Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

2021-05-07 01:25

Tác giả: Rann


blogradio.vn - Tuổi trẻ vô cùng đáng giá, tôi sẽ giữ gìn, trân trọng để nó mãi là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Và quan trọng hơn là để mắt mẹ không phải buồn phiền vì những lỗi lầm của mình nữa.

***

“Tại sao mẹ lại đọc tin nhắn của con?”.

“Con còn dám hỏi? Mới bao nhiêu tuổi mà bày đặt nhắn tin yêu đương? Học hành thì không lo học. Con muốn mẹ tức chết phải không?”.

Lúc đó, tôi cảm thấy vô cùng sợ hãi. Chưa bao giờ tôi nhìn thấy mẹ tức giận như vậy. Quả thực, cái kim trong bọc cũng sẽ có ngày lòi ra, không có chuyện gì là có thể giấu mãi. Chuyện mà tôi cất công che giấu bấy lâu đã bị mẹ tôi phát hiện mất rồi. Mới đó, trời vẫn còn rất đẹp, nhưng tại khoảnh khắc này, bầu không khí bỗng u ám hơi rất nhiều. 

Bố mất sớm nên một mình mẹ tần tảo nuôi chị em tôi. Cũng chính vì thế mà mẹ tôi là một người khá là nghiêm khắc. Đối với mẹ, ở tuổi tôi, không có gì quan trọng bằng việc học. Tuy mẹ không bắt tôi có thành tích học tập thật xuất sắc nhưng tất nhiên, đã đi học thì không được dính vào chuyện tình cảm. Và những điều mẹ dặn dường như tôi hiểu rất rõ, lúc đó còn tự dặn lòng mình là phải nghe lời mẹ.

Tôi còn nhớ hôm đó là một ngày trời quang mây tạnh. Tôi lúc đó vẫn còn là một cô gái ngây thơ trong sáng như bao cô bạn cùng lứa, chỉ chuyên tâm vào việc học, nhưng chuyện đời, chẳng ai biết trước được điều gì. Không biết từ lúc nào, tôi lại cảm nắng một bạn nam cùng lớp. Lý do là gì không quan trọng, chuyện tình cảm của chúng tôi tiến triển như thế nào cũng không quan trọng. Quan trọng là vào lúc đó, tôi đã quên đi lời dặn của mẹ. 

Tôi cảm thấy mình thật tệ biết bao. Tuy nhiên, chuyện tình cảm vô cùng khó nói. Tôi đã không làm chủ được trái tim của mình. Tôi cứ nghĩ bản thân không nói, người khác không nói thì mẹ tôi sẽ không bao giờ biết được bí mật của mình. Thành tích học tập của tôi vẫn rất tốt, tôi cũng không để cho chuyện yêu đương làm mất nhiều quá thời gian của mình. Mọi chuyện cứ vậy mà trôi qua rất bình yên và tôi dần lún sâu hơn vào mối quan hệ không cần thiết ở lứa tuổi của mình.

hoc_-_hanh

Tràng Sơn, vào một chiều đông se lạnh. Tôi vẫn ung dung như thường ngày, không có một chút dự báo nào cho giông tố sắp ập đến. Cậu "bạn trai" vẫn đều đặn nhắn tin cho tôi và tôi vẫn mỉm cười mỗi khi đọc nó. Càng lúc, tôi càng tự do hơn trong việc thể hiện tình cảm. Tuổi trẻ ai mà chẳng có lúc bồng bột như vậy đúng không? 

Lúc đó, khi tôi vẫn còn đang tung tăng sau khi sảng khoái bước ra khỏi nhà tắm thì bỗng nhìn thấy mẹ đang ngồi trước thềm nhà và mẹ đang cầm điện thoại của tôi. Trái tim tôi bỗng trở nên hoảng loạn, giống như đang làm việc xấu mà bị bắt tại trận vậy. 

Tôi cảm nhận rất rõ ràng sự chột dạ và sợ hãi của bản thân. Mẹ tôi không phải đang đọc tin nhắn của tôi hay mẹ chỉ đang xem giờ? Nhưng khả năng thứ nhất rất dễ xảy ra vì điện thoại của tôi không đặt mật khẩu. 

Sự lo lắng dần xâm chiếm toàn bộ cơ thể của tôi. Tôi cố gắng lê từng bước chân nặng trĩu của mình bước vào nhà. Sự im lặng khiến cho bước chân của tôi vang lên rõ ràng hơn. Mỗi bước, tôi thấy lòng mình nặng hơn một chút. Đang đi thì mẹ ngước lên nhìn tôi. Cơ thể tôi giật thót lên như vừa phạm phải lỗi gì đó nghiêm trọng lắm vậy. Mà đúng là nghiêm trọng thật. Tôi nhìn thấy ánh mắt mẹ tràn lên sự thất vọng.

