Phát thanh xúc cảm của bạn !

Anh là người tiếp sức cho em

2023-10-02 02:35

Tác giả:


blogradio.vn - Tất cả là nhờ những buổi tối hai thầy trò miệt mài bên một đống đề thi và những tia nhìn nghiêm nghị sắc lạnh của anh nữa. Và nhi cứ ngỡ anh sẽ luôn bên cô suốt như vậy.

***

Vậy là anh xa nhi cũng gần năm năm rồi, một thời gian không quá dài cũng chẳng phải là ngắn để nhi ngày nào cũng mong anh quay lại. Nhưng cô nhớ hôm anh đi anh nói khi nào có thể anh sẽ quay về tìm cô, còn nhiệm vụ của cô là phải tiếp tục học tốt và giữ gìn sức khỏe. Anh lên thành phố sẽ rất bận nên cô đừng buồn đừng nghĩ ngợi nếu anh không liên lạc, cứ nhớ những gì anh dặn dò lúc trước là được. Đừng để khi gặp lại nhau mà anh biết cô không giữ được sức học như ngày xưa và không phấn đấu cho những thành tích cao hơn là anh sẽ đánh đòn.

Anh là vậy đó, lúc nào cũng xem nhi như là con nít không bằng. Mà nhi phải công nhận những đợt học đợt thi cao điểm của cô mà không có anh chắc nhi không biết gọi ai không biết nhờ ai giúp. Ngày đó nhi gọi anh là thầy, vì đích thân ba mẹ cô đã nhờ anh đến nhà kèm cô. Ngày đó cô lễ phép và sợ anh một phép vì anh rất nghiêm và cũng rất khó tính. Anh nói anh nhận lời với ba mẹ nhi nhưng cách dạy của anh là anh chỉ giảng hai lần, vì với sức học của nhi thì chỉ vậy mà thôi. Còn đã qua hai lần giảng bài mà cô vẫn không hiểu thì anh cho nợ lại đó, hôm sau phải tự học tự cố vắt óc mà làm cho được bài, chỉ có vậy mới nhanh tiến bộ được.

Nhi còn nhớ cô hay nói với mẹ:

- Thầy Duy dạy hay lắm mẹ, thầy giảng bài là con hiểu ngay nhưng thầy nghiêm khắc quá cứ làm con thấy sợ.

Những thành công của nhi, nếu có thể gọi là như vậy, là cả nhi và ba mẹ cô luôn hiểu rằng có công sức thầm lặng của anh ở phía sau. Giống hệt như tính cách của anh vậy, anh ít nói và làm nhiều.

Nhi nhớ nhất những lần đi thi học sinh giỏi của cô. Mà trước kỳ thi, Nhi bị áp lực rất lớn từ các thầy cô ở trường và từ chính bản thân cô, vì tên cô đã được mặc định giống như một sự thành công cho lớp cho trường, hết cấp thành phố rồi cấp tỉnh. Nên niềm vui chưa tới mà Nhi luôn thấy áp lực cứ phủ lên cô rất nặng, nhưng ba mẹ cô đã rất tâm lý và làm dịu đi phần nào điều đó trong Nhi. Ba mẹ cô nói cô cứ làm hết sức mình, còn kết quả ra sao cũng mỉm cười nhận lấy, quan trọng là mình đã làm hết sức mình là được. Chứ sức mình chỉ có thể gánh mười ký mà người ta yêu cầu gánh hai mươi ký thì làm sao mình làm nổi.

Nhưng anh lại lạnh lùng buông một câu:

- Yêu cầu tôi đặt ra cho em là em phải nắm được giải nhì mang về đây. Không phải tôi khó tính hay yêu cầu quá cao, tôi cũng chẳng ham danh tiếng, tôi chỉ muốn có được thật nhất những gì cả tôi và em đã tốn nhiều công sức bao lâu nay. Ba mẹ em đã gọi tôi kèm cặp em nghĩa là trình độ học của em rất tốt, vì tôi chỉ chuyên kèm những học sinh đi thi học sinh giỏi các cấp, em biết rồi.

Nhi đã tối mặt với những bộ đề thi anh để lại trên bàn, và cô còn nhớ khi giải xong cả người cô gần như không còn chút sức lực nào, mà mồ hôi thì ướt đẫm áo dù cái điều hòa vẫn tỏa mát rượi cả căn phòng.

Năm đó và lần thi đó Nhi đoạt giải ba, cô chỉ thiếu có nửa điểm nữa là với tay tới giải nhì. Nhưng bù lại, Nhi được các thầy ở sở khen ngợi vì có cách giải rất lạ, đó là nhờ Nhi đã học được ở anh.

