Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh
2023-02-03 01:20
Tác giả:
Thu Đào
blogradio.vn - Tuổi thơ đầy màu sắc của cổ tích và thần thoại. Mẹ cũng như bao nhiêu người mẹ ở trên đời, luôn mong muốn mang lại cho con mình những kỷ niệm thật đẹp, những nụ cười hạnh phúc nhất cho tuổi thơ.
***
Giáng sinh sắp đến rồi các em bé ạ. Những ngày đông lạnh giá, lạnh lắm, nhưng đông lạnh lẽo lại mang đến cho chúng mình mùa Noel ấm áp yêu thương. Thật vui phải không các bé yêu?
Ngày Bống và Bâu còn bé tẹo, mỗi mùa giáng sinh đến, các em bé lại mong ước được nhận quà từ Ông già Tuyết vì các em bé ngoan luôn được nhận quà. Hai đứa đã lo lắng rằng ông già Tuyết không đoán được món quà mình đang mong ước. Vì vậy, đến khi Bống đã biết viết rồi, Bống đã viết thư, còn em Bâu chưa viết được, đã vẽ tranh để tả về những món quà mình đang mong đợi, gửi cho ông già Tuyết. Mình gửi thư đó đi thật sớm, để ông còn có thời gian chuẩn bị quà chứ nhỉ.
Rồi ngày giáng sinh cũng đến. Ngoài phố những trung tâm trang hoàng đèn hoa lấp lánh với mô hình Ông già Tuyết trong bộ quần áo màu đỏ chói, với một túi quà thật to cũng màu đỏ tươi, và đàn tuần lộc trắng, đang lướt trên tuyết trắng. Tối giáng sinh, cả nhà mình cùng đi chơi ngoài phố, cảm nhận cái lạnh buốt của đêm giáng sinh. Dòng người đổ ra phố nhiều đến mức tắc hết các con phố chính quanh hồ Gươm và Nhà thờ. Rồi cũng đến lúc mình phải về nhà. Lên giường ngủ rồi mà hai đứa vẫn thắc mắc không biết nhà mình khóa cửa chặt thế thì làm sao ông già Tuyết vào được. Bâu sợ Ông sẽ đi qua nhà mình mà không cho quà vào được… nếu không có quà thì phát khóc lên mất thôi. Mẹ phải bảo rằng mẹ sẽ mở cửa sổ ra, vậy là ông già Tuyết có thể đưa quà vào nhà. Lúc đó các em bé mới yên tâm đi ngủ. Thấp thỏm mãi rồi giấc ngủ cũng đến, ấm áp, say sưa.

Sáng hôm sau mẹ phải gọi mãi hai đứa mới tỉnh giấc. Buổi sáng giáng sinh lạnh buốt, chúng tỉnh dậy, nhìn thấy dưới chân giường có 2 hộp quà. Cả hai háo hức bóc ra xem.
- Chị ơi, em được con Pikachu. Cả kẹo nữa.
- Chị thì được cái khăn quàng. Đẹp quá…
Hai đứa vui vẻ với những món quà xinh xắn. Chúng đi khoe khoang những món quà với các bạn cùng xóm, tranh cãi với các bạn rằng ông già Tuyết có thật đấy. Rằng em đã gửi thư, Ông biết nên gửi cho em quà như em đã xin…
Tuổi thơ đầy màu sắc của cổ tích và thần thoại. Mẹ cũng như bao nhiêu người mẹ ở trên đời, luôn mong muốn mang lại cho con mình những kỷ niệm thật đẹp, những nụ cười hạnh phúc nhất cho tuổi thơ.
Vậy mà cũng có sự cố. Ấy là một lần sau khi nhận được quà và bóc hộp quà, Bống chợt hỏi mẹ. “Mẹ ơi, ở chỗ Ông già Tuyết cũng có thuốc lá à?” vì khi bóc hộp quà, nhìn thấy trong lòng hôp quà có logo và nhãn hiệu của thuốc lá 555. (Là sai sót ở khâu đóng hộp). Mẹ đành phải giải thích là chỗ ông già Tuyết cũng có thuốc lá, vì có thể Ông cũng hút thuốc đấy.
Rồi những ngày thơ ấu cũng dần trôi qua. Rồi các em bé cũng biết rằng không có ông già Tuyết thật. Những nghi ngờ được giải đáp chính xác khi chúng nó hỏi mẹ rằng quà đó do mẹ đi mua và để vào đó phải không, và mẹ đành xác nhận. Tự nhiên cũng thấy buồn vì vừa mất đi một niềm tin, một niềm vui lấp lánh.
Vậy đấy, càng lớn lên, con người ta càng phải chấp nhận sự thật dù nó không theo ý muốn. Và càng lớn lên người ta càng phải biết, rằng không phải cứ ngoan là sẽ được nhận quà như trong chuyện cổ tích. Và người lớn đôi khi vẫn nói dối trẻ con để thơ ấu của con có những niềm vui sướng. Đúng vậy không con?
Năm nào cũng vậy, giáng sinh đến mang theo cái vội vàng, lo toan của mùa học thi kỳ, của kết thúc một năm cũ và bước sang năm mới. Bận rộn biết bao. Nhưng cứ đến giáng sinh, những kỷ niệm ngày xưa lại được mẹ con mình nhắc đến đầy yêu thương, hạnh phúc.
Mai đã là giáng sinh. Mùa giáng sinh đang đến gần lắm lắm.
Chúc các bé yêu của mẹ một mùa giáng sinh an lành hạnh phúc với nụ cười trên môi!
© Thu Đào - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Ước gì được trở về tuổi thơ | Family Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12
Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.
Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’
Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.
Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi
Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.
Có những yêu thương ở lại
Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.
Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình
Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.
4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này
Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.
Con về đón Tết
Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.
Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay
Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.
Những dấu chân không bao giờ mất
Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.







