Về nhà thôi con ơi!
2019-03-08 01:20
Tác giả:
Hoàng Tử Yên
Tôi từng đọc ở đâu đó có một câu nói "Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận". Với tôi điều này hoàn toàn đúng.
Gia đình là mái ấm của chúng ta, ở nơi đó chúng ta có ba mẹ, có anh chị em những người yêu thương ta nhất và nơi đó cũng có những người mà chúng ta yêu thương nhất. Thật ấm áp và dịu dàng biết bao hai tiếng gia đình. Mỗi khi nhắc đến nó tôi lại cảm thấy ấm lòng. Gia đình tôi cũng là gia đình bình thường, ba mẹ tôi là nông dân, quanh năm vất vả trên cánh đồng. Từng hạt cơm chị em tôi ăn đều thấm đượm giọt mồ hôi của ba mẹ. Ba mẹ tôi không dịu dàng cũng không văn vẻ nhưng đổi lại ba mẹ rất yêu hai chị em tôi. Chỉ cần là có thể, ba mẹ luôn cố gắng dành cho chị em tôi những điều tốt nhất.
Ba tôi bảo ngày trước gia đình không có điều kiện nên ba mẹ không được học nhiều. Đời ba mẹ vất vả nhiều rồi, chỉ mong các con sau này sẽ sung sướng cho nên ba mẹ sẽ cho các con ăn học đến nơi đến chốn cho dù phải vất vả bao nhiêu. Câu nói của ba tôi rất đơn giản nhưng tôi biết trong đó chan chứa tất cả những tình yêu thương mà ba dành cho chúng tôi.

Mẹ tôi thì đơn giản hơn mẹ nói mẹ thích bữa cơm gia đình vì ở đó cả nhà tôi đều quây quần bên nhau vui vẻ nói cười. Bởi vậy, khi chị em tôi đi học xa nhà, cứ mỗi bửa cơm chiều mẹ lại gọi điện cho chị em tôi chỉ để nghe tiếng nói cười của chúng tôi. Đơn giản là vậy.
Em tôi thì nhìn có vẻ vô tâm nhưng rất hiểu chuyện. Tôi còn nhớ ngày đầu tiên tôi đi làm, nó gõ cửa phòng tôi tay chìa ra chiếc điện thoại mới, nhăn hàm răng cười. "Điện thoại chị cũ rồi dùng không tốt, cho chị nè, em để dành mua đó." Tôi vui và bất ngờ biết bao. Thật ra gia đình là thế chỉ cần có vậy, quan tâm yêu thương nhau là đủ rồi.
Tôi còn nhớ lần đầu tiên tôi thi trược, lần đầu thất nghiệp, lần đầu chia tay người yêu... Tôi khóc sướt mướt. Mẹ tôi gọi điện, chỉ một câu: "Về nhà thôi con". Chỉ cần thế, chỉ cần trở về dưới mái nhà, nghe tiếng của ba, tiếng của mẹ và tiếng ồn ào trêu đùa của thàng nhóc, lòng tôi lại thật bình yên, hạnh phúc đến lạ. Không cần đi đâu xa, không cần điều gì lớn lao, chỉ đơn giản là vậy. Chỉ cần có gia đình là đủ.
Chỉ cần có gia đình, hạnh phúc sẽ là mãi mãi!
"Gia đình gia đình, ôm ấp ta những ngày thơ
Cho ta bao nhiêu niềm thương mến
Gia đình gia đình
Bên nhau khi đớn đau
Bên nhau đến suốt đời"
© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






