Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bài toán cuộc đời không ai khác chính bạn là người quyết định

2020-07-09 00:25

Tác giả: Phutrenmay


blogradio.vn - Đêm nay, dưới bầu trời đầy sao tôi chợt nhận ra thời gian qua đi mọi thứ sẽ thay đổi và thay đổi như thế nào chúng ta cũng chẳng biết được. Chỉ có bản thân là quyết định được bài toán cuộc đời mình sắp giải. Và kết quả thành hay bại đều phụ thuộc vào chính những nỗ lực của bản thân mỗi người.

***

Những lúc ngồi ngắm sao đêm chỉ muốn đưa đôi bàn tay bé nhỏ vươn lên cao thật cao. Giữa bầu trời đêm đen tôi muốn hái hết những ngôi sao kia. Để bầu trời đêm trở nên tĩnh mịch, tối đen một màu như tâm hồn tôi lúc này.

Bật một bài nhạc và lắng nghe tôi thấy buồn trong lòng. Muốn níu kéo thanh xuân ở lại. Như đôi tay bé nhỏ lúc này muốn hái hết những ngôi sao trên trời. Có những nỗi buồn chẳng biết đến từ đâu, có những tiếc nuối dù biết có lưu luyến cũng chẳng thể níu giữ. Con người vốn dĩ ích kỷ và tham lam luôn muốn nhiều nhiều hơn trong tất cả mọi thứ.

Có những lựa chọn biết rõ mai này sẽ hối hận nhưng cứ nắm lấy mãi không buông. Để rồi năm tháng đi qua day dứt không thôi.

co-don-2

Có một cô gái ảo tưởng tình yêu sẽ khiến mọi thứ thay đổi theo hướng tốt đẹp nhất kể cả người cô ấy đang yêu. Mộng tưởng rằng "Chính tình yêu của mình sẽ khiến con người đầy khuyết điểm của anh ấy thay đổi. Mình sẽ thay đổi được anh ấy bằng tình yêu này".

Tất cả chỉ là ảo tưởng sức mạnh của tình yêu, nói đúng hơn là ảo tưởng vào sức mạnh bản thân một cách ngu ngốc. Gạt mình dối người vì mọi thứ sẽ chẳng có gì thay đổi cho đến khi anh ta thực sự muốn.

Cũng như chuyện chúng ta tự gạt mình rằng "Giỏi sẽ giàu có nhanh thôi". Anh ấy, cô ấy rất giỏi sẽ sớm thành công có địa vị trong xã hội. Giàu có sẽ đến nhanh thôi. Điều đó khiến chúng ta hi vọng chờ đợi cũng không ngừng cố gắng nhưng mãi chẳng thấy giàu dù giỏi đấy. Hi vọng nhiều thì thất vọng cũng càng nhiều.

manh-me-nhu-co-dai-5

Nhớ năm đó mẹ tôi nói rằng "Mai mốt lớn lên coi quen đứa nào giỏi giang mà chọn làm chồng cuộc sống sẽ tốt, ổn hơn”. Sau bao năm bon chen tôi chợt nhận ra lời mẹ nói cũng có thể đúng mà cũng có thể sai.

Một anh bạn tôi được người ta đánh giá là giỏi, bản thân anh không ngừng tìm tòi học hỏi để vươn lên. So với đám bạn cùng trang lứa thì cũng có thể xếp hàng ưu tú nhưng bao năm qua chẳng thấy giàu. Thành tựu chưa có, áp lực này nọ khiến anh hoảng sợ hoang mang. Điều đó cũng có thể phá hủy một một con người.

Tôi nhận ra giỏi chưa chắc đã giàu, giỏi nó khác với biết cách kiếm tiền. Hoặc anh ấy chỉ là dạng giỏi nửa vời mà người ta vô tình gắn mác giỏi cho anh khiến anh ảo tưởng.

Một cô bạn tôi cũng từng từ bỏ người có điều kiện để bước theo tiếng gọi của tình yêu. Dù biết rằng con người anh cũng đầy khuyết điểm, theo cô và mọi người thì anh giỏi.

Năm ấy, cô từ bỏ tất cả để đến bên anh dù trong tay anh chẳng có gì ngoài những ước mơ. Cô ấy cố gắng và hi vọng một ngày người yêu mình sẽ nên thành tựu. Nhưng cuộc đời vốn không như bạn nghĩ. Có những thứ bạn biết rõ nó chẳng thể thay đổi nhưng cứ gạt mình qua tháng năm.

Cô ấy cũng biết rằng những tính xấu của anh khó mà từ bỏ nhưng cô tin anh yêu cô và cô có thể thay đổi anh. Đó có lẽ là suy nghĩ ngốc nghếch nhất của cô qua thời gian. Hết năm này đến năm khác cô dỗ dành bản thân, biện minh cho những tật xấu ngày một tệ hơn. Hi vọng ngày anh thành tựu, giàu có ngày một xa vời.

Dù cô vẫn tin tưởng anh nhưng niềm tin ấy ngày một chết dần chết mòn. Thanh xuân qua đi là qua mãi, có những lựa chọn đánh đổi sẽ khiến bạn hạnh phúc đó là khi bạn lựa chọn đúng và may mắn mỉm cười với bạn. Ngược lại có những đánh đổi khiến bạn héo hon gầy mòn và đôi lúc tiếc nuối. Bởi thanh xuân qua đi chẳng bao giờ trở lại.

truyen3

Từ đó chúng ta hiểu ra sống trên đời đã chẳng dễ dàng. Chọn lựa người bên cạnh đi với mình trên hành trình cuộc đời này lai chẳng hề dễ dàng. Như đôi tay nhỏ bé kia muốn hái những ánh sao trên trời xuống, ôm hết vào lòng. Điều đó khó mà trở thành hiện thực.

