Phát thanh xúc cảm của bạn !

Buông bỏ phiền muộn để đón nhận yêu thương

2015-11-09 09:15

Tác giả: Phan Thị Kim Thảo


blogradio.vn - Chia tay một người ta từng yêu sẽ đau khổ và buồn bã ư? Vậy thì ta hãy cứ đau khổ và buồn bã. Bởi có như thế ta mới biết thế nào là tình yêu. Bởi có như thế ta mới dễ dàng buông bỏ những ký ức buồn, để khi ngoảnh lại nhìn chỉ còn lại trong ta niềm thương và sự biết ơn về người đó.

***

Hôm nay, ta bỗng thấy nhớ da diết về một người ta từng yêu, về một cuộc tình đã qua, nhưng thay vì đau khổ và dằn vặt ta lại mỉm cười hạnh phúc với những khoảnh khắc vui buồn còn đọng lại đó. Ta chợt nhận ra, bao lâu nay điều ta lo sợ đã không còn. Ta chợt nhận ra, hạnh phúc của một người không hẳn phải trọn vẹn đong đầy, đôi khi hạnh phút chỉ là những phút giây nhận ra bản thân ta biết tha thứ cho một người và ta có thể buông bỏ được những phiền muộn để đón nhận yêu thương mới.

Sau khi kết thúc một chuyện tình, chắc hẳn ai rồi cũng có những giây phút băn khoăn tự vấn lòng mình “Liệu rằng những ngày tháng tuổi trẻ dành cho người đó có hoang phí? Liệu rằng ta đã thực sự yêu người đó hay không?...” Và cứ mỗi câu hỏi đặt ra như thế cứ đè nặng lên tâm trí ta, nó cứ réo rắt một nỗi buồn phiền âm ỉ, nó khiến bản thân ta thấy hổ thẹn với chính mình. Bởi tình yêu không phải là thứ tình cảm để ta cứ mãi băn khoăn đặt câu hỏi, bởi tình yêu là một sự cảm nhận từ trong trái tim của một người. Ta hay phủ nhận một điều gì đó không mấy tốt đẹp đã qua đi, ta hay phủ nhận tình yêu thương mình dành cho một người khi người ấy chẳng còn vị trí nào nữa trong mối quan hệ gọi là tình yêu. Điều đó được gọi là sự chối bỏ yêu thương, dồn nén tình cảm của chính bản thân mình.

yêu thương

Nhưng rồi đến một lúc nào đó, khi ta quá cô đơn và yếu mềm, trái tim ta sẽ tự đồng lõa với những cảm xúc chân thật vốn thuộc về nó. Đó là nỗi nhung nhớ về một người ta thương yêu, một người đã khiến ta bị thương tổn nặng nề nên có lúc ta đã muốn quên nhanh người đó như quên một cái gì đã cũ cần phải vứt bỏ đi. Ta cho phép bản thân ngụp lặn trong hố sâu của sự hồi tưởng, những câu chuyện không đầu không cuối cứ tiếp nối như vừa mới trải qua đâu đó rất gần, là ngày hôm qua hay chỉ là vài giờ trước đó. Những hình ảnh về người đó trở nên sống động như thể chỉ cần ta với tay là có thể chạm được. Ta cứ để mặc cho mạch cảm xúc tuôn trào, cho nỗi nhớ thương đong đầy mà không cần phải chống chế như trước đây ta thường làm. Và có như thế ta mới học được cách chấp nhận. Chấp nhận buông bỏ, chấp nhận sự thật và chấp nhận những gì không còn thuộc về ta.

Có những khoảnh khắc trong đời người nhận ra được nhiều điều thú vị, mỗi ngày sống là mỗi niềm vui mới cần được khám phá. Mỗi người chúng ta còn chưa khám phá hết bản thân của chính mình huống hồ là cả thế giới rộng lớn ngoài kia. Chính vì thế mà con người sống cần chân thành hơn và biết mở rộng trái tim của chính mình. Ta nên học cách sống chân thật bằng cách nói nhớ ai đó khi ta thật sự nhớ họ và đến bên ai đó khi ta cần họ vỗ về, an ủi. Có một điều chắc chắn rằng, khi ta chân thành với ai đó thì người cảm nhận được hạnh phúc là chính ta, đó là cách giúp ta sống an yên và vui vẻ mỗi ngày.

Chia tay một người ta từng yêu sẽ đau khổ và buồn bã ư? Vậy thì ta hãy cứ đau khổ và buồn bã. Bởi có như thế ta mới biết thế nào là tình yêu. Bởi có như thế ta mới dễ dàng buông bỏ những ký ức buồn, để khi ngoảnh lại nhìn chỉ còn lại trong ta niềm thương và sự biết ơn về người đó. Ta cũng nhận ra rằng, mỗi một người đi ngang qua đời mình đều dạy cho ta ít nhiều yêu thương. Vậy thì ta hãy cho đi những thứ không thuộc về mình, cho đi sự cân đong đo đếm, cho đi những nỗi buồn phiền… Có như thế tình yêu mới lại đến với ta. Và ta hãy mỉm cười đón nhận tình yêu ấy như đón nhận một mối tình đầu vừa chớm nở như ánh ban mai…

© Phan Thị Kim Thảo – blogradio.vn

Bài viết tham dự tuyển tập "Viết cho người tôi yêu". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại cảm nhận của mình và chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc.


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet
Phan Thị Kim Thảo

Lênh đênh lạc bước đường về Hỏi ai xa lắm mộng trần nơi nao? Mơ hồ mới tỏ chiêm bao Mà sao khi tỉnh vẫn còn chênh vênh...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top