Phát thanh xúc cảm của bạn !

Toxic Femininity: Làm thế nào để đối phó với tính nữ độc hại trong cuộc sống?

2023-10-25 05:25

Tác giả:


blogradio.vn - “Con trai phải mạnh mẽ – con gái phải dịu dàng; màu xanh cho bé trai – màu hồng cho bé gái”… Những định kiến và khuôn mẫu trên vô tình tạo nên những tiêu chuẩn và tư tưởng độc hại về giới. Nếu thuật ngữ “nam tính độc hại” đi kèm với những tiêu chuẩn cực đoan về sự nam tính, tạo áp lực cho đàn ông nói riêng và xã hội nói chung như: phải mạnh mẽ về mặt thể chất, không được thể hiện sự ủy mị, phải có địa vị xã hội…, thì khái niệm tương tự dành cho nữ giới – “tính nữ độc hại” – cũng tạo những sức ép vô hình lên phái đẹp.

***

Nếu tính nam độc hại buộc người đàn ông phải che giấu cảm xúc và cố tỏ ra mạnh mẽ, vậy tính nữ độc hại tác động đến nữ giới như thế nào? 

“Con trai phải mạnh mẽ – con gái phải dịu dàng; màu xanh cho bé trai – màu hồng cho bé gái”… Những định kiến và khuôn mẫu trên vô tình tạo nên những tiêu chuẩn và tư tưởng độc hại về giới. Nếu thuật ngữ “nam tính độc hại” đi kèm với những tiêu chuẩn cực đoan về sự nam tính, tạo áp lực cho đàn ông nói riêng và xã hội nói chung như: phải mạnh mẽ về mặt thể chất, không được thể hiện sự ủy mị, phải có địa vị xã hội…, thì khái niệm tương tự dành cho nữ giới – “tính nữ độc hại” – cũng tạo những sức ép vô hình lên phái đẹp.

TÍNH NỮ ĐỘC HẠI (TOXIC FEMININITY) LÀ GÌ?

Tính nữ độc hại (Toxic femininity) là thuật ngữ chỉ những chuẩn mực được áp đặt một cách khuôn mẫu lên người phụ nữ như: phải dịu dàng, biết cam chịu, chấp nhận… từ đó khiến họ gạt bỏ các nhu cầu cần thiết của bản thân để làm hài lòng người khác, thông thường là đàn ông. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến sự tự chủ, cảm xúc cũng như sức khỏe tinh thần của phụ nữ. 

Tính nam độc hại và tính nữ độc hại có thể được xem như hai mặt của một đồng xu. Nếu tính nam độc hại khuyến khích sử dụng hành vi hung hăng, bạo lực hay đe dọa người khác để thể hiện sức mạnh, tính nữ độc hại lại ủng hộ việc im lặng, cam chịu và phục tùng những người đàn ông để giữ hòa bình trong mối quan hệ và tránh để bản thân chịu tổn thương. Những quy chuẩn độc hại về giới như trên khiến phụ nữ trở nên yếu đuối và chấp nhận phục tùng người khác, trong khi đó đàn ông xem việc thể hiện bạo lực và sức mạnh là một điều có thể chấp nhận được.

ĐÂU LÀ NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA TÍNH NỮ ĐỘC HẠI?

– Cam chịu: Nhiều quan điểm cho rằng phụ nữ là phái yếu, vì vậy họ luôn phải sẵn sàng chấp nhận sự kiểm soát hoặc chỉ dẫn của phái mạnh. Với tư tưởng này, một số người có xu hướng đặt mong muốn của người đàn ông lên trên mong muốn của mình. Họ sẵn sàng bỏ qua nhu cầu, cảm xúc của bản thân chỉ để làm hài lòng người kia.

– Kiểm soát sự nữ tính của người khác: Điều này liên quan đến việc gây áp lực, buộc những người phụ nữ khác phải tuân theo những hành vi được coi là nữ tính. Ví dụ: con gái thường bị áp đặt phải mặc váy và để tóc dài hay việc bình luận tiêu cực về lựa chọn không sinh con của một ai đó vì cho rằng đó là trọng trách của phụ nữ.

– Kì thị người cùng giới: theo Wall Street Journal, tỷ lệ người lao động nữ bị đối xử thiếu văn minh bởi đồng nghiệp nữ cao hơn khoảng 14% đến 21% so với đồng nghiệp nam. Điều này có thể xuất phát từ việc ganh ghét, chê bai ngoại hình của nhau, khuyên một người nào đó nên trang điểm nhiều hơn khi đi làm hay yêu cầu ai đó phải hành xử như một quý cô khi họ thể hiện cá tính mạnh mẽ của mình.

– Hy sinh sức khỏe, sở thích cá nhân để đáp ứng các tiêu chuẩn sắc đẹp của xã hội dành cho phụ nữ.

– Tự hạ thấp năng lực của bản thân, giả vờ như không biết cách giải quyết hoặc không đủ thể lực để làm điều gì đó nhằm giữ thể diện cho người đàn ông.

VẬY TÍNH NỮ ĐỘC HẠI TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CHÚNG TA?

Cũng giống như tính nam độc hại, tính nữ độc hại không chỉ gây hại cho phụ nữ, bó buộc họ vào những khuôn mẫu cứng nhắc, nó còn gây ảnh hưởng rộng hơn về mặt xã hội.  Một số tác động tiêu cực của tính nữ độc hại  bao gồm:

– Định kiến nữ giới phải dịu dàng, biết cam chịu có thể khiến phụ nữ trở thành nạn nhân của sự lạm dụng hoặc chấp nhận sống trong điều kiện thiếu  an toàn để làm hài lòng đối phương và làm tròn vai trò của một người “phụ nữ”. 

