Tuyết tan
2021-01-05 01:30
Tác giả:
blogradio.vn - Tôi nhìn theo Hảo bước vào trong xe lăn bánh đi mất, giữa dòng người tấp nập cho đến khi khuất dạng. Tôi quay người kéo chiếc vali hôm nay sao nghe nặng quá. Ngoài trời nắng chiều vàng lên, một bông hoa trắng bay ngang qua theo luồng gió xoay tít trong không gian, tôi nhìn theo thì thầm một mình “Có lẽ giờ này bên kia tuyết đã tan rồi, Hảo ơi”.
***
Đưa tay hứng những bông tuyết lơ lửng trên bầu trời mù mây, lần đầu tiên thấy tuyết rơi. Trời lạnh âm độ mặc dù đã chuẩn bị sẵn các loại áo chống rét nhưng bên trong người vẫn run cầm cập.
Những cơn gió thỉnh thoảng thổi qua làm cho người thêm tê cóng lại. Mặc dù vậy, tôi vẫn cố để một tay bên ngoài hứng những bông tuyết rơi xuống cho biết cảm giác tuyết rơi từ trên trời xuống như thế nào.
“Không lạnh sao mà để tay bên ngoài vậy anh”. Tiếng Hảo phía sau. Tôi quay nhìn Hảo mặt trắng xanh đôi môi hồng đang tái lại vì lạnh, đôi mắt to đen láy nhìn tôi như biết cười.
Chiếc áo khoác màu xanh ngọc phủ đầy những bông tuyết, cả trên tóc Hảo cũng đầy những bông tuyết, gió lất phất làm những sợi tóc bay bay trên khuôn mặt.
Hảo đẹp lạ lùng như những tiên nữ trong cảnh thần tiên trên những bộ phim chiếu trên màn ảnh nhỏ, tôi ngẩn ngơ nhìn không chớp mắt. Bậc thang bước đi lên trên ngọn núi còn xa tít, thấy tôi nhìn chăm chăm Hảo cười “Gì mà nhìn em ghê vậy bộ mới quen hả? Đi thôi, còn mấy trăm bậc nửa mới lên tới nơi đó anh”.
Tôi giật mình, lẩm bẩm tự hỏi có phải là hình như Hảo đang bước ra từ thế giới thần tiên nào cứ bay lượn xung quanh một cách huyền ảo giữa trời đầy tuyết trắng xóa không, hình ảnh ấy cứ mãi theo tôi đến tận bây giờ.
Gió rít lên từng hồi, đoàn người cứ từng bậc thang đi lên ngọn đồi. Tôi đi sau nhìn dáng gầy cao từng bước trên bậc thang cứ ngỡ Hảo đang bay lên trên bầu trời trắng kỳ ảo kia, nhưng bông tuyết bám trên chiếc áo thỉnh thoảng rơi xuống như những mảnh bụi trắng xóa.
Phía xa, màu trắng xóa phủ kín những tàn cây xanh đầy tuyết trắng như những vệt màu loang của bức tranh thủy mặc. Tôi dõi mắt nhìn theo Hảo đang từng bước trên bậc thang lên đỉnh núi.
Những bậc thang lên núi phủ đầy tuyết bị những dấu giày của những người đi trước dẫm lên, những bông tuyết trắng tinh tan thành nước. Tôi nhìn theo thầm tiếc, những vật dù tinh khôi quanh ta rồi cũng theo thời gian rồi cũng mất đi chỉ là nhanh hay chậm và mất đi như thế nào thôi. Tất cả rồi cũng đi.
Hảo trượt chân loạng choạng, tôi hốt hoảng bước vội lên nắm lấy cánh tay để giữ thăng bằng “Cẩn thận đường trơn lắm”.
“Cám ơn anh” - tiếng Hảo sát bên tai tôi, nghe hơi thở ấm áp phả vào mặt, chưa bao giờ tôi cảm thấy ấm áp như vậy, chỉ mong sao cho giây phút này mãi đứng yên đừng đi mất.
Một bông hoa tuyết rơi trên tóc Hảo, tôi khẽ lấy tay hất nó xuống, mắt chăm chăm nhìn Hảo.
Tôi và Hảo biết nhau hơn mười năm, trong ngần thời gian đó tôi thấy Hảo cũng như những cô gái mà tôi quen biết khác, không có gì đặc biệt. Vậy mà giờ đây tôi sợ khoảnh khắc này mất đi.
Tôi sợ Hảo tan biến mất trong tôi như những bông tuyết kia khi trời nắng lên, sợ những cành cây phủ đầy tuyết của mùa đông tuyệt đẹp rồi khi mùa hạ đến, hay chỉ là ngày mai thôi những bông tuyết kia sẽ đông lại thành đá, rồi sẽ tan thành nước bốc hơi lên trời cao.
Tôi cũng sợ mảnh tình tôi cũng bay theo vào hư vô, biến mất trong không gian mờ mịt kia, siết mạnh tay, nghe tiếng Hảo khẽ lên “Có chuyện gì vậy anh”. Tôi giật mình buông tay ra khỏi tay Hảo. Đỉnh núi gần trước mặt.
Tôi nằm trằn trọc không ngủ được, không phải vì lạnh mà vì nhắm mắt thì hình ảnh huyền ảo của Hảo cứ hiện lên. Hơi thở ấm kia hình như đang nhẹ nhàng ở sát bên mình, tôi biết là mình có thể sẽ phải mang theo cái khoảnh khắc này suốt quãng đời còn lại.
Bình thường tôi luôn nhủ rằng nhất định sẽ không tin vào tình yêu ở thế giới đầy bon chen này, và tôi cũng tự đặt ra cho mình là không bao giờ yêu, và thật sự tôi cũng chưa bao giờ yêu đương.
Khi còn một mình tôi hẹn hò với nhiều cô gái, nhưng những mối tình đã qua cũng chưa đọng lại và đi theo tôi vào giấc ngủ như hình ảnh kỳ ảo của Hảo giữa tuyết rơi.
Chuyến bay hạ cánh, em xuống giữa dòng người đông đúc, lẫn trong dòng người tôi quay quắt cố tìm đến gần em, Hảo nhìn tôi cười nhẹ “Chồng em đến đón bên ngoài, anh về vui nhé. Thời tiết bên này nóng quá không như mấy ngày qua anh ha”.
Tôi đưa tay lên lau giọt mồ hôi nóng hổi chảy dài trên mặt. Chuông điện thoại reo lên, tiếng vợ tôi như reo trong điện thoại: “Anh về tới chưa, em làm món anh thích ăn. Chờ ở nhà”.
Tôi nhìn theo Hảo bước vào trong xe lăn bánh đi mất, giữa dòng người tấp nập cho đến khi khuất dạng. Tôi quay người kéo chiếc vali hôm nay sao nghe nặng quá. Ngoài trời nắng chiều vàng lên, một bông hoa trắng bay ngang qua theo luồng gió xoay tít trong không gian, tôi nhìn theo thì thầm một mình “Có lẽ giờ này bên kia tuyết đã tan rồi, Hảo ơi”.
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Xem thêm: Vị của thích yêu và thương
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.





