có một điều chắc chắn rằng, khi ta chân thành với ai đó thì người cảm nhận được hạnh phúc là chính ta, đó là cách giúp ta sống an yên và vui vẻ mỗi ngày.

Chia tay một người ta từng yêu sẽ đau khổ và buồn bã ư? Vậy thì ta hãy cứ đau khổ và buồn bã. Bởi có như thế ta mới biết thế nào là tình yêu. Bởi có như thế ta mới dễ dàng buông bỏ những ký ức buồn, để khi ngoảnh lại nhìn chỉ còn lại trong ta niềm thương và sự biết ơn về người đó. Ta cũng nhận ra rằng, mỗi một người đi ngang qua đời mình đều dạy cho ta ít nhiều yêu thương. Vậy thì ta hãy cho đi những thứ không thuộc về mình, cho đi sự cân đong đo đếm, cho đi những nỗi buồn phiền… Có như thế tình yêu mới lại đến với ta. Và ta hãy mỉm cười đón nhận tình yêu ấy như đón nhận một mối tình đầu vừa chớm nở như ánh ban mai…

© Phan Thị Kim Thảo – blogradio.vn

Bài viết tham dự tuyển tập "Viết cho người tôi yêu". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại cảm nhận của mình và chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc.


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet
Phan Thị Kim Thảo

Lênh đênh lạc bước đường về Hỏi ai xa lắm mộng trần nơi nao? Mơ hồ mới tỏ chiêm bao Mà sao khi tỉnh vẫn còn chênh vênh...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mượn một mùa hè để lưu giữ kỉ niệm giữa chúng tôi

Mượn một mùa hè để lưu giữ kỉ niệm giữa chúng tôi

Sau này, cậu ấy có người con gái khác bên cạnh và tôi cũng không chờ cho cậu ấy thích tôi nữa. Tôi chỉ chờ ngày bản thân mình không còn thích cậu ấy mà thôi. Mùa hè năm đó, tôi xin mượn để cùng cậu ấy lưu giữ những kỷ niệm của hai chúng tôi.

Hiraeth: nỗi nhớ nhung và khao khát trở về nơi không thể

Hiraeth: nỗi nhớ nhung và khao khát trở về nơi không thể

Hiraeth có thể trở thành nguồn động lực để chúng ta tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống, để đặt trọng tâm vào việc tạo ra những kỷ niệm mới và sống một cuộc sống đầy ý nghĩa.

Tôi đã hoá thành thiên thần đẹp nhất thế gian này

Tôi đã hoá thành thiên thần đẹp nhất thế gian này

Nhưng thật may, thật may ông trời ban cậu vào cuộc đời tôi. Chính vào những tôi gục ngã nhất, những lúc tôi đau đớn nhất, những lúc mọi tâm sự của tôi không dám chia sẻ cho bố vì sợ bố đau lòng, thì tôi đã có cậu ở cạnh bên.

Cách loại bỏ một thói quen xấu trong cuộc sống

Cách loại bỏ một thói quen xấu trong cuộc sống

Sức mạnh của một thói quen có thể khiến con người ta thay đổi với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là những thói quen xấu. Hiện nay, có rất nhiều cách loại bỏ thói xấu dành cho bạn tham khảo. Tuy nhiên, những cách này đòi hỏi phải có đủ sự kiên trì.

Nắm lấy mặt tối trong tâm hồn của bạn để hoàn thiện bản thân

Nắm lấy mặt tối trong tâm hồn của bạn để hoàn thiện bản thân

Bất cứ ai cũng đều có những mặt tối trong tâm hồn. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng đối diện với nó.

Trái tim em đủ yếu đuối rồi

Trái tim em đủ yếu đuối rồi

Khoảng trống tôi cần Nhưng xin đừng để tôi im lặng Nỗi sợ cô đơn và bóng tối Cũng xin anh đừng bao giờ quay lại Gieo hy vọng rồi dập tắt Trái tim em đủ yếu đuối rồi.

Mong con thỏa chí những vùng đất mơ

Mong con thỏa chí những vùng đất mơ

Từ đây thế giới vẫy vùng Mong con thỏa chí những vùng đất mơ.

Một thoáng trong mơ

Một thoáng trong mơ

Đức Phật trên đài sen như đang biến hóa trong tâm tưởng tôi. Lúc là tôi. Lúc là nàng. Lúc là này. Lúc là nọ. Và cuối cùng tôi như thấy chính tôi. Tôi mở mắt. Đức Phật trên đài sen vẫn tĩnh lự. Nàng không còn bên tôi. Chỉ còn tôi.

Có lẽ đã đến lúc phải dừng lại

Có lẽ đã đến lúc phải dừng lại

Cuộc đời là một chuỗi hành trình dài mà trên hành trình đó, ta có thể vấp ngã nhiều lần hoặc rất nhiều lần, nhưng quan trọng là ta phải biết lựa chọn lối đi đúng đắn, mở to đôi mắt để bước đi mà không vấp phải những đau khổ, và khi đến đích, ta sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với những vết thương mà ta phải chịu.

Mong rằng bạn luôn sống thật tốt giữa thế giới rộng lớn này

Mong rằng bạn luôn sống thật tốt giữa thế giới rộng lớn này

Mong rằng chúng ta không vì những ngày giông bão tối tăm mà lầm đường lạc lối đánh mất chính bản thân mình, đừng ngụy tạo cho mình một lớp mặt nạ mà hãy sống là chính mình chứ không phải vì một người nào khác. Mong rằng chúng ta không vì những điều không xứng đáng mà ảnh hưởng đến những tháng ngày tươi đẹp, ngập tràn hạnh phúc của bản thân.

back to top