Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi thơ có mẹ

2017-11-24 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Tuổi thơ có lẽ là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mà chẳng bao giờ tôi có thể quay lại một lần nữa.

***

blog radio, Tuổi thơ có mẹ

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, cái nghèo chung của cả vùng quê Bắc bộ lúc bấy giờ, nhưng chúng tôi lại thiệt thòi hơn bạn bè đồng trang lứa, tôi mất bố khi vừa tròn hai tuổi, em gái chưa tròn một tuổi. Mọi gánh nặng đổ dồn lên vai mẹ, mẹ tôi khi đó cũng chưa tròn 30, cả thanh xuân của mẹ là chị em tôi.

Thời đó, chúng tôi còn nhỏ nên chưa hiểu hết nỗi đau, nỗi vất vả của mẹ nên cứ thế lớn lên hồn nhiên vô tư, là niềm vui là cả tương lai của mẹ. Tuổi thơ thiếu vắng bóng người cha, nhưng đổi lại chúng tôi có cả tình yêu thương bao la của mẹ, bởi thế tuổi thơ tôi hạnh phúc vẫn ngập tràn.

Còn nhớ hồi đó, cả gia đình tôi chuyển về ở cùng với ông bà ngoại, ngoài tình thương mẹ dành cho, chúng tôi còn được ông bà bao bọc, chăm lo. Cuộc sống lúc đó tuy khó khăn, thiếu thốn đủ thứ về vật chất, nhưng tình cảm thì lúc nào cũng đầy ăm ắp, căn nhà nhỏ bé đơn sơ nhưng luôn rộn rã tiếng cười. Mẹ tôi một mình lo cho cả gia đình. Ngày đó mẹ làm nhiều việc lắm nào là buôn bán, nào trồng rau,… Hàng ngày, khi trời còn tờ mờ sáng, tiếng gà gáy om sòm cả xóm là lúc mẹ chuẩn bị hoa quả đi chợ bán. Hồi đó, hoa quả của mẹ là toàn bộ nhà trồng được, tôi còn nhớ lúc đó chủ yếu mẹ bán hồng xiêm và chuối. Trong ánh sáng tờ mờ mùi hồng xiêm thơm ngọt ngào xen lẫn mùi hương trầm bà ngoại thắp trong chum cho mẻ hồng sau mau chín, mùi hương đó có lẽ không bao giờ tôi quên được.

blog radio, Tuổi thơ có mẹ

Tuổi thơ tôi là những trưa hè nắng vàng rực trốn ngủ trèo cành mít lấy nhựa bắt ve sầu, rồi nhón chân khẽ khàng bắt chuồn chuồn, buổi trưa chẳng đứa nào chịu ngủ, đứa nào đứa đấy đen nhem nhẻm. Buổi chiều mát mẻ hơn, hai chị em tôi lại cùng mẹ ra đồng, mẹ làm cỏ lúa dưới ruộng, hai đứa bọn tôi cầm theo rổ, rá tre để xúc cua, xúc cá, đùa vui với nhau cho đến khi mặt trời lặn hẳn rồi lóc cóc theo mẹ về, thế là bữa cơm tối lại có đủ canh cua, cá diếc, cá rô kho dưa. Bữa cơm giản dị, đạm bạc mà ngon đến lạ, chắc cả đời cũng chẳng thể quên.

Tuổi thơ tôi là những sáng sớm tinh mơ theo mẹ đi chợ bán rau, nhà có một cái xe đạp vậy là mẹ chất rau lên hai cái sọt, tôi và em gái mỗi đứa ngồi một bên theo mẹ đi chợ. Trong bầu không khí tờ mờ hơi sương cùng với cái se se lạnh của buổi sáng mùa đông, chị em tôi vội vàng xếp những bông bắp cải to tròn rồi co ro ngồi đợi người mua. Phiên chợ quê bình dị, náo nhiệt nhiệt hẳn khi trời bắt đầu sáng rõ, người mua nhiều hơn, chị em tôi bắt đầu bán được những hoa rau đầu tiên, cảm giác khi bán được một hoa rau, cầm vài đồng tiền lẻ trên tay thấy vui và hạnh phúc vô cùng. Thế là xong phiên chợ hôm đó chúng tôi đã bán hết hai sọt rau cho mẹ, ba mẹ con chở nhau về vừa đi vừa nói chuyện, tôi và em gái còn được mẹ mua cho vài đồng bánh rán, ngồi sau mẹ vừa ăn vừa đùa nhau tíu tít suốt quãng đường về khiến mẹ cười mãi không thôi... Rồi chúng tôi lớn dần lên cùng bao nhọc nhằn vất vả của mẹ, thương mẹ nên chị em tôi đứa nào cũng ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành và là niềm tự hào của mẹ.

