Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khởi đầu của mùa đông chính là yêu thương

2019-12-08 01:30

Tác giả: Trần Hậu


blogradio.vn - Đến giờ, tôi mới biết rằng, hóa ra mùa đông không phải chỉ là lạnh lẽo, cô đơn như tôi vẫn nghĩ. Nó chỉ đang ấp ủ cho một khởi đầu mới, cho một mùa xuân mới, chờ một ngày nắng ấm chiếu sáng lòng ta.

***

Gió đông nhẹ nhàng len lỏi qua từng góc phố nhỏ đang lên đèn, chốc chốc lại lướt qua đôi gò má tôi, mang lại một cảm giác lạnh lẽo đến quen thuộc của mùa đông. Trên đường, mọi người ai cũng bước đi nhanh chóng như để tránh đi cái rét này. Đông vốn vậy, luôn mang đến cho ta thứ gì đó cô đơn, khiến lòng ta như se lại theo ngọn gió mùa.

Tôi bước đi trên con đường, vừa đi vừa đá nhẹ mấy chiếc lá khô rơi rụng dưới đất, vừa vẩn vơ nghĩ một chuyện nào đó. Thực ra tôi cũng không biết chắc chắn tôi nghĩ gì. Đông đến, con người ta thường tìm cách để sưởi ấm tâm hồn để không phải gặm nhấm nỗi cô đơn và những nỗi buồn không nói thành lời. Nhiều người vẫn nói rằng, mùa đông ở một khoảng trời u ám nào đó, nếu có được tình yêu chân chính thì nó sẽ trở nên ấm áp đến lạ thường. Nhưng trong tiềm thức của tôi, điều đó chỉ tồn tại trong những ý niệm mơ hồ, lạc lõng. Với tôi, thực ra không phải mùa đông mang đến cho ta nỗi buồn mà có lẽ nỗi buồn đã có sẵn trong lòng ta...

Nhiều khi, tôi rất thích một mình đi trên con phố một màu lạnh lẽo của mùa đông. Bởi mỗi lần như vậy, tôi lại có cơ hội để hoài niệm về một trang kí ức nào đó đã được vo lại ném lên bầu trời kia. Nói thật, tôi đã từng rất ghét mùa đông. Từ bé đến lớn, mùa đông với tôi như một nỗi ám ảnh. Tôi ghét cái lạnh, ghét cảm giác khó chịu khi bị ốm đến cả tuần. Mỗi lần phải bò ra khỏi chăn để đi học trong những ngày rét mướt đều là một thử thách lớn đối với tôi. Cho đến bây giờ, tôi vẫn không có thiện cảm lắm với mùa đông. Song không hiểu sao, những ngày đông, tôi lại thích một mình trên phố  như vậy.

Nhìn bầu trời đang tối dần, những đám mây xám xịt lạnh lẽo kéo về. Tôi biết trời sắp mưa, nhưng không hiểu sao, tôi vẫn bước đi nhẹ nhàng suy ngẫm. Chỉ đến khi có mấy giọt mưa rơi lên mặt tôi, cảm giác lạnh giá thấu vào trong da thịt tôi, tôi mới giật mình, vội chạy xem có nơi nào trú tạm. Mưa mùa đông không lớn lắm nhưng cũng đủ làm ướt người cho nên tôi đã chạy đến trú tạm ở mái hiên cổng một nhà. Mưa nhẹ nhàng không ngừng rơi xuống mặt đất. Tôi đứng đó, co ro một lúc lâu thì xuất hiện một người cũng luống cuống chạy vào trú mưa. Tôi thững thờ loay hoay một lúc rồi quay sang nhìn người kia. ấn tượng đầu tiên của tôi là anh ấy khá cao, khuôn mặt hơi nhợt nhạt. Nhìn góc nghiêng, anh có một chiếc mũi cao thẳng cùng nét đẹp hài hòa. Khuôn mặt cương nghị phủ lên một lớp lạnh lùng toát ra vẻ “người lạ chớ lại gần” giống như mấy tác giả ngôn tình vẫn thường viết. Tôi lén lút chăm chú nhìn anh một lúc thì anh bỗng chuyển ánh mắt sang  tôi. Sợ quá, tôi liền quay nhanh đi, vờ như đang nhìn bầu trời trên kia. Một lúc sau, cảm giác được ánh mắt lạnh lùng của anh vẫn nhìn tôi, tôi cuống quá liền vội vàng ôm cặp chạy nhanh dù trời vẫn còn mưa. Híc… Đẹp thì đẹp thật nhưng lạnh lùng đến đáng sợ như vậy thì ai dám đến gần chứ. Tôi không quay đầu lại mà bước thật nhanh đi. Đáng sợ thật!

Vài ngày sau đó, khi đã tạm quên đi cuộc gặp mặt tình cờ hôm đó với anh, tôi lại dạo bước trên con phố kia như thói quen. Đang trên dòng suy nghĩ lung tung, tôi dừng bước chân lại, hướng đôi mắt phía trước. Đó là hiên cổng ngôi nhà, nơi lần đầu tiên cũng có thể là lần cuối cùng tôi gặp anh. Lòng tôi trào lên một cảm giác dưng dưng lạ kì mà trước đó chưa bao giờ có. Tôi thở dài rồi mỉm một nụ cười bước tiếp. Tôi ngước mắt nhìn dần về con đường phía trước thì giật mình, ngạc nhiên và xen chút bối rối lạ lùng. Anh đang đứng ở phía trước đối mặt tôi, cách khoảng mười bước chân. Lúc sau, tôi càng ngỡ ngàng lúng túng hơn khi anh bước dần về phía tôi. Khi đã đến gần tôi chỉ còn cách một bước, anh dừng lại. Ở khoảng cách gần như vậy, tôi có thể nhìn rõ khuôn mặt có đôi chút ngượng ngùng nhưng vẫn rất nghiêm túc của anh.

Khởi đầu của mùa đông chính là yêu thương

Mặc dù mọi chuyện xảy ra rất nhanh nhưng lúc này thời gian như ngựng đọng với tôi vậy, tôi hơi sợ định hỏi anh có chuyện gì không. Anh bỗng lên tiếng cắt ngang sự rối bời của tôi: “Chúng ta làm bạn, được không?”. Tại sao anh chỉ lần thứ hai gặp tôi mà đã có ý định làm bạn tôi rồi. Câu nói anh có chút lạnh lùng nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự chân thành trong đó. Tôi đứng hồi lâu rồi ngập ngừng nói một từ “được” trước vẻ mặt mong đợi của anh. Anh mỉm cười, nụ cười thật đẹp nhưng tôi biết, chắc nó hiếm có lắm. Nhưng tôi có thể chắc chắn rằng, vẻ mặt lạnh lùng mà anh bày ra khi lần đâu gặp tôi chỉ là cái vỏ bọc gai góc phòng vệ bên ngoài khi anh gặp người lạ thôi.

Người ta vẫn thường bảo rằng, định mệnh được tạo nên từ tình yêu lần đầu gặp nhau.Tôi không biết rằng định mệnh có có thật hay không, nhưng duyên số đã đưa anh đến với tôi thì tôi nhất định sẽ tạo nên định mệnh giữa tôi và anh. Lần thứ hai tôi găp anh vào một ngày đông gió thổi giá lạnh nhưng nó lại ấm áp đến lạ thường. Có phải lòng người đã lan tỏa sang mùa đông không. Chúng tôi gặp nhau một cách chóng vánh, chưa hề nói chuyện bao giờ nhưng lại cảm giác như rất quen thuộc. Đến giờ, tôi mới biết rằng, hóa ra mùa đông không phải chỉ là lạnh lẽo, cô đơn như tôi vẫn nghĩ. Nó chỉ đang ấp ủ cho một khởi đầu mới, cho một mùa xuân mới, chờ một ngày nắng ấm chiếu sáng lòng ta.

Đông đã đưa anh bước vào cuộc đời tôi thật nhẹ nhàng, tinh tế!

© Tiểu Vĩ Hồ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Đừng đi nữa vì anh vẫn ở đây

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top