Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

2020-07-11 00:24

Tác giả: Kieu Chinh


blogradio.vn - Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

***

Hồi còn bé, tôi cứ mong sao mình lớn thật nhanh, để được đi khắp mọi nơi, làm những gì mình thích. Đến khi lớn, tôi lại ước ao có được những giây phút vui vẻ như thế, hồn nhitên như thế, chẳng vướng bận điều gì.

Tuổi thơ tôi là những tháng ngày vô tư cùng lũ trẻ con trong xóm rong ruổi khắp mọi ngóc nghách. Tầm mỗi buổi tan tầm, bọn tôi hay hẹn nhau ra đầu ngõ, tụ tập, nói chuyện, và chơi những trò chơi dân gian đã ăn sâu vào trong trí nhớ: bịt mắt bắt dê, bắn bi, ô ăn quan... Cái thời ấy đâu có điện thoại, ipad, laptop xịn xò như bây giờ. Mặc dù bắn bi thường là trò của đám con trai, nhưng tôi cũng sưu tập cho mình một túi bi, và coi nó như báu vật. Nhớ nhiều khi, chúng tôi còn thách thức nhau, thua sẽ phải đi lấy đồ ăn cho người thắng, hoặc thua sẽ bị phạt làm gì đó, ví dụ như ra giữa đường và nói: "Tôi bị điên!", hoặc sẽ phải làm bất kì việc gì mà người chiến thắng ra lệnh. Đôi khi có những câu nói vui vô cớ, những trò đùa quá khích, khiến chúng tôi giận dỗi nhau. Nhưng chẳng được bao lâu, lại làm hoà. Trẻ con mà, có biết giận là gì đâu.

Tuổi thơ tôi là những buổi trưa trốn đi chơi không ngủ và bị ăn đòn. Nỗi sợ ngày ấy của tôi là cây roi ở góc nhà. Tôi thường coi nó như kẻ thù, tôi nhìn nó với một ánh mắt đầy khắc khẩu và cay đắng. Có những buổi trưa nắng gắt, bọn tôi kéo nhau ra bắt ve, bắt cào cào. Tôi nhớ trong cái đám bạn tuổi thơ ấy, có tôi và một đứa em ít hơn tôi hai tuổi là con gái. Nên bọn con trai thường hay bắt cào cào và doạ dí vào người hai đứa tôi, khiến tôi sợ hãi co rúm mình lại.

Gần nhà tôi có cái sân bóng nhỏ, có điều đặc biệt là nó có rất nhiều cát. Tôi cũng chẳng biết vì sao sân bóng lại nhiều cát thế, chỉ biết mỗi lần chúng tôi muốn nghịch cát sẽ không cần đi biển, mà chỉ cần ra khoảng sân gần nhà. Cái sân nho nhỏ thôi mà chứa đựng biết bao những kỉ niệm vui buồn. Chúng tôi hay ra đó đánh cầu lông, đá bóng, và nhiều trò quậy phá khác nữa. Có lúc chúng tôi thi ném cát, làm bẩn hết quần áo nhau, và hôm đó về y như rằng đứa nào cũng no đòn. Đúng là nhất quỷ nhì ma! Nghĩ lại lúc đó sao mình dại thế, nhỡ trúng vào mắt thì ân hận cả đời.

Tuổi thơ tôi là những chiều oi ả, leo trèo cây vặt trứng cá rồi ngồi thưởng thức ngon lành. Ngày ấy, bác hàng xóm nhà tôi có cây trứng cá trước nhà, mỗi mùa hè cây lại sai chi chít quả. Chúng tôi hay hái những quả trứng cá thấm đẫm hương vị tuổi thơ ấy rồi vui sướng coi nó như "chiến lợi phẩm". Thời thơ ấu của tôi cũng gắn liền với những gói mì trẻ em, những cây kem mà chỉ cần bỏ ra một, hai nghìn, thậm chí mấy trăm đồng là có thể mua được. Hồi đó tôi còn hay ra trước hiên nhà nhổ tóc bạc cho bà, có lúc còn tính tiền với bà, 500 đồng một sợi chẳng hạn. Bây giờ cây trứng cá ấy không còn. Và dù có mười nghìn, năm mươi nghìn, hay một trăm nghìn... cũng không mua được giá trị tuổi thơ.

Tuổi thơ tôi là những buổi sớm mùa đông ngồi co ro bên bếp lửa. Là những chiều chân lấm tay bùn ngồi đun nồi nước đang sôi dở. Thứ mà ngày nay hầu hết đã được thay thế bằng bếp ga, bếp điện, bếp từ... Tôi nhớ những bữa cơm phải nấu bằng chiếc nồi sắt gỉ, những bữa cá kho đạm bạc thơm mùi khói. Tôi nhớ những lúc bếp tắt, ngồi gồng mình ra sức thổi cho lửa cháy lại như ban đầu. Tôi nhớ những ánh mặt trời lấp ló qua khe cửa cùng cái màu mơ mơ hồ hồ của làn khói huyền ảo. Cái hình ảnh bếp lửa và làn khói ấy đã mãi trở thành kỉ niệm đẹp đẽ trong suy nghĩ của một đứa trẻ non nớt.

