Ai khi yêu mà thấy mình không 'điên'
2020-02-11 01:30
Tác giả:
Nguyễn Quý Hà
blogradio.vn - Là con gái khi yêu, bạn có còn lí trí không? Chúng ta khi chưa yêu ai, sẽ thường tự tin rằng: "À sau này có yêu tôi cũng sẽ lí trí, tôi sẽ tự chủ, tôi sẽ thực dụng, tôi sẽ thế này thế kia"... Vậy đấy, chúng ta luôn thấy mình đủ trí tuệ, đủ sắc sảo, đủ thông minh để là người dẫn dắt trong tình yêu cho đến khi bản thân thật sự rơi vào lưới tình...
***
Câu chuyện của chị chắc không còn quá lạ lẫm với mọi người, câu chuyện về một người phụ nữ bị lừa dối, bị bỏ rơi... Chị từng rất yêu một người, chị coi người đó là tất cả, là duy nhất, dành tất cả mọi thứ cho người đó. Chị cũng đã nghĩ rằng mối tình này sẽ có một kết thúc tốt đẹp. Thế nhưng càng ngày, những khúc mắc càng nghiêm trọng và nó kinh khủng hơn khi chị biết... chị có thai.
Chị nói ngay với người đó, thay vì anh ấy nói sẽ cưới chị anh ấy lại bảo chị rằng một đứa trẻ lúc này là không được: "Chúng ta hãy bỏ đứa bé". Nghĩ tới tương lai, nghĩ tới gia đình, chị chấp nhận lời đề nghị đó. Lời nói sẽ chịu trách nhiệm cả đời của anh ấy khiến chị an tâm, chị chờ đợi cách giải quyết ở anh ấy. Nhưng rồi, sau tất cả, người đến bệnh viện ngày hôm đó chỉ có mình chị. Tủi thân, tuyệt vọng, chưa hết, chị còn hoàn toàn sụp đổ khi bác sĩ nói nếu như chị phá thai lúc này chị sẽ phải đối mặt với tương lai không còn khả năng làm mẹ. Chị hoảng hốt gọi cho anh ấy. Nhưng anh ấy chỉ thở dài và nói, không thể giữ được.
Khoảnh khắc đó, chị cảm thấy hoàn toàn sụp đổ, lần đầu tiên trong đời chị thấy rõ bản chất ghê tởm của một người đàn ông. Anh ấy bảo nếu sau này chị có chuyện gì, anh ấy sẽ chịu trách nhiệm. Chị chỉ biết cười đắng, chị nói anh ấy đi cùng chị đến viện vì không có người giám hộ, người ta sẽ không thực hiện việc phá thai. Nhưng 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần trôi qua, anh ấy không đến như anh ấy đã hứa. Anh ấy mất tích hoàn toàn. Đó là lần đầu tiên trong đời, chị thấy mình ngu ngốc thật sự, sự ngu ngốc của chị khiến chị nghĩ mình thật đáng chết. Và quả thực chị đã nghĩ đến cái chết lúc đó. Nhưng mẹ chị, người dù rất đau đớn, tức giận, tuyệt vọng khi biết chuyện đã luôn bên cạnh, cùng chị vượt qua chuyện mà có lẽ là tồi tệ nhất đối với 1 người con gái. Bây giờ, tất cả đã qua, người đó chắc không day dứt gì mà đã đi tìm hạnh phúc mới. Nhưng dù cuộc sống bây giờ chị có thể vui cười với bạn bè, nhưng vẫn luôn có một mặc cảm và dù thời gian có trôi qua đã rất lâu, chị cũng không đủ can đảm để tin tưởng một người nào nữa. chị gửi vào đây câu chuyện này mong mọi người sẽ chia sẻ và giúp chị tìm ra cách vượt qua sự mặc cảm này".

Bạn nghĩ gì đọc câu chuyện này? Riêng tôi, tôi cũng từng yêu một người với suy nghĩ đó là người cuối cùng, nhưng rồi nó cũng kết thúc không được êm đẹp cho lắm bởi những lời nói dối và hứa hẹn.
Là con gái khi yêu, bạn có còn lí trí không? Chúng ta khi chưa yêu ai, sẽ thường tự tin rằng: "À sau này có yêu tôi cũng sẽ lí trí, tôi sẽ tự chủ, tôi sẽ thực dụng, tôi sẽ thế này thế kia"... Vậy đấy, chúng ta luôn thấy mình đủ trí tuệ, đủ sắc sảo, đủ thông minh để là người dẫn dắt trong tình yêu cho đến khi bản thân thật sự rơi vào lưới tình... Dù bạn có là một học sinh xuất sắc, bạn là một nữ giám đốc xinh đẹp tài giỏi, tiền nhiều vô kể, bạn là một người thông minh hơn người, bạn cũng sẽ trở nên yếu đuối và ngốc nghếch khi yêu. Lúc thật sự yêu một người, dù xung quanh có bàn tán, có khuyên can bao nhiêu, bạn cũng sẽ để ngoài tai. Chúng ta khi yêu sẽ luôn muốn dành cho người yêu những điều tốt đẹp, sẽ xuất hiện trước mặt anh ấy một cách xinh đẹp nhất, sẽ dần thay đổi để phù hợp nhau hơn, và sẽ luôn có suy nghĩ “mơ về một tương lai có hậu”.
Quay trở lại với câu chuyện của chị, các bạn có nghĩ đó chính là sự ngu ngốc của một người con gái không? Với tôi, chị không sai khi yêu, và không sai khi trao hết cho người mình yêu, vì lúc đó, chị thật sự yêu, thật sự tin tưởng. Trong tình yêu, dù cho kết cục có ra sao, người thiệt thòi nhất vẫn là người con gái.Tiếc là, người ấy không hiểu điều đó và đã cố tình để chị bị tổn thương. Đàn ông người ta thường có một lí do rất phổ thông đấy là vì áp lực sự nghiệp nên anh phải thế này, thế kia... Ai cũng có sự nghiệp mà, phải không? Đừng đổ lỗi cho bất kì điều gì vì lí do đơn giản là sự tôn trọng của anh dành cho người mình yêu đến đâu. Như chuyện của chị, chị đã mang thai và chấp nhận phá thai, chấp nhận đối diện với tương lai không còn khả năng làm mẹ. Với một người phụ nữ, đó là nỗi đau tận cùng. Tự mình từ bỏ đứa con, tự mình từ bỏ thiên chức làm mẹ, người đàn ông ấy đã bao giờ nghĩ cho sự hi sinh đó chưa nhỉ? Tôi thấy tiếc cho chị, tiếc cho sự hi sinh của chỉ đã đặt sai người, đã dành cho một người chưa từng tôn trọng chị, tôn trọng tình yêu hai người.
Tôi không dám nhận mình có đủ kinh nghiệm để nói chị phải làm gì, phải như thế nào, bởi nỗi đau lớn như vậy, khó ai có thể quên. Phải, lấy đâu ra niềm tin cho người mới khi đã trải qua sự trả giá quá đắt cho lòng tin sai chỗ. Nhưng cuộc sống vẫn thế tiếp diễn, với tôi, khi đã là quá khứ, tôi sẽ chọn cách cho qua. Chỉ là trước mắt là tương lai, ta sẽ xem xét kĩ càng hơn. Đừng mặc cảm, vì chị không sai, chị đáng được tôn trọng và yêu thương. Nếu người mới thực sự yêu chị, những điều của quá khứ sẽ không là rào cản với họ. Tôi nhận ra được điều đó ở các nước tư bản tiến bộ, người ta không bao giờ động vào quá khứ của người mình yêu, với họ người mình yêu tính từ thời điểm họ yêu nhau cho tới sau này.

Phụ nữ và đặc biệt phụ nữ Á Đông sẽ khó trải qua, như chị. Nhưng chỉ đơn giản là chị đã gặp một người không đủ tốt, không xứng đáng. Chúng ta có quyền được hạnh phúc. Tôi nghĩ cánh đàn ông sẽ đồng ý với tôi. Bởi lẽ ngay khi sinh ra với giới tính nữ, chúng ta đã chịu những thiệt thòi, không gì là quá đáng khi ta đòi được hạnh phúc, được tôn trọng, được yêu thương. Nếu như trước đây chị từng sống và suy nghĩ quá nhiều cho người mình yêu, thì giờ hãy giành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Tôi cũng từng yêu, yêu rất sâu đậm, nhưng rồi vì những lời nói dối khiến tôi tự thấy mình thật sự ngu ngốc, tôi đã dừng lại sau bao cung bậc xúc cảm, từ đau khổ, tức giận, đe dọa, và cuối cùng là im lặng. Vì nếu với người đó, lời nói dối đã là thói quen, dù tôi có nhắm mắt cho qua thì cũng không còn niềm tin được nữa. Tôi từng nghĩ tôi sẽ xóa sạch về người đó, sẽ bực mình khi ai đó nhắc đến nhưng rồi những điều đó chỉ khiến tôi trở nên trẻ con, và yếu đuổi. Cuộc sống chúng ta sẽ gặp rất nhiều loại người, tôi xem như lần này là bài học cho tôi, một bài học rất đáng giá.
Chị của tôi! Đừng mặc cảm điều gì cả, chị sẽ hạnh phúc và hãy “ác độc” một chút, nghĩ rằng người đó rồi sẽ phải nhận lấy một điều gì đó từ luật nhân quả. Con gái chúng ta khi yêu sẽ không còn lí trí, nhưng nếu chuyện tình đó không có kết thúc đẹp, thì lúc này hãy để lí trí quyết định, trên tất cả, hãy ích kỉ cho chính mình, hãy vì bản thân nhiều hơn nhé. À có một câu nói rất hay rằng: "Chúng ta có 86400 giây mỗi ngày, đừng để 10 giây tiêu cực của một kẻ nào đó làm hỏng hết 86390 giây còn lại”.
© Nguyễn Quý Hà - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình: Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.