Đôi lúc chúng ta gạt mình để có thêm chút hi vọng bước tiếp giữa cuộc đời này. Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá của nó và có hai mặt của vấn đề. Càng hi vọng có thể sẽ nhận lấy nhiều thất vọng. Càng lừa dối bản thân đến một ngày cũng chẳng thể dối mình thêm nữa bởi mọi thứ phơi bày trước mắt một cách hiển nhiên.

Tiếc cho những năm tháng tuổi trẻ ảo tưởng. Tiếc cho thanh xuân trôi qua để nhận lấy một bài toán sai không còn thời gian để sửa. Vậy mới biết những năm tháng tiểu học giải toán sai có thể còn thời gian làm lại đến khi trưởng thành đối mặt với bài toán cuộc đời mình biết có làm lại được hay không.

Đêm nay, dưới bầu trời đầy sao tôi chợt nhận ra thời gian qua đi mọi thứ sẽ thay đổi và thay đổi như thế nào chúng ta cũng chẳng biết được. Chỉ có bản thân là quyết định được bài toán cuộc đời mình sắp giải. Và kết quả thành hay bại đều phụ thuộc vào chính những nỗ lực của bản thân mỗi người.

© Phutrenmay – blogradio.vn

Xem thêm: Câu chuyện của gã trai mơ

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bây giờ không phải em, anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác

Bây giờ không phải em, anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác

Em xin lỗi. Có lẽ anh sẽ không giận em nếu em nói với anh “Chờ em trưởng thành được không?”. Nhưng bây giờ thì không phải lúc đó nữa rồi. Bây giờ anh xứng đáng thuộc về một bầu trời khác bằng sự trân trọng và thương yêu.

Chọn bạn mà chơi, 3 kiểu người nhất định đừng bỏ lỡ trên đường đời

Chọn bạn mà chơi, 3 kiểu người nhất định đừng bỏ lỡ trên đường đời

Người ta vẫn nói, chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin. Một người bạn sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến tinh thần cũng như tính cách của chúng ta. Nhận biết được sự ảnh hưởng của những người đó sẽ giúp bạn dễ đạt được thành công hơn.

Top 3 con giáp cố gắng làm việc, chăm chỉ tích cóp cuối cùng cũng được giàu sang sau tuổi 35

Top 3 con giáp cố gắng làm việc, chăm chỉ tích cóp cuối cùng cũng được giàu sang sau tuổi 35

Dù không phải là người quá thông minh nhưng 3 con giáp này được nết chăm chỉ, chịu khó, tiết kiệm nên sau 35 tuổi giàu sang hơn người.

Thế nào là tình bạn đẹp?

Thế nào là tình bạn đẹp?

Tình bạn đẹp, là một tình bạn biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, hay thậm chí là cùng trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, chỉ cần bấy nhiêu đó thôi là đủ rồi.

Nếu một ngày mình không còn sống nữa

Nếu một ngày mình không còn sống nữa

Người mình yêu có thể sẽ quên mình Hoặc thương nhớ đến tận cùng da diết Những ngọt ngào còn nương náu nơi tim

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào

Quê hương ơi lưu luyến biết nhường nào Dù xa cách nhưng lòng tôi vẫn nhớ Dẫu dòng đời còn gặp nhiều trắc trở Mãi nguyện cầu niềm sáng ở tương lai.

Lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh nói ra hôm ấy đâu rồi?

Lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh nói ra hôm ấy đâu rồi?

Người ta thường nói rằng nếu cùng nhau ngắm pháo hoa trong ngày đầu năm mới thì cặp đôi ấy sẽ hạnh phúc cả năm. Giờ đây, em mới hiểu đó chỉ là lời truyền và nó không có thật vì nước mắt em đang rơi làm nhòa đi tấm ảnh kỉ niệm của chúng ta đêm giao thừa. Còn lời hứa sẽ yêu em trọn đời mà anh buột miệng nói ra hôm ấy cũng đã từng được em xem như là chân lý bất di bất dịch, để rồi mỗi khi nhớ lại em thấy mình dại khờ quá đỗi.

Khi tâm trạng tệ cùng cực, hãy nhớ đến 21 điều này

Khi tâm trạng tệ cùng cực, hãy nhớ đến 21 điều này

Cuộc đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ, êm ả. Nếu đang phải trải qua tâm trạng tệ, bạn hãy nhớ lấy những điều này.

Mượn nhau một đoạn đường, sau cùng cũng phải trả

Mượn nhau một đoạn đường, sau cùng cũng phải trả

Ta mượn nhau một đoạn đường, dìu nhau đi qua những con đường đầy nắng, gió, mây mù. Gửi gắm cho nhau niềm vui, nỗi buồn và cả những giọt nước mắt lăn trên gò má, thấm ướt đôi mi. Mà mượn thì phải trả, tạm bợ vốn không bền, cho nhau lối đi riêng có lẽ là điều duy nhất giúp chúng ta tìm thấy nẻo đường về, nơi chốn bình yên ở tương lai.

Bạn có phải người thành công hay không? Nhìn ngón tay đeo nhẫn sẽ biết

Bạn có phải người thành công hay không? Nhìn ngón tay đeo nhẫn sẽ biết

Hãy so sánh độ dài của ngón trỏ và ngón đeo nhẫn, bạn sẽ biết nhiều điều thú vị.

back to top