Vượt qua nỗi đau mất người thân
2025-02-21 18:25
Tác giả:
Chi Hiền
blogradio.vn - Hồi đó, còn nhỏ nên tôi không hiểu từ “lạnh” nghĩa là gì. Nhưng khi chứng kiến cảnh ông ngoại mất, mọi người nói rằng người sắp chết sẽ thấy thân thể lạnh dần dần hơn rồi ra đi.
***
Khi còn nhỏ, tôi vẫn thường nghe mẹ kể nhiều về ông ngoại. Có lẽ, ông đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình cảm cũng như tâm trí của mẹ.
Ngày mẹ lấy bố, gia cảnh cũng còn nghèo khó lắm nên ông bà cố gắng dành dụm một chút làm của hồi môn cho mẹ lúc về nhà chồng. Nhưng với mẹ thì niềm hạnh phúc lớn nhất là được sinh ra trên đời này và là con gái của ông bà. Mẹ nói rằng:
- Mẹ bắt đầu đi buôn hàng sáo năm 13 tuổi. Lúc đó, người gầy và nhỏ lắm con gái ạ. Thế nhưng vẫn phải cố gắng đi hàng ngày để kiếm miếng cơm manh áo. Giờ nghĩ lại vẫn thấy vui. Ông ngoại con thấy mẹ chịu làm và đi xa được nên tặng mẹ chiếc xe đạp cũ để tiện đi lại. Đối với mẹ đó là món quà ý nghĩa nhất khi đi lấy chồng rồi.
Nói xong, tôi thấy khóe mắt mẹ hình như cay cay. Nhưng mẹ là người phụ nữ mạnh mẽ lắm, chẳng bao giờ khóc trước mặt con cái, nhất là tôi – con gái út trong gia đình.
Rồi thời gian cứ thế trôi qua đi, không chờ đợi ai cả. Bỗng có một ngày, tôi đang học ở lớp để ôn thi lên cấp ba, có tiếng gọi:
- Chị ơi! Bác Anh gặp em ở ngoài cổng trường và nói ông ngoại chị vừa mới mất ạ.
- Sao hả em? Không phải chuyện thật đúng không? Em đang nói dối hay trêu chị đấy?
Tôi hoảng hốt vì không dám tin đây là sự thật. Dường như lúc đó trái tim tôi đã bị nghẹt thở thật sự. Tối muốn lừa dối chính bản thân là ông vẫn còn ở trên đời này.
Khi tôi đạp xe về đến chiếc cầu rẽ vào nhà ông, thì thấy những lá cờ đám tang đã treo thành từng hàng vào trong ngõ.
Tôi nghe thấy tiếng khóc thất thanh bên trong ngôi nhà vọng ra. Đó là giọng bà ngoại, bà đau đớn với nỗi đau mất chồng. Ông đã bỏ bà đi thật rồi sao? Tôi tự hỏi lòng mình sao mọi chuyện lại đi quá nhanh như vậy. Tôi vẫn chưa kịp ở bên cạnh chăm sóc ông cơ mà.

Mới hôm qua, mẹ còn dặn tôi:
- Hôm nay, con nấu món chè hoa cau nhé.
Tôi ngạc nhiên hỏi:
- Sao tự nhiên mẹ lại muốn ăn chè con nấu thế ạ?
- À, không có gì đâu con. Con cứ nấu nhiều ra chút, rồi lát mẹ mang lên nhà cho ông ngoại ăn mát ruột. Mấy khi được cháu gái nấu cho ăn mà.
Ai ngờ, đó là bát chè cuối cùng mà tôi nấu cho ông ngoại ăn.
Có lẽ, gia đình cũng biết được tình trạng bệnh của ông đã ngày càng nặng và không thể cứu vãn được nữa rồi. Mặc dù, đã chữa trị đủ mọi cách nhưng tất cả đều trở lên vô nghĩa.
Lúc nhìn ông ăn bát chè ngon miệng lắm. Miệng ông bị dính ra ngoài chút, thì mẹ nhẹ nhàng lấy chiếc khăn mùi xoa lau vội cho ông khỏi rớt ra áo. Tôi nhìn mà cảm thấy ấm lòng biết bao. Rồi mẹ khẽ gọi tôi lại và nói:
- Con mau lại đây và ngồi cạnh ông đi con, rồi đút cho ông ăn nhé.
