Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thương yêu nhân đôi, ghét bỏ chia nhiều

2016-10-28 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Con người ta thường bảo rằng cuộc đời bất công, nhưng cứ than vãn mãi thì ích gì? Hãy sống làm sao cho mọi thứ đừng quay lưng với mình, nếu đủ tốt thì làm cho tốt hơn, nếu đã xấu thì đừng làm cho mọi thứ tệ đi. Thương yêu nhân đôi, ghét bỏ chia nhiều!

***

Những ngày mùa thu chuyển mùa, tháng 10 dần rớt lại nỗi cô đơn để níu kéo chút tàn dư. Sài Gòn mưa nhiều, mưa thấm vào kẽ ô, rơi vãi trên mái đầu làm mát lạnh. Ngồi trên xe buýt, máy điều hòa mở hết công suất, mấy giọt mưa kịp thấm vào áo lúc nãy trở nên giá buốt, nhắm mắt nghiêng đầu ngủ để xua đi cảm giác, rồi khi đến nơi mưa cũng đã đi qua, cái ô cũng kịp khô để không ngần ngại mà nhét sâu vào chiếc cặp nhỏ.

Cô đơn ghê!

Tự nhiên nhớ lại một ngày đầu hạ, khi cơn mưa đầu mùa đến, chẳng có tí gì gọi là chuẩn bị khi đi ra ngoài, ấy vậy mà lúc lúng túng đứng lấy tay che mưa ở trạm, có một người từ trên xe buýt “quẳng” cho cái ô bảo “Che đi, lấy tay che có mà ướt hết à!”

Tôi lập cập bật ô nhìn chiếc xe rời đi, miệng mấp máy câu cảm ơn rồi bật cười! “Người ta có nghe đâu cơ chứ!”

Nhiều khi công việc không ngừng làm tôi áp lực, cứ đi đâu cũng rủa xả thành phố là nơi không đáng sống, con người ở thành phố cũng không mấy thân thiện, ai cũng phải có điều kiện mới chịu giúp mình. Vậy mà chỉ bằng một cái ô mấy mươi nghìn cũng thấy Sài Gòn dễ thương, dễ dàng cho đi và nhận lại.

Thương người, không phải cứ vung tay bạc tỉ, bạc trăm mới là thương. Thương người là chỉ cần cho người khác đứng cùng một chiếc ô khi che mưa, trả giùm ít tiền xe khi họ không may bị móc túi, chỉ đường giúp khi họ đi lạc hay gần hơn là chia sẻ công việc với đồng nghiệp khi họ bị ốm.

Thương yêu nhân đôi, ghét bỏ chia nhiều

Người ta nói “Của cho không bằng cách cho” và người được nhận cũng đừng bao giờ đặt mình vào vị trí của người được phát kẹo, biết nhận mà không biết điểm giới hạn và lòng hàm ơn. Khi trái tim một người đã mở vì bạn, thì ít nhất bản thân cũng phải đặt mình vào vị trí của họ mà nghĩ, đời sẽ đẹp hơn khi ai cũng biết thương nhau.

Đời người giản dị có vài mươi năm, một ngày trôi đi gặp gỡ và làm quen rất nhiều nhân diện, cứ trao cho họ một cái cười thì cũng chẳng mất bao nhiêu năng lượng nhưng điều nhận được lại rất nhiều. Mấy hôm trước vì mãi lo nghe nhạc nên chẳng để ý cái gì xung quanh, rồi bất ngờ cái mũi đâm thẳng vào ghế trước vì xe thắng gấp trên cầu, xe buýt va chạm nhẹ với một xe máy chạy ngược chiều, người lái xe máy không ngừng chửi mắng chú lái xe buýt thấy mà thương. Chú tài xế xe buýt nở một nụ cười ngại ngùng, rồi nói vọng xuống “Tôi xin lỗi ông bạn! Vì sợ kẹt xe nên đi hơi nhanh! Bỏ qua cho tôi nhé”. Chú dưới kia cũng nguội lòng, mắng thêm mấy câu nữa rồi đi. Tôi ngồi nghĩ mãi, nếu mà chú tài xế xe buýt tiếp tục xuống xe đôi co thì hậu quả sẽ như thế nào nhỉ? Là xô xát đánh nhau, là kẹt xe hàng giờ hay tệ hơn thế nữa? Tôi không dám nghĩ tiếp vì những hậu quả do hành động thiếu suy nghĩ và kiềm chế vốn không thể đo lường.

Thế mới thấy, chỉ cần trong giây phút nào đó, bạn bình tĩnh một chút, ôn hòa một chút xuất phát từ chính tấm lòng và bản ngã thiện chí của con người thì mọi sự đã khác. Con người ta thường bảo rằng cuộc đời bất công, nhưng cứ than vãn mãi thì ích gì? Hãy sống làm sao cho mọi thứ đừng quay lưng với mình, nếu đủ tốt thì làm cho tốt hơn, nếu đã xấu thì đừng làm cho mọi thứ tệ đi. Thương yêu nhân đôi, ghét bỏ chia nhiều!

© Thúy Nhân – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top