Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Tôi được là chính mình khi chìm trong thế giới truyện tranh

2020-05-28 01:24

Tác giả: Vinh Phạm


 

blogradio.vn - Ai thích đọc truyện tranh đều không thể là người xấu. Tôi luôn nghĩ vậy một cách trong sáng và vô tư, nhưng gần đây lại dường như hiểu thấu hơn câu nói của chính mình. “không thể là người xấu”, nhưng chưa hẳn đã là người tốt.

***

Ai cũng cần một nơi để đến, một nơi để thuộc về…

“Nơi nào có người nghĩ về bạn, nơi đó chính là nhà.” (Naruto). Có lúc tôi đã nghĩ câu nói này cũng bình thường nhưng sau đó lại thấy thích nó kỳ lạ. Cũng vì nó khá hợp với hoàn cảnh không ổn định như tôi hiện giờ. Sau mỗi ngày học, đến hè rồi Tết, những kỳ nghỉ đó, tôi chỉ mong muốn duy nhất có một điều là được về ngay bên cạnh gia đình tôi, ba má, anh chị và mấy đứa cháu dễ thương mà đôi lúc tôi không thể chịu đựng nổi. Không cần biết đó là nơi nào, Đức Trọng, Nha Trang hay nơi nào khác, ngôi nhà xưa, nhà trọ hay chỉ là một chỗ ở nhờ, đối với tôi có lẽ cũng không còn quan trọng, chúng đơn giản chỉ là chỗ cư trú, chỗ ở đơn thuần, cái tôi cần là những con người hiện diện ở đó.

truyen-tranh-2

Tôi thích sống một mình, nhưng đôi lúc lại cảm thấy sợ hãi điều gì không rõ… Những khi các bạn cùng lớp hỏi về quê tôi, trước câu trả lời tôi lại có một chút ngập ngừng, tôi đang nghĩ là đâu là quê của tôi và đâu là nơi tôi thuộc về dù chỉ trong giây lát. Tôi cũng nhiều lần tỏ ra vẻ tự hào khi nói rằng mình vừa ở thành phố hoa vừa ở thành phố biển, một nơi gắn bó, một nơi xa lạ, rồi cũng không thể xác định nơi thuộc về tôi, tôi thuộc về nơi ấy… Tôi đang tự dối lòng, cười vui chỉ để cố gắng bao che cho chỗ mất ốn định nhất trong tâm hồn.

 

***

Ai thích đọc truyện tranh đều không thể là người xấu...

Tôi luôn nghĩ vậy một cách trong sáng và vô tư, nhưng gần đây lại dường như hiểu thấu hơn câu nói của chính mình. “không thể là người xấu”, nhưng chưa hẳn đã là người tốt. Sau cùng, có lẽ chỉ cần không xấu là được rồi, không xấu, không tốt, dù là lạnh lùng vô cảm, chỉ cần không gây ra tổn thương cho người khác. Tôi đang cố lý giải cho chính mình chăng? Bởi vì tôi thực sự không biết mình là người như thế nào.

Ai cũng muốn có một nơi để đến như là một hướng đi để khi cố vùng khỏi không gian của riêng mình, sẽ không phải lạc lõng, bơ vơ…

Tôi đã từng có một ước mơ là sẽ làm chủ một cửa hàng bán hay cho thuê truyện tranh, để có thể đọc thỏa thích, để có thể vừa sở hữu bộ sưu tâp truyện tranh cho riêng mình vừa có thễ kiếm ra tiền, duy trì, phát triển nó. Thật thú vị khi mỗi sáng mai thức dậy, có cả hàng trăm, hàng ngàn quyển truyện xung quanh, ta được đón nhận từng tập mới ra với sự thích thú, tò mò vô hạn! Nó không đơn thuần chỉ là một ước mơ của tuổi thơ, mà cho đến bây giờ tôi vẫn không hề mảy may nghĩ rằng nó ngu ngơ. Bởi nó là một ước mơ của tôi. Có thể tôi sẽ thực hiện một ngày nào đó trong tương lai.

truyen-tranh

Trước đây, tôi cũng có một bộ sưu tập khá nhiều bộ truyện tranh hay và rất quý chúng nhưng sau khi đi học đại học, rồi gia đình chuyển nhà, chúng đã tiêu tán đi đâu hết. Tôi tiếc không vì số tiền đã bỏ ra mua, mà là vì công sức sưu tầm lâu nay. Nhưng rồi công việc học hành đã lôi cuốn suy nghĩ của tôi đi, cảm giác tiếc nuối giờ chỉ còn thi thoảng hãy xuất hiện khi tôi thấy cô đơn.

Ở Vĩnh Long, tôi đã tìm được một cửa hàng cho thuê truyện. Tôi vẫn hay đến đó thường xuyên để đọc những tập truyện mình thích nhưng để mua chúng thì thật khó nhất là bây giờ giá truyện có bản quyền tăng cao ngất và tôi vẫn đang là một thằng sinh viên nghèo và rỗng túi. Tiếp xúc nhiều với internet, tôi cũng có đọc truyện tranh trên nhiều website, chủ yếu là những truyện nhà xuất bản đang ra rồi ngừng hay một số truyện tôi thích nhưng chưa được xuất bản. Nhìn chung, tôi cũng không thích đọc truyện trên máy vi tính lắm, nó không cho tôi một cảm giác lôi cuốn như cầm trên tay những trang sách hiện hữu. Thói quen chăng? Tôi thì nghĩ là còn nhiều hơn thế…

truyen-tranh-3

Bạn có từng nghĩ về một thế giới tương lai, khi trái đất lại rơi vào một kỷ băng hà mới, không điện, không những tiện nghi tối thiểu, khi nhân loại chỉ còn số ít người được tuyển chọn để ngủ đông trước thảm họa và rã đông khi trái đất dần ổn định. Khi ấy kiến thức chỉ có thể được lưu trữ lại nơi những trang sách truyền thống chứ không phải là trong ổ cứng máy vi tính, USB, đĩa CD hay bất cứ thứ gì tương tự… Đây là giả thuyết của một bộ truyện tranh tôi mới đọc gần đây có tên là “7seeds” (7 mầm sống), một manga hấp dẫn, truyện có nhiều giá trị về con người, tình yêu, tự nhiên và sự sống còn.

Trong một tình huống sống còn, tựa như đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp thế giới, liệu chúng ta có thể đủ mạnh mẽ để đứng vững giữa cuộc đời? Hành trang quý giá và duy nhất chúng ta cần chính là sự tử tế và tình yêu thương.

© Vinh Phạm – blogradio.vn

Xem thêm Blog Radio

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Vinh Phạm

"Sống và để người khác sống"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp, tôi thích Sài Gòn không phải là ở cuộc sống tấp nập hay những cao ốc, cũng không phải là ánh sáng rực rỡ mà Sài Gòn về đêm ban tặng. Mà tôi thích nó chỉ đơn giản là những lúc cô đơn tôi có thể chạy vòng quanh qua những con phố hay len lõi trong từng dòng người tấp nập. Hay thậm chí là ghé vào một quán cà phê ven đường để ngồi đó và cảm nhận về cuộc sống của mình.

 Dáng hình của yêu thương

Dáng hình của yêu thương

Tình yêu thương vốn không có dáng hình cụ thể, cũng không cân đo đong đếm được bằng những thước đo vật chất phù du. Nhưng tình yêu vẫn luôn hiện hữu xung quanh ta, bằng một cách nào đó.

Gửi anh, người đã từng thương em

Gửi anh, người đã từng thương em

Em sẽ vẫn giữ ở một góc khuất nào đó của mình về một kỉ niệm thật đẹp. Một kỉ niệm về anh - chàng trai chân thành đã từng thương em.

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ luôn làm mắt em cay Nỗi sợ ngày xưa anh đâu còn nhớ nữa.

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những mối quan hệ sẽ dễ dàng quên đi, nhưng cũng có những mối quan hệ mà dù đi hết cuộc đời này, cũng sẽ chẳng thể nào có thể xóa nhòa. Và có những tình cảm chỉ là say nắng nhất thời, nhưng cũng có những tình cảm sẽ dai dẳng mãi trong tim.

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Tình cảm tớ dành cho cậu rất hồn nhiên, đó là những rung động đầu đời của tớ, nó trong trẻo như sương mai. Người ta nói rằng tình yêu tuổi học trò thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này.

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Nhưng có lẽ một ngày nào đó gần thôi, tôi sẽ bước ra khỏi bóng hình của quá khứ để nhìn nhận những thay đổi của ba và cho mình được trọn vẹn với hai chữ gia đình mà tôi luôn ao ước. Một gia đình hạnh phúc sau rất nhiều vết thương.

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt cho riêng mình dù có thể phải đối mặt bão giông hay bình yên đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn sẽ cảm động đến khắc sâu. Và thanh xuân của tôi cuối cùng lại vẫn là anh ấy.

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tôi của ngày hôm nay đã cất sâu những cảm xúc năm nào và để mọi thứ được ngủ yên. Bởi sẽ có những tình yêu chỉ cần được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc.

back to top