- Vâng ạ!
Sau đó, mẹ bước lại phía cuối giường ngồi và bóp chân cho ông đỡ mỏi. Bỗng mẹ nói nhỏ với bà:
- Từ ngày bị ốm, con thấy bố gầy và tiều tụy đi nhiều quá mẹ à. Con đã thấy người bố lạnh dần dần phía chân rồi.
Hồi đó, còn nhỏ nên tôi không hiểu từ “lạnh” nghĩa là gì. Nhưng khi chứng kiến cảnh ông ngoại mất, mọi người nói rằng người sắp chết sẽ thấy thân thể lạnh dần dần hơn rồi ra đi.
Tôi nhìn xung quanh xem có thấy mẹ ở đâu không. Ở phía cuối gần bức tường, tôi thấy hai chị dâu đang ngồi bên cạnh mẹ.
Họ đều đang khóc, khóc thật to. Làm lòng tôi bỗng lặng trĩu đi lúc nào không biết.
Dường như tôi muốn gào thét lắm, muốn được khóc nhưng tôi vẫn cố kìm nén nỗi đau mất mát người thân lại. Và chạy đến bên mẹ, ôm mẹ thật chặt. Tự nhiên, tôi muốn được làm chỗ dựa vững chắc cho mẹ lúc này. Bởi với mẹ thì ông là người rất quan trọng.
Tôi thấy đôi mắt mẹ đỏ ửng lên, nhưng rồi lại kìm nén nỗi đau quá lớn vào trong sâu thẳm đáy lòng:
- Ông ngoại mất rồi con gái ạ.
Tôi cũng khóc, nhưng chỉ là khóc một cách thầm lặng. Tôi cũng cảm thấy trái tim mình nhói đau hơn. Vậy chắc mẹ còn đau hơn tôi gấp trăm ngàn lần.
Sau đám tang mấy ngày, tôi thấy mẹ thẫn thờ và trầm tư đi nhiều. Giá như mẹ cứ khóc thật to cho vơi đi nỗi lòng, nhưng đằng này..
Tôi ước mình có đủ can đảm bước tới gần phía mẹ rồi nói:
- Mẹ ơi! Con biết mẹ buồn lắm. Nhưng mẹ đừng như thế, cứ lặng im vậy làm con thấy lo lắng lắm ạ.
Rồi thời gian cũng làm giảm dần đi nỗi đau mất mát người thân. Cuộc sống lại trở lên bình thường như mọi ngày.
Mấy năm sau, bác trai tôi bị bệnh hiểm nghèo. Bác được đưa đến bệnh viện ở Hà Nội để điều trị và dưỡng sức khỏe. Mặc dù, gia đình đã chuẩn bị trước tâm lý rằng tình huống xấu nhất có thể xảy ra, nhưng ai cũng muốn tìm đủ mọi cách để cứu vãn tình thế.
Nhưng cuộc sống đâu phải là mơ, chữ “ngờ” sẽ xảy ra đến bất kỳ lúc nào mà không ai hay biết. Tin bác mất làm mẹ dường như muốn ngã khụy thêm một lần nữa.
Bác là anh cả trong gia đình, rất yêu thương mẹ nên tình cảm mà mẹ dành cho bác cũng lớn lao như với ông ngoại vậy.
Ngày đưa tiễn bác ra đi, tôi thấy mẹ gào khóc to đến xé lòng. Mẹ nói là:
- Giờ ở thế giới bên kia, ông ngoại sẽ đón bác con về đó. Hai người sẽ lương tựa vào nhau mà sống con à. Như vậy mẹ cũng yên tâm hơn.
Đúng thế, hãy cứ tin là như vậy. Rằng “Chết không phải là hết”. Người chết vẫn còn có cuộc sống riêng của họ nữa mà. Mẹ vẫn luôn dặn tôi rặng: “Cứ cố gắng sống thật tốt khi còn có thể, sống nốt phần đời của người đã mất. Bởi nếu họ còn sống, thì họ sẽ muốn thực hiện nhiều điều hơn nữa.”
© Trần Hiền - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Chúng Ta Của Sau Này, Ai Rồi Cũng Sẽ Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống









