Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nghĩ bình đẳng, sống bình đẳng: Tìm hiểu về bình đẳng giới cho người mới

2023-10-16 01:55

Tác giả:


Theo Luật bình đẳng giới hiện hành thì Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Và cuốn sách Nghĩ bình đẳng - Sống bình đẳng của Nhà Nhiều Cột được viết ra với mục đích tuyên truyền về bình đẳng giới, về nữ quyền, giúp chúng có một cái nhìn khách quan hơn về những vấn đề trên, cũng như để xóa bỏ những hiểu lầm thường thấy về nữ quyền hay bình đẳng giới.

***

Trích theo lời của thạc sĩ Nguyễn Hoàng Diệu Thủy: “Cuốn sách hướng tới vấn đề bình đẳng giới trên các phương tiện truyền thông - một cách tiếp cận rất thực tiễn, rất mới và gần gũi với công chúng, đặc biệt là với người trẻ. Trong cuốn sách, nữ quyền là câu chuyện được nói nhiều nhất nhưng không có nghĩa ta dìm đàn ông xuống, nữ quyền là để nhấn mạnh câu chuyện ai cũng có quyền của mình, ai đáng hạnh phúc sẽ đạt được hạnh phúc, được lựa chọn những gì theo bản năng, theo sở thích”. Bạn biết không, có lẽ trong chúng ta ít ai nhìn ra, từ khi được xác định giới tính trong bụng mẹ, chúng ta đã được gắn với những khuôn mẫu giới nam phải như này, nữ phải như kia.

Trong suốt hành trình trưởng thành của chúng ta, những định kiến ấy vẫn sẽ đeo bám chúng ta không rời. Chúng ép ta phải trở thành những "hình mẫu nam giới/nữ giới lý tưởng" theo đúng chuẩn mực của xã hội, hay cụ thể hơn, là theo đúng những gì mà người khác muốn ta phải trở thành, nếu không, ta sẽ trở thành những kẻ "lệch chuẩn". Ví như con trai từ nhỏ được dạy là "con trai không được khóc nhè, phải mạnh mẽ lên", hay con gái bị chỉ trích hoặc bình phẩm một cách khiếm nhã về cơ thể như một lẽ thường tình vì "ăn mặc hở hang", bạn cảm thấy quen thuộc chứ? Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài, thì sự mất cân bằng giữa vai trò và quyền lợi của cả nam và nữ giới sẽ ngày càng khó giải quyết.

nghi-binh-dang-song-binh-dang-3

Thật ra thì ở thời điểm hiện tại, chúng ta đều đã làm rất tốt, gen Z được đánh giá là một thế hệ năng động, sáng tạo, cá tính, tự tin và thoải mái hơn trong việc thể hiện cảm xúc. Điều đó nói lên một sự thật, ta đã không còn quá e ngại trước những định kiến nữa, nhiệm vụ chính của ta, là lan tỏa nguồn động lực dồi dào ấy đến những người xung quanh. Hiểu hơn về những gì thế hệ trước đã trải qua nhiên, góp phần nâng cao kiến thức của bản thân về nữ quyền và bình đẳng giới, từ đó góp phần kiến tạo một xã hội tốt đẹp, văn minh và tử tế hơn. Nơi nam và nữ đều không cần ngần ngại trước việc thể hiện bản sắc của mình, hoặc, nếu bạn đang bị những định kiến ngăn bước, hãy cho bản thân một cơ hội để thay đổi nhé.

Để làm được điều ấy, chúng ta thay đổi nhận thức một cách từ từ, từ việc thế nào là nam tính? Thế nào là nữ tính? Liệu công việc nội trợ có đang bị đánh giá thấp hay không? Nam giới đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng nam tính độc hại như thế nào, và liệu truyền thông có ảnh hưởng gì đến các khuôn mẫu hoặc định kiến giới hay không? "Nghĩ bình đẳng - sống bình đẳng" sẽ là một sự lựa chọn dễ tiếp cận, phù hợp với chúng ta để bắt đầu tìm hiểu.

© Trần Châu Quỳnh Anh - blogradio.vn

Xem thêm:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

back to top