Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 định kiến giới tính khiến hạnh phúc mãi xa vời tầm tay bạn

2020-06-15 01:24

Tác giả:


"Đàn ông trăng hoa là chuyện thường; Phụ nữ sao có thể làm quản lý được"... đó chính là những định kiến về giới tính đang ngăn cản bạn tìm đến hạnh phúc.

***

Không có nhiều khác biệt giữa nam giới và nữ giới khi nói về trí thông minh hay cảm xúc. Điều này đã được chứng minh qua hơn 2.000 nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay đưa ra những định kiến giới tính như: phụ nữ không thể làm ở vị trí lãnh đạo tốt như đàn ông; đàn ông thì không được khóc và có trăng hoa cũng là chuyện thường tình. Chính những suy nghĩ sai lầm này khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn, không thể hạnh phúc khi muốn sống thật với chính mình.

1. Con gái phải điệu đà, nữ tính; con trai phải mạnh mẽ

Trẻ nhỏ không có ý tưởng về việc chúng nên cư xử như thế nào theo giới tính của mình. Người lớn thường giải thích và đưa ra những áp đặt về giới tính một cách rất nhanh chóng.

Chúng ta thường được dạy rằng, con trai thì không được khóc, đó là một điều rất xấu hổ và con gái thì phải ăn mặc dịu dàng, nữ tính. Đây chính là một định kiến về vẻ ngoài và tính cách sai lầm trong việc dạy dỗ con cái từ bé.

Nhà tâm lý học Christia Spears Brown trong cuốn Parenting Beyond Pink & Blue: How to Raise Your Kids Free of Gender Stereotypes (Tạm dịch: “Dạy dỗ con cái: Cách để thoát khỏi những định kiến giới tính lỗi thời”) chia sẻ, khi nói chuyện với con trai, người lớn thường sử dụng các chữ số và những ví dụ từ thiên nhiên nhiều hơn, trong khi nói chuyện cùng con gái, họ đề cập đến diện mạo nhiều hơn. Theo chuyên gia, bất kể đứa trẻ nào, bất kể thuộc giới tính nào, cũng nên có 3 loại đồ chơi: một cho trí thông minh, một về cơ thể và một cho cảm xúc.

Những trò chơi ghép hình trí tuệ, xe đạp và bóng rất cần thiết cho các hoạt động thể chất. Trò chơi với búp bê hay thú bông sẽ khơi dậy cảm xúc trong trẻ, giúp trẻ sau này trở nên tử tế và biết quan tâm tới người khác. Đừng cấm đoán và cho rằng con trai thì không được chơi thú bông, con gái thì không được chơi ô tô.

Hãy dạy con trai mình cách nấu ăn và dọn dẹp, dạy con gái cách sử dụng tua vít và búa. Sau này lớn lên, chúng sẽ trở thành những người đàn ông không ngại dành ngày phép ở nhà chăm sóc vợ và các cô gái sẽ tự tin lựa chọn những công việc mà đàn ông chiếm đa số như: phi công, kĩ sư, thợ điện…

2. Đàn ông là người phải trả tiền khi hẹn hò

Nhiều cô nàng không ngừng than vãn và chê bai chàng trai mình mới gặp đã đề nghị chia hóa đơn ăn tối. Đây là một chủ đề từng gây ra không ít tranh cãi. Liệu đàn ông có phải là người chịu toàn bộ chi phí trong giai đoạn hẹn hò không? Nếu có thì họ phải trả tiền cho những khoản nào?

Nhà tâm lý học Marina Commisarova cho rằng cách tán tỉnh truyền thống (tặng hoa, gặp gỡ đi chơi) là một cử chỉ lãng mạn, không nên nhầm lẫn với việc sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của cô gái. Trong một mối quan hệ, người đàn ông thường xuyên quan tâm bằng cách chi trả mọi chi phí, tặng quà cáp song nếu người phụ nữ muốn được tôn trọng và có tiếng nói thì cũng nên chủ động hơn trong việc này thay vì chỉ luôn nhận.

Nếu anh ấy tặng bạn một món quà, hãy tặng cho anh ấy một món quà khác. Khi gặp khó khăn, phái nữ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bạn trai song nếu hoàn toàn có thể giải quyết, hãy tự biết cách tự chăm sóc bản thân.

Nữ diễn viên Emma Watson từng nói: "Tôi thích khi ai đó mở cửa cho tôi hoặc mời tôi dùng bữa tối. Câu hỏi đặt ra là liệu một người đàn ông có cảm thấy bị xúc phạm khi tôi giữ cửa cho anh ấy không? Nếu câu trả lời là không thì chúng ta rất ổn vì đó là phép lịch sự chúng ta dành cho nhau".

3. Đàn ông có thể trăng hoa và phụ nữ phải chấp nhận điều đó

Nhiều kết quả nghiên cứu đã đưa ra cùng một kết luận rằng nam giới có xu hướng lừa dối nhiều hơn so với phụ nữ. Một số người còn nghĩ rằng có thể có một loại “gen di truyền” nào đó khiến đàn ông không chung thủy. Tuy nhiên, thực tế thì không có người đàn ông hay phụ nữ nào được định sẵn là sẽ chung thủy ngay từ khi sinh ra.

Chung thủy, trung thực là một sự lựa chọn có ý thức và lừa dối là lý do tốt để bạn suy nghĩ về việc liệu mình có nên tiếp tục mối quan hệ này không. Đừng mãi thỏa hiệp với một người hết lần này đến lần khác lừa dối bạn và luôn bao biện với lý do: “Đàn ông ai cũng vậy!”. Nếu còn do dự chưa muốn kết thúc mối quan hệ hiện tại, hãy tạm tránh gặp mặt nhau một thời gian để lắng nghe cảm xúc của mình.

