Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tự hỏi bản thân hai câu mỗi đêm sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày

2021-07-11 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Không cần đến những bước ngoặt lớn, những điều chỉnh nhỏ mỗi ngày có thể dẫn đến sự khác biệt rõ rệt. Mỗi ngày, từng chút một, sau khoảng thời gian chỉ một tháng, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy cuộc sống của mình đang trở nên tươi sáng và vui vẻ hơn. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là tự hỏi bản thân mình hai câu hỏi này mỗi đêm, trước khi đi ngủ. Sang ngày hôm sau, việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp tạo nên những khác biệt của tâm trạng và cách nhìn.

 

***

Mục đích của bài tập đơn giản này là giúp bạn xác định đâu là những điều bạn cần làm để cải thiện mức độ hài lòng trong cuộc sống.

Chỉ với hai câu hỏi mỗi đêm, bạn có tin rằng bản thân sẽ hạnh phúc hơn? Chúng ta thường nghĩ rằng chìa khóa để có một cuộc sống hạnh phúc là thực hiện những thay đổi lớn, sâu rộng đối với cuộc sống mà chúng ta hiện đang sống. Nhưng chỉ tập trung vào những bước chuyển mình lớn – chẳng hạn như thay đổi công việc, tính cách thường là những mục tiêu quá lớn và khiến chúng ta cảm thấy cần quá nhiều năng lượng, thời gian để thay đổi. Dần dà chúng ta trở nên lười biếng với cuộc cải tổ này, rồi chấp nhận một cuộc sống không mấy hạnh phúc.

co-gai-nhin-ve-ban-than-riki-ramdani

Không cần đến những bước ngoặt lớn, những điều chỉnh nhỏ mỗi ngày có thể dẫn đến sự khác biệt rõ rệt. Mỗi ngày, từng chút một, sau khoảng thời gian chỉ một tháng, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy cuộc sống của mình đang trở nên tươi sáng và vui vẻ hơn. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là tự hỏi bản thân mình hai câu hỏi này mỗi đêm, trước khi đi ngủ. Sang ngày hôm sau, việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp tạo nên những khác biệt của tâm trạng và cách nhìn:

Câu hỏi thứ nhất: Bạn hài lòng với cuộc sống của mình ngày hôm nay ở mức nào? Trên thang điểm từ 1–10, bạn hài lòng với cuộc sống của mình ngày hôm nay ở mức nào?

Đừng chăm chăm vào câu hỏi quá nhiều. Bạn không cần phải cung cấp danh sách lý do tại sao – chỉ cần đưa ra một con số dựa trên cảm giác của bạn.

Nếu câu trả lời của bạn là 10, xin chúc mừng. Bạn không cần phải đọc bài viết này nữa.

Câu hỏi thứ hai: Sự khác biệt nằm ở đâu?

Nếu thang đo nhỏ hơn 10, thì đây là phần tiếp theo. Hãy tự hỏi bản thân một câu hỏi khác: Nếu mức độ hài lòng của bạn là (câu trả lời của bạn + 1), đâu là điều khác biệt?

Ví dụ:

Trên thang điểm từ 1–10, bạn hài lòng với cuộc sống của mình ngày hôm nay ở mức nào?

Câu trả lời của bạn: 6

Nếu câu trả lời đó là 7, đâu là điều khác biệt để hạnh phúc hơn một chút?

Câu hỏi “Đâu là điều khác biệt?” như một tín hiệu gửi đến bộ não của bạn một tín hiệu tìm kiếm những thay đổi nhỏ, có thể đạt được mà bạn có thể thực hiện để làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn một chút (+1) vào ngày hôm sau. Đó có thể là việc làm nốt một dự định dang dở ngày hôm qua, dạo phố nhiều hơn một chút, thử nướng lại món bánh chưa được ưng ý… Hãy tự hỏi bản thân mình 2 câu hỏi này, sau 1 tháng, bạn sẽ nhận ra thang đo mức độ hài lòng trong cuộc sống của bạn ngày càng tăng.

co-gai-muon-phat-trien-ban-than-gaspar-manuel-zaldo

Tại sao chỉ thêm một điểm? Bởi đó là mục tiêu gần nhất mà bạn có thể đạt được. Nếu bạn cố gắng nhiều hơn, ví dụ đi từ điểm 3 đến điểm 9 – có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng về mức độ những việc cần làm, rồi cơn lười trỗi dậy và bạn lại tạm gác lại chuyện cải thiện thang đo hạnh phúc này sau.

Hai câu hỏi này giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình theo cách “chậm mà chắc”. Tự vấn bản thân là một thói quen đơn giản mà bạn có thể bắt đầu vào tối nay, và cuối cùng, bạn có thể thấy rằng “số điểm” hạnh phúc của bạn tăng lên mỗi ngày. Sau một thời gian đủ lâu bạn sẽ thấy, không cần làm bất cứ điều gì quyết liệt, bạn giờ đây là một phiên bản hạnh phúc hơn bạn lúc trước.

Theo Đẹp

Mời xem tiếp chương trình

Cuộc đời sẽ không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Đêm nay gió thổi qua tấm rèm cửa, nắng xế chiều lẳng lặng trước hiên nhà. Thỉnh thoảng em sẽ len lén nhớ thương như ủi an tâm hồn mình một chút. Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé. Có hay không ai thương mãi một người, hay hình dung nào cũng dần phôi phai theo năm tháng? Liệu rằng em có đang phí hoài thanh xuân?

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé.

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Cô nhớ ra mình đã nói chuyện rõ ràng và từ chối cậu ấy rồi. Gương mặt buồn bã và cả bóng lưng của Toàn, cả đời này, có thể cô sẽ không bao giờ quên. Cô buông con rồi khóc nấc, tự ôm tròn mình trong vòng luẩn quẩn mang tên số phận.

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Cuộc đời mà, mỗi chúng ta ai cũng có những lúc mất đi sự tự tin bản thân mình từng có. Điều quan trọng không nằm ở lý do chúng ta làm mất chúng là gì, mà nằm ở cách mỗi người gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng mà đứng dậy tìm lại bản thân.

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Trong câu chuyện chúng ta, cả hai đều bình đẳng và có quyền lên tiếng nhưng để yêu được đứa bướng bỉnh như em anh đã hạ cái tôi của mình xuống rất nhiều. Cảm ơn anh vì tất cả anh nhé. Ở sâu thẳm trong em, em vẫn mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau.

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Những cô gái thuộc 4 cung Hoàng đạo này đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, mẹ tần tảo mà bất kỳ người đàn ông nào cũng khao khát có được.

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Nhìn cây bàng trước nhà đang dần thay lá,chúng rủ bỏ tấm áo vàng khoác lên mình bộ đồ xanh óng mượt, nó lại thả trôi theo dòng suy nghĩ "Còn mấy mùa lá bàng nữa nội nó phải rời đi?"

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Xa bục giảng rồi, dù lòng chẳng thể bùi ngùi Mới thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng Thèm cánh phượng rơi giữa lưng chừng xa vắng Giục mùa thi làm rối kẻ xa trường.

Buông và nắm

Buông và nắm

Trái tim ta là hoa Hãy tự mình cảm nhận Lắng nghe từng hơi thở Để biết nắm hay buông.

Timeline của 1 cô gái độc thân

Timeline của 1 cô gái độc thân

Độc thân hay có một gia đình, hoàn toàn là một sự lựa chọn. Không có đúng hay sai, chỉ cần hỏi điều bản thân thực sự muốn là gì!

back to top