Tuổi thơ có mẹ
2017-11-24 01:10
Tác giả:

Thời đó, chúng tôi còn nhỏ nên chưa hiểu hết nỗi đau, nỗi vất vả của mẹ nên cứ thế lớn lên hồn nhiên vô tư, là niềm vui là cả tương lai của mẹ. Tuổi thơ thiếu vắng bóng người cha, nhưng đổi lại chúng tôi có cả tình yêu thương bao la của mẹ, bởi thế tuổi thơ tôi hạnh phúc vẫn ngập tràn.
Còn nhớ hồi đó, cả gia đình tôi chuyển về ở cùng với ông bà ngoại, ngoài tình thương mẹ dành cho, chúng tôi còn được ông bà bao bọc, chăm lo. Cuộc sống lúc đó tuy khó khăn, thiếu thốn đủ thứ về vật chất, nhưng tình cảm thì lúc nào cũng đầy ăm ắp, căn nhà nhỏ bé đơn sơ nhưng luôn rộn rã tiếng cười. Mẹ tôi một mình lo cho cả gia đình. Ngày đó mẹ làm nhiều việc lắm nào là buôn bán, nào trồng rau,… Hàng ngày, khi trời còn tờ mờ sáng, tiếng gà gáy om sòm cả xóm là lúc mẹ chuẩn bị hoa quả đi chợ bán. Hồi đó, hoa quả của mẹ là toàn bộ nhà trồng được, tôi còn nhớ lúc đó chủ yếu mẹ bán hồng xiêm và chuối. Trong ánh sáng tờ mờ mùi hồng xiêm thơm ngọt ngào xen lẫn mùi hương trầm bà ngoại thắp trong chum cho mẻ hồng sau mau chín, mùi hương đó có lẽ không bao giờ tôi quên được.

Tuổi thơ tôi là những trưa hè nắng vàng rực trốn ngủ trèo cành mít lấy nhựa bắt ve sầu, rồi nhón chân khẽ khàng bắt chuồn chuồn, buổi trưa chẳng đứa nào chịu ngủ, đứa nào đứa đấy đen nhem nhẻm. Buổi chiều mát mẻ hơn, hai chị em tôi lại cùng mẹ ra đồng, mẹ làm cỏ lúa dưới ruộng, hai đứa bọn tôi cầm theo rổ, rá tre để xúc cua, xúc cá, đùa vui với nhau cho đến khi mặt trời lặn hẳn rồi lóc cóc theo mẹ về, thế là bữa cơm tối lại có đủ canh cua, cá diếc, cá rô kho dưa. Bữa cơm giản dị, đạm bạc mà ngon đến lạ, chắc cả đời cũng chẳng thể quên.
Tuổi thơ tôi là những sáng sớm tinh mơ theo mẹ đi chợ bán rau, nhà có một cái xe đạp vậy là mẹ chất rau lên hai cái sọt, tôi và em gái mỗi đứa ngồi một bên theo mẹ đi chợ. Trong bầu không khí tờ mờ hơi sương cùng với cái se se lạnh của buổi sáng mùa đông, chị em tôi vội vàng xếp những bông bắp cải to tròn rồi co ro ngồi đợi người mua. Phiên chợ quê bình dị, náo nhiệt nhiệt hẳn khi trời bắt đầu sáng rõ, người mua nhiều hơn, chị em tôi bắt đầu bán được những hoa rau đầu tiên, cảm giác khi bán được một hoa rau, cầm vài đồng tiền lẻ trên tay thấy vui và hạnh phúc vô cùng. Thế là xong phiên chợ hôm đó chúng tôi đã bán hết hai sọt rau cho mẹ, ba mẹ con chở nhau về vừa đi vừa nói chuyện, tôi và em gái còn được mẹ mua cho vài đồng bánh rán, ngồi sau mẹ vừa ăn vừa đùa nhau tíu tít suốt quãng đường về khiến mẹ cười mãi không thôi... Rồi chúng tôi lớn dần lên cùng bao nhọc nhằn vất vả của mẹ, thương mẹ nên chị em tôi đứa nào cũng ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành và là niềm tự hào của mẹ.
Tuổi thơ có lẽ là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mà chẳng bao giờ tôi có thể quay lại một lần nữa. Cảm ơn mẹ đã cho chúng con một tuổi thơ, một cuộc sống yên bình, hạnh phúc đến như thế.
Chúng con yêu mẹ, mẹ của con!
© Vũ Giang - blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.