Vậy là mọi chuyện được phơi bày. Sau một hồi chất vấn, tôi cũng biết mình không thể giấu mẹ được nữa. Nhưng, tôi vẫn đang ở tuổi "nổi loạn", tôi không thích người khác xen vào chuyện cá nhân. Tôi cảm thấy rất giận khi mẹ không xin phép lại đọc tin nhắn của mình. Nhưng tôi vẫn tỉnh táo, tôi biết là mẹ thì cần quản lý được tất cả mọi chuyện của con mình. Tôi biết mình sắp khóc đến nơi nhưng tôi vẫn quyết định không khóc. Bởi vì từ nhỏ, tôi đã được dạy là dám làm dám chịu, không được chối bỏ. Tôi đã dũng cảm nhận sai.

thanh_-_xuan

Mẹ vẫn im lặng nhìn tôi, ánh mắt mẹ như nhìn thấu tâm can của tôi vậy. Mặt tôi cúi gằm xuống, chuẩn bị tinh thần để chịu cơn thịnh nộ của mẹ. Mẹ tôi bắt đầu "giảng dạy" cho tôi. Bỗng nhiên, bác tôi đến làm gián đoạn mẹ tôi. Tôi nhìn thấy bác giống như thiên sứ mà ông trời phái xuống phù hộ cho tôi vậy. Tôi không còn phải nghe mẹ nói nữa, nhưng trước khi đi, mẹ tôi bỏ lại một câu.

“Thôi được, mẹ chỉ nói thế thôi, con suy nghĩ cho kĩ đi”.

Lòng tôi lại chùng xuống. Vẫn chưa kết thúc sao? Chưa bao giờ mà tôi cảm thấy sợ mẹ như lúc này cả. Tôi lập tức lấy điện thoại nhắn tin với "bạn trai", bảo cậu ấy tạm thời đừng liên lạc qua điện thoại. Tôi ngồi lại một chỗ, tự dựng cho mình vài viễn cảnh. Tôi tự hỏi là bản thân có nên tiếp tục mối quan hệ này hay không. Tôi lại chợt cười, chuyện này mà vẫn phải suy nghĩ sao. Tôi đã làm cho mẹ thất vọng rồi.

Vậy là trời cũng đã tối, mẹ tôi từ nhà bác trở về. Tuy nhiên, bà ấy vẫn bình thường như mọi ngày, nấu nướng, dọn dẹp… Tôi vẫn im lặng một bên giúp đỡ, thi thoảng lại lén xem tâm trạng của mẹ. Nhưng mẹ lại không nhắc về chuyện hồi chiều, chỉ thi thoảng nói với tôi một vài chuyện phiếm. Sự im lặng của mẹ đã khiến tôi cả đêm khó ngủ. 

Sáng hôm sau, bầu trời cao vút, xanh thẳm. Có lẽ sắp chuyển sang xuân nên thời tiết ấm hơn một chút. Mẹ tôi vẫn dậy sớm, chuẩn bị đi làm. Tôi thấy mẹ không còn tức giận. Trên gương mặt mẹ vẫn là nụ cười hiền hòa mà tôi nhìn thấy hàng ngày. Tôi có cảm giác như chuyện ngày hôm qua giống như là một giấc mơ vậy. Nhưng tôi biết, chỉ là mẹ muốn tôi tự giải quyết vấn đề của bản thân mà thôi. 

Ngày từng ngày trôi qua, nhưng sao tôi thấy thời gian như trôi chậm lại, từng giây từng phút như kéo dài hơn. Một tuần đã trôi qua kể từ khi mẹ tôi phát hiện tôi yêu đương. Trời đã dần chuyển hẳn sang mùa xuân. Tuy vẫn chưa ấm lên nhưng không khí đã trong lành hơn rất nhiều. 

tran_-_trong

Tôi đã kết thúc mối quan hệ không cần thiết với ''bạn trai'', tuy là hơi buồn một chút nhưng tôi biết đó là quyết định đúng đắn. Dù sao thì tôi vẫn còn quá nhỏ, vẫn chưa đủ trưởng thành để xác nhận chuyện tình cảm nam nữ. Và đây là giải pháp tốt nhất cho tương lai của cả hai. 

Thật may mắn là trải qua chuyện này, chúng tôi vẫn có thể làm bạn với nhau bình thường. Đó chính là mối tình đầu của tôi, một mối tình có thể nói là rất nhẹ nhàng.

Từ ngày hôm đó, tôi dành nhiều thời gian tâm sự với mẹ hơn. Tôi biết rằng mẹ không hề có ý định xen vào đời sống riêng tư của mình. Mẹ chỉ hy vọng là tôi tự ý thức được bản thân, không để chuyện tình cảm ảnh hưởng đến việc học. Sở dĩ mẹ cấm đoán tôi như vậy là bởi vì mẹ sợ ở tuổi này, tôi dễ bị cám dỗ làm những việc đi quá giới hạn của bản thân, gây ra những hậu quả khó giải quyết. Nhưng điều khiến tôi cảm động nhất chính là mẹ tin tưởng tôi, tin rằng tôi sẽ giải quyết mọi việc một cách hợp lý để không phải hối hận. Lúc đó, tôi cảm thấy mình phải trở nên tốt hơn để không phụ lòng tin của mẹ.

Tôi bây giờ đã trưởng thành hơn, không còn là một cô bé bồng bột, dại khờ như trước nữa. Tôi đã biết việc gì nên hay không nên làm, biết kiềm chế cảm xúc của bản thân. Tôi biết, tình yêu tuổi học trò không ai là không mắc phải. Có thể trong những năm học cấp 3 này, tôi lại một lần nữa rung động. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định làm điều gì đó để bản thân không phải hối hận. Tuổi trẻ vô cùng đáng giá, tôi sẽ giữ gìn, trân trọng để nó mãi là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Và quan trọng hơn là để mắt mẹ không phải buồn phiền vì những lỗi lầm của mình nữa.

© Rann - blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi trẻ với bạn là gì? l Radio Tâm Sự

Rann

Đam mê viết lách

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top