Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

2022-07-01 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

***

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức. 

Quản lý thời gian

Có kĩ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn thư thả hơn kể cả khi có rất nhiều việc phải xử lý trong một ngày. Thư thả ở đây không có nghĩa là bạn có nhiều thời gian “chết”, mà là bạn phân bổ hợp lý giữa công việc và Me-time (khoảng thời gian chăm sóc bản thân). 

Có rất nhiều cách hỗ trợ bạn sắp xếp thời gian hiệu quả, có thể kể đến M.I.T. (Viết tắt là Most Important Tasks, và tạm dịch là tập trung vào những việc quan trọng nhất), Ma trận Eisenhower (mô hình bao gồm có 4 tiêu chí: khẩn cấp và không khẩn cấp; quan trọng và không quan trọng), Pomodoro (làm 25 phút sau đó nghỉ 5 phút).

dung_-_len_1

Cân nhắc tính cần thiết

Trước khi “ôm” nhiều công việc cùng một lúc, bạn nên cân nhắc tính cần thiết của các “nhiệm vụ” part-time này. Hãy lập ra một bảng sắp xếp thứ tự các nhu cầu ưu tiên của bạn, chẳng hạn như tài chính, sức khỏe, mối quan hệ, sự nghiệp,… Dựa vào những tiêu chí đó, bạn có thể biết được là công việc bên lề có thực sự đáng để bạn bỏ ra công sức và thời gian cho nó hay không. 

Sức khỏe là quan trọng nhất

Kể cả khi sức khỏe không nằm đầu bảng ưu tiên của bạn, thì vẫn nên ghi nhớ rằng thể chất và tinh thần là cực kì quan trọng. Phải có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần vững vàng thì mới có thể hoàn thành tốt những việc to nhỏ. Vì vậy, để có thể trở nên đa nhiệm mà không vắt kiệt sức mình, hãy luôn ngủ đủ giấc, ăn đủ chất dinh dưỡng, hoạt động thể chất vừa phải và đều đặn, cùng lúc đó là nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng yoga, đọc sách, nghe nhạc hay các hoạt động giải trí khác. 

kieu_-_hanh_61

Chọn công việc thứ 2 phù hợp

Công việc thứ hai nên cho bạn một lợi ích gì đó ngoài tiền bạc. Có thể là kĩ năng, niềm vui, phù hợp với sở thích,… Xác định được mục tiêu khi làm công việc thứ 2 sẽ giúp bạn đi được với nó lâu dài. 

Chịu được áp lực

Kể cả khi bạn đã phân bổ thời gian hợp lí, vẫn không thể tránh khỏi trường hợp chịu áp lực khi trở thành người đa nhiệm. Hãy lường trước chuyện này để không bị nản chí hay quá bất ngờ, mà thay vào đó là có sự chuẩn bị, giải pháp và cả tâm thế đón nhận khi áp lực ập đến. 

Nhiều người chọn làm nhiều công việc cùng lúc để tăng thêm thu nhập, trau dồi kĩ năng, hoặc đơn giản vì họ muốn thử sức ở những mảng mới trong khi vẫn duy trì việc làm chính. Chuyện này không có gì sai và cũng không phải là không thể, tuy nhiên, hãy nắm chắc 5 lưu ý trên để thực sự đa nhiệm một cách tích cực. 

(*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo)

Theo VTC New

Mời xem thêm chương trình

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ?

Bạn có nghe chăng màu nỗi nhớ Màu nắng phai phôi từng góc phố Và khoảng trời thăm thẳm chạy loanh quanh Thêm chút tình mơ mộng tuổi xuân xanh.

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy

Em đi từ độ ấy Dốc không nở hoa hồng Chỉ dã quỳ vàng rộ Vàng cuộc tình lâm li.

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em

Người lạ ơi, anh là một phần tươi đẹp trong thanh xuân của em, dù không biết cuộc sống hiện tại anh thế nào nhưng cầu mong anh bình an khỏe mạnh luôn là chàng trai ngọt ngào trong ký ức, con người ga lăng mà em hay mơ tưởng đến.

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Tuổi 20 hãy sống một cuộc đời rực rỡ nhé em

Đừng bao giờ phải nuối tiếc những gì đã qua của tuổi trẻ. Cái tuổi của sự tự do, sự ngông cuồng, được làm một số điều mà không bị ai chê trách, được sống hết với đam mê của chính mình.Và hãy lục tìm lại 20 của chính mình, hãy ghi nhớ nó nhiều lần nữa, hãy kể cho những người thân yêu của bạn về quãng thời gian đẹp đẽ nhất cuộc đời ấy nhé.

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

7 mẹo 'sinh tồn' mà bất kỳ ai sống một mình cũng cần biết

Sống một mình đối với người lần đầu tiên xa gia đình chưa bao giờ dễ dàng.

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

Thế hệ drama queen - Tại sao chúng ta lại hỗn độn như thế và cách khắc phục

“Cuộc đời tôi đúng là một mớ hỗn độn”, nếu ai đó hỏi về câu cửa miệng của cư dân thế kỷ 21 thì đây chính xác là câu trả lời. Mớ hỗn độn là cách người trẻ hiện đại mô tả chung về đời sống của họ.

back to top