Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

2021-05-14 01:20

Tác giả: Miên Chi


blogradio.vn - Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay. Tôi bây giờ đã là cô giáo mới của các bạn học sinh thân thương. Tôi yêu lắm nơi mình công tác, yêu lắm những thứ mình đang có, tất cả đều nhờ sự nỗ lực, cháy bỏng theo cùng năm tháng tuổi xuân. Tôi chỉ biết cám ơn trời đã sắp đặt thanh xuân của tôi bên cạnh thanh xuân rực rỡ của chị.

***

21 giờ 15 phút, tôi vừa mới xong việc, uể oải mở cửa phòng. Bây giờ nơi lý tưởng nhất mà tôi có thể nghĩ đến là cái giường. Huế giờ này cũng khá yên tĩnh, xung quanh im ắng, đến gió cũng không buồn thổi. Chốc chốc chỉ là tiếng rầm rầm của tàu xe chạy trên ray. Đang mê man, giai điệu bài hát “Proud Of You” làm tôi bất giác nghĩ về chị, bởi đây là ca khúc gối đầu giường của hai chị em. Chị Linh là người đã khiến thanh xuân của tôi bám chặt theo những đam mê, thói quen của chị để mà giờ đây trở nên đẹp hơn bao giờ hết và hơn bất kì ai.

Tôi nhớ như in cảm xúc ngày đầu tập tễnh chen chân lên thành phố để bắt đầu một bước chuyển mới của con đường học vấn. Mọi thứ đối với tôi đều trở nên xa vời, lạ hoắc. Nơi đây nhà cao, cửa kín, đường đông. Tôi như nghẹt thở trước sự xa hoa này bởi mọi thứ ập đến mà đầu óc tôi vẫn chìm đắm trong mê man niềm vui ngày biết tin đậu Đại học. Năm năm về trước, cánh cửa Đại học là mơ ước của bao đứa học trò và các bậc phụ huynh ở vùng quê nghèo như chúng tôi.

Không biết cơ duyên nào đã cho tôi là một đứa em họ bé bỏng của chị. Nếu như chỉ dừng lại ở đó thì không có lý do gì để tôi ngày hôm nay vẫn luôn tự hào về khoảng thời gian bám riết lấy chị mà tích góp nên ước mơ của mình.

May mắn rằng tôi được sống, được chia sẻ những phương phương pháp học tập, được định hướng rành mạch về mục đích, được tập tành những thói quen tốt, được cháy bỏng theo những đam mê mà chị đã dọn sẵn cho tôi trong suốt hai năm đầu thời Đại học. Chị đã nâng những bước chân loạng choạng của tôi trở nên vững vàng hơn trên đường đời đầy chông gai, thử thách.

tu_-_tin

Ở chị, tôi nhận thấy sự bản lĩnh, nhiệt huyết và ấp ủ nguồn năng lượng dồi dào. Cả bốn năm Đại học chị tô vẽ cho thanh xuân của mình bằng những đam mê, những thói quen mà tôi phải nể phục bởi sự kiên trì ấy. Một ngày vỏn vẹn 24 giờ đồng hồ mà dưới bàn tay chị mọi thứ đều trở nên chu tất, hoàn hảo. 

Ban đầu tôi vẫn không quen với việc phải thức dậy sớm để rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Ấy vậy mà giờ đây nó đã ăn sâu vào tiềm thức đến nỗi cứ khung giờ cũ, không báo thức là đã có mặt tôi ngoài ban công. Chị ấy cứ sáng tối miệt mài như con ong chăm chỉ trên con đường tìm kiếm tri thức, rèn luyện bản thân, khơi dậy ước mơ. Sáng sáng thức dậy với những động tác tay chân cơ bản, với bộ môn cầu lông yêu thích hay là đôi vòng chạy bộ quanh sân. Nhẹ nhàng thôi nhưng bền bỉ và dẻo dai. 

Chị quý trọng từng khoảnh khắc của thời gian, dành những khoảng trống hiếm hoi đó để trau dồi ngoại ngữ, tin học. Đam mê lớn nhất đối với chị là đọc sách. Là sinh viên ngoại ngữ nhưng chị sở hữu sách văn học còn hơn cả dân chuyên ngành như tôi. Niềm đam mê ấy cứ cháy bỏng, cứ cuồng nhiệt trong thầm lặng, trong kín đáo và trong guồng quay của thời gian. 

Giá sách là một kho tri thức khổng lồ với đủ thể loại, lắm khi tôi thấy nhiều cuốn chẳng liên quan. Chị vui chơi, hoạt động lành mạnh, thích được san sẻ, cho đi bằng việc tham gia vào các câu lạc bộ, các đội tình nguyện,... tất cả được thực hiện bởi sự xuất phát từ trái tim thiện nguyện và dâng hiến. 

Chẳng ai khác ngoài chị, chị đã “tắm gội” những tháng ngày thanh xuân của tôi trở nên tươi tắn và ý nghĩa hơn. Hình bóng cần mẫn, chăm chỉ và dẻo dai ấy cũng chính là tôi trong suốt hai năm đầy bỡ ngỡ. Những lúc ái ngại nhìn chị dậy sớm, nhìn chị học bài, nhìn chị hoạt động, tôi cũng tập tành học đòi theo. Càng về sau tôi càng nhận ra muôn vàn điều bổ ích từ những đam mê, thói quen đó. Và từ bao giờ, tôi mê sách, tôi yêu tiếng chim líu lo của buổi sớm bình minh mà chính tôi còn không rõ. Cuối cùng, cũng đến lúc tôi đủ khả năng vươn ra tự khẳng định chính bản thân mình mà không phải e ngại điều gì.

viet_-_lach

Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay. Tôi bây giờ đã là cô giáo mới của các bạn học sinh thân thương. Tôi yêu lắm nơi mình công tác, yêu lắm những thứ mình đang có, tất cả đều nhờ sự nỗ lực, cháy bỏng theo cùng năm tháng tuổi xuân. Tôi chỉ biết cám ơn trời đã sắp đặt thanh xuân của tôi bên cạnh thanh xuân rực rỡ của chị.

© Miên Chi- blogradio.vn

Xem thêm: Tôi chọn tuổi trẻ bước về phía trước l Radio Tâm Sự

Miên Chi

Trái tim yêu thương là điểm bắt đầu của mọi tri thức

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Em đã vô số lần dặn bản thân phải quên đi, phải bước tiếp, thế nhưng vẫn không được. Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn, với một người yêu em hơn tất cả. Trời vừa sáng rồi, em phải tỉnh giấc khỏi cơn mộng thôi.

Dự đoán tuần mới 12 cung hoàng đạo (16/5 - 22/5), Bạch Dương cần chữa lành, Sư Tử san sẻ bớt công việc của mình

Dự đoán tuần mới 12 cung hoàng đạo (16/5 - 22/5), Bạch Dương cần chữa lành, Sư Tử san sẻ bớt công việc của mình

Cùng nhau khám phá xem 12 cung hoàng đạo sẽ trải qua những bất ngờ nào trong tuần lễ mới nhé.

Một chút bài học nho nhỏ trong quá trình lớn khôn

Một chút bài học nho nhỏ trong quá trình lớn khôn

Cái khoảnh khắc em tổn thương nhất đó là hễ nhìn thấy em là họ lại chưng bộ mặt khó chịu, thở dài, mệt mỏi chán ngán em, dù cho em có sai có lỗi nhưng có thể cho em biết lý dó được không?

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng máu tháng 5 - lời nhắc nhở 12 cung hoàng đạo: Từ bỏ chính là lúc bắt đầu một cơ hội

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng máu tháng 5 - lời nhắc nhở 12 cung hoàng đạo: Từ bỏ chính là lúc bắt đầu một cơ hội

Nguyệt thực toàn phần cùng với Trăng tròn tháng 5 sẽ ảnh hưởng đến cung hoàng đạo của bạn như thế nào?

Nhật Ký Tự Do Của Tôi: Bộ phim 'soi chiếu' tất cả chúng ta, vùng vẫy giữa những bức bối, ngột ngạt để tìm kiếm tự do của chính mình

Nhật Ký Tự Do Của Tôi: Bộ phim 'soi chiếu' tất cả chúng ta, vùng vẫy giữa những bức bối, ngột ngạt để tìm kiếm tự do của chính mình

Nhật Ký Tự Do Của Tôi (My Liberation Notes) không chỉ dừng lại ở một bộ phim. Nó giống như một áng văn với những câu chữ có sức nặng rất lớn và hàng loạt hình ảnh ẩn dụ mà tưởng chừng chỉ cần “bốc bừa” cũng có thể thấy một phần bản thân trong đó.

Thế giới của trẻ con và người lớn

Thế giới của trẻ con và người lớn

Giờ thì mẹ nó đưa nó đi cắt tóc ngắn vì một người mẹ bận rộn không biết phải làm thế nào trước mong muốn tết tóc buổi sáng của đứa con gái bé bỏng…

Thần linh không thể xuất hiện ở mọi nơi nên Ngài đã tạo ra mẹ

Thần linh không thể xuất hiện ở mọi nơi nên Ngài đã tạo ra mẹ

"Mẹ chẳng ước mơ gì cả, mẹ chỉ cần hai đứa học hành thành đạt, có sự nghiệp ổn định, lấy được người chồng tốt, và gia đình mình sẽ sống với nhau đến già."

Học 9 kế từ chối của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai

Học 9 kế từ chối của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai

Trong cuộc sống, công việc và quan hệ xã hội, chúng ta thường không thể tránh khỏi những tình huống ngượng ngùng. Vì vậy phải "bỏ túi" cho mình những kỹ năng EQ cao để ứng biến kịp thời. Người có EQ cao sẽ dùng 9 kế từ chối dưới đây để xử lý các tình huống nhạy cảm, đồng thời không ảnh hưởng đến quan hệ đôi bên.

Ngày mai cho anh gặp lại nhé

Ngày mai cho anh gặp lại nhé

Ngày mai cho anh gặp lại nhé Giấc mơ buồn xin em hãy khép lại Mở niềm vui rạng đón ánh bình minh Bởi thời gian không đợi ai bao giờ.

Đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của chính mình

Đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của chính mình

Ít nói thực ra không đang sợ như bạn nghĩ đâu. Và cũng đừng nên đổ lỗi cho tích cách hướng nội của mình. Vì vậy, hãy mở lòng mình đi, cởi bỏ cái vỏ ốc sên nặng nề trên người ấy, hòa mình vào đám đông, hội nhập cùng mọi người. Và cũng đừng quá tự ti vì sự kiệm lời của mình, bởi ta có thể học hỏi thay đổi từng ngày.

back to top