Anh im lặng khi cô báo kết quả, và tối hôm đó anh ở lại thêm gần ba mươi phút để rèn thêm cho Nhi, anh nói anh đã biết cô yếu ở những điểm nào.

Rồi kỳ thi năm sau, Nhi đã bức phá đã vượt lên được các bạn để mang về giải nhất với số điểm gần như tuyệt đốí. Đó là chưa nói cô còn tham gia thi môn ngoại ngữ nữa dù hy vọng không nhiều, tất cả là nhờ những buổi tối hai thầy trò miệt mài bên một đống đề thi và những tia nhìn nghiêm nghị sắc lạnh của anh nữa. Và Nhi cứ ngỡ anh sẽ luôn bên cô suốt như vậy.

Một buổi tối anh làm Nhi bất ngờ:

- Em cứ gọi tôi là anh, tôi đâu phải thầy giáo dạy ở trường học, tôi chỉ dạy thêm tại nhà nên cứ xem tôi là một người anh.

Nhi vui vẻ gật đầu, mà cô thấy cũng đúng. Vì cô là con một trong nhà nên đã từ lâu cô xem anh như một người anh, một phần vì anh còn trẻ quá, chỉ lớn hơn cô mấy tuổi. Một phần vì cách dạy của anh, cách mà anh thể hiện với Nhi từ trong những bài giảng đến những nói năng đời thường. Nhi cảm nhận ở anh chỉ toát lên sự nghiêm khắc và chững chạc, tấm lòng của anh như muốn truyền hết những kiến thức những bí quyết cho cô em gái nhỏ, chứ không giống như mấy thầy ở trường.

Bây giờ Nhi đang ở năm cuối của bậc đại học, anh đã xa Nhi từ ngày cô kết thúc học kỳ một của lớp mười hai. Anh nói công việc đang chờ anh trong kia rất nhiều, anh nói tất cả những gì anh đã truyền cho cô bao năm nay là quá đủ để cô một mình tự bước tiếp. Những thành tích cô đã có sẵn sẽ là những bước đệm chắc chắn nối tiếp cho những thành công tiếp theo của cô, chỉ cần cô vẫn giữ vững phong độ và bản lĩnh của tên cô, chỉ cần cô vẫn vậy. Mà anh tin cô vẫn vậy, nghĩa là không kiêu ngạo cũng không chủ quan với những gì đã có. Cô vẫn nhớ lời anh dặn.

Anh đi rồi, để lại Nhi mỗi tối vẫn miệt mài bên bàn học và rất nhiều đề thi bài tập, nhưng cảm giác trống vắng và thiếu thiếu một cái gì đó làm Nhi cứ buồn buồn. Vì những thành tích sẵn có, tên cô nằm trong danh sách được tuyển thẳng vào các trường là điều dễ hiểu.

“Anh có biết anh là người luôn tiếp sức cho em bao năm qua. Anh có biết trên mỗi bước em đi, mỗi trang giấy chằng chịt những con số, những công thức, những câu chữ là có hình bóng anh trong đó. Em đã quen và thấy thương rồi một người luôn bên cạnh em ngày nào, luôn nghiêm khắc và đòi hỏi rất cao ở em. Những phán đoán nhanh nhạy, những tiếp cận và cả thời gian giải đề làm sao cho nhanh nhất. Trong những gì em đã đạt được đến hôm nay mà mọi người hay gọi là thành tích, thì hơn một nữa trong đó là công sức của anh. Nếu không có anh thì ai sẽ tiếp sức cho em trong những chặng đường sắp tới? Em có giỏi giang có bản lĩnh như nào như anh vẫn nói và bắt em phải giữ được điều đó, thì trái tim em cũng có lúc yếu mềm với nỗi nhớ anh, với những trống trải không thể viết hết thành lời.

Anh vào đó có còn đi dạy kèm nữa giống như ở đây không hả anh? Hay anh đã có thêm một cô em gái nào đó cũng học giỏi xuất sắc và mong chờ ở anh những bài giảng, những cách thức thật hay, thật nhanh để giải bài. Còn em sẽ tiếp tục nối bước anh, sau này em sẽ là một cô giáo, một cô giáo thực thụ được đi dạy ở trường lớp đàng hoàng. Rồi em sẽ giống anh, sẽ nhận kèm thêm cho nhiều những học sinh khác, với những công thức những bài giảng em đã học được ở anh ngày nào.

