Tình đơn phương có được gọi là tình đầu?
2016-10-19 01:25
Tác giả:
“Hương ơi ra đây xem này, mùa đông của mày về rồi đấy!” Mai reo lớn lên khi cảm nhận được một luồng không khí mát lạnh tràn vào phòng qua ô cửa chính vừa được hé mở.
“Đâu đâu… Ôi! Mát quá! Về thật rồi, gió lạnh đầu mùa đã về thật rồi, thích quá!”
“Cũng tại mày hết đấy, ngày xưa tao đâu có lưu luyến gì cái thời tiết cô đơn này đâu”
“Cảm giác thật thích mà đúng không?” Nụ cười không tắt trên môi đủ để diễn tả niềm vui sướng của nó lúc này. “Hay giờ mình ra Hồ Tây đi? Chắc sẽ tuyệt lắm đấy!”
Đông đến nhanh quá, nó còn chưa kịp chuẩn bị. Chẳng kịp suy nghĩ, khoác vội chiếc áo khoác mỏng lên người rồi phi thẳng xe đạp về phía Hồ Tây. “Hẹn hò với gió lạnh đầu đông, thật thú vị mà đúng không?”, nó mỉm cười khi trong đầu xuất hiện dòng suy nghĩ ấy. Cũng chẳng hiểu vì sao nó lại thích cái cảm giác mỗi đợt gió lạnh về đến thế nữa? Phải chăng vì có một mùa đông xưa, đã có người gõ cửa trái tim nó.

Mới sáng sớm tinh mơ, những con phố Hà Nội vẫn còn thưa thớt người qua lại. Những con phố này, mấy năm nay đã in hằn dấu chân nó rồi, nhưng hôm nay lại mang đến cho nó một cảm xúc thật đặc biệt. Nó nhìn những bánh xe quay tròn, đầu óc mơ màng. Cảnh vật hiện tại, đưa nó về ký ức xưa, nơi trường học xưa, có anh và nó. Là anh và nó nhé, chứ nó chẳng bao giờ dám gọi là “hai đứa”. Bởi anh và nó chưa bao giờ là của nhau, chưa bao giờ có chung dòng suy nghĩ.
Nó nhớ lại những ngày đầu biết đến anh, một anh chàng khóa trên, hay ngồi cạnh cửa sổ lớp đối diện. Nó cũng giống anh, ngồi ngay cạnh cửa sổ hành lang lớp nó. Những giờ ra chơi nó có thói quen nhìn ra cửa sổ và ngắm nhìn các bạn qua lại dọc hành lang. Và chẳng hiểu sao lần nào cũng vậy, ánh mắt nó luôn dừng lại khi chạm vào tấm lưng gầy của anh. Nó luôn tự hỏi tấm lưng “mảnh mai” kia có gì mà thu hút ánh nhìn của nó đến vậy?
Nó thường thấy anh trêu chọc các bạn trong lớp và cười lớn với những cái nháy mắt nghịch ngợm. Lúc ấy suy nghĩ duy nhất trong đầu nó về anh là “nhìn đã thấy đểu rồi”. Với nó, con trai là phải nghiêm túc, mặt lúc nào cũng phải thật lạnh lùng, chứ như anh “nhìn là thấy chẳng có gì tốt đẹp rồi”. Ấy vậy mà, hôm nào không thấy hình ảnh tấm lưng gầy quen thuộc kia bên ô cửa sổ là nó lại thấy trống vắng lạ lùng.
Cho đến một ngày, cũng vào mùa đông, khi những cơn gió nhẹ len lỏi qua ô cửa sổ mang không khí mát mẻ ghé vào lớp nó, nó thích thú rướn người qua ô cửa lắc lư đùa giỡn với gió, thì giật mình thấy anh với vẻ mặt tươi cười cũng đang với tay ra ngoài ve vẩy như mời gọi gió vào. Trong một phút giây ngắn ngủi, bất giác anh liếc sang nhìn nó, và rồi ánh mắt anh và nó vô tình lạc vào nhau, một lúc thật lâu, xuyên qua cả hành lang tối tăm. Nó thấy tim mình bỗng đập nhanh hơn, hai má nóng lên dù gió vẫn không ngừng thổi, thế là nó biết trái tim nó đã rung động vì anh thật rồi.
Ngày tháng trôi qua, anh vẫn ở đó, tấm lưng gầy của anh vẫn thế, ô cửa sổ kia vẫn mở mỗi giờ ra chơi, chỉ có nó là nghĩ về anh nhiều hơn. Nó mong được nhìn thấy anh nhiều hơn. Những dòng nhật ký cũng dày đặc tên anh hơn. Nó còn viết cả những bài thơ dành tặng cho anh, dành cho những rung động đầu đời của nó. Nhiều khi tham lam, nó còn muốn được trò chuyện cùng anh, muốn được hòa vào những cuộc nói chuyện tếu táo của anh và muốn được cùng anh nghe những bài hát ngọt ngào mà nó vẫn thường nghe. Nhưng mọi chuyện cũng chỉ dừng lại ở những dòng suy nghĩ mà thôi, bởi vẫn luôn có những mặc cảm ngăn cản nó thực hiện điều đó. Mỗi lần nghĩ đến anh là nó lại thấy xa vời, anh với nó như bước ra từ hai thế giới khác nhau và trong thế giới của anh không thể tồn tại một con người không có gì nổi bật như nó.

Hà Nội những ngày đông thật khiến con người ta nao lòng. Những kỷ niệm về anh thật khiến nó thổn thức. Nhiều khi nó nghĩ chỉ là tình cảm đơn phương thôi cớ sao mà sâu đậm đến thế, sau bao năm vẫn còn vẹn nguyên. Không biết bao lần nó đã phải giật mình khi nhìn thấy một bóng hình quen. Chiếc áo sơ mi xanh cùng mái tóc cắt ngắn, dáng người cao cao và nụ cười nghịch ngợm… Tất cả, trong kí ức của nó, đẹp đến lạ thường.
“Két”… Nó giật mình phanh gấp khi thấy chiếc xe ô tô phía trước dừng lại, thì ra là đến chỗ đèn đỏ rồi mà nó chẳng hay biết. Bây giờ nó chỉ cần rẽ trái, đi dọc theo con đường Lạc Long Quân này là đến Hồ Tây rồi. Bận rộn trong những suy nghĩ về anh cũng khiến thời gian trôi nhanh hơn.
Chỉ vài phút sau, chiếc xe đạp nhỏ xinh đã nằm gọn trên vỉa hè của Hồ Tây. Nó reo lên khi nhìn thấy khung cảnh trước mắt: Hà Nội của nó đây rồi. Hồ Tây – một sáng mùa đông thật đẹp như trong mơ, không uổng công đạp xe hơn 6 cây số của nó. Nó dựng xe dưới một gốc cây dừa to cạnh hồ. Phía xa xa bên kia của hồ, khuất sau làn sương mờ là những tòa nhà cao ngất ngưởng. Những đợt gió lạnh mang đầy hơi nước phả vào mặt nó. Nó thích thú giang hai tay ra, nhắm mắt, hít hà bầu không khí dễ chịu này. Chỉ ước sao trái đất quay chậm lại, để nó được sống cùng thời khắc này lâu hơn.
Nó chọn chiếc ghế đá gần nhất để ngồi nghỉ, cầm điện thoại ra, mở một bản nhạc quen mà nó vẫn thường nghe khi ở một mình. Đúng hơn là nó vẫn thường nghe trong những ngày anh vẫn còn quanh quẩn quanh cuộc sống của nó.

Còn nhớ có người đã từng nói với nó “tình đơn phương đến buồn cũng đẹp”. Nó cũng thấy vậy. Những suy nghĩ về anh luôn mang lại một nỗi buồn khó tả trong lòng nó, nhưng xen vào đó là những cảm xúc ấm áp và đẹp đẽ, khiến nó chẳng bao giờ muốn thoát ra. Nếu có ai hỏi nó có tiếc nuối không khi chưa một lần bày tỏ tình cảm của mình với anh. Thì nó sẽ trả lời là “không”. Nó chưa bao giờ hối tiếc vì đã để anh bước vào cuộc đời nó, cũng chưa bao giờ hối tiếc vì chưa một lần bày tỏ tình cảm của mình với anh. Bởi nó biết dù nó có nói ra thì anh và nó cũng không thể chung lối, vốn dĩ hai người ở hai thế giới quá khác xa nhau, và “có bên nhau cũng không thể hết ưu phiền”. Nhưng có một điều mà nếu có cơ hội nó sẽ nói với anh, rằng “nếu tình đơn phương cũng được gọi là tình đầu, thì anh à, chính anh là tình đầu của em đấy”.
Mặt trời đã dần nhô lên cao rồi. Làn sương sớm cũng tan dần. Nó đứng dậy hít hà thứ khí trời mê hoặc này thêm lần nữa rồi lại cắm đầu đạp xe về trường cho kịp tiết học đầu tiên. Đường phố giờ này cũng bắt đầu nhộn nhịp hơn, nhưng cũng chẳng ai thèm chen lối với chiếc xe đạp nhỏ xíu của nó. Cảm giác lúc này của nó thật dễ chịu.
Cũng từ lâu, mỗi lần không vui, nó lại cho phép mình bỏ quên thực tại, để mặc những suy nghĩ về anh dẫn lối, đưa nó về những ký ức đẹp đẽ xưa và cảm nhận trái tim mình được sưởi ấm. Nó hài lòng với mọi thứ đã có. Về một tình cảm chỉ của riêng nó. Với một người chỉ riêng mình nó biết. Không có những lời hứa hẹn, và cũng không có những phút giây đợi chờ.
Tuy nó và anh chưa từng bên cạnh nhau đúng nghĩa, nhưng trong suy nghĩ của nó, buồn vui đều có anh – tình đầu đơn phương.
© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn
Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.






