Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nghĩ bình đẳng, sống bình đẳng: Tìm hiểu về bình đẳng giới cho người mới

2023-10-16 01:55

Tác giả:


Theo Luật bình đẳng giới hiện hành thì Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Và cuốn sách Nghĩ bình đẳng - Sống bình đẳng của Nhà Nhiều Cột được viết ra với mục đích tuyên truyền về bình đẳng giới, về nữ quyền, giúp chúng có một cái nhìn khách quan hơn về những vấn đề trên, cũng như để xóa bỏ những hiểu lầm thường thấy về nữ quyền hay bình đẳng giới.

***

Trích theo lời của thạc sĩ Nguyễn Hoàng Diệu Thủy: “Cuốn sách hướng tới vấn đề bình đẳng giới trên các phương tiện truyền thông - một cách tiếp cận rất thực tiễn, rất mới và gần gũi với công chúng, đặc biệt là với người trẻ. Trong cuốn sách, nữ quyền là câu chuyện được nói nhiều nhất nhưng không có nghĩa ta dìm đàn ông xuống, nữ quyền là để nhấn mạnh câu chuyện ai cũng có quyền của mình, ai đáng hạnh phúc sẽ đạt được hạnh phúc, được lựa chọn những gì theo bản năng, theo sở thích”. Bạn biết không, có lẽ trong chúng ta ít ai nhìn ra, từ khi được xác định giới tính trong bụng mẹ, chúng ta đã được gắn với những khuôn mẫu giới nam phải như này, nữ phải như kia.

Trong suốt hành trình trưởng thành của chúng ta, những định kiến ấy vẫn sẽ đeo bám chúng ta không rời. Chúng ép ta phải trở thành những "hình mẫu nam giới/nữ giới lý tưởng" theo đúng chuẩn mực của xã hội, hay cụ thể hơn, là theo đúng những gì mà người khác muốn ta phải trở thành, nếu không, ta sẽ trở thành những kẻ "lệch chuẩn". Ví như con trai từ nhỏ được dạy là "con trai không được khóc nhè, phải mạnh mẽ lên", hay con gái bị chỉ trích hoặc bình phẩm một cách khiếm nhã về cơ thể như một lẽ thường tình vì "ăn mặc hở hang", bạn cảm thấy quen thuộc chứ? Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài, thì sự mất cân bằng giữa vai trò và quyền lợi của cả nam và nữ giới sẽ ngày càng khó giải quyết.

nghi-binh-dang-song-binh-dang-3

Thật ra thì ở thời điểm hiện tại, chúng ta đều đã làm rất tốt, gen Z được đánh giá là một thế hệ năng động, sáng tạo, cá tính, tự tin và thoải mái hơn trong việc thể hiện cảm xúc. Điều đó nói lên một sự thật, ta đã không còn quá e ngại trước những định kiến nữa, nhiệm vụ chính của ta, là lan tỏa nguồn động lực dồi dào ấy đến những người xung quanh. Hiểu hơn về những gì thế hệ trước đã trải qua nhiên, góp phần nâng cao kiến thức của bản thân về nữ quyền và bình đẳng giới, từ đó góp phần kiến tạo một xã hội tốt đẹp, văn minh và tử tế hơn. Nơi nam và nữ đều không cần ngần ngại trước việc thể hiện bản sắc của mình, hoặc, nếu bạn đang bị những định kiến ngăn bước, hãy cho bản thân một cơ hội để thay đổi nhé.

Để làm được điều ấy, chúng ta thay đổi nhận thức một cách từ từ, từ việc thế nào là nam tính? Thế nào là nữ tính? Liệu công việc nội trợ có đang bị đánh giá thấp hay không? Nam giới đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng nam tính độc hại như thế nào, và liệu truyền thông có ảnh hưởng gì đến các khuôn mẫu hoặc định kiến giới hay không? "Nghĩ bình đẳng - sống bình đẳng" sẽ là một sự lựa chọn dễ tiếp cận, phù hợp với chúng ta để bắt đầu tìm hiểu.

© Trần Châu Quỳnh Anh - blogradio.vn

Xem thêm:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nghề giáo

Nghề giáo

Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

Lời yêu chưa nói

Lời yêu chưa nói

Tình yêu thầm lặng suốt nhiều năm tháng đã biến thành một món quà vĩnh cửu, một sự kết nối không bao giờ bị đứt đoạn. Tôi đã học được rằng tình yêu không bao giờ kết thúc, nó chỉ thay đổi hình thức. Tình yêu của chúng tôi, bất chấp mọi khó khăn, vẫn tồn tại, và nó đã trở thành một phần không thể tách rời của cuộc sống và trái tim tôi.

Vang vọng tiếng sáo

Vang vọng tiếng sáo

Nắng chiều nhè nhẹ rọi cao Thất thanh tiếng hót lao đao giữa đời Sáo đi khắp mọi phương trời Lần theo gió mát à ơi thân mình.

Đời là những cung đường

Đời là những cung đường

Đi sai đường không có nghĩa sẽ sai đích đến. Hãy nhớ rằng, “chỉ cần có niềm tin, đi đường nào rồi cũng sẽ tới đích”. Đi đường vòng sẽ xa hơn nhưng bạn sẽ ngắm nhìn được nhiều thứ mới lạ hơn mà những “bước chân mòn” sẽ không thể có được.

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cho em gần anh thêm một chút nữa

Cảnh ôm lấy con người nhỏ bé ấy vào trong ngực mình, vỗ về, an ủi như một đứa con nít. Thảo nấc lên từng tiếng thổn thức mà trái tim đau như cắt vì biết rằng từ đây tình yêu trong cuộc đời mình không còn trọn vẹn nữa, không còn là tình yêu của cá nhân nhưng là của mọi người.

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Hẹn ngày trái tim qua giông bão

Cả hai đối diện nhau, ánh nhìn giao nhau, chạm đến nhau, yêu thương nhau. Tình Yêu trên đời này có lẽ cũng muôn hình vạn trạng như bầu trời, nó hàm chứa Gió, Mưa, Sao, Mây, Mặt Trăng, Mặt Trời và ngàn vạn điều khác.

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu vẫn tồn tại

Có thể là chúng tôi không còn bên nhau, nhưng tình yêu và kỷ niệm đó vẫn tồn tại. Đôi khi, trong những giây phút lặng im, tôi cảm nhận được hơi thở của những kỷ niệm đó, và tôi biết rằng tình yêu thanh xuân mà chúng tôi đã trải qua là một phần quan trọng của cuộc sống của tôi.

back to top