– Sự nữ tính độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của phụ nữ bằng cách đề cao những tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế, có thể góp phần gây ra tâm lý mặc cảm ngoại hình và rối loạn ăn uống.

– Việc đáp ứng những kỳ vọng từ gia đình và xã hội dễ khiến nữ giới gặp phải tình trạng kiệt sức. Vì ngoài việc chăm lo gia đình, dạy dỗ con cái, họ còn phải thực hiện các nghĩa vụ, trọng trách tại nơi công sở. Tâm lý căng thẳng kéo dài cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, các vấn đề về tim mạch…

– Việc tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực giới tính có thể khiến phụ nữ cảm thấy gò bó và áp lực. Họ có thể cảm thấy bế tắc vì thiếu quyền tự quyết trong cuộc sống của chính mình. Bên cạnh đó, tính nữ độc hại cũng có thể gây ra sự bất an hoặc thậm chí khiến phụ nữ chán ghét bản thân khi họ không đáp ứng các chuẩn mực, khuôn mẫu “nữ tính” của xã hội.

– Tính nữ độc hại ở nơi làm việc có thể tạo ra một môi trường làm việc độc hại, tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của nhân viên. Ngoài ra, bằng cách tạo sự bất lợi để phụ nữ khó thăng tiến trong công việc, tính nữ độc hại cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu đa dạng ở các vị trí lãnh đạo.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI TÍNH NỮ ĐỘC HẠI TRONG CUỘC SỐNG?

Thay vì khuyến khích phụ nữ tự tin và chấp nhận cá tính thật của mình, tính nữ độc hại khiến phụ nữ cảm thấy tội lỗi, xấu hổ khi không đáp ứng các chuẩn mực cứng nhắc về giới, đó là sự dịu dàng, ngoan ngoãn, biết cam chịu… Để tránh xa các khuôn mẫu độc hại và tập trung vào quyền tự chủ cá nhân, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây.

HÃY XEM XÉT NGUỒN GỐC CỦA NIỀM TIN VỀ SỰ NỮ TÍNH CỦA BẠN

Vì sao bạn nảy sinh những quan niệm về tính nữ độc hại? Từ cha mẹ, bạn bè hay các phương tiện truyền thông? Việc xác định nguồn gốc những ý nghĩ này có thể giúp bạn bắt đầu gỡ rối những vấn đề của chính mình.

THỰC HÀNH TỰ CÔNG NHẬN GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN

Tính nữ độc hại có thể khiến phụ nữ chấp nhận bỏ qua những nhu cầu, cảm xúc của bản thân để làm hài lòng người khác. Vì vậy, hãy thực hiện những bài tập giúp bạn tự công nhận giá trị của chính mình. Ví dụ: bạn có thể tập nói những lời khẳng định tích cực hằng ngày trước gương hoặc ghi vào nhật ký những lời động viên như: “Mình có thể làm tốt công việc hiện tại hơn bất cứ ai”, “Những cảm xúc của mình là tự nhiên”, “Mình đã cố gắng hết sức”, “Mình cố gắng vì bản thân và xứng đáng có được những điều tốt đẹp”, “Mình không cần phải phục tùng theo bất cứ mong muốn của ai”… 

TRÁNH XA NHỮNG MÔI TRƯỜNG TỒN TẠI “TÍNH NỮ ĐỘC HẠI”

Bạn có thể tự tạo khoảng cách, thiết lập ranh giới với những người luôn muốn gây áp lực, buộc bạn phải phù hợp với mong đợi của họ thay vì chấp nhận sự khác biệt của bạn.

CHÚ Ý ĐẾN CÁCH SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI

Nếu nhận thấy một số kênh, ấn phẩm, tài khoản mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông khác khuyến khích sự nữ tính độc hại, bạn có thể cân nhắc bỏ theo dõi những kênh này và ưu tiên những nội dung lành mạnh hơn.

CHỌN MÔI TRƯỜNG PHÁT TRIỂN PHÙ HỢP

Thay vì để những định kiến, khuôn mẫu xã hội tác động đến cảm xúc, cuộc sống của mình, hãy cho phép bản thân được ở cạnh những người tôn trọng giá trị và cá tính thật của bạn. Đồng thời, hãy hòa nhập vào những môi trường tôn trọng sự đa dạng để bạn có thể phát triển toàn diện và sống đúng với bản chất của mình.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Thương Em Một Đời Một Kiếp

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

Từ thích đến theo đuổi

Từ thích đến theo đuổi

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy

Quê hương hai tiếng thân thương ấy Nung nấu hồn thơ đến cháy lòng Cuộc sống mới thay da đổi thịt bao sắc màu rực rỡ mênh mông.

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Tất cả chỉ là lần cuối thôi

Ừ tất cả chỉ là lần cuối thôi Dẫu cay đắng hay ngọt ngào cũng thế Nhưng anh ơi làm sao em có thể Khóc lần cuối cùng rồi quên.

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Con à, khi về già hãy sống như ông nội con

Những lời ông nói, những từ ông giảng giải lúc nào cũng đầy ắp trái tim nhỏ bé của tôi, như truyền động lực để tôi bước tiếp mỗi ngày thật mạnh mẽ. Không khí thu mát mẻ, lá vàng khẽ rơi tôi mơ màng suy tư một ngày nào đó tôi cũng sẽ già đi, cùng con cháu đầy đàn, cũng làm vườn và kể cho chúng nghe những câu chuyện ngày xưa, cũng dạy cho chúng những bài học quý giá, cũng sẽ như ông trở thành một người đầy thông thái, cũng sống cuộc sống thật hạnh phúc trọn vẹn, sum vầy bên gia đình, cũng sẽ viết nên một cuộc đời bình dị và ý nghĩa như ông như bao người chúng ta.

back to top