Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ đừng sợ mắc sai lầm

2021-10-20 01:15

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Thiết


blogradio.vn - Chúng ta sẽ luôn được học từ những khuyết điểm của sai lầm đó, tạo ra được những thứ tốt hơn và giá trị hơn, cho nên nếu bây giờ trong suy nghĩ của bạn, bạn vẫn còn sợ sai lầm và bạn không dám thử hay dám làm điều gì để thay đổi cuộc đời của bạn thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

***

Lúc bé chúng ta luôn sợ đi học bị điểm kém, sợ thầy cô mắng hay sợ thầy cô sẽ mách bố mẹ, khi chúng ta ăn cơm chúng ta làm rơi rớt đồ ăn trên sàn chúng ta sợ bố mẹ sẽ đánh đập chúng ta, khi chúng ta đi chơi về khuya chúng ta lo sợ bố mẹ sẽ la mắng và cấm không cho đi chơi nữa, khi chúng ta đi học chúng ta sợ bạn bè sẽ không thích chơi với mình, khi chúng ta đi làm chúng ta sợ mình không thể hòa hợp với đồng nghiệp.

Từ nhỏ chúng ta đã được dạy rằng khi chúng ta làm sai chúng ta sẽ luôn bị trừng phạt hay nhận một hậu quả nào đó, từ đó nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh trong mỗi chúng ta. Và ở các nước khác giống như ở Việt Nam, cha mẹ hay có những nhận định và dạy dỗ sai cách ở những đứa trẻ, chúng ta dạy con làm sao để trở nên giỏi giang hoàn hảo, đi học phải được điểm cao, học phải thật giỏi và luôn hướng con mình chọn những ngành nghề dễ xin việc và có thể mang lại danh tiếng như bác sĩ, kỹ sư,... 

ban-_than

Dần dần sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, trẻ sẽ suy nghĩ rằng cả cuộc đời của mình phải trở nên hoàn hảo, không được mắc bất cứ sai lầm, phải khiến cho bố mẹ tự hào, vô tình ảnh hưởng đến nổi ám ảnh làm cho trẻ trở nên tự áp lực bản thân, luôn muốn cố gắng làm điều gì đó vì xung quanh ai cũng hoàn hảo nên trẻ sẽ gồng ép bản thân mình, gây nên một số bệnh về tâm lý lâu dài khó chữa lành.Nhưng thật ra trong cuộc đời mỗi người đều sẽ luôn mắc sai lầm, vì chúng ta là con người và con người sẽ được học từ những sai lầm đó.

Chúng ta sẽ luôn được học từ những khuyết điểm của sai lầm đó, tạo ra được những thứ tốt hơn và giá trị hơn, cho nên nếu bây giờ trong suy nghĩ của bạn, bạn vẫn còn sợ sai lầm và bạn không dám thử hay dám làm điều gì để thay đổi cuộc đời của bạn thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

Giây phút bạn thất bại không phải là khi bạn sai lầm, bạn chọn sai hay bạn quyết định một điều gì đó sai, mà chính giây phút thất bại chính là bạn đã sợ hãi để ngã để mắc sai lầm.

Bạn phải nghĩ rằng là ngoài kia có rất nhiều người mắc sai lầm, khi họ ngã xuống họ cũng đã đứng lên được và đi tiếp, bạn phải nhận thức được mình là con người mình phải là người tha thứ cho chính mình đầu tiên. 

© Nguyễn Thị Hồng Thiết- blogradio.vn

Xem thêm: Anh chính là một giấc mơ thuở thiếu thời | Radio Tình Yêu

Nguyễn Thị Hồng Thiết

Chúng ta chỉ có một lần để sống trọn vẹn, hãy sống như bạn muốn!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top