Anh mãi mãi là người tiếp sức cho em, vì em biết em sẽ luôn mang theo trong nỗi nhớ, trong trái tim em những gì được anh trao cho. Em sẽ luôn gìn giữ và trân quý, vì đó là công sức của anh, cũng là những kỷ niệm bao ngày của anh và em.

Anh đã tiếp sức cho em, em sẽ giữ mãi nguồn lực đó, sức mạnh đó, những tri thức đó, để riêng cho em và cũng để được trao đi tiếp cho những thế hệ học sinh nối tiếp sau em.

Còn điều này chắc anh chưa biết, trái tim em đã đi xa hơn em tưởng. những gì từng có bên anh ngày nào giờ là nỗi nhớ và nỗi mong chờ trong em.

Nếu một ngày anh còn nhớ, anh hãy quay về đây, bên em một lần nữa, bên cái bàn thân quen này. không phải để dạy em mà là im lặng để nghe em nói em đã tiếp nối cùng anh như nào, em đã mang những gì anh trao để trao tiếp đi như nào.

Người tiếp sức cho em, là anh.

Cũng là người xa em rất lâu và cho em một cách để vươn tới thành công, anh bảo em hãy tự gọi tên mình trước một kỳ thi một lần thi nào đó, là anh muốn nói những lần thi học sinh giỏi của em.

Bây giờ em đang tự gọi tên mình dù chẳng còn những cuộc thi nữa, chỉ còn lại tập công thức với rất nhiều những nét chữ anh ghi trong đó.

Chỉ vậy thôi, nhưng em yêu thương hoài hoài, vì đó là anh.”

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tất Cả Chỉ Là Giấc Mơ l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

Bước sang năm mới, dù không ít lần phải chịu những khó khăn và áp lực nhất định, nhưng ngọt ngào sẽ đến sau bao đắng cay giúp những con giáp khổ trước sướng sau năm 2024 dưới đây có thể nở nụ cười tự tin, tự hào về những nỗ lực của mình. Sự nghiệp thành đạt, họ cũng kiếm được nhiều tiền, tha hồ hưởng phúc.

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

Theo dự báo tử vi, những con giáp đầu tư bội thu cuối năm 2023 này sẽ có cơ hội phát đạt nhờ những tính toán chính xác và khôn ngoan của bản thân. Tiền bạc cuồn cuộn đổ về, xuất hiện quý nhân phù trợ, cuộc sống có nhiều cải thiện.

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Tiết lộ thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023. Đâu là cơ hội cuối cùng để bạn bứt phá? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau!

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

Tưởng rằng những thách thức và vận hạn trong năm Giáp Thìn 2024 sẽ khiến những con giáp chuyển vận bất ngờ năm 2024 dưới đây phải lao đao, chùn chân, nhưng chẳng ai biết trước được chữ “ngờ”. Chính những khó khăn đó lại thúc đẩy họ phát huy tài năng, lội ngược dòng một cách ngoạn mục và làm nên vô số của cải.

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

Bước vào năm cuối của hạn Tam Tai, đã có những biến chuyển tích cực với các tuổi phạm kỵ. Đó là gì, là phúc hay họa, đã thực sự thoát khỏi xui xẻo đeo bám hay chưa? Đáp án ở ngay phía dưới!

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

Chúc mừng những tuổi kiếm được nhiều tiền trong tháng 12/2023 dương lịch, đây là tháng làm ăn bội thu và có quý nhân ủng hộ theo sau của các bạn.

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp hao tài năm 2024 dưới đây hãy cảnh giác trước mọi nguy cơ và thận trọng trong mọi quyết định, nếu không bạn dễ rơi vào cảnh trắng tay.

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Trong cuộc sống, mỗi sự việc xảy ra, mỗi lần kỳ ngộ đều là do số mệnh quyết định. Những người sinh vào tháng nào thì thường được Bồ Tát phù hộ, vận mệnh tốt đẹp, cùng Lịch ngày Tốt khám phá nhé!

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

Vì vận mệnh của mỗi người không giống nhau nên lộc ai thì người đó hưởng, cùng xem đâu là con giáp lười biếng nhưng may mắn nhé.

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

Đây là 4 con giáp khiến bạn bè, người thân phải “há hốc mồm”, bởi không ai nghĩ rằng họ có thể trưởng thành và thay đổi nhiều đến vậy. Tuổi trẻ mắc sai lầm chồng chất, nhưng từ sau 35 tuổi lại phát triển như vũ bão, cuộc đời lên hương bất ngờ. Điều gì đã giúp họ nhanh chóng lật ngược tình thế?

back to top