Phát thanh xúc cảm của bạn !

Biết yêu từ khi nào?

2018-01-27 01:25

Tác giả: LÊ QUÝ HOÀNG

blogradio.vn - Tôi yêu những chiếc áo, chiếc quần mẹ ngồi hằng đêm may vá. Tôi yêu những suất cơm trắng (ba lạng) thời bao cấp mà ba đã dành cho sau một ngày làm việc vất vả mà ba được nhận về. Tôi yêu tiếng nói, tiếng cười của từng người trong gia đình tôi. Tôi yêu từng con ngõ, từng lũy tre, bụi chuối quanh nhà, tôi yêu những con đường làng quanh co mỗi ngày rảo bước đến trường.

***

blog radio,  Biết yêu từ khi nào?

Nhà thơ Xuân Diệu đã biết yêu “từ khi chưa có tuổi”, còn với tôi, nhiều khi tôi tự hỏi mình, tôi biết yêu từ khi nào?

Từ khi còn nằm nôi, tôi đã yêu tiếng hát ru ầu ơ của mẹ, của chị. Lên 2, lên 3, tôi yêu những món quà đợi mẹ chợ về mỗi sớm trưa. Tôi yêu những chiếc áo, chiếc quần mẹ ngồi hằng đêm may vá. Tôi yêu những suất cơm trắng (ba lạng) thời bao cấp mà ba đã dành cho sau một ngày làm việc vất vả mà ba được nhận về. Tôi yêu tiếng nói, tiếng cười của từng người trong gia đình tôi. Tôi yêu từng con ngõ, từng lũy tre, bụi chuối quanh nhà, tôi yêu những con đường làng quanh co mỗi ngày rảo bước đến trường.

Rồi tôi yêu những người đã dành cho tôi những tình cảm đặc biệt. Tôi cũng yêu những nụ hôn, tiếng cười, tiếng nói bi bô; những cái gác chân bất chợt mỗi đêm làm giật mình tỉnh giấc; những cái ôm hôn nụng nịu vào má mỗi khi được nhận quà; những câu chuyện kể không đầu, không cuối sau giờ tan học... của con trẻ.

blog radio,  Biết yêu từ khi nào?

Nhiều năm qua, tôi đã phát hiện mình không có quá nhiều nhu cầu hay ràng buộc trong cuộc sống. Những thú vui tiêu khiển hay tiền tài vật chất không phải là ưu tiên trong cuộc sống của tôi nữa. Thay vào đó, tôi thấy mình yêu thương những khoảnh khắc và những xúc cảm bé nhỏ mà có lúc mình chẳng kịp nhận ra ngay.

Đối với tôi, cuộc sống không chỉ là sự tồn tại mỗi ngày. Nó còn là một điều gì đó thiêng liêng hơn thế – điều mà đôi khi chúng ta đã lãng quên đâu mất. Mỗi ngày trôi qua với bao nhiêu bộn bề trong công việc, mắc kẹt giữa hàng tá những lo toan, rồi phải chu toàn với những mối quan hệ, làm cho mình hiếm khi có thời gian để dừng lại và tự hỏi “rốt cuộc niềm vui trong cuộc sống của mình là gì?”

Nhưng rồi tôi nhận ra rằng cuộc sống này có những niềm vui bình dị rất khó tả. Đó là những món quà nho nhỏ dành cho ba mẹ mỗi khi về thăm nhà; đó là những buổi sáng cuối tuần cùng cả nhà đi ăn sáng, uống cà phê tán gẫu, rồi cả nhà lăng xăng cùng nhau nấu nướng, hay cùng các con ra vườn bắt sâu, nhổ cỏ...

Tất cả chỉ có thế thôi nhưng cũng đủ để cảm thấy cuộc sống này thật đáng yêu các bạn nhỉ!

© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn

LÊ QUÝ HOÀNG

Đọc sách

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Em đã thôi mong chờ tin nhắn từ anh mỗi ngày, anh đã thôi hỏi han, lo lắng cho em như thuở mới yêu. Mọi thứ giữa chúng ta không phải là vụn vỡ mà là chai sạn...

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

"Mấy cô gái mê tiền, mê xe, mê nhà cuối cùng đều sống rất hạnh phúc. Còn những người cái gì cũng không cần mà "chỉ cần anh yêu em, quan tâm em, bảo vệ em" kết quả cuối cùng lại là một mớ hồ đồ."

Con về với bình yên của mẹ

Con về với bình yên của mẹ

Cuộc sống với bao áp lực, lo toan và vất vả. Đôi lúc con muốn bỏ cuộc nhưng con không thể. Vì gia đình và vì chính mình con phải cố gắng, nỗ lực.

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Nhiều phụ nữ không thích sở hữu chiếc cằm đầy đặn. Họ thích một chiếc cằm nhọn và thon, nhưng trên thực tế cằm tròn đầy đặn được xem là phúc tướng trời ban.

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị? Ta đi tìm mùi vị của đồng quê

'Lá phổi xanh' của thế giới bốc cháy suốt 17 ngày qua và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt

'Lá phổi xanh' của thế giới bốc cháy suốt 17 ngày qua và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt

Cháy rừng hoành hành tại rừng nhiệt đới Amazon đã 17 ngày qua và đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Gặp đúng người nhưng sai thời điểm ấy là thanh xuân

Gặp đúng người nhưng sai thời điểm ấy là thanh xuân

"Sự dại khờ của tình yêu nằm ở chỗ chúng ta không thể chọn trái tim mình đập loạn nhịp vì ai.Đôi lúc cứ gặp một người biết chắc không thể nào ở bên mình để rồi toàn tâm toàn ý tình nguyện ngu ngốc,tình nguyện đau đớn.Không kèm một hối tiếc."

Tháng năm tuổi trẻ

Tháng năm tuổi trẻ

Sau này trưởng thành, bạn sẽ cười thầm bản thân khi nhớ lại những kỷ niệm "ngốc nghếch" thời thanh xuân đã thay đổi đời bạn.

8 sai lầm trong buổi hẹn hò khiến mối quan hệ của bạn xấu đi

8 sai lầm trong buổi hẹn hò khiến mối quan hệ của bạn xấu đi

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng buổi hẹn hò này có thể sẽ chẳng đi đến đâu thì việc hủy hẹn vào phút chót là điều cực kì thiếu tôn trọng người khác và cũng là cách nhanh nhất khiến mối quan hệ hai bạn đi tong luôn.

Nhận biết tính cách con người qua hình dáng đôi môi

Nhận biết tính cách con người qua hình dáng đôi môi

Theo các nhà nhân tướng học, đôi môi là đặc điểm quan trọng để nhận diện tính cách cũng như vận mệnh của mỗi người.

back to top