4. Năng lực quản lý của phụ nữ kém hơn đàn ông

Nhiều nhà tuyển dụng tin rằng phụ nữ không thể làm tốt trong các vị trí quản lý. Điều này khiến nữ giới ít khi có được những công việc thể hiện được kỹ năng quản lý của mình, trở thành rào cản hạn chế sự phát triển sự nghiệp của các chị em. Điều này hết sức vô lý vì hoàn toàn không liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp của họ.

Bên cạnh đó, trên thực tế, giữa nam và nữ cũng có sự chênh lệch lớn về mức lương khi nam giới có cơ hội được trả nhiều hơn so với phụ nữ dù làm cùng một công việc. Tất nhiên khoảng cách về lương không chỉ do giới tính mà còn phụ thuộc vào tính cách hay cảm xúc. Số phụ nữ có tính cách cứng rắn không nhiều; sự yếu mềm, nặng cảm xúc khiến họ gặp khó khăn hơn khi muốn tìm một công việc với mức lương cao và triển vọng thăng tiến tốt hơn. Phụ nữ cần đấu tranh loại bỏ định kiến và sự phân biệt đối xử để không phải chịu thiệt thòi về thu nhập cũng như chế độ làm việc.

5. Đàn ông là không được khóc

Theo các nghiên cứu, đàn ông cũng trải qua các cảm xúc giận dữ, buồn bã và sợ hãi như phụ nữ song họ chỉ bộc lộ sự giận dữ và thường cố kìm nén nỗi sợ hay buồn bã. Trái lại, phụ nữ có xu hướng kiểm soát giận dữ khá tốt và thường bộc lộ nỗi buồn, sự sợ hãi nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nam giới ít khi nghĩ rằng họ có thể động lòng trắc ẩn nhưng các nghiên cứu cho kết quả rằng cả nam và nữ đều có thể động lòng thương như nhau.

Đàn ông phải che giấu cảm xúc của mình, không được thể hiện rằng mình đang phải trải qua quãng thời gian khó khăn chính là định kiến giới tính mà họ đang phải chịu. Định kiến này sẽ khiến cuộc sống của đàn ông trở nên ngột ngạt hơn và dễ rơi vào trạng thái stress.

Không ai cảm thấy thoải mái khi phải kìm nén cảm xúc của mình. Việc bộc lộ nỗi buồn không có nghĩa là yếu đuối mà thể hiện bạn là một người giàu tình cảm.

"Tôi ghét quan điểm rằng đàn ông là không được khóc. Họ không thể bày tỏ cảm xúc của mình, không thể nói về cảm xúc của họ. Điều này thật kinh khủng. Thể hiện cảm xúc của chính mình không làm cho bạn trở nên yếu đuối, đó là khi bạn sống thật với chính mình. Khi bạn có một trái tim đập trong lồng ngực và bạn quan tâm đến điều đó, nó thật tuyệt vời", nữ diễn viên Emma Watson chia sẻ.

Theo giadinh.net (Brightside)

Mời xem thêm chương trình:

30 tuổi mẹ giục tôi lấy chồng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Trên đời này không tồn tại cuộc gặp gỡ nào vô cớ, cũng sẽ không có sự bỏ lỡ hoàn toàn sai lầm. Hãy đợi tôi, đợi tôi trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân, tôi sẽ đứng trước mặt cậu và nói với cậu “Cảm ơn vì đã là một phần trong thanh xuân của tôi, cảm ơn vì đã trở thành động lực để tôi cố gắng mỗi ngày và ngày một trở nên tốt đẹp hơn”.

Luôn có những người tốt bên em

Luôn có những người tốt bên em

Cuộc sống vẫn tốt đẹp Vì còn ánh mặt trời Luôn còn những người tốt Sẵn sàng ở cạnh em.

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

Ai trong chúng ta cũng đều có điểm mạnh riêng và việc của bạn chính là nhìn ra chúng. Sau khi nhận ra giá trị của bản thân, tự khắc bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó bạn sẽ mạnh dạn làm những điều mình muốn và thể hiện tài năng của mình, thay vì cứ mãi rụt rè trong chiếc mai vô hình. Dưới đây là 6 thói quen suy nghĩ có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin.

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Tuổi đôi mươi là vậy, nhiều cảm xúc đan xen, nhưng sau này nhìn lại có lẽ đây chính là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người. Cũng là lúc mở ra nhiều trang mới. Cuộc sống là vậy, các mảnh ghép tuy có thể không hoàn hảo nhưng nó sẽ ghép được thành một cuộc đời. Có đau thương, có vất vả mới có thể hạnh phúc. Sống hết mình vì hôm nay, cũng chính vì bù đắp hôm qua, và chuẩn bị tương lai.

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Cô ấy không có chút tình cảm gì với tôi và tôi nhận ra rằng, nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi. Cả tôi và cô ấy đều tập trung cho công việc của cá nhân, cho đến thời gian gần đây, khi tôi nói chuyện lại với cô ấy thì cô ấy đã có một tình yêu đẹp với một cậu bạn cùng tuổi rồi, thời gian trôi nhanh thật.

Yêu là thế

Yêu là thế

Cô nhìn ra ngoài cửa sổ, mấy tiếng nữa cô sẽ tới gặp anh, sẽ ôm lấy anh giữa đời thực, không phải trong giấc mộng. Cô gửi một tin nhắn cho anh “Em trai ơi, anh đợi đi”. Chẳng ai nhìn nhưng hai má cô đỏ ửng, xấu hổ dựa đầu vào ghế, mỉm cười mãn nguyện.

back to top