Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bài toán cuộc đời không ai khác chính bạn là người quyết định

2020-07-09 00:25

Tác giả: Phutrenmay


blogradio.vn - Đêm nay, dưới bầu trời đầy sao tôi chợt nhận ra thời gian qua đi mọi thứ sẽ thay đổi và thay đổi như thế nào chúng ta cũng chẳng biết được. Chỉ có bản thân là quyết định được bài toán cuộc đời mình sắp giải. Và kết quả thành hay bại đều phụ thuộc vào chính những nỗ lực của bản thân mỗi người.

***

Những lúc ngồi ngắm sao đêm chỉ muốn đưa đôi bàn tay bé nhỏ vươn lên cao thật cao. Giữa bầu trời đêm đen tôi muốn hái hết những ngôi sao kia. Để bầu trời đêm trở nên tĩnh mịch, tối đen một màu như tâm hồn tôi lúc này.

Bật một bài nhạc và lắng nghe tôi thấy buồn trong lòng. Muốn níu kéo thanh xuân ở lại. Như đôi tay bé nhỏ lúc này muốn hái hết những ngôi sao trên trời. Có những nỗi buồn chẳng biết đến từ đâu, có những tiếc nuối dù biết có lưu luyến cũng chẳng thể níu giữ. Con người vốn dĩ ích kỷ và tham lam luôn muốn nhiều nhiều hơn trong tất cả mọi thứ.

Có những lựa chọn biết rõ mai này sẽ hối hận nhưng cứ nắm lấy mãi không buông. Để rồi năm tháng đi qua day dứt không thôi.

co-don-2

Có một cô gái ảo tưởng tình yêu sẽ khiến mọi thứ thay đổi theo hướng tốt đẹp nhất kể cả người cô ấy đang yêu. Mộng tưởng rằng "Chính tình yêu của mình sẽ khiến con người đầy khuyết điểm của anh ấy thay đổi. Mình sẽ thay đổi được anh ấy bằng tình yêu này".

Tất cả chỉ là ảo tưởng sức mạnh của tình yêu, nói đúng hơn là ảo tưởng vào sức mạnh bản thân một cách ngu ngốc. Gạt mình dối người vì mọi thứ sẽ chẳng có gì thay đổi cho đến khi anh ta thực sự muốn.

Cũng như chuyện chúng ta tự gạt mình rằng "Giỏi sẽ giàu có nhanh thôi". Anh ấy, cô ấy rất giỏi sẽ sớm thành công có địa vị trong xã hội. Giàu có sẽ đến nhanh thôi. Điều đó khiến chúng ta hi vọng chờ đợi cũng không ngừng cố gắng nhưng mãi chẳng thấy giàu dù giỏi đấy. Hi vọng nhiều thì thất vọng cũng càng nhiều.

manh-me-nhu-co-dai-5

Nhớ năm đó mẹ tôi nói rằng "Mai mốt lớn lên coi quen đứa nào giỏi giang mà chọn làm chồng cuộc sống sẽ tốt, ổn hơn”. Sau bao năm bon chen tôi chợt nhận ra lời mẹ nói cũng có thể đúng mà cũng có thể sai.

Một anh bạn tôi được người ta đánh giá là giỏi, bản thân anh không ngừng tìm tòi học hỏi để vươn lên. So với đám bạn cùng trang lứa thì cũng có thể xếp hàng ưu tú nhưng bao năm qua chẳng thấy giàu. Thành tựu chưa có, áp lực này nọ khiến anh hoảng sợ hoang mang. Điều đó cũng có thể phá hủy một một con người.

Tôi nhận ra giỏi chưa chắc đã giàu, giỏi nó khác với biết cách kiếm tiền. Hoặc anh ấy chỉ là dạng giỏi nửa vời mà người ta vô tình gắn mác giỏi cho anh khiến anh ảo tưởng.

Một cô bạn tôi cũng từng từ bỏ người có điều kiện để bước theo tiếng gọi của tình yêu. Dù biết rằng con người anh cũng đầy khuyết điểm, theo cô và mọi người thì anh giỏi.

Năm ấy, cô từ bỏ tất cả để đến bên anh dù trong tay anh chẳng có gì ngoài những ước mơ. Cô ấy cố gắng và hi vọng một ngày người yêu mình sẽ nên thành tựu. Nhưng cuộc đời vốn không như bạn nghĩ. Có những thứ bạn biết rõ nó chẳng thể thay đổi nhưng cứ gạt mình qua tháng năm.

Cô ấy cũng biết rằng những tính xấu của anh khó mà từ bỏ nhưng cô tin anh yêu cô và cô có thể thay đổi anh. Đó có lẽ là suy nghĩ ngốc nghếch nhất của cô qua thời gian. Hết năm này đến năm khác cô dỗ dành bản thân, biện minh cho những tật xấu ngày một tệ hơn. Hi vọng ngày anh thành tựu, giàu có ngày một xa vời.

Dù cô vẫn tin tưởng anh nhưng niềm tin ấy ngày một chết dần chết mòn. Thanh xuân qua đi là qua mãi, có những lựa chọn đánh đổi sẽ khiến bạn hạnh phúc đó là khi bạn lựa chọn đúng và may mắn mỉm cười với bạn. Ngược lại có những đánh đổi khiến bạn héo hon gầy mòn và đôi lúc tiếc nuối. Bởi thanh xuân qua đi chẳng bao giờ trở lại.

truyen3

Từ đó chúng ta hiểu ra sống trên đời đã chẳng dễ dàng. Chọn lựa người bên cạnh đi với mình trên hành trình cuộc đời này lai chẳng hề dễ dàng. Như đôi tay nhỏ bé kia muốn hái những ánh sao trên trời xuống, ôm hết vào lòng. Điều đó khó mà trở thành hiện thực.

Đôi lúc chúng ta gạt mình để có thêm chút hi vọng bước tiếp giữa cuộc đời này. Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá của nó và có hai mặt của vấn đề. Càng hi vọng có thể sẽ nhận lấy nhiều thất vọng. Càng lừa dối bản thân đến một ngày cũng chẳng thể dối mình thêm nữa bởi mọi thứ phơi bày trước mắt một cách hiển nhiên.

Tiếc cho những năm tháng tuổi trẻ ảo tưởng. Tiếc cho thanh xuân trôi qua để nhận lấy một bài toán sai không còn thời gian để sửa. Vậy mới biết những năm tháng tiểu học giải toán sai có thể còn thời gian làm lại đến khi trưởng thành đối mặt với bài toán cuộc đời mình biết có làm lại được hay không.

Đêm nay, dưới bầu trời đầy sao tôi chợt nhận ra thời gian qua đi mọi thứ sẽ thay đổi và thay đổi như thế nào chúng ta cũng chẳng biết được. Chỉ có bản thân là quyết định được bài toán cuộc đời mình sắp giải. Và kết quả thành hay bại đều phụ thuộc vào chính những nỗ lực của bản thân mỗi người.

© Phutrenmay – blogradio.vn

Xem thêm: Câu chuyện của gã trai mơ

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bình yên đi qua mùa bão nổi

Bình yên đi qua mùa bão nổi

Chỉ cần chúng ta sống với những nhiệt thành của tuổi thanh xuân, những niềm tin thật thà, chân thành vào cuộc đời và bỏ lại những nỗi cô đơn, hoài nghi khép mình sau mỗi lần đổ vỡ, chúng ta tự khắc bình yên đi qua bốn mùa, dẫu là mùa bão nổi.

Miền Trung đang cần lắm những bàn tay ấm áp

Miền Trung đang cần lắm những bàn tay ấm áp

Đã đến lúc chúng ta phát huy tinh thần dân tộc trên khắp các mặt trận. Cả nước đồng lòng, chung sức thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi kẻ thù đều sẽ phải lùi bước. Sách vở, nhu yếu phẩm cần thiết, tiền bạc, ai có gì giúp nấy, ai có sức dùng sức, ai có của dùng của. Xin đừng khoanh tay đứng nhìn, miền Trung cần lắm, cần nhiều hơn những bàn tay ấm áp.

Một ngày nào đó em sẽ can đảm để thích anh

Một ngày nào đó em sẽ can đảm để thích anh

Em ngốc lắm phải không, chỉ một bước chân thôi có lẽ em sẽ có được câu trả lời nhưng em đã không làm vậy. Nhưng có thể một ngày nào đấy em sẽ can đảm hơn bây giờ và em mong khi em can đảm để thích anh, anh cũng mở lòng xoa đầu em một cái.

Hóa ra anh lại là người đưa tôi ra khỏi giấc mơ

Hóa ra anh lại là người đưa tôi ra khỏi giấc mơ

Sự xuất hiện của anh như một ánh sáng không chỉ với riêng tôi mà với cả ba mẹ.

Cảm ơn các anh - những chiến sĩ áo xanh dũng cảm

Cảm ơn các anh - những chiến sĩ áo xanh dũng cảm

Suốt mấy tuần rồi trời đổ mưa Miền Trung ơi, thương mấy cho vừa Thủy điện Rào Trăng người gặp nạn Mong đợi từng giây, ai đến chưa?

Bao nhọc nhằn của mẹ con nhớ mãi không quên

Bao nhọc nhằn của mẹ con nhớ mãi không quên

Mới đó mà cũng đã ngót mười mấy năm. Mười mấy mùa đám giỗ, tôi vẫn không sao quên được cái thời “nghèo khó” thuở nào mẹ còn sống nhưng nỗi nhọc nhằn của mẹ tôi ngày xưa ấy, tôi khắc ghi mãi chẳng lúc nào quên.

Chúng ta sẽ cùng quên vì đã là quá khứ

Chúng ta sẽ cùng quên vì đã là quá khứ

Nhưng bây giờ cả anh và cả em Sẽ cùng quên vì đã là quá khứ Bởi đã từng nói "sẽ", nhưng mãi "sẽ" chẳng thành.

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

back to top