Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bố ơi, con yêu bố hơn tất thảy những gì trên đời

2021-12-07 01:15

Tác giả: Jen


blogradio.vn - Con sẽ nương theo một hi vọng nhỏ bé rằng bố vẫn ở một nơi cao nào đó dõi theo con, từng bước, từng bước vẫn cùng con sánh đôi trên đường đời. Có lẽ chỉ có bám vào mảng màu hồng tươi sáng vô thực ấy, con gái nhỏ mới đủ dũng khí, đủ mạnh mẽ tiếp tục cầm bút vẽ tiếp bức tranh cuộc đời mình. Con yêu bố, yêu bố hơn tất thảy những gì trên đời.

***

Tháng 11 mưa đông lạnh lẽo, giữa một đêm dài quen thuộc, con lại nhớ bố rồi, bố ơi. 8 năm qua đi, phố phường vẫn người xe đông đúc, đào vẫn nở, xuân vẫn về nơi đầu ngõ, chỉ là...Chỉ là đã 8 năm con gái thiếu lì xì của bố, đã 8 lần không được cùng bố đón giao thừa, cũng đã rất lâu không được thấy bóng hình bố, được nghe lời đáp "Bố đây" ngọt ngào mỗi lần con gọi, được ngồi sau xe cùng bố đi ngắm hoàng hôn.

8 năm trôi chảy, cùng với dòng thời gian, con gái của bố đã lớn hơn thật nhiều, đã là một thiếu nữ của tuổi 20 chứ chẳng còn là cô bé 12 tuổi năm nào. Con gái đã dám tự ở nhà một mình buổi tối, biết nấu nhiều hơn những món ăn, tự mình đi về giữa trời mưa gió, tự kìm nén những vui buồn, giấu đi những giọt nước mắt…Mọi người xung quanh ai cũng khen con gái mạnh mẽ, nhưng thiếu vắng bố rồi con đâu thể không trưởng thành.

Nhưng bố à, chỉ duy nhất một điều con vẫn vậy, đó là yêu bố, là nhớ bố từng ngày từng tháng. Như một thói quen khi đêm về, sự im lặng tĩnh mịch của khoảng không sẽ lại đưa con về với những kỷ niệm. Về với những ngày tấm bé được bố cõng trên vai đi khắp làng khắp xóm. Về với những lần cười tươi rói khi được bố mua cho quần áo mới, hay khoe với bố những điểm 9, điểm 10. Về cả với những khi mưa gió được bố đưa, bố đón đến trường.

bo_-_89

Quên làm sao được bố nhỉ? Những ký ức đó, đẹp đến thế cơ mà. Với thế giới ngoài kia con không biết, nhưng với con miền ký ức đó hệt như thiên đường, như truyện cổ tích, ở đó chỉ có sự ngọt ngào, cưng chiều và yêu thương của bố.

Mỗi lần nhớ lại con đều khóc, nước mắt khi ấy không ngoan ngoãn, chúng luôn cãi lời con mà tự mình lăn dài trên gò má. Con không muốn khóc chút nào từ ngày bố đi, bởi lẽ đâu còn bố bên cạnh ôm con, dỗ dành con như trước. Dù có khóc cũng sẽ là khóc mệt rồi tự thiếp đi.

Nhiều lúc hơi mộng tưởng, con đã mơ, mơ có thể nhấc máy gọi tới thiên đường. Trong giấc mộng mị hạnh phúc ấy, con gái nhỏ đã được gọi lại hai tiếng “Bố ơi”, được hỏi bố trăm vàn những thắc mắc bấy lâu không thể giãi bày.

Bố có còn đau không?

Bố có nhớ con gái không?

Và bố là vì sao nào trên bầu trời rộng lớn kia?

Giấc mơ ấy không thực, nhưng nó giúp con được cảm nhận lại những cảm giác thân thuộc đã thiếu vắng từ rất lâu. Chỉ tiếc là chẳng có giấc mơ nào không tỉnh, khi tỉnh rồi, con lại buồn nhiều hơn khi trở về với hố sâu thực tại, về với căn nhà thiếu bố, với góc sân quen thuộc nhưng chẳng còn thấy bố cười.

bo_-90

Người ta vẫn nói, rồi thời gian sẽ xóa nhòa tất cả, sẽ chữa lành tất thảy những vết thương dù nông, dù sâu. Nghe vậy, bố của con có tin không? Con thì không đâu, bởi nút thắt bố buộc lại trong lòng con, ngoài bố ra sẽ không ai cởi được, không một ai. May mắn lắm thì con chỉ có thể tạm gác lại nỗi đau này, tạm cất bố vào một góc sâu trong tim và tiếp tục cất bước. 

Con sẽ nương theo một hi vọng nhỏ bé rằng bố vẫn ở một nơi cao nào đó dõi theo con, từng bước, từng bước vẫn cùng con sánh đôi trên đường đời. Có lẽ chỉ có bám vào mảng màu hồng tươi sáng vô thực ấy, con gái nhỏ mới đủ dũng khí, đủ mạnh mẽ tiếp tục cầm bút vẽ tiếp bức tranh cuộc đời mình. Bức tranh ấy có lẽ không còn trọn vẹn nhưng con hứa nó sẽ thật đẹp, thật ý nghĩa để dù ở đâu bố cũng sẽ tự hào về đứa con gái rượu ngày nào. Con yêu bố, yêu bố hơn tất thảy những gì trên đời.

© Jen - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top