Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

2021-05-14 01:20

Tác giả: Miên Chi


blogradio.vn - Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay. Tôi bây giờ đã là cô giáo mới của các bạn học sinh thân thương. Tôi yêu lắm nơi mình công tác, yêu lắm những thứ mình đang có, tất cả đều nhờ sự nỗ lực, cháy bỏng theo cùng năm tháng tuổi xuân. Tôi chỉ biết cám ơn trời đã sắp đặt thanh xuân của tôi bên cạnh thanh xuân rực rỡ của chị.

***

21 giờ 15 phút, tôi vừa mới xong việc, uể oải mở cửa phòng. Bây giờ nơi lý tưởng nhất mà tôi có thể nghĩ đến là cái giường. Huế giờ này cũng khá yên tĩnh, xung quanh im ắng, đến gió cũng không buồn thổi. Chốc chốc chỉ là tiếng rầm rầm của tàu xe chạy trên ray. Đang mê man, giai điệu bài hát “Proud Of You” làm tôi bất giác nghĩ về chị, bởi đây là ca khúc gối đầu giường của hai chị em. Chị Linh là người đã khiến thanh xuân của tôi bám chặt theo những đam mê, thói quen của chị để mà giờ đây trở nên đẹp hơn bao giờ hết và hơn bất kì ai.

Tôi nhớ như in cảm xúc ngày đầu tập tễnh chen chân lên thành phố để bắt đầu một bước chuyển mới của con đường học vấn. Mọi thứ đối với tôi đều trở nên xa vời, lạ hoắc. Nơi đây nhà cao, cửa kín, đường đông. Tôi như nghẹt thở trước sự xa hoa này bởi mọi thứ ập đến mà đầu óc tôi vẫn chìm đắm trong mê man niềm vui ngày biết tin đậu Đại học. Năm năm về trước, cánh cửa Đại học là mơ ước của bao đứa học trò và các bậc phụ huynh ở vùng quê nghèo như chúng tôi.

Không biết cơ duyên nào đã cho tôi là một đứa em họ bé bỏng của chị. Nếu như chỉ dừng lại ở đó thì không có lý do gì để tôi ngày hôm nay vẫn luôn tự hào về khoảng thời gian bám riết lấy chị mà tích góp nên ước mơ của mình.

May mắn rằng tôi được sống, được chia sẻ những phương phương pháp học tập, được định hướng rành mạch về mục đích, được tập tành những thói quen tốt, được cháy bỏng theo những đam mê mà chị đã dọn sẵn cho tôi trong suốt hai năm đầu thời Đại học. Chị đã nâng những bước chân loạng choạng của tôi trở nên vững vàng hơn trên đường đời đầy chông gai, thử thách.

tu_-_tin

Ở chị, tôi nhận thấy sự bản lĩnh, nhiệt huyết và ấp ủ nguồn năng lượng dồi dào. Cả bốn năm Đại học chị tô vẽ cho thanh xuân của mình bằng những đam mê, những thói quen mà tôi phải nể phục bởi sự kiên trì ấy. Một ngày vỏn vẹn 24 giờ đồng hồ mà dưới bàn tay chị mọi thứ đều trở nên chu tất, hoàn hảo. 

Ban đầu tôi vẫn không quen với việc phải thức dậy sớm để rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Ấy vậy mà giờ đây nó đã ăn sâu vào tiềm thức đến nỗi cứ khung giờ cũ, không báo thức là đã có mặt tôi ngoài ban công. Chị ấy cứ sáng tối miệt mài như con ong chăm chỉ trên con đường tìm kiếm tri thức, rèn luyện bản thân, khơi dậy ước mơ. Sáng sáng thức dậy với những động tác tay chân cơ bản, với bộ môn cầu lông yêu thích hay là đôi vòng chạy bộ quanh sân. Nhẹ nhàng thôi nhưng bền bỉ và dẻo dai. 

Chị quý trọng từng khoảnh khắc của thời gian, dành những khoảng trống hiếm hoi đó để trau dồi ngoại ngữ, tin học. Đam mê lớn nhất đối với chị là đọc sách. Là sinh viên ngoại ngữ nhưng chị sở hữu sách văn học còn hơn cả dân chuyên ngành như tôi. Niềm đam mê ấy cứ cháy bỏng, cứ cuồng nhiệt trong thầm lặng, trong kín đáo và trong guồng quay của thời gian. 

Giá sách là một kho tri thức khổng lồ với đủ thể loại, lắm khi tôi thấy nhiều cuốn chẳng liên quan. Chị vui chơi, hoạt động lành mạnh, thích được san sẻ, cho đi bằng việc tham gia vào các câu lạc bộ, các đội tình nguyện,... tất cả được thực hiện bởi sự xuất phát từ trái tim thiện nguyện và dâng hiến. 

Chẳng ai khác ngoài chị, chị đã “tắm gội” những tháng ngày thanh xuân của tôi trở nên tươi tắn và ý nghĩa hơn. Hình bóng cần mẫn, chăm chỉ và dẻo dai ấy cũng chính là tôi trong suốt hai năm đầy bỡ ngỡ. Những lúc ái ngại nhìn chị dậy sớm, nhìn chị học bài, nhìn chị hoạt động, tôi cũng tập tành học đòi theo. Càng về sau tôi càng nhận ra muôn vàn điều bổ ích từ những đam mê, thói quen đó. Và từ bao giờ, tôi mê sách, tôi yêu tiếng chim líu lo của buổi sớm bình minh mà chính tôi còn không rõ. Cuối cùng, cũng đến lúc tôi đủ khả năng vươn ra tự khẳng định chính bản thân mình mà không phải e ngại điều gì.

viet_-_lach

Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay. Tôi bây giờ đã là cô giáo mới của các bạn học sinh thân thương. Tôi yêu lắm nơi mình công tác, yêu lắm những thứ mình đang có, tất cả đều nhờ sự nỗ lực, cháy bỏng theo cùng năm tháng tuổi xuân. Tôi chỉ biết cám ơn trời đã sắp đặt thanh xuân của tôi bên cạnh thanh xuân rực rỡ của chị.

© Miên Chi- blogradio.vn

Xem thêm: Tôi chọn tuổi trẻ bước về phía trước l Radio Tâm Sự

Miên Chi

Trái tim yêu thương là điểm bắt đầu của mọi tri thức

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top