Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh xuân đó không kịp nói một lời tạm biệt

2018-11-19 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Có ai đó đã từng nói rằng, những người yêu nhau rồi cuối cùng cũng sẽ lại về bên nhau thôi, định mệnh vốn đã sắp đặt như vậy, muốn tránh cũng không thể. Nhưng cô không tin vào định mệnh, cuộc đời cô là một chuỗi những nỗ lực không mệt mỏi, của những cố gắng không ngừng nghỉ. Định mệnh của cô chỉ cho phép cô thẳng lưng hướng về phía trước mà bước, yêu thì sao, gặp lại thì sao, cuối cùng vẫn chẳng thể ở bên nhau, cuối cùng lại đau thêm một lần nữa.

***

blog radio, Thanh xuân đó không kịp nói một lời tạm biệt

Cơn mưa trắng xóa níu giữ bước chân Nhiên, lần đầu tiên Đợi chỉ có một mình cô là khách. Quán cà phê nhỏ nép mình trong căn biệt thự kiểu cũ trang trí mà như không, khiến cô mỗi lần đến chỉ mới bước qua cổng là đã thấy bình yên đến lạ. Bản Kiss the rain hòa chung với tiếng mưa, lộp bộp rơi trên mái hiên, lộp bộp rơi trong tim cô. Chiếc ghế đối diện cũng như gò má cô đã chẳng còn chút hơi ấm nào còn sót lại để chứng tỏ nó vừa có người ngồi, để chứng tỏ đã có những giọt nước mang theo vị mằn mặn vừa tràn qua. Ly trà nóng đã nguội lạnh từ lâu được chị chủ quán xinh đẹp thay bằng ly rượu vang đỏ thẫm.

- Uống cùng chị một ly nhé.

Lần đầu tiên chị không cố ý cất giấu sợi buồn của mình ẩn nấp đằng sau nụ cười vô thức khiến lòng người mê đắm. Rất nhiều lời đồn đại về người con gái xinh đẹp và không chồng ấy, chỉ là tin nào cũng rất ly kỳ và tin nào cũng có vẻ rất thật. Thật như chính vẻ đẹp mặn mà khiến lòng người không thôi xao xuyến của chị. Như chính việc ngay cả Nhiên cũng không thôi được việc thỉnh thoảng lại liếc nhìn trộm chị một đôi lần vậy.

- Em có thích mưa không?

- Dạ?

- Trước đây chị không thích mưa? Không hiểu sao anh ấy lại rất thích mưa, thế rồi không biết tự lúc nào chị cũng thích mưa, thậm chí còn thích hơn cả anh ấy nữa.

- Anh ấy!

Trong men nồng lả lơi của cơn mưa chiều trộn lẫn với khói thuốc vẩn vương, có lẽ vì cơn mưa, có lẽ vì nhiệt độ ẩm thấp, có lẽ vì sợ người ngồi đó cô đơn, cũng có thể vì sự chông chênh giữa dòng đời mà ngay cả nó cũng cứ quẩn quanh mãi chẳng chịu tan biến.

- Ừ!

Tiếng mưa không ngừng chậm rãi rơi, chất lỏng trong tay cô xô đẩy vào nhau, lời của chị đều đều nhẹ tan vào trong mưa, cuốn theo dòng suy nghĩ của cô. Nhiên không giỏi uống rượu, trước đây có lần chạm tới chỉ mới vài ba ngụm là cô đã thấy trời đất quay cuồng rồi, từ sau lần đó Khoa cấm hẳn cô không được đụng đến. Sau này, cho dù chẳng còn ai cấm nữa nhưng tửu lượng của cô vẫn chưa khá lên chút nào.

Nhiên chưa từng nghĩ tới việc sẽ gặp lại anh, Nhiên cũng chưa từng chuẩn bị sẵn tinh thần để gặp lại anh. Một người đã từng thân thiết đến vậy, chỉ cần quay lưng đã thành người dưng. Một điều khó đến vậy mà cô cũng có thể làm được. Bạn bè trách cô quá tàn nhẫn, người quen trách cô quá lạnh lùng. Mọi người đều nói rồi cô sẽ phải hối hận, hối hận cả đời. Nhiên chưa từng nghĩ mình sẽ phải hối hận, đời người dài như thế sao chỉ vì một người đi cùng ta một đoạn đường ngắn mà phải hối hận cả đời. Cả đời còn có nhiều việc phải làm như vậy, sao có thể vì một người mà chậm bước, dừng chân.

blog radio, Thanh xuân đó không kịp nói một lời tạm biệt

Chờ đợi một người đã chẳng còn nữa, phải có bao nhiêu can đảm để có thể chờ, phải có bao nhiêu bi thương để mong đợi. Nhiên muốn trách móc biết bao nhiêu người con trai ấy của chị, cuộc đời dẫu có khó khăn bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn đáng sống biết nhường nào, sao lại chọn cách bỏ cuộc. Được sống vẫn là một niềm hạnh phúc mà biết bao nhiêu người ngoài kia phải vật lộn, phải chiến đấu, giành giật mỗi ngày. Chờ đợi một người đã chẳng còn nữa, bỏ mặc thanh xuân, bỏ mặc tuổi trẻ của mình như vậy liệu có đáng không?

Trên đời này không có gì là đáng hay không đáng, chỉ có nguyện lòng hay không mà thôi em ạ? Chị nguyện lòng yêu anh ấy, chị nguyện lòng sống vui vẻ thay cho cả phần anh ấy nữa.

Yêu một người đến bao nhiêu là đủ để nguyện lòng được như vậy, Nhiên không biết và có thể cũng chẳng bao giờ Nhiên có thể biết được. Nhiên chưa từng nghĩ trên đời này sẽ có người vì một người khác có thể bỏ rơi thanh xuân của mình. Con người ta, vốn dĩ ai chẳng ích kỷ, chẳng vun vén cho cuộc sống của riêng mình. Thanh xuân của mối người chỉ cần quay trước nghoảnh sau là đã vùn vụt trôi tuột khỏi tay, đời người ngắn ngủi hữu ý mà vô tình. Nhiên muốn hét lên chị điên rồi sao, sao có thể bỏ lỡ thanh xuân, sao có thể bỏ lỡ cuộc đời mình cho những điều đã chẳng còn hiện hữa nữa chứ.

***

Nhưng lời chưa kịp thốt ra đã nghẹn lại, phải, dù anh ấy của chị đã chẳng còn nữa, dù có lẽ đôi giây chông chênh giữa cuộc đời chị đã chẳng thể nào giấu nổi nỗi niềm của riêng mình. Nhưng thì sao chứ? Chị nguyện lòng ôm một đoạn hồi ức đó của hai người sống hết phần đời còn lại mà không hối tiếc.

Còn cô thì sao chứ? Cô có từng hối tiếc khi nhất quyết dứt áo ra đi không? Nhiên đã từng nghĩ, khi đã quay lưng là hết, khi đã hạ quyết tâm là sẽ không còn vương vấn. Nhiên đã luôn nghĩ rằng bản thân mình là người mạnh mẽ, chỉ cần bước về phía trước là sẽ không một lần ngoái đầu, nhất định sẽ không hối hận. Cuộc đời này dù sao cũng dài như thế nhất định không thể chỉ gặp một người duy nhất.

Nhưng Nhiên đã không biết, không biết gặp một người đó chính là định mệnh. Nhiên đã không biết, hóa ra vì bản thân quá yếu mềm nên mới luôn phải cố gắng mạnh mẽ. Nhiên đã không biết vì quá sợ bị thương tổn nên đã chẳng thể nói với anh một câu “tạm biệt”. Nhiên đã không biết, không biết cho đến khi nỗi nhớ anh quay quắt bóp nghẹt trái tim cô, xâm chiếm từng hơi thở của cô, khuấy đảo đại não của cô.

blog radio, Thanh xuân đó không kịp nói một lời tạm biệt

Những người sau anh, người thương cô có, người hiểu cô có nhưng chưa từng có ai nguyện cùng cô dầm mình dưới cơn mưa. Hóa ra, sau những chông chênh giữa dòng đời xuôi ngược, điều cô cần chỉ là một người cùng mình chân trần thỏa thích dưới cơn mưa. Nếu trước đây ai kể cho cô nghe điều đó thì chắc hẳn cô đã xòe tay ra và thốt lên “hoang đường”.

- Nếu được lựa chọn lại chị có yêu anh ấy từ đầu không?

Chất lỏng trong ly chị sóng sánh bám trên thành ly trước khi tuột xuống đáy, nụ cười của chị vẫn đẹp vậy mà Nhiên nghe thấy sao nao lòng, nghe thấy sao xa xăm.

- Nếu được lựa chọn, chị sẽ yêu anh ấy nhiều hơn. Chị sẽ bớt bận rộn để ở bên anh ấy nhiều hơn và chị sẽ không phải lo sợ việc ai yêu ai nhiều hơn mà sợ thiệt thòi để nói cho anh ấy biết rằng chị yêu anh ấy rất rất nhiều.

Chỉ là trên đời này chẳng còn cơ hội để chị có thể đặt giả định nữa, thực sự chẳng còn cơ hội nữa.

Tuổi trẻ nồng nhiệt, thanh xuân điên cuồng. Điên cuồng học tập, điên cuồng từng bước dấn thân vào đời, điên cuồng tức giận, điên cuồng rơi nước mắt, điên cuồng cháy hết mình nhưng lại chẳng dám hết lòng yêu một người, chẳng đủ dũng cảm để níu giữ bước chân một người, chẳng đủ lạnh lùng để quên một người, chẳng đủ tàn nhẫn để yêu thêm một người. Hóa ra, cô mới chính là người điên.

Có ai đó đã từng nói rằng, những người yêu nhau rồi cuối cùng cũng sẽ lại về bên nhau thôi, định mệnh vốn đã sắp đặt như vậy, muốn tránh cũng không thể. Nhưng cô không tin vào định mệnh, cuộc đời cô là một chuỗi những nỗ lực không mệt mỏi, của những cố gắng không ngừng nghỉ. Định mệnh của cô chỉ cho phép cô thẳng lưng hướng về phía trước mà bước, yêu thì sao, gặp lại thì sao, cuối cùng vẫn chẳng thể ở bên nhau, cuối cùng lại đau thêm một lần nữa. Giây phút gặp lại anh, cô những tưởng 5 năm chia xa chỉ mới là hôm qua, cô những tưởng như hai người chỉ mới dỗi hờn nhau ngày hôm qua cho đến khi anh chìa tay ra:

- Đã lâu không gặp.

Hóa ra, người cũ gặp nhau sẽ bắt đầu từ câu “đã lâu không gặp”, là “đã lâu không gặp”. Đã lâu rồi, anh không còn là anh của ngày hôm qua, cô cũng không còn là cô của ngày hôm qua nữa. Tất cả đã là “đã lâu” rồi.

Vẫn đôi mắt ấy nhưng thâm trầm hơn, kín đáo ẩn giấu mọi suy tư ẩn vào trong. Vẫn là đôi bàn tay hao gầy ấy nhưng rất chừng mực chẳng còn là bàn tay ngoan cố luôn tìm đến bàn tay cô bất cứ lúc nào. Vẫn là chàng trai ân cần nhớ, cô thích trà hoa hồng mật ong dịu nhẹ chỉ là anh không biết cà phê với cô bây giờ được ưu tiên hơn nhiều.

Giây phút anh quay lưng, cô muốn chạy theo anh nắm chặt đôi bàn tay hao gầy ấy, cô muốn được ôm chặt bờ vai ấy, muốn nói "mình về với nhau đi anh". Trong giây phút đó, cô ao ước gì cô và anh vẫn còn là những cô bé cậu bé năm xưa ấy có thể đường đường chính chính mà thích một người, có thể kiên kiên trì trì hết lòng chân thành mà yêu một người không đắn đo, không lo sợ.

Nếu được lựa chọn lại cô có thay đổi quyết định của mình không?

Có lẽ vẫn là không. Dù có hối hận, dù có nuối tiếc nhưng dòng đời vẫn chảy. Đoạn đường đó cả hai đều đã đi qua, thực sự đã đi qua. Cả hai đều đã biết cách cất giấu những suy tư trong lòng không vội vã bày tỏ với đối phương. Cả hai đều đã đi qua những đau thương để đi đến con đường ngày hôm nay. Cô biết rõ, cả hai đều đã là người trưởng thành. Đã trưởng thành rồi chẳng ai còn dám điên cuồng không màng đến kết quả nữa. Vì đã trưởng thành rồi nên thực sự quay lưng là lạc mất nhau. Lac nhau đến muôn đời.

Thanh xuân đó không kịp nói một lời tạm biệt.

© Lương Hồ - blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

back to top