Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình

2020-09-19 01:25

Tác giả: An Yên


blogradio.vn - Và cô đơn từ lúc nào khiến chúng ta có thể gồng lên mạnh mẽ nhưng cũng yếu đuối một cách không ngờ. Nhưng rồi một lúc nào đó chúng ta sẽ hiểu được, thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình. Bởi yêu thương mới có thể lắng nghe tiếng lòng của mình mà vỗ về kể cả khi không có ai bên cạnh.

***

Sài Gòn hôm nay mưa rồi, sau những ngày vắng vẻ, phố xá lại trở về với dáng vẻ ban đầu của nó - xô bồ, nhộn nhịp. Thế nhưng, trong một đêm mưa, ngồi trong căn phòng tối, cảm giác cô đơn thật sự rất đáng sợ.

Cô đơn không phải vì không có ai quan tâm, không có ai bên cạnh, tách biệt với xã hội mà cô đơn đôi khi chỉ đơn giản giữa bộn bề cuộc sống chúng ta không tìm được một chỗ dựa, một ai đó để lắng nghe. 

Giữa nhịp sống hối hả vùn vụt trôi, chúng ta không tìm được nhịp bước, khi chúng ta vấp ngã trên bước đường tấp nập, chợt nhận ra chẳng có một cánh tay nào nắm lấy. Và rồi cô đơn, liệu có phải như chúng ta vẫn thường nghĩ?

Nhưng có lẽ còn đáng sợ hơn cả cô đơn là khi tất cả mọi chuyện chúng ta nghĩ rằng chúng ta rất ổn nhưng không hề. Một lời nói, một ánh mắt tưởng chừng như bình thường lại cũng có thể trở thành vũ khí đâm thấu tận tâm can. 

buong-tay-3

Đôi khi chỉ cần một người biết được, hiểu được, chỉ cần một người hoàn toàn tin tưởng vô điều kiện, chỉ cần một bờ vai để tin tưởng tựa vào, một lời an ủi, một khoảng lặng yên bình. Ấy vậy mà đâu phải chuyện gì cũng như mong muốn. Đôi khi yếu lòng, không kìm nén được cảm xúc, nghĩ về quãng đường chỉ có một mình đã từng đi qua lại bật khóc như đứa trẻ. Nhưng mà khóc xong cũng tự mình gặm nhấm cảm xúc riêng mình mà thôi.

Có lẽ cô đơn nhất là khi màn đêm buông xuống, lại tự nói chuyện với chính mình, nghe rõ giọng nói của mình, tiếng khóc của mình nhưng  sáng hôm sau tỉnh dậy lại vờ như chẳng có gì xảy ra, lại tiếp tục sống cuộc sống hiện tại.

Và cô đơn từ lúc nào khiến chúng ta có thể gồng lên mạnh mẽ nhưng cũng yếu đuối một cách không ngờ. Nhưng rồi một lúc nào đó chúng ta sẽ hiểu được, thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình. Bởi yêu thương mới có thể lắng nghe tiếng lòng của mình mà vỗ về kể cả khi không có ai bên cạnh.

© An Yên - blogradio.vn

Xem thêm: Cô đơn và hạnh phúc

An Yên

"An" trong an tĩnh, "Yên" trong yên bình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thế giới sau con hẻm

Thế giới sau con hẻm

Nắng lại vàng, gió vẫn lay và phía sau con hẻm ngập rác, hết rác rồi thì sẽ lại mộng mơ thôi. Giống như tâm hồn tôi, đã rất lâu rồi mới tìm thấy ánh nắng rực rỡ.

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Dù sau này năm tháng trôi qua, khi vô tình gặp lại, cậu vẫn là chàng thiếu niên có nụ cười ngọt ngào nhất. Cảm ơn vì đã làm cho những tháng ngày học trò vô tư của tôi trở nên rực rỡ và trở thành một miền ký ức tươi đẹp của sau này. Cảm ơn cậu, chàng trai.

Thanh xuân không trở lại

Thanh xuân không trở lại

Minh trở lại trường cũ cấp Hai, nhìn qua cửa sổ cái bàn thứ hai nơi Nguyên ngồi, kí ức nào đó chợt ùa về, dữ dội, như cơn mưa hối hả của chiều nay. Nhìn lớp học thật lâu, đôi khi miệng của Minh thốt ra hai từ “Nguyên ơi”.

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Nhưng rồi một ngày khi những tia nắng chiếu xuyên cửa phòng em, em mới biết mình đã bỏ lỡ bao nhiêu khoảnh khắc đẹp, nhận ra dù có bao nhiêu mối tình em đã mất niềm tin như thế thì cũng có sao. Em sẽ lại bắt đầu bình yên hơn hôm qua thôi.

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Đôi mắt tròn xoe nhìn mẹ lặng thinh không nói Đôi tay nhỏ xinh với lấy vạt áo mẹ đẫm mồ hôi Miệng bi bô những câu chữ con gói trong lòng “Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại”.

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Tôi gọi người là ‘thiên thần may mắn’ mà cuộc đời đã yêu thương ban tặng cho tôi. Cảm ơn người vì tất cả những điều tốt đẹp đã dành cho tôi. Và tôi muốn nói cho người biết “Cảm ơn vì đã luôn nắm chặt tay em”.

Miền Trung ơi, thương lắm!

Miền Trung ơi, thương lắm!

Tôi chưa bao giờ ngừng tự hào khi là một công dân Việt Nam, chưa bao giờ cảm thấy tình người ấm lên từng ngày như bây giờ khi đọc được những khoản tiền cứu trợ và thở nhẹ phào khi một ai đó được bình an trở về trong cơn lũ.

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Đôi khi có những thứ làm chúng ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào vượt qua nhưng đó chỉ là điều chúng ta suy nghĩ. Rồi thời gian sẽ trả lời tất cả. Thời gian sẽ giúp chúng ta xóa nhòa mọi thứ. Những người đã không còn muốn đi bên chúng ta nữa thì hãy để họ ra đi. Hãy giữ lại cho mình chút tự trọng cuối cùng. Đừng vì một chút yếu lòng mà đem cuộc đời mình vào một cuộc tình không tình yêu.

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Rồi ba dặn "Xa quê nhiều vất vả Phải biết tự chăm sóc mình con nha Dù khó khăn cũng đừng nên gục ngã" Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà.

Ngày cha trở lại đời con

Ngày cha trở lại đời con

Dù ba vẫn cái kiểu vui vẻ hóm hỉnh như ngày xưa, nhưng con thấy rất rõ, thời gian không thật sự “phẫu thuật” cho vẻ ngoài của ba, mà là đã “phẫu thuật” cho tâm hồn của ba rồi.

back to top