Tuổi thơ có lẽ là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời mà chẳng bao giờ tôi có thể quay lại một lần nữa. Cảm ơn mẹ đã cho chúng con một tuổi thơ, một cuộc sống yên bình, hạnh phúc đến như thế.

Chúng con yêu mẹ, mẹ của con!

© Vũ Giang - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người đến rồi đi cũng là lẽ thường tình trong dòng đời vội vã

Người đến rồi đi cũng là lẽ thường tình trong dòng đời vội vã

Vì rằng người đến rồi đi, cũng là lẽ bình thường trong dòng đời này mà thôi. Tiếng đàn ấy, tôi xin cất vào góc ký ức riêng, như hòn ngọc thắp sáng trái tim tôi mỗi khi yếu lòng, như ngọn hải đăng trên biển soi đường chỉ lối cho tôi đi đến bến bờ của niềm vui và hạnh phúc.

10 hành động tưởng vô hại mà hại không tưởng khiến bạn mất điểm trong mắt người khác

10 hành động tưởng vô hại mà hại không tưởng khiến bạn mất điểm trong mắt người khác

Đây là những sai lầm trong giao tiếp mà rất nhiều người mắc phải, khiến bản thân họ "mất điểm" trong mắt người đối diện.

Một chút thấu hiểu con người

Một chút thấu hiểu con người

Suy cho cùng tất cả những sự khó chịu và bực tức đó đều là chúng ta gánh lấy, ta tự làm khổ tâm tư mình. Để sống vui vẻ hơn hãy trở thành người vị tha, bao dung hơn đối với người khác.

Có phải anh đã quá ích kỷ nên mới để mất em?

Có phải anh đã quá ích kỷ nên mới để mất em?

Suy cho cùng, ích kỷ là do ta muốn giữ ai đó bên mình hay chỉ muốn mang đến cảm giác an toàn cho bản thân mà thôi. Tôi sẽ không để sự ích kỷ của mình gặm nhấm đi kỉ niệm của tôi và em, tôi chỉ mong sự ích kỷ của mình khép dần lại để một lần nữa tôi được yêu em trọn tình hơn.

Cánh hoa phượng cuối cùng

Cánh hoa phượng cuối cùng

Cánh hoa phượng cuối cùng của mùa hè tôi còn được gọi là học sinh của trường như cái đóng dấu của một tấm bằng tốt nghiệp. Tấm bằng tốt nghiệp cấp 2 và chỉ sau hôm nay tôi sẽ được gọi là cựu học sinh rồi. Nhưng tôi biết mùa hè tôi vừa cầm trên tay sẽ còn mãi trong kí ức những ai đã đi qua những mùa hè của thời học sinh.

Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công

Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công

Năm tháng đó tớ cảm ơn cậu vì đã cho tớ biết cảm giác lần đầu tiên thích một người thật lòng như thế nào. Cảm ơn vì đã xuất hiện trong những năm tháng ngọt ngào nhất dù bông hoa rực rỡ nhất đã không nở trong trái tim của cậu. Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công.

Tuổi 29 em có gì trong tay?

Tuổi 29 em có gì trong tay?

Tuổi 29, em có gì trong tay?

Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim

Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim

Để mọi người không cho em vào quên lãng Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim.

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Thìn khởi sắc, Ngọ gặp trắc trở

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Thìn khởi sắc, Ngọ gặp trắc trở

Cùng xem tháng 8 này điều gì đang chờ đợi 12 con giáp nhé!

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Dù sao đi nữa, bạn chỉ mới 23 thôi mà và cuộc đời luôn có muôn ngàn lí do cố gắng. Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8 tưới mát những mầm cây và chờ nắng lên để bước chân mình thêm đẹp hơn bằng cố gắng.

back to top