Dư vị tuổi thơ của tôi là những tháng ngày vô lo vô nghĩ như thế, giản dị nhưng không nhàm chán, thiếu thốn nhưng luôn ngập tràn niềm vui. Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua. Có một vài nhịp trong cuộc sống vội vã này, tôi thèm khát được trở về ngêu ngao với đám trẻ mục đồng, được cong lưng thổi phì phò bếp lửa đơn sơ, được dốc vội vã gói mì tôm nát vụn vào miệng... Giờ đây bạn bè mỗi đứa một phương, người phong lưu hoa gấm, kẻ u sầu chán nản, những cuộc gặp gỡ, liên lạc cứ thế ít dần đi. Ai ơi, cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, để tôi được trở về làm đứa bé ngày nào, có được không?

© Kieu Chinh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Những ngày tuổi thơ chúng tôi đã đi qua | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cám ơn bố vì đã cho con có một gia đình trọn vẹn

Cám ơn bố vì đã cho con có một gia đình trọn vẹn

Bố trong mắt tôi là một người bố tốt. Dù trong mắt mọi người bố tôi ra sao đi chăng nữa tôi vẫn tự hào về bố tôi. Người đàn ông mạnh mẽ mà tôi quý trọng nhất. Tôi mong bố luôn khoẻ mạnh, là chỗ dựa cho tôi mỗi khi tôi yếu đuối . Vì tôi biết bố không quan tâm tôi vì bố biết tôi làm được, sẽ thành công, sẽ tìm được niềm vui trong cuộc sống. Cám ơn bố vì đã cho tôi có một gia đình trọn vẹn.

Ngày thứ 61 sau chia tay

Ngày thứ 61 sau chia tay

Em đột nhiên nhớ những ngày mưa ở Sài Gòn, em cùng anh qua lại trên những con đường quen thuộc. Có những đêm mưa xối xả hai đứa cuộn nhau ngủ ở trong chăn. Khoảng thời gian đó, thật thích anh nhỉ? Chỉ biết có chúng ta không phải lo toan bộn bề như bây giờ.

Mong chúng ta hãy luôn hồn nhiên như những năm tháng tuổi thơ

Mong chúng ta hãy luôn hồn nhiên như những năm tháng tuổi thơ

Phải khẳng định là ở nhà chúng mình không hề thiếu bánh kẹo. Nhưng những thứ quà mang tính phá cỗ, à không cướp cỗ như vậy lại thơm ngon gấp vạn lần.

10 quy tắc vàng bạn không được quên dù đó là mối quan hệ nào đi chăng nữa

10 quy tắc vàng bạn không được quên dù đó là mối quan hệ nào đi chăng nữa

Đối nhân xử thế là bài học mà có đôi khi cả đời chúng ta cũng không thể hiểu thấu đáo được. Làm cách nào để được người khác yêu mến, làm cách nào để duy trì các mối quan hệ quanh mình, làm cách nào để tình bạn lúc nào cũng bền vững..., tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có 10 đạo lý bạn có thể ghi nhớ ngay từ hôm nay để luôn sống vui và bớt suy nghĩ đi một chút.

5 nét tướng của người tài năng, bản lĩnh hơn người, hậu vận công thành danh toại

5 nét tướng của người tài năng, bản lĩnh hơn người, hậu vận công thành danh toại

Người có những nét tướng sau thường thông minh hơn người, tài năng xuất chúng. Dù xuất phát điểm thấp nhưng họ vẫn có thể thành danh nhờ nỗ lực của bản thân.

Con đừng như bố, bỏ lỡ mất một người

Con đừng như bố, bỏ lỡ mất một người

Con yêu, nếu con có trót yêu một người như bố Nếu con có vấp phải những lầm lỡ lòng con hiểu chẳng nên Nếu con có say đắm một người nhưng chẳng thể gọi tên Thì hãy cứ yêu nhé, đừng như bố.

Quê hương gói trọn chữ tình cha và mẹ

Quê hương gói trọn chữ tình cha và mẹ

Nguồn cội con người là quê hương, Nơi con người phải thương, phải nhớ Nơi có trời xanh, đất lành bên mái ấm Gói trọn chữ tình trong hai tiếng mẹ cha.

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Mình tin rằng ai cũng có nỗi lo và rồi sẽ có thể vượt qua được những mối lo ấy. Sống tốt, hạnh phúc là điều mà ai cũng muốn mà, có phải không?

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Tình bạn sẽ chắp cánh cho những ước mơ và là nguồn động lực giúp ta phát triển mỗi ngày. Hãy học cách thấu hiểu và cùng nhau trưởng thành thông qua những câu nói hay sau đây.

Lời tỏ tình đặc biệt

Lời tỏ tình đặc biệt

Bạn à, lời tỏ tình chỉ cần đơn giản thế thôi, sẽ không cần hoa tươi không cần đèn lung linh những lời ngọt ngào, những lời hứa trăm năm. Lời tỏ tình không cần cầu kì, không cần mọi người ca tụng. Chỉ cần chúng ta an yên ta hạnh phúc bên người mình thương là đủ.

back to top