Bạn đã trải qua ngày sinh nhật như thế nào?
2021-07-22 01:22
Tác giả:
blogradio.vn - Không bánh kem, không nến, không quà nhưng thứ tôi muốn làm từ lâu cuối cùng cũng đã làm được, một niềm vui nho nhỏ đáng nhớ. Để hết ngày, tôi làm cố nốt deadline còn dang dở để ngày hôm đó cũng kết thúc như những ngày bình thường. Trong “Hạ Đỏ”, tác giả Nguyễn Nhật Ánh có viết rằng “Khi lần đầu tiên đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu rằng tuổi thơ của mình đã hết”. Và có lẽ tôi cũng thế để trở thành người lớn rồi.
***
Bạn đã trải qua lần sinh nhật đáng nhớ nào? Bạn bao nhiêu tuổi rồi? Lần sinh nhật nào làm bạn nhớ nhất? Một chiếc bánh sinh nhật thắp nến lung linh xuất hiện bất ngờ sau cánh cửa khi bạn mở ra cùng bài hát “Happy Birthday to you, Happy Birthday Happy Birthday Happy Birthday to you…”. Khuôn mặt tươi cười của bạn bè hét lên “Chúc mừng sinh nhật mày”, hay một hộp quà cố tình bỏ quên trong ngăn kéo tủ bất chợt nhìn thấy khi định lấy quyển sổ. Khỏi phải nói, khuôn mặt sẽ trở nên tươi cười rạng rỡ.
Tôi thích những điều bất ngờ như thế và tôi cá là bạn cũng vậy. Đó là những điều tôi đã từng tưởng tượng ra mỗi dịp sinh nhật mình. Bằng cách này hay cách khác, tôi luôn mong muốn xuất hiện sự bất ngờ mà mọi người làm cho tôi trong ngày đặc biệt này, nghĩ thôi đã thấy thích rồi.
Mới năm ngoái, tôi được đón sinh nhật cùng các bạn của mình, thật vui. Tính tôi khá trẻ con, thích đi chơi, tụ tập cùng bạn bè. Thế nhưng đến năm nay, sinh nhật tôi trải qua khác hẳn, không còn ồn ào, náo nhiệt,mà chỉ ở nhà cùng bố mẹ, có không gian riêng viết vài lời cho chính mình, đối với tôi, nó không hề nhạt nhẽo, buồn tẻ mà lại là một kỉ niệm đáng nhớ. Chắc đây là cột mốc đánh dấu sự lớn lên của tôi mà sau này nhìn lại tôi sẽ có chút suy tư chăng?
Nghĩ về ngày sinh nhật năm nay, tôi chỉ muốn nó trôi qua một cách âm thầm, bình thường, lặng lẽ, nhảy cóc qua ngày hôm đó cũng được. Nghe có vẻ buồn và không thấy yêu thương bản thân mình lắm nhỉ? Cả năm mới có một ngày mà trước đó tôi cũng từng nghĩ nó sẽ diễn ra vui vẻ như thế nào, bạn bè, bố mẹ sẽ làm gì.
Có lẽ sắp sang 21 tuổi, tâm trạng tôi hơi chênh vênh một chút, nhiều suy nghĩ một chút, không còn thiết tha nghĩ đến sinh nhật và cũng không mong nó đến chút nào. Vì dịch bệnh, tôi ở nhà dài ngày, kì thi cuối cùng cũng kết thúc, còn thực tập và khóa luận là ra trường rồi.
Thời gian này, chưa bao giờ tôi thấy chông chênh, mông lung đến thế. So với năm 18 tuổi băn khoăn không biết sẽ xoay xở cuộc sống không có bố mẹ ở bên như thế nào thì ngưỡng 20, 21 này còn băn khoăn gấp vạn lần câu hỏi vì sao “Làm gì,theo đuổi đam mê hay tìm đường ổn định cuộc sống ,ở lại Hà Nội hay về quê, áp lực bạn bè xung quanh”... mọi thứ cứ quay lộn tùng phèo trong đầu, là cảm giác “tiến không được mà lùi không xong” khó chịu thật sự. Đã thế, các bạn cùng trọ tôi có khi phải chia tay nhau vì hết hợp đồng thuê nhà và vì mỗi đứa cũng đang làm công việc khác nhau, đó mới là thứ làm tôi buồn hơn.
Thời sinh viên tôi đã gặp được những người bạn tuyệt vời, tuy là mỗi đứa mỗi tính nhưng ăn ở sinh hoạt lại rất hợp nhau, lúc nào cũng giòn giã. Chúng nó là cái cớ duy nhất tôi muốn ở trên Hà Nội. Vẫn biết chia tay nhau là điều khó tránh khỏi những không ngờ nó đến sớm thế, vẫn còn những dự định cùng nhau đang bỏ ngỏ.
Chắc ai ở cái tuổi này cũng chông chênh vậy không, cái lúc mà kết thúc việc đến trường như một thông lệ, chập chững bước ra đời, bằng cấp cũng sẵn sàng, chỉ có người là chưa muốn trưởng thành thôi. Không còn quá trẻ con nhưng lại chưa đủ trưởng thành để hiểu rõ mọi chuyện, lúc thì “Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại”, lúc thì lại muốn tua nhanh để đến “Giờ là lúc nhìn lại, xem một năm vừa trải qua…”.
Tôi cũng không còn mặn mà gì với những lời chúc ồ ạt mà người ta vẫn nói với nhau như là “Snvv nha”, “Chúc mừng sinh nhật”... của những người bạn xã giao trên mạng nữa, nó không làm tôi vui mà cũng không quá quan trọng. Vì thế tôi đã tắt thông báo sinh nhật trên facebook, khóa tường và đi ngủ sớm hơn thường lệ (dù bình thường tôi vẫn thích đợi khoảnh khắc sang ngày mới rồi mới đi ngủ) nhưng có lẽ hôm nay tôi muốn trốn tránh.
Hôm sau, đi thực tập với tâm trạng thường ngày, không có vẻ gì đặc biệt. Ước gì bây giờ là sáng hôm sau rồi nhỉ, sao mãi không hết ngày. Tôi vẫn cảm thấy may mắn vì những người thân xung quanh tôi, nào là bố mẹ, bạn bè vẫn còn nhớ ngày sinh nhật mình, nhắn tin cho tôi từ đêm qua. Và đương nhiên, những lời chúc đó làm tôi ấm lòng. Dù sao cũng là sinh nhật mình mà nhỉ, tôi lại muốn nói lời cảm ơn đến mọi người từ lâu rồi, nhân dịp này tôi lấy cớ cảm ơn đến họ như một sự biết ơn vì đã giúp đỡ tôi, bên cạnh tôi, bao dung cho tính trẻ con của tôi thường ngày.
Mọi người vẫn tin tưởng tôi là nơi tâm sự, yêu quý và thường xuyên nhắc đến tôi. Nhắn có mấy dòng tin cảm ơn mà tôi cũng đắn đo nữa, làm sao để mọi người không nghĩ đó là lời nói suông? Đó là điều duy nhất tôi muốn làm trong ngày sinh nhật mình năm 21 tuổi này.
Không bánh kem, không nến, không quà nhưng thứ tôi muốn làm từ lâu cuối cùng cũng đã làm được, một niềm vui nho nhỏ đáng nhớ. Để hết ngày, tôi làm cố nốt deadline còn dang dở để ngày hôm đó cũng kết thúc như những ngày bình thường. Trong “Hạ Đỏ”, tác giả Nguyễn Nhật Ánh có viết rằng “Khi lần đầu tiên đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu rằng tuổi thơ của mình đã hết”. Và có lẽ tôi cũng thế để trở thành người lớn rồi.
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Xem thêm: Anh sẽ cùng em đi qua những mùa thu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.





