Thanh xuân ấy là gì?
2018-10-22 01:22
Tác giả:

Phần lớn con người sẽ thường hối hận khi để cho thanh xuân trôi qua một cách lãng phí nhưng nếu như quay về lại với khoảng thời gian còn xuân liệu chúng ta sẽ làm gì, chúng ta sẽ chờ đợi và tận hưởng tuổi thanh xuân ra làm sao?
Này bạn, đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tuổi thanh xuân ấy là gì chưa?
Thanh xuân là khoảng thời gian chúng ta chập chững bước vào đời với những mộng mơ và hoài bão, là khi chớm nở trong ta những rung động đầu đời.
Hay thanh xuân giống như nhà văn Cửu Bả Đao đã từng nói: “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào, dù cho có từng bị cảm lạnh vì tắm mưa thì bạn vẫn ước mình được đắm mình trong cơn mưa thanh xuân ấy một lần nữa”.
Và phải chăng thanh xuân là lúc nồng cháy nhất, yêu đến cuồng nhiệt. Thế đấy, chẳng ai định nghĩa hết được tuổi thanh xuân bởi vì mỗi trái tim là một xúc cảm, là một trải nghiệm, một tình yêu.
Còn đối với tôi mà nói, thanh xuân của tôi chính là khoảng thời gian tôi bước vào ngưỡng cửa đại học. Khi đó, tôi đã vẽ nên cho mình một bầu trời đầy hy vọng, đó là được tự do bay nhảy ở cái thành phố rộng lớn bao la, đó là được tự do đi đến những nơi mình thích với lũ bạn mà không bị gò bó hay ép buộc, la mắng của ba mẹ. Rồi cả những chuyến đi chơi đến quên cả đường về hay những lúc tham gia tình nguyện, rồi thì những hoạt động văn nghệ ở trường và có những lúc đi mua sắm cho mình những áo quần thật ngầu, đi ăn những đồ ăn thật ngon mà không lo nghĩ gì. Nghĩ đến chừng ấy thôi mà thấy sướng rơn cả người.

Nhưng người tính không bằng trời tính, khi bước chân vào môi trường đại học, suốt bốn năm tôi chưa hề thực hiện những cái mà tôi đã vẽ ra. Đi đến nơi mình thích tôi cũng chưa hề đi, thay vì đi ăn uống với lũ bạn thì tôi lại ru rú ở phòng trọ với những cuốn sách, thay vì đi mua những bộ váy dẹp, giày này, dép nọ thì tôi lại chúi đầu vào tìm kiếm việc làm thêm. Và cả những lần đi làm khiến tôi bỏ qua sinh nhật của lũ bạn. Lúc đó, với tôi một ngày giành cho tôi là không hề đủ, sáng đi học, chiều làm thêm, tối đi học và ngay cả cuối tuần cũng kín lịch vì dạy kèm. Cứ như vậy, bốn năm đại học cũng trôi qua và tôi ra trường.
Giờ ngẫm lại thấy thời thanh xuân ấy sao trôi qua nhanh đến thế, tẻ nhạt đến thế. Không hề có một kỷ niệm khiến tôi nhớ đến, không hề có những cuộc vui để chia sẻ. Tôi đã vô tình quên đi việc “nịnh bợ” bản thân, quên đi việc cho bản thân mình được tận hưởng tuổi thanh xuân đúng nghĩa.
Những tưởng rằng thanh xuân phải đầy ắp kỷ niệm, phải cuồng nhiệt, mạnh bạo hơn chứ không phải việc cứ ru rú trong một xó xỉn nào đó để rồi bản thân trở nên biếng nhác, nguội lạnh, chóng vánh trước mọi cuộc đua, thờ ơ trước mọi thăng trầm của tuổi trẻ, bỏ lại tất cả để rồi nuối tiếc.
Xin lỗi vì những năm tháng ấy bỏ quên đi sự tươi mới của thanh xuân, xin lỗi vì những lo toan bộn bề cuộc sống đã dập tắt hy vọng của tuổi xuân và xin lỗi vì thanh xuân ấy đã không cho phép bản thân rung động với bất kì ai, chưa tận hưởng cảm giác nhớ nhung, yêu thương.
Tôi đã bỏ lỡ với thanh xuân một nguồn sống điên rồ. Tự do đâu rồi ?vô tư hồn nhiên của tuổi xuân đâu rồi? Bồng bột của tuổi thanh xuân đâu rồi mà sao cứ để cho cuộc sống mưu sinh làm lu mờ nhạt phai.
Thanh xuân đi rồi mới kịp nuối tiếc.
Thanh xuân qua rồi mới kịp ước mong.
Và giờ có đánh đổi tất cả để lấy lại thì thanh xuân cũng không thắm lại.
Này các bạn trẻ đã đang và sẽ bước vào ngưỡng cửa tuổi thanh xuân, hãy bừng cháy ngọn lửa tuổi xuân của mình, dám nghĩ, dám làm, dám khóc dám cười để rồi thanh xuân có trôi qua thì không phải hối tiếc vì đã sống xứng đáng với tuổi thanh xuân.
© Trang Tis – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.





