Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ đừng chọn an nhàn

2021-12-14 01:30

Tác giả: Trần Uyên


blogradio.vn - Đừng chọn an nhàn và ngồi hưởng thụ cuộc sống có sẵn. Hãy đi, đi để trả nghiệm, đi để đương đầu với thử thách và đi để tìm thấy giá trị đích thực của cuộc đời. Hãy nhớ, cái cảm giác khó chịu, muốn buông bỏ lại chính là động lực để bạn tạo nên kỳ tích.

***

Mỗi chúng ta đều có một khoảng trời riêng, có người thích sự ồn ào náo nhiệt, có người thích sự ung dung tự tại. Suy cho cùng, dù đó có là khoảng trời nào đi chăng nữa thì cũng là sự lựa chọn của mỗi người. 

Người ta vẫn thường bảo, tuổi trẻ là để đi, để trải nghiệm, để bươn chải và tuổi trẻ sẽ thật ý nghĩa nếu bạn biết dùng đúng cách. Hơn ai hết, bạn có đủ sức khỏe để chịu gian khổ, thử thách và đương nhiên sẽ chẳng có thành công nào là được trải sẵn thảm đỏ cho bạn đi cả. Nếu muốn trở thành người khác biệt, muốn làm được điều phi thường thì chỉ có nỗ lực không ngừng và xác định hướng đi riêng cho bản thân thì mới chạm được đích đến.

Có phải tuổi trẻ ngày nay thường chọn an nhàn? Hầu hết chúng ta đang bị ràng buộc bởi vòng tròn của vùng an toàn. Khi mà cuộc sống có quá nhiều mối đe dọa khiến chúng ta thích sống trong sự yên ổn, tĩnh tại và không cho bản thân cơ hội trải nghiệm, đương đầu với thử thách. Có một câu nói rất hay "Phải đi đến dốc bên kia cuộc đời mới ngộ nhận ra được: Cuộc đời này nếu biết chịu những cái khổ mà người ta không thể chịu, nhịn những thứ mà người ta không thể nhịn, làm những thứ người ta không thể làm thì mới có thể hưởng thụ được những thứ mà người ta không thể hưởng thụ được". 

1m

Quả là vậy, khi còn trẻ nếu không chịu khó đi ra ngoài, không dám mạo hiểm, không nỗ lực đạt thành tích để tạo dấu mốc trong cuộc đời mà chỉ vùi đầu vào game, ăn ngủ cả ngày, thậm chí là cờ bạc, nghiện hút thì sớm muộn gì bạn cũng mất hết tất cả. 

Bản chất của cuộc đời là một chuỗi tuần hoàn. Thời gian không chờ đợi ai, năm tháng vẫn thế trôi đi, hoa nở rồi lại tàn, người đến kẻ đi không lời từ biệt và tuổi trẻ cũng không thể dành sự ưu ái cho ai muốn nhàn hạ. Sẽ chẳng có hai từ thanh xuân gắn liền với tuổi trẻ khi bạn không chịu ra ngoài để trải nghiệm và mãi đến sau này, điều mà bạn nhận lại chỉ toàn là sự mơ hồ. 

Chúng ta thường dành nhiều thời gian để xem cuộc đời của người khác. Thấy người ta giỏi giang, có nhà lầu xe hơi, mua sắm không lo nghĩ, hạnh phúc với gia đình nhỏ, thậm chí cuộc sống độc thân nhưng không hề cô độc. 

Và rồi, ta lại tự hỏi, sao họ giỏi thế? Sao họ có được còn mình thì không? Bao giờ mình mới được sung sướng như họ nhỉ?...hàng tá câu hỏi cứ thế hiện ra trong đầu mỗi khi hình ảnh của họ xuất hiện. Nhưng bạn biết không, để có được những thứ như vậy, họ đã phải đánh đổi rất nhiều. Họ đánh đổi thời gian, tiền bạc, sức khỏe, thậm chí là cả thanh xuân. Cái lúc mà bạn đang nằm cuộn tròn trong chăn thì họ đang bươn trải ở ngoài xã hội mặc cho "mưa tới mặt nắng tới đầu". Và rồi họ có được sự thành công và khiến người khác phải thèm khát. 

lam_-_ban

Đừng chọn an nhàn và ngồi hưởng thụ cuộc sống có sẵn. Hãy đi, đi để trả nghiệm, đi để đương đầu với thử thách và đi để tìm thấy giá trị đích thực của cuộc đời. Hãy nhớ, cái cảm giác khó chịu, muốn buông bỏ lại chính là động lực để bạn tạo nên kỳ tích. Rồi sẽ có một ngày bạn cảm thấy tự hào về bản thân và tự tin đi trên con đường mà bạn đã chọn. Vì vậy, xin đừng để tuổi trẻ đắm chìm trong sự an nhàn, hãy đi trên con đường riêng và khiến người khác phải trầm trồ về bạn. 

© Trần Uyên - blogradio.vn

Xem thêm: Xa nhau đủ lâu rồi, mình về lại với nhau anh nhé! | Radio Tình Yêu

Trần Uyên

Có một câu nói mà mình rất tâm đắc: "Giống như hoa dại, hãy học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn không thể". Câu nói cũng phần nào nói lên tính cách mạnh mẽ, dám đương đầu với thử thách và mình luôn cho bản thân cơ hội để thử sức.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!

Hóa ra anh vẫn yêu em

Hóa ra anh vẫn yêu em

Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu

Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

back to top