Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

2021-05-14 01:20

Tác giả: Miên Chi


blogradio.vn - Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay. Tôi bây giờ đã là cô giáo mới của các bạn học sinh thân thương. Tôi yêu lắm nơi mình công tác, yêu lắm những thứ mình đang có, tất cả đều nhờ sự nỗ lực, cháy bỏng theo cùng năm tháng tuổi xuân. Tôi chỉ biết cám ơn trời đã sắp đặt thanh xuân của tôi bên cạnh thanh xuân rực rỡ của chị.

***

21 giờ 15 phút, tôi vừa mới xong việc, uể oải mở cửa phòng. Bây giờ nơi lý tưởng nhất mà tôi có thể nghĩ đến là cái giường. Huế giờ này cũng khá yên tĩnh, xung quanh im ắng, đến gió cũng không buồn thổi. Chốc chốc chỉ là tiếng rầm rầm của tàu xe chạy trên ray. Đang mê man, giai điệu bài hát “Proud Of You” làm tôi bất giác nghĩ về chị, bởi đây là ca khúc gối đầu giường của hai chị em. Chị Linh là người đã khiến thanh xuân của tôi bám chặt theo những đam mê, thói quen của chị để mà giờ đây trở nên đẹp hơn bao giờ hết và hơn bất kì ai.

Tôi nhớ như in cảm xúc ngày đầu tập tễnh chen chân lên thành phố để bắt đầu một bước chuyển mới của con đường học vấn. Mọi thứ đối với tôi đều trở nên xa vời, lạ hoắc. Nơi đây nhà cao, cửa kín, đường đông. Tôi như nghẹt thở trước sự xa hoa này bởi mọi thứ ập đến mà đầu óc tôi vẫn chìm đắm trong mê man niềm vui ngày biết tin đậu Đại học. Năm năm về trước, cánh cửa Đại học là mơ ước của bao đứa học trò và các bậc phụ huynh ở vùng quê nghèo như chúng tôi.

Không biết cơ duyên nào đã cho tôi là một đứa em họ bé bỏng của chị. Nếu như chỉ dừng lại ở đó thì không có lý do gì để tôi ngày hôm nay vẫn luôn tự hào về khoảng thời gian bám riết lấy chị mà tích góp nên ước mơ của mình.

May mắn rằng tôi được sống, được chia sẻ những phương phương pháp học tập, được định hướng rành mạch về mục đích, được tập tành những thói quen tốt, được cháy bỏng theo những đam mê mà chị đã dọn sẵn cho tôi trong suốt hai năm đầu thời Đại học. Chị đã nâng những bước chân loạng choạng của tôi trở nên vững vàng hơn trên đường đời đầy chông gai, thử thách.

tu_-_tin

Ở chị, tôi nhận thấy sự bản lĩnh, nhiệt huyết và ấp ủ nguồn năng lượng dồi dào. Cả bốn năm Đại học chị tô vẽ cho thanh xuân của mình bằng những đam mê, những thói quen mà tôi phải nể phục bởi sự kiên trì ấy. Một ngày vỏn vẹn 24 giờ đồng hồ mà dưới bàn tay chị mọi thứ đều trở nên chu tất, hoàn hảo. 

Ban đầu tôi vẫn không quen với việc phải thức dậy sớm để rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Ấy vậy mà giờ đây nó đã ăn sâu vào tiềm thức đến nỗi cứ khung giờ cũ, không báo thức là đã có mặt tôi ngoài ban công. Chị ấy cứ sáng tối miệt mài như con ong chăm chỉ trên con đường tìm kiếm tri thức, rèn luyện bản thân, khơi dậy ước mơ. Sáng sáng thức dậy với những động tác tay chân cơ bản, với bộ môn cầu lông yêu thích hay là đôi vòng chạy bộ quanh sân. Nhẹ nhàng thôi nhưng bền bỉ và dẻo dai. 

Chị quý trọng từng khoảnh khắc của thời gian, dành những khoảng trống hiếm hoi đó để trau dồi ngoại ngữ, tin học. Đam mê lớn nhất đối với chị là đọc sách. Là sinh viên ngoại ngữ nhưng chị sở hữu sách văn học còn hơn cả dân chuyên ngành như tôi. Niềm đam mê ấy cứ cháy bỏng, cứ cuồng nhiệt trong thầm lặng, trong kín đáo và trong guồng quay của thời gian. 

Giá sách là một kho tri thức khổng lồ với đủ thể loại, lắm khi tôi thấy nhiều cuốn chẳng liên quan. Chị vui chơi, hoạt động lành mạnh, thích được san sẻ, cho đi bằng việc tham gia vào các câu lạc bộ, các đội tình nguyện,... tất cả được thực hiện bởi sự xuất phát từ trái tim thiện nguyện và dâng hiến. 

Chẳng ai khác ngoài chị, chị đã “tắm gội” những tháng ngày thanh xuân của tôi trở nên tươi tắn và ý nghĩa hơn. Hình bóng cần mẫn, chăm chỉ và dẻo dai ấy cũng chính là tôi trong suốt hai năm đầy bỡ ngỡ. Những lúc ái ngại nhìn chị dậy sớm, nhìn chị học bài, nhìn chị hoạt động, tôi cũng tập tành học đòi theo. Càng về sau tôi càng nhận ra muôn vàn điều bổ ích từ những đam mê, thói quen đó. Và từ bao giờ, tôi mê sách, tôi yêu tiếng chim líu lo của buổi sớm bình minh mà chính tôi còn không rõ. Cuối cùng, cũng đến lúc tôi đủ khả năng vươn ra tự khẳng định chính bản thân mình mà không phải e ngại điều gì.

viet_-_lach

Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay. Tôi bây giờ đã là cô giáo mới của các bạn học sinh thân thương. Tôi yêu lắm nơi mình công tác, yêu lắm những thứ mình đang có, tất cả đều nhờ sự nỗ lực, cháy bỏng theo cùng năm tháng tuổi xuân. Tôi chỉ biết cám ơn trời đã sắp đặt thanh xuân của tôi bên cạnh thanh xuân rực rỡ của chị.

© Miên Chi- blogradio.vn

Xem thêm: Tôi chọn tuổi trẻ bước về phía trước l Radio Tâm Sự

Miên Chi

Trái tim yêu thương là điểm bắt đầu của mọi tri thức

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top