Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn đã trải qua ngày sinh nhật như thế nào?

2021-07-22 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Không bánh kem, không nến, không quà nhưng thứ tôi muốn làm từ lâu cuối cùng cũng đã làm được, một niềm vui nho nhỏ đáng nhớ. Để hết ngày, tôi làm cố nốt deadline còn dang dở để ngày hôm đó cũng kết thúc như những ngày bình thường. Trong “Hạ Đỏ”, tác giả Nguyễn Nhật Ánh có viết rằng “Khi lần đầu tiên đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu rằng tuổi thơ của mình đã hết”. Và có lẽ tôi cũng thế để trở thành người lớn rồi.

***

Bạn đã trải qua lần sinh nhật đáng nhớ nào? Bạn bao nhiêu tuổi rồi? Lần sinh nhật nào làm bạn nhớ nhất? Một chiếc bánh sinh nhật thắp nến lung linh xuất hiện bất ngờ sau cánh cửa khi bạn mở ra cùng bài hát “Happy Birthday to you, Happy Birthday Happy Birthday Happy Birthday to you…”. Khuôn mặt tươi cười của bạn bè hét lên “Chúc mừng sinh nhật mày”, hay một hộp quà cố tình bỏ quên trong ngăn kéo tủ bất chợt nhìn thấy khi định lấy quyển sổ. Khỏi phải nói, khuôn mặt sẽ trở nên tươi cười rạng rỡ.

Tôi thích những điều bất ngờ như thế và tôi cá là bạn cũng vậy.  Đó là những điều tôi đã từng tưởng tượng ra mỗi dịp sinh nhật mình. Bằng cách này hay cách khác, tôi luôn mong muốn xuất hiện sự bất ngờ mà mọi người làm cho tôi trong ngày đặc biệt này, nghĩ thôi đã thấy thích rồi. 

Mới năm ngoái, tôi được đón sinh nhật cùng các bạn của mình, thật vui. Tính tôi khá trẻ con, thích đi chơi, tụ tập cùng bạn bè. Thế nhưng đến năm nay, sinh nhật tôi trải qua khác hẳn, không còn ồn ào, náo nhiệt,mà chỉ ở nhà cùng bố mẹ, có không gian riêng viết vài lời cho chính mình, đối với tôi, nó không hề nhạt nhẽo, buồn tẻ mà lại là một kỉ niệm đáng nhớ. Chắc đây là cột mốc đánh dấu sự lớn lên của tôi mà sau này nhìn lại tôi sẽ có chút suy tư chăng?

duong-nhu-den-mot-do-tuoi-nao-do-tinh-yeu-khong-con-quan-trong-nua

Nghĩ về ngày sinh nhật năm nay, tôi chỉ muốn nó trôi qua một cách âm thầm, bình thường, lặng lẽ, nhảy cóc qua ngày hôm đó cũng được. Nghe có vẻ buồn và không thấy yêu thương bản thân mình lắm nhỉ? Cả năm mới có một ngày mà trước đó tôi cũng từng nghĩ nó sẽ diễn ra vui vẻ như thế nào, bạn bè, bố mẹ sẽ làm gì. 

Có lẽ sắp sang 21 tuổi, tâm trạng tôi hơi chênh vênh một chút, nhiều suy nghĩ một chút, không còn thiết tha nghĩ đến sinh nhật và cũng không mong nó đến chút nào. Vì dịch bệnh, tôi ở nhà dài ngày, kì thi cuối cùng cũng kết thúc, còn thực tập và khóa luận là ra trường rồi. 

Thời gian này, chưa bao giờ tôi thấy chông chênh, mông lung đến thế. So với năm 18 tuổi băn khoăn không biết sẽ xoay xở cuộc sống không có bố mẹ ở bên như thế nào thì ngưỡng 20, 21 này còn băn khoăn gấp vạn lần câu hỏi vì sao “Làm gì,theo đuổi đam mê hay tìm đường ổn định cuộc sống ,ở lại Hà Nội hay về quê, áp lực bạn bè xung quanh”... mọi thứ cứ quay lộn tùng phèo trong đầu, là cảm giác “tiến không được mà lùi không xong” khó chịu thật sự. Đã thế, các bạn cùng trọ tôi có khi phải chia tay nhau vì hết hợp đồng thuê nhà và vì mỗi đứa cũng đang làm công việc khác nhau, đó mới là thứ làm tôi buồn hơn. 

Thời sinh viên tôi đã gặp được những người bạn tuyệt vời, tuy là mỗi đứa mỗi tính nhưng ăn ở sinh hoạt lại rất hợp nhau, lúc nào cũng giòn giã. Chúng nó là cái cớ duy nhất tôi muốn ở trên Hà Nội. Vẫn biết chia tay nhau là điều khó tránh khỏi những không ngờ nó đến sớm thế, vẫn còn những dự định cùng nhau đang bỏ ngỏ.

Chắc ai ở cái tuổi này cũng chông chênh vậy không, cái lúc mà kết thúc việc đến trường như một thông lệ, chập chững bước ra đời, bằng cấp cũng sẵn sàng, chỉ có người là chưa muốn trưởng thành thôi. Không còn quá trẻ con nhưng lại chưa đủ trưởng thành để hiểu rõ mọi chuyện, lúc thì “Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại”, lúc thì lại muốn tua nhanh  để đến “Giờ là lúc nhìn lại, xem một năm vừa trải qua…”.

cuoc-song-vui-ve-cua-co-gai-tuoi-20

Tôi cũng không còn mặn mà gì với những lời chúc ồ ạt mà người ta vẫn nói với nhau như là “Snvv nha”, “Chúc mừng sinh nhật”... của những người bạn xã giao trên mạng nữa, nó không làm tôi vui mà cũng không quá quan trọng. Vì thế tôi đã tắt thông báo sinh nhật trên facebook, khóa tường và đi ngủ sớm hơn thường lệ (dù bình thường tôi vẫn thích đợi khoảnh khắc sang ngày mới rồi mới đi ngủ) nhưng có lẽ hôm nay tôi muốn trốn tránh. 

Hôm sau, đi thực tập với tâm trạng thường ngày, không có vẻ gì đặc biệt. Ước gì bây giờ là sáng hôm sau rồi nhỉ, sao mãi không hết ngày. Tôi vẫn cảm thấy may mắn vì những người thân xung quanh tôi, nào là bố mẹ, bạn bè vẫn còn nhớ ngày sinh nhật mình, nhắn tin cho tôi từ đêm qua. Và đương nhiên, những lời chúc đó làm tôi ấm lòng. Dù sao cũng là sinh nhật mình mà nhỉ, tôi lại muốn nói lời cảm ơn đến mọi người từ lâu rồi, nhân dịp này tôi lấy cớ cảm ơn đến họ như một sự biết ơn vì đã giúp đỡ tôi, bên cạnh tôi, bao dung cho tính trẻ con của tôi thường ngày.

Mọi người vẫn tin tưởng tôi là nơi tâm sự, yêu quý và thường xuyên nhắc đến tôi. Nhắn có mấy dòng tin cảm ơn mà tôi cũng đắn đo nữa, làm sao để mọi người không nghĩ đó là lời nói suông?  Đó là điều duy nhất tôi muốn làm trong ngày sinh nhật mình năm 21 tuổi này. 

Không bánh kem, không nến, không quà nhưng thứ tôi muốn làm từ lâu cuối cùng cũng đã làm được, một niềm vui nho nhỏ đáng nhớ. Để hết ngày, tôi làm cố nốt deadline còn dang dở để ngày hôm đó cũng kết thúc như những ngày bình thường. Trong “Hạ Đỏ”, tác giả Nguyễn Nhật Ánh có viết rằng “Khi lần đầu tiên đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu rằng tuổi thơ của mình đã hết”. Và có lẽ tôi cũng thế để trở thành người lớn rồi.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Anh sẽ cùng em đi qua những